เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8
  พิมพ์  
อ่าน: 23060 ทริปท่องอยุธยาดูจิตรกรรมฝาผนังและศิลปะไทยของชมรมฯชมรม
jean1966
สุครีพ
******
ตอบ: 1256


ความคิดเห็นที่ 90  เมื่อ 07 ก.ค. 09, 20:09

ภาพเหล่ามโหรีปี่พาทย์อย่างที่พบที่ภาพเขียนในพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ก็ปรากฎมีวาดที่นี่เช่นเดียวกัน เพียงแต่ในวงมีนักดนตรีอยู่ร่วมกันทั้งชาย-หญิง ต่างจากที่พุทไธสวรรย์หรือที่อื่นที่มีเขียน มักจะแยก ชายกับหญิง เหมือนกับฝ่ายในกับฝ่ายนอกแบบขนบธรรมเนียมในวัง


บันทึกการเข้า
jean1966
สุครีพ
******
ตอบ: 1256


ความคิดเห็นที่ 91  เมื่อ 07 ก.ค. 09, 20:13

ภาพตอนสุวรรณสาม เป็นอีกตอนนึง ซึ่งยืนยันได้ว่าช่างเขียนที่นี่ฝีมือจัดจ้านจนผมคิดว่าเทียบเท่าช่างหลวงได้ที่เดียว


บันทึกการเข้า
jean1966
สุครีพ
******
ตอบ: 1256


ความคิดเห็นที่ 92  เมื่อ 07 ก.ค. 09, 20:24

ภาพเขียนที่นี่เคยได้รับการอนุรักษ์จากกรมศิลปากรมาแล้วอย่างตอนนี้ เข้าใจว่าเดิมเป็นเพียงภาพร่าง แต่มีการมาเขียนเส่นดิ่งด้วยสีน้ำทับลงไปแบบวิธีอนุรักษ์(ต้องดูภาพขยายจากต้นฉบับ)จะเห็นร่องรอยภาพร่างซึ่งเขียนหน้าตาไว้หมดแล้ว


บันทึกการเข้า
jean1966
สุครีพ
******
ตอบ: 1256


ความคิดเห็นที่ 93  เมื่อ 07 ก.ค. 09, 20:45

สรุปว่าวัดไม้รวกเป็นวัดที่มีจิตรกรรมฝาผนังฝีมือช่างชั้นสูง(อาจเทียบได้ถึงช่างหลวง)สมัยรัชกาลที่3 เป็นจิตรกรรมไทยแบบประเพณีที่มีคตินิยมการเขียนแบบดั้งเดิม สมควรที่ผู้สนใจทางด้านนี้จะหาโอกาสไปดูให้ได้อย่างน้อยสักครั้งนึง เนื่องจากเดินทางไปวัดนี้ในช่วงค่ำแล้วอีกทั้งฝนตก จึงมิได้ถ่ายภาพสถาปัตยกรรมภายนอกมาสักรูป น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง ขอจบทริปการเดินทางในครั้งนี้ลงเพียงเท่านี่หากทั้ง2ท่านที่ไปด้วยจะมาเสริมก็จะเป็นการดีเพราะอาจจะมีประเด็นที่ผมตกหล่นไป เพราะโพสต์แต่ละครั้งเสียเวลานานพอควรกระทู้นี้ก็2วันไปแล้ว แต่เพื่อนำเสนอสิ่งที่ดีต่อเพื่อนๆในชมรมผมก็ยินดี ส่วนคุณตูก้าผมได้รับเมลล์และตอบรับเข้าชมรมแล้ว ขอจบกระทู้นี้ด้วยรูปพระพุทธเจ้าในตอนมารผจญของวัดไม้รวกเพื่อเป็นการสักการะพระองค์เนื่องในวันอาสาฬหบูชานี้ ราตรีสวัสดิ์ทุกท่าน


บันทึกการเข้า
virain
นิลพัท
*******
ตอบ: 1655


AmonRain


ความคิดเห็นที่ 94  เมื่อ 07 ก.ค. 09, 21:45

สวัสดีครับ พี่ๆ วันนี้เข้าดูแล้วรู้สึกเสียดายมากที่ไม่ได้ไป  แต่ก็ดีใจที่พี่ยีนส์เอาภาพเอาเรื่องมาให้ชมอย่างดี
คุณยุทธนากับคุณฉันรักบางกอกเป็นอย่างไรบ้างคับ ขอโทษด้วยครับที่ไปไม่ได้
ส่วนตัวแล้วประทับใจภาพเขียนวัดประดู่ฯเป็นพิเศษ และสะเทือนใจกับเรือนสวดเครื่องสังเค็ดกับลายรดน้ำวัดศาลาปูนมาก
 ได้ยินชื่อมางามเป็นรองตู้พระธรรมวัดเชิงหวายหวังว่าคงไม่ใช่ฝาลายพะเนียงภาพนั้น  เพราะงดงามจริงๆ
 เห็นเรือนสวดแล้วดูกระทงแล้วน่าจะเป็นของอยุธยาตอนต้น กระจังเอาไปใช้บนหลังคาแทนแปลกดีครับและน่าสะเทือนใจมากมาย

ตัวผมก็ยังไม่ค่อยดีเลย ไปหาหมอเจาะเลือดไปสามเข็มแล้วยังไม่แน่ใจเลยว่าเป็นอะไร  ภาวนาว่าไม่ใช่หวัด2009ล่ะครับ

เอาภาพมาลงฝากกันอีกนะครับ แค่กๆบันทึกการเข้า
ilili_tuka_ilil
อสุรผัด
*
ตอบ: 28


ความคิดเห็นที่ 95  เมื่อ 07 ก.ค. 09, 23:26

ติคตามกระทู้ตลอดนะคะ เพราะมีเวลา ออนไลน์ตลอด 24 ชม.  งามจริงๆทุกภาพเลย   สมัยก่อน ชอบดูตามวัดต่างๆแต่ดูแบบไม่มีความรู้อะไรประกอบเลย แค่ชอบลายเส้นว่าภาพเขียนไทยโบราณสวย  แต่พอได้อ่านผู้ทรงความรู้บอกเล่าเรื่องราว ยิ่งประทับใจ .. ดีใจที่อย่างน้อยเราก็เป็นคนไทยคนหนึ่งที่เห็นความสำคัญของมรดกของชาติ .. ไม่รู้ต่อไปอนาคตของศิลปวัฒนธรรมของชาติจะเหลืออยู่เท่าไหร่  หากคนไทยยังไม่เห็นคุณค่าเหมือนปัจจุบัน ลังเล
บันทึกการเข้า
ฉันรักบางกอก
พาลี
****
ตอบ: 334ความคิดเห็นที่ 96  เมื่อ 07 ก.ค. 09, 23:45

ทริปนี้ต้องขอขอบพระคุณ คุณ jean1966 และ คุณ yutthana คิดไม่ผิดจริงๆที่ก๋ากั๋น ตัดสินใจไปด้วยกับพี่ทั้งสอง

ได้รับความรู้มากมาย ได้เห็นและเข้าใจภาพจิตรกรรมไทยมากยิ่งขึ้น แต่ต้องทำการบ้านเพิ่มอีกเยอะเลย (อย่างแรกต้องอ่านและจำเรื่องทศชาตชาดกก่อน แหะๆๆ)

คราวหน้า คุณ virain และ คุณ tuka ห้ามพลาดนะคะ

คุณ virain หายไวๆนะคะ

ป.ล. คุณพี่ jean1966 เรียกฉันรักบางกอก ว่าแพรก็ได้คะ ไม่เป็นไร เจ้าหนี้ไม่เล่นเวบนี้ อิๆๆ
บันทึกการเข้า

กนก นารี กระบี่ คชะ
jean1966
สุครีพ
******
ตอบ: 1256


ความคิดเห็นที่ 97  เมื่อ 08 ก.ค. 09, 20:00

สวัสดีทุกๆท่าน ว่าแต่คุณยุทธเงียบไปเลย สงสัยเตรียมงานสมรสพระราชทาน น่าอิจฉา ส่วนคุณvirainขอให้หายไวๆครับเรื่องสังเค็ดวัดศาลาปูนนั้นจากลวดลายของกระจังแล้วยังเป็นอยุธยาตอนกลางไม่ถึงตอนต้นและไม่ใช่ตอนปลาย จริงๆแล้วมีธรรมมาสน์อีกชิ้นหนึ่งรวมสมัยกัน ไม่เห็นมี ไม่แน่ใจว่าอยู่ที่พิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยาหรือไม่ ลวดลายเหมือนกันเลยทีเดียว ส่วนคุณTuka มีชื่อเล่นมั๊ยครับจะได้เรียกง่ายๆหน่อย สำหรับน้องแพรขอให้ไปหาหนังสือชื่อ จิตรกรรมไทย ของสำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์มาอ่าน มีครบทุกเรื่องที่น่าจะเป็นพื้นฐานข้อมูลทำความเข้าใจได้เป็นอย่างดี หายากหน่อยนะครับ ถ้าไปที่ร้านอยู่แถวสะพานเหล็กวังบูรพา น่าจะยังมีอยู่ครับ(ขณะพิมพ์อยู่นี่ดูข่างอยู่เห็นวัดหลวงพ่อขาว(รัชฎาภิษฐาน) ถูกพายุฝนพัดเอาต้นไม้ใหญ่ข้างวิหารหักโค่นทัยวิหารเก่าพังทลายรวมทั้งองค์หลวงพ่อและพระอันดับในวิหารและเจดีย์รายโบราณสมัยอยุธยาพังบางส่วน ช่างน่าเศร้านักเนี่ยละครับโบราณสถานไทย ไม่พังเพราะน้ำมือมนุษย์ก็พังเพราะธรรมชาติเป็นสัจจธรรมโดยแท้


บันทึกการเข้า
yutthana
สุครีพ
******
ตอบ: 1599


สุนทรียภาพแห่งศิลปไทย


ความคิดเห็นที่ 98  เมื่อ 09 ก.ค. 09, 10:01

ไม่ได้หายไปไหนหรอกครับพี่กำลังสรุปงานที่ไปถ่ายมาครับ  ขอบคุณพี่ยินส์มากครับสำหรับความรู้ในทริปนี้    คราวหน้าทริปวัดแถบบางกรวยก็น่าสนนะครับสำหรับสกุลฃช่างนนบุรีใครสนใจก็ติดต่อหัวหน้าชมรมเลยครับ (สำหรับคนที่ชอบงานศิลปะไทยจริงๆนะครับ  เพราะถ้าคนไม่ชอบจะเบื่อเพราะเราไปแต่วัดครับ)รอสักพักครับตอนนี้กำลังเตรียมข้อมูลวัดแถบบางกรวยอยู่ครับแต่ก็แวะมาดูเสมอขอบคุณพี่ยีนส์ที่นำมาลงครับ
บันทึกการเข้า
ilili_tuka_ilil
อสุรผัด
*
ตอบ: 28


ความคิดเห็นที่ 99  เมื่อ 09 ก.ค. 09, 16:03

เรียกตูก้าได้เลยค่ะ  น่าจะดีกว่า ตุ๊กะ หรือ ตุ๊กก้า  อย่างเพื่อนสนิทบางคนเรียก  ยิงฟันยิ้ม  สำหรับน้องแพร เรียกพี่ตูก้าได้เลย เพราะน่าจะตามคุณยีนส์ มาติดๆ คุณยีนส์ 1966 ตูก้า ก้อ  1967 ล่ะค่ะ ถ้าเป็นปีเกิด ((แอบขำตัวเอง))
         ก้ออย่างที่คุณยุทธบอกเวลาชวนเพื่อนๆไปวัดที่ไร  พวกเธอๆไหว้พระเสร็จก็รีบกลับทันที เรารึอยากจะนั่งมองนั่น เดินดูนี่  กลับโดนค่อนว่าล่าช้า ....เฮ้อ ...  คราวไหนจัดทริปไป เมืองเพชรยินดีเป็นเจ้าบ้านพาไปกินข้าวแกง 200 ปีค่ะ ... ที่ว่า 200 ปีนี่ไม่ใช่ความเก่าของร้าน หรือตำหรับสูตรเด็ด เคล็บลับโบราณ อะไรหรอกนะคะ  แต่เป็นอายุแม่ครัวรวมกันอะค่ะ ... ไม่อยากบอกเล้ยยยย ...ว่าใครเป็นเจ้าของ ...แหะแหะ... รูดซิบปาก
บันทึกการเข้า
jean1966
สุครีพ
******
ตอบ: 1256


ความคิดเห็นที่ 100  เมื่อ 09 ก.ค. 09, 18:43

 ขอแก้ข่าวเมื่อวานที่บอกว่าลมพายุพัดต้นไม้พังวิหารหลวงพ่อขาวที่อยุธยาบอกชื่อวัดผิดที่ถูกคือวัดราชประดิษฐานครับ สำหรับคุณยุทธนา รูปที่โหลดไปนั้นมันไม่ใช่ที่อยุธยาอย่างเดียวนะครับ ยังรวมวัดกำแพงบางจากไปด้วย สบายเลยคุ้มสุดคุ้มเลยครับ ที่ไปอยุธยามานี่ถ่ายไปไม่ถึง800รูปครับ ก่อนจะไปแถวบางกรวย ผมว่าเอาแถวฝั่งธนก่อน เพราะวัดมันใกล้กันมากและมีจิตรกรรมเยอะแยะเลย จริงๆแล้วมันก็น่าไปหมดละครับ สำหรับคุณตุ๊ก(ตูก้า)เรียกตุ๊กนะครับสั้นดี เมืองเพชรต้องไปแน่ แต่วันเดียวมันกลัวไม่หมดซิครับ มีที่พักฟรีมั๊ยละครับ55555555ส่วนเรื่องปีเกิดนั้น ทายแม่นซะด้วย สรุปว่าผมแก่ที่สุดอีกแล้ว เฮ้อ วันนี้ไปวัดราชสิทธารามมาอีกรอบตามนัด ถ่ายไป456รูป ผมก็งงกับไอ้แบตกล้องผมจริงๆบางทีก้อนเดียวมันก็ถ่ายได้มากมาย แต่บางที่ไหงมันได้น้อยกว่านี้เกือบครึ่งทั้งๆที่ก็ถ่ายแบบเดียวกัน เดี๋ยวผมไปต่อกระทู้วัดราชสิทธารามภาค2ครับ


บันทึกการเข้า
virain
นิลพัท
*******
ตอบ: 1655


AmonRain


ความคิดเห็นที่ 101  เมื่อ 09 ก.ค. 09, 21:06

สวัสดีครับ  คุณตูก้า  ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ผมยังไม่ได้แนะนำตัวเลย
ผมชื่อเนครับ

ทักทายคุณยุทธนาด้วยครับผมป่วยหายไปแปบนึง  ต้องนั่งไล่อ่านกระทู้ดูข้อความเก่าๆสักพัก  เดี๋ยวจะตามไม่ทัน
บันทึกการเข้า
ilili_tuka_ilil
อสุรผัด
*
ตอบ: 28


ความคิดเห็นที่ 102  เมื่อ 10 ก.ค. 09, 07:27

สวัสดีคุณเนด้วยนะคะ   ยินดีที่ได้รู้จักผู้ร่วมชมรมค่ะ หายป่วยแล้วหรือยังคะ ขอให้สุขภาพแข็งแรงโดยเร็วนะคะ    ..  ไปเมืองเพชรคงต้องค้างอย่างที่คุณยีนส์บอกจริงๆด้วยค่ะ เพราะมีหลายวัดไปคราวเดียว น่าจะอยู่ให้คุ้ม  ..  ถ้าไม่รังเกียจบ้านร้างที่ปิดไว้ 5 ปี แล้ว ตั้งแต่คนเช่าคนสุดท้ายจากไปพร้อมทิ้งหนี้สินค่าน้ำค่าไฟไว้  (( ฮ่าๆๆๆ มนุษย์นี่หนอ)) .. เลยปิดบ้านไว้เฉยๆไม่ให้ใครเช่าอีกแล้ว เดือนที่แล้วไปหัวหินมาแวะดูบ้าน หลังคาครัวกระเบื้องหลังคาแตกไป 2 แผ่น ไม่รู้มีใครซ่อมให้หรือยัง แถม เจ้าของบ้านที่มักเป็นโรคหลงลืมตามกาลเวลา ยังหากุญแจบ้านตัวเองไม่เจออีก ก๊ากกก ยิงฟันยิ้ม ...  เวลาไปเยี่ยมเยียนญาติทีไร ตูก้ามักไปทำเนียนตามบ้านเพื่อน ฮ่าๆๆ .. ร้านข้าวแกง 200 ปีนี่ก้ออยู่ติดกับบ้านตูก้านี่แหละค่ะเป็นบ้านของลุง พี่ๆเค้าเป็นคนดูบ้านให้ หญ้ารกทีก้อจ้างคนมาดายหญ้าที  ยังไม่รู้เหมือนกันว่า เค้าหากุญแจบ้านอีกชุดหนึ่งได้หรือยัง เฮ้อ..... สรุปก็คือ  ...พวกเราไปทำเนียนที่บ้านเพื่อนตูก้ากันเหอะ ...ฮ่าๆๆๆๆ... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
ฉันรักบางกอก
พาลี
****
ตอบ: 334ความคิดเห็นที่ 103  เมื่อ 10 ก.ค. 09, 21:33

พี่ตูก้าคะ ...

หนูตกลงคะ ใจง่ายดีไหมคะ  รูดซิบปาก

คิดถึงเพชรบุรีจังเลยคะ บ้านเก่าไหมคะ แบบสมัยยังเป็นบ้านบังกะโล สมัยราตรีประดับดาวหรือป่าว อย่างงั้น หลังคารั่ว หนูก็ไม่กลัวคะ นอนได้ๆๆ อิอิ

จัดกระเป๋ารอเลยละกันนะ
บันทึกการเข้า

กนก นารี กระบี่ คชะ
jean1966
สุครีพ
******
ตอบ: 1256


ความคิดเห็นที่ 104  เมื่อ 10 ก.ค. 09, 22:14

น้องแพรเล่นสารภาพว่าใจง่าย แหม๋หมดเลยน้องเอ๊ย ราคาตกหวบเลย อิอิ(ล้อเล่นนะครับ)*ภาพเสือกำลังพันตูกับหมูป่า ดูใกล้ๆจะเห็นฝุ่นตลบคละคลุ้งเหม็นกลิ่นคาวเลือดจากสัตว์ทั้งสองอย่างกับดูดิสคัฟเวอรี่แชนแนลเลยครับ*


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 19 คำสั่ง