เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 27327 การสวรรคตของรัชกาลต่างๆ
manit peuksakondh
พาลี
****
ตอบ: 216


 เมื่อ 08 ก.ย. 09, 09:25

กระผมเป็นวิศวกรที่สนใจเรื่องประวัติศาสตร์มาก  เรื่องหนึ่งที่สนใจคือ เรื่องการสวรรคตของ ร.ต่างๆ (ยกเว้น ร.เจ๋ง ที่กระผมยังไม่สามารถหาข้อมูลได้ก็คือ การสวรรคตของ ล้นเกล้า ร.1 ร.2 ร.3  (ร.4 ทราบ  ร.5 ทราบ) ร.6 (ร.7 ทราบ)
ขอบพระคุณ
มานิต
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 09 ก.ย. 09, 07:28

เหตุที่ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๖ เสด็จสวรรคตนั้น  เป็นผลวืบเนื่องมาจากทรงพระประชวรไส้ติ่งอักเสบเมื่อครั้งประทีบทรงศึกษาที่อังกฤษ  การถวายผ่าตัดในครั้งนั้นกล่าวกันว่า ทรงเป็นหนึ่งในสามคนแรกที่ได้รับการรักษาโดยวิธีผ่าตัดเปิดหน้าท้อง  ผลจากการผ่าตัดซึ่งในเวลานั้นเป็นเรื่องใหม่มากทำให้มีแผลเป็นที่พระนาภี (หน้าท้อง) ขนาดใหญ่  และพระอันตะ (ลำไส้) มักจะเลื่อแนตัวออกมาที่แผลผ่าตัด  เวลาที่พระอันตะเลื่อนออกมาคุณมหาดเล็กที่ถวายงานอยู่จะค่อยๆ ช้อนพระอันตะนั้นกลับเข้าที่ก็จะทรงหายปวด  แต่เหตุที่เกิดขึ้นเมื่อคราวสวรรคตนั้นได้รับคำอธิบายจากนายแพทย์ในปัจจุบันว่า เกิดจากพระอันตะนั้นเคลื่อนตัวแล้วเกิดบิดตัวรัดกัน  ทำให้พระอันตะอุดตัน  ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องฉุกเฉินจะต้งถวายการผ่าตัดภายใน ๔๘ ชั่วโมง  แต่ในเวลานั้นนายแพทย์ที่ถวายการรักษาไม่ทราบถึงปัญหานี้จึงไม่ได้ถวายการผ่าตัดให้ทันเวลา  จนนายแพทย์แมนเดลสัน  แพทย์ชาวอเมริกันซึ่งเป็นแพทย์อยู่ที่โรงพยาบาลได้มาถวายตรวจและได้แนะนำให้ถวายการผ่าตัด  แต่ก็สายเกินไปเสียแล้ว  เพราะพระอันตะที่อุดตันนั้นเกิดติดเชื้อ  แล้วเชื้อนั้นกระจายไปในสายพระโลหิต  จึงเสด็จสวรรคตด้วยเหตุนี้  ทั้งนี้ถ้าหากได้เสด็จไปทรงรับการผ่าตัดที่อังกฤษเสียเมื่อสงครามโลกครั้งที่ ๑ สงบลงใหม่ๆ ตามคำแนะนำของแพทย์  เพื่อตกแต่งแผลผ่าตัดให้เหมาะสมกับวิทยาการแพทย์ที่เจริญขึ้นมากแล้ว  ก็คงจะมีพระชนม์ชีพยืนนานกว่านั้นเป็นแน่
บันทึกการเข้า
manit peuksakondh
พาลี
****
ตอบ: 216


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 09 ก.ย. 09, 11:46

ขอบพระคุณอย่างยิ่งครับ เพราะข้อมูลเดิมที่เคยได้รับ บอกว่าพระโลหิตในกระเพาะเป็นพิษ (ขอใช้ศัพท์ธรรมดานะครับ) วิศวกรอ่านแล้วงงครับ แล้วของล้นเกล้าร.3 ที่ว่าท่านประชวร เสด็จไปไหน ไม่ได้ จนกระทั่งสวรรคตนั้น เป็นเพราะโรคชราหรือไม่ ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.033 วินาที กับ 19 คำสั่ง