เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 2732 เรียน แม่นางแซ่หลิน Linmou
นกข.
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 16 ม.ค. 01, 01:12

ถ้าหลินกู่เหนียงหรือลิ้มโกวเนี้ยว่างจากการศึกษาที่สำนักเรียนกรุงปักกิ่งแล้ว ข้าพเจ้าขอส่งเทียบเชิญแม่นางแวะมาให้วิทยาทานด้านประวัติศาสตร์จีนด้วยจะเป็นพระคุณยิ่ง

มีปัญหาเก่าแก่ติดอยู่หลายปัญหา เช่น
- เรื่องจริงของจักรพรรดิคังซีและเฉียนหลง (แม่นางเทาชมพูเคยปรารภว่าอยากทราบ)
- ไหนๆ ก็ขอเรื่องคังซีกับเฉียนหลงแล้ว แถมเรื่องของหย่งเจิ้นอีกองค์ด้วยแล้วกัน หยวนๆ น่อ กากี่นั้ง...
- ชื่อ Xanadu และ Cathey ที่ฝรั่งอั้งม่อกุ่ยเรียกกรุงจีนและประเทศจีน ตั้งแต่ยุคมาร์โคโปโลมารับใช้ราชสำนักกุบไลข่าน คำสองคำนี้เป็นไปตามประสาฮวนลิ้นแข็งพูดจีนไม่ชัด
ผมทราบคร่าวๆ มาว่า ซานาดู ที่ว่าเป็นเมืองหลวงของกุบไลข่านนั้น ดูเหมือนจะมาจากคำว่า โส่วตู คือ เมืองหลวง
คำว่า คาเธ่ย์ นั้น เคยมีคนบอกผมว่า มาจากคำว่า กว๋อไท่ (ดูเหมือนจะมีคำพูดสี่อักษรของจีนอยู่ประโยคหนึ่งว่า กว๋อไท่หมิงอาน ... หรือไงนี่แหละ แปลว่า "ประเทศมั่นคง ประชาชนมั่งคั่ง" หรือเปล่าไม่รู้ ถ้าใช่ก็แปลว่าพรรคความหวังใหม่ไปลอกคำโบราณจีนมา)

รบกวนแม่นางหลิน และจอมยุทธผู้กล้าวิชาจีนศึกษาทั้งหลายที่ผ่านทางมาด้วย - ขอรบกวนแล้ว
นับถือนับถือ
บันทึกการเข้า
ดาหาชาดา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 11 ม.ค. 01, 18:05

ส่งเทียบเชิญคุณหลินมู่ได้ที่นี่http://board.dserver.org/j/jjbook' target='_blank'>http://board.dserver.org/j/jjbookเธอแปลเรื่องนวนิยายกำลังภายในอยู่ค่ะ
บันทึกการเข้า
Linmou
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 12 ม.ค. 01, 18:26

ตามมาดูเพราะคำถามจากคุณดาหาชาดาน่ะค่ะ

ขอให้พ้นวันจันทร์ก่อนเน้อ ผู้อาวุโส นกข. รอให้ข้าเจ้าเร่งปั่นรายงานส่งก่อน แล้วจะไปค้นให้ เซฟคำถามเก็บไว้เรียบร้อยแล้วเจ้าค่ะ
บันทึกการเข้า
Linmou
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 15 ม.ค. 01, 20:56

เนื่องจากต้องยืดเวลาทำรายงานออกไปอย่างกะทันหัน เพราะเจอประเด็นน่าสนใจที่ทำให้ต้องไปเปิดอ่าน "หมิงกงซูพ่านชิงหมิงเจี๋ย" ที่พยายามเลี่ยงสุดชีวิตจนได้ ฮือฮือ T-T

แต่ก็ยังดีกว่าต้องอ่าน "ซ่งฮุ่ยเย่า" ล่ะค่ะ เพราะนั่นน่ะ ถึงจะมีหนังสือทั้งชุดอยู่ในห้อง แต่จนปัญญาจะอ่านออกจริงๆ -_-'ไว้ประมาณวันอังคารหน้า จะลงเรื่องของ คังซี ยงเจิ้ง เฉียนหลง ให้รวดเดียวเลยค่ะ ซักวันพุธหรือพฤหัสค่อยลงเรื่องของราชวงศ์ถัง ตามด้วยเส้นทางสายไหม (ไปยืมหนังสือมาเรียบร้อยแล้ว) และเรื่องของ ก่วนจ้ง เล่ออี้ ของน้องวิ ตามด้วยเรื่องของหลี่ชิงเจ้าของคุณศิษย์โง่ก่อนอื่น มาที่เรื่อง "กั๋วไท่ผิงอาน" ของท่านผู้อาวุโสนกข. ขอเดา(ยังไม่ถามเพื่อนเลย ยังไม่ไปค้นด้วย)

น่าจะเป็นคำนี้มากที่สุด คำยอดฮิตก็ว่าได้ แปลว่า "ประเทศยิ่งใหญ่ มั่นคง และสงบสุข"

กั๋ว = ประเทศ

ไท่ผิง = รุ่งเรือง และ สงบสุข

อาน ; ผิงอาน = สงบสันติ

คำ "ไท่"  อาจเป็นได้อีกกรณี คือ เขียนด้วยตัวอักษรเดียวกับ "ไท่กั๋ว" ของประเทศไทย ซึ่งหมายถึง "เขาไท่ซาน" เทือกเขาที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดของจีน จะทำให้ความหมายของสองพยางค์แรกเป็น "ประเทศ ยิ่งใหญ่ รุ่งเรือง และมั่นคง(เหมือนเขาไท่ซาน)" ก็คล้ายๆกันอยู่ดี(เลยไม่แน่ใจว่าเขียนด้วยอักษรตัวไหน แต่น่าจะเป็นตัว "ไท่" ของ "ไท่จี๋"(ไท้เก๊ก)มากกว่าค่ะ)

ส่วน "ผิงอาน" จากที่ท่านผู้อาวุโสว่ามาคือ "หมิงอาน" นั้น ดูเหมือนผู้อาวุโสจะจัดการผสมระหว่างคำ "ผิง" กับ "หมิน" ไปเรียบร้อยแล้วนะเนี่ย

น่าคิดอยู่ว่าจะเป็น "กั๋วไท่ผิงอาน" หรือ "กั๋วไท่หมินอาน" กันแน่ แต่ในระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ของราชวงศ์หยวน หรือชิง คงยากที่จะเป็น "หมินอาน" เพราะ "หมิน" ส่วนใหญ่เป็นชาวฮั่น ดังนั้นจึงน่าจะเป็น "ผิงอาน" มากกว่าค่ะ

แต่ผู้อาวุโสนกข.ทราบไหมเนี่ยว่าตอนนี้ บรรดาศจ.ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับราชวงศ์เหยวียนทั้งหลายในจีนกำลังถกเถียงกันว่า "มาร์โคโปโล" เคยมาที่จีนจริงรึเปล่า? หรือแค่เฉียดๆชายแดนแล้ว "ฟังเขาเล่าว่า" เอามาเขียนบันทึกต่อเติมเอาเอง?

เพราะเขาพบว่า บางอย่างที่มาร์โคโปโลบันทึกนั้น ผิดในจุดที่ไม่น่าจะผิดเลย(ต้องกลับไปฟังเทปที่อัดการบรรยายของ ศจ.ท่านนั้นอีกทีถึงจะบอกได้ว่า มันตรงไหนบ้าง?)
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 16 ม.ค. 01, 03:40

เคยได้ยิน 1 ตัวอย่าง เช่น มาร์โค โปโล ไม่ได้พูดถึงชาเลย ไม่มีชาในเมืองจีน ?!? เป็นไปไม่ได้แน่
บันทึกการเข้า
ดาหาชาดา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 16 ม.ค. 01, 13:12

มาลงชื่อฟังด้วยค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.028 วินาที กับ 17 คำสั่ง