เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
อ่าน: 8066 คุณนวลขาาา เจ้าข้าเอ๊ยยย ดิฉันทำผัดกะเพราได้แล้วค่ะ
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
 เมื่อ 29 ม.ค. 01, 15:45

เมื่อวานไปได้เนื้อไก่บด กับใบกะเพรา พริกขี้หนูสด มาจากตลาดไทย  เลยตัดสินใจทำผัดกะเพราวัดดวงดูอีกทีค่ะ  
หลังจากที่เจ๊ามาหลายงวดจนเซ็งแล้ว   ก็เปิดกระทู้ที่ ๒๕๓ ทำตามตำราคุณนวลๆไปทุกระยะเลยค่ะ  แต่ตอนผัดกระเทียม พริก นั้น  
ใส่ใบกะเพราะไปหนึ่งกำมือ  จะได้มีส่วนที่กรอบๆบ้าง  แล้วก็ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดอยู่นานจนไก่สุกร่วนเลยค่ะ  เพราะชอบแบบนั้น  
แล้วทำนำ้ซ้อสตามที่คุณนวลบอกไว้ มีนำ้มันหอย ซีอิ๊วขาว นำ้ตาล  แต่บีบนำ้มะนาวเติมลงไปค่อนลูก  ให้มันกลมกล่อมสดใสหน่อย  
นำ้ตาลก็ใช้นำ้ตาลมะพร้าวค่ะ  คนๆแล้วเทโครมไปอย่างคุณนวลว่า  โฮ้ย ออกมาสุดจะแซ่บเลยค่ะ  ขอบคุณม้ากกมากนะคะ  
ดีใจจริงๆค่ะ
บันทึกการเข้า
นนทิรา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 22 ม.ค. 01, 09:44

ดิฉันเลยพลอยดีใจไปด้วยเลยค่ะ คุณพวงร้อย  จนอยากจะตามไปชิมบ้าง เพราะดิฉันน่ะ ผัดกะเพราะไม่อร่อยเหมือนกันค่ะ ท่าจะต้องไปทำตามตำราคุณนวลดูบ้างแล้ว ใส่น้ำมันหอย แล้วอร่อยกว่าน้ำปลาเหรอคะ แต่บีบมะนาวนี่ น่าจะใช้ได้เลย สงสัยเราจะต้องคอเดียวกันแน่เลยค่ะ คุณพวงร้อย ทานอะไรแล้วได้บีบมะนาวเนี่ย เหมือนว่ารสชาติดีขึ้นเยอะเลย

อ้อ ฝากเรียนถามคุณเทาชมพูตรงนี้ดีกว่า เผื่อเธอจะตามกลิ่นผัดกะเพราะของคุณพวงร้อยเข้ามา (ขออภัยคุณพวงร้อย ดิฉันขอใช้เนื้อที่ตรงนี้นะคะ) คุณเทาชมพูคะ รสชาติ หรือ รสชาด คะ ดิฉันเคยเห็นทั้งสองแบบ  แต่เหมือนกับจะเคยเรียนมาว่า รสชาติ  แล้วก็ สเปน กับ สเปญ ด้วยค่ะ เขียนแบบไหนถูกคะ
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 22 ม.ค. 01, 12:34

ขอบคุณค่ะ คุณนนทิรา  ดิฉันเห็นมาในตำราไหนๆเค้าก็บอกให้ใช้นำ้ปลา  ก็เลยใช้นำ้ปลามาตลอด  แถมไม่บอกว่ามีการราดนำ้ซ้อสเพิ่มอีก  
เลยผัดกะเพราไม่เอาไหนมาตลอด  เห็นสูตรคุณนวลแต่แรกก็งงๆเหมือนกันค่ะ  ว่าทำไมไม่ใช้นำ้ปลา  แต่กลับมาใช้ซีอิ๊วกับนำ้มันหอย  
แต่ความที่ผัดเจ๊งมาหลายกะทะแล้ว  เลยลองทำตามสูตรคุณนวลหน่อย   ไม่น่าเชื่อจริงๆค่ะ  ออกมาเหมือนที่ไปกินตามร้านเป๊ะเลย  
ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ  ว่าคุณนวลไปได้แกวมาจากไหน  แต่รับรองได้เลยค่ะ  ว่าแซ่บสะเด็ด  เรื่องใส่นำ้มะนาวนี่  
ทุกอย่างที่ทำดิฉันจะใส่มันสี่รสไปเลยค่ะ  เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด   แล้วแต่จะปรับปรุงว่ารสไหนนำ  รสไหนซ่อนเร้นเป็นตัวประกอบ  
แต่รับรองเลยค่ะว่ามันออกมาสุขุมกลากล่อม  รสชาดสามมิติเลยค่ะ

คิดว่าสะกดว่า รสชาด มังคะ  ดิฉันก็สะกดถูกๆผิดๆ ไม่มีพจนานุกรมไว้  เที่ยวก่อนกลับเมืองไทยว่าจะหอบเอาพจนานุกรมมาด้วย  
แต่นำ้หนักหนังสืออย่างอื่นเกินโควต้าไปมาก   และก็ไม่ได้คิดว่าจะมาเขียนหนังสือไทยมาก(เหอๆๆ)  เลยตัดใจไม่เอามา  
เลือกเอาหนังสืออย่างอื่นมาแทน  แต่กระนั้น  หลังจากหอบหนังสือหลังแอ่นเต็มพิกัดแล้ว  ยังชิปตามมาอีกเจ็ดสิบกิโลค่ะ  
เกิดแผ่นดินไหวขึ้นมาละก็อาจจะโดนหนังสือทับตายก็ได้นะคะ
บันทึกการเข้า
ด.เด็ก
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 22 ม.ค. 01, 13:26

เขียนว่า รสชาติ อ่ะ พี่พวงร้อย
ส่วน สเปน กับสเปญนี่ เข้าใจว่าได้ทั้งคู่....
บันทึกการเข้า
ดาหาชาดา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 22 ม.ค. 01, 19:34

โห แล้วนี่ฝรั่งข้างบ้านเขาไม่โวยเอาหรือคะ เรื่องทำให้เขาจามแล้วจามเล่าน่ะ
คุณพวงร้อยอยู่ในเมืองใหญ่หรือเมืองเล็กเนี่ย
ถ้าอยู่ในเมืองเล็ก ระวังเวลาผัดแล้วคนทั้งเมืองจะมาขอชิม
บันทึกการเข้า
นวล
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 22 ม.ค. 01, 22:25

เห็นม่ะ... บอกแล้ว มือชั้นนี้ (ขอคุยสักหน่อยเถอะ)
สูตรเนื้อเค็ม ผลตอบรับก็โอเค
สูตรผัดกะเพราะ ผลตอบรับก็โอเค
กำลังรอผลรับสูตรเต้าเจี้ยวหล่นอยู่ค้าาาาาาาา

แต่แรกก็ใช้แต่น้ำปลาเหมือนกันค่ะ แต่ทำแล้วต้องเททิ้ง
แล้วพอไปทานร้านดังๆ ก็แอบดูเขาผัดกะเพราะ
ก็เห็นเต็มสองตาเลยว่า ใช้น้ำมันหอย กะ น้ำปลา
แต่ทีนี้ พอมาเปลี่ยนเป็นซีอิ๊วขาว ... เอ๊ะ รสมันทั้งกลม
(ทั้งแบน) ทั้งกล่อมกว่ากันมาก ถึงได้ถึงบางอ้อว่า
ที่เขาใช้น้ำปลานั้น เป็นเพราะจะประหยัดต้นทุนมากกว่า
แต่เราทำทานเอง ก็ใช้ของดีเสียเลย... ส่วนเรื่องใส่มะนาวนั้น
ยังไม่เคยใช้กับผัดกะเพราะค่ะ เพราะโดยส่วนตัวแล้ว ก็ออก
จะเปรี้ยว (แบบยุคหิน) อยู่แล้ว จึงไม่ต้องพึงพามะนาว... 5555

เคยไปทานผัดผักสี่สหาย หกสหาย เก้าสหายตามร้านอาหารจีนไหมค่ะ
สูตรน้ำที่ราดผัดนั้น ง่ายมาก....... และถ้าจะให้เจ๋งจริงๆ ก็เติมกุ้งเสียหน่อย
รับรอง....

เอาไว้ตกยาก พิมพ์แบงค์เองไม่ได้แล้ว อิฉันว่าจะเปิดร้านอาหารเจ้าค่ะ
แต่สงสัยจะเจ๊งเร็ว เพราะเจ้าของร้านใช้แต่ของดีๆ อีกทั้งสหายก็มาก
อย่างคุณดาหาอย่างนี้ นอกจากจะเชิญมาลองชิมแล้ว คงต้องทำเผื่อให้
ห่อกลับด้วย... !!!!!
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 23 ม.ค. 01, 08:06

ขอบคุณค่ะ คุณ ด เด็ก

คุณดาหาฯ เมืองเล็กเมืองใหญ่  แค่ผัดกะเทียมเค้าก็ตะกายข้างฝากันแล้วค่ะ อิอิ  เดี๋ยวนี้เลยเล่นตัวยังกะมีปาร์ตี้ลิสต์ ทรท แน่ะ จะทำให้ตัวเองกินยังไม่มีเวลาเลยค่ะ

อยากลองทำเต้าเจียวหลนเหมือนกันค่ะ  แต่ขี้เกียจแกะกุ้ง  ไว้วันหลังมีเวลาเยอะอาจจะลองดูค่ะ  ขอบคุณคุณนวลอีกทีนะคะ  ดิฉันน่ะชอบเปรี้ยวๆค่ะ  แบบเอาตั้งแต่หัวจรดเท้าเลย คิกๆๆ  วันหลังจะไปขอชิมสีมือคุณนวลค่ะ  ดีไม่ดีอาจจะไม่นานเกินรอหรอกค่ะ  แต่ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าจะออกหัวออกก้อยยังไงเลย
บันทึกการเข้า
ดาหาชาดา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 23 ม.ค. 01, 12:31

เชียร์ให้เปิดร้านอาหารค่ะ คุณนวล จะได้ไปชิมและห่อกลับบ้านด้วยดังว่า เราเป็นแต่กินอ่ะทำไรไม่เป็นเล้ย  เก่งที่สุดก็คือข้าวผัดอ่ะ

เวลาคุณพวงร้อยมาเมืองไทย แล้วไปชิมอาหารบ้านคุณนวลชอพ่วงไปด้วยคนนะคะ  อิฉันกับหวานใจและปิ่นโตอีกสองสามเถาคงไม่รบกวนคุณนวลมากใช่ไหมคะ

มีเพื่อนเป็นหัวหน้าข่าวที่หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง อยู่มาก็ต้อง รับผิดชอบเขียนรายการอาหารนานาชนิดให้คนอ่านเอาไปทำ  เขียนแล้วเห็นภาพต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ เข้าใจง่ายเชียว  อาหารจะออกมาน่ากินอย่างไรบ้าง  แต่ที่จริงทำอาหารไม่เป็นสักกะนิดเดียว   มีอยู่คราวหนึ่งสอนทำบัวลอยสูตรชาววัง นวดแป้งเสร็จแล้ว ปั้นเป็นตัวแล้ว เตรียมน้ำกะทิเสร็จแล้วก็จบ เสิร์ฟเลย อาทิตย์ต่อมา คนอ่านเขียนมาบอกว่ายังไม่ได้ต้มบัวลอยกันสักนิดเสิร์ฟแล้วได้ไง....ฮากันทั้งกองบก.

คุณพวงร้อยจะมาเมื่อไรคะเนี่ย บอกกันมั้งนะคะ จะได้ get together
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 23 ม.ค. 01, 13:53

ถ้าทราบเมื่อไหร่ต้องบอกไปแน่ๆเลยค่ะ  จะไม่ไปเจอสหายร่วมเกือกกันได้ยังไง ฮ่าๆๆๆ  แต่ตอนนี้ยังบอกไม่ได้เลยค่ะ  ตั๋วน่ะมีตั๋วฟรีแล้วค่ะ  
แต่จะสับหลีกตารางหาเวลาไปให้กลับมาแล้วยังมีงานทำต่อ(เหอๆๆ)ยังไงนี่  ตอนนี้ยังนึกไม่ออกเลยค่ะ  คงต้องอีกซักสองสามเดือนถึงจะรู้น่ะค่ะ
บันทึกการเข้า
นนทิรา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 23 ม.ค. 01, 14:19

โห...อิจฉาๆๆ จะได้ไปชิมปลายจวักคุณนวลกัน...อยากไปบ้าง ทำยังไงดีน้อ

ว่าแล้วเราก็สมควรจะไปผัดกะเพราก่อนดีกว่า
บันทึกการเข้า
ดาหาชาดา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 23 ม.ค. 01, 15:43

จะรอเจอคุณพวงร้อยค่ะ

อดไม่ได้ต้องแซวต่อไป  ถ้าทำตามตำราคุณนวลน่ะ ต้องผัดกะเพราะค่ะ นัยว่าอร่อยว่ากะเพรา  
กะเพรานี่ บ้านอิฉันเรียกว่าใบกอมก้อ  เคยถูกแม่ครัวใช้ให้ไปหาใบกอมก้อเพื่อจะมาผัดกับหมู  เป็นเง็งเลยอ่ะ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 23 ม.ค. 01, 20:11

ยังไงๆ ก็อย่าผัดให้คนฮินดูเห็นครับ ต้นกะเพรา (หรือต้นแมงลักก็ไม่แน่ใจ พันธุ์ใกล้ๆ กัน) นี้ คนอินเดีย (ฮินดู) เขานับถือเป็นเทพเจ้า เรียกว่าเจ้าแม่ตุลสี ผมเคยทำผัดกะเพราให้เพื่อนแขก หมอนั่นตาถลนร้องว่า - โอ ยูเอามายกอดเดสไปผัดเสียแล้วน่ะ- แต่ในที่สุดมันก็กินเจ้าแม่ตุลสีของมันนะครับ สงสัยจะเป็นฮินดูไม่เคร่ง...
บันทึกการเข้า
นนทิรา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 23 ม.ค. 01, 21:13

ว่าแต่ว่าผัดกะเพราของคุณนกข.น่ะ อร่อยหรือเปล่าคะ มีน้ำขลุกขลิกเหมือนตำราของคุณนวลหรือเปล่า  

ความจริงถ้าคุณนกข.ทำกับข้าวอร่อย ก็โฆษณาปลายจวักหน่อยสิคะ เผื่อจะใช้เสน่ห์ปลายจวักเนี่ยแหละ ได้แต่งงานแต่งการซักที เพราะจะเอาดีทางร้องเพลง ดูท่าจะต้องร้องประชันกับคุณแจ้งไปอีกนาน
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 23 ม.ค. 01, 22:17

ใบตุลสีที่คุณ นกข ว่า  สงสัยจะเป็น ใบโหระพา มากกว่าค่ะ  เคยสั่งเมล็ดพวก basils มาปลูกอยู่ร่วมสิบอย่าง  กะเพราะและโหระพกก็อยู่ในตระกูลนี้  
มีอยู่อย่างหนึ่งเค้าเรียกว่า Holy basils เอามาปลูกดูแล้ว  มีดอกสีม่วงๆ  คล้ายๆใบโหระพา

ใบกะเพราะนี่ หาเมล็ดตามแค้ตตาลอกมาปลูกไม่ได้เลยค่ะ  ลองปลูกที่ฝรั่งเค้าขายเมล็ดมาทุกอย่างแล้ว  ตั้งแต่ใบขนาดเล็บนิ้วก้อย  
ไปจนถึงขนาดใบชะพลู  เอามาห่อเมี่ยงได้สบาย  ที่ใกล้เคียงใบกะเพราะที่สุดก็เป็นอย่างที่เค้าเรียกว่า  lemon basils แต่ก็ไม่ใช่ทีเดียว  
เพราะกลิ่นมันออกมาะนาวไปหน่อยและใบมีขน  เวลาทอดก็ไม่กรอบเหมือนใบกะเพราะ

ผัดกะเพราคุณ นกข ท่าจะอร่อยมากนะคะ  เหมือนสูตรของคุณนวลรึเปล่าคะ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 23 ม.ค. 01, 23:14

ของคุณนวลท่าทางจะอร่อยกว่าครับ ผมทำผัดกะเพราก็งั้นๆ แหละ แต่ได้เคล็ดคุณนวลไปแล้วจะลองทำดู ผมทำกับข้าวที่มีคนอื่นเขาว่าอร่อยพอใช้ได้อยู่ไม่กี่อย่างครับ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น สุกี้และน้ำจิ้มสุกิ้ (แบบสุกี้เมืองไทย ไม่ใช่แบบญี่ปุ่นแท้ ถึงจะแกล้งๆ เทเหล้าสาเกลงไปด้วยก็เถอะ) มัสหมั่น สตู (แต่ตอนนี้ไม่กล้าใช้เนื้อวัว) ... เห็นจะเท่านั้นที่พอทำอวดได้บ้าง นอกนั้นทำกินเองเป็นหลัก
ทำอะไรที่เกี่ยวกับกล้วยไม่เป็นเลยครับ กินเป็นอย่างเดียว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.04 วินาที กับ 19 คำสั่ง