เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 5892 เลิศเลอวงศา...โรมานอฟ ตอนสาม
WIWANDA
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 25 ต.ค. 08, 00:49

พิธีทางศาสนา เปลี่ยนนิกายของอลิกซ์ได้รีบดำเนินการในเวลาต่อมาไม่นาน และได้พระนามใหม่ว่า Empress Alexandra Feodorovna เพื่อที่จะได้ทันจัดพิธีอภิเษกในวันที่  26 พฤศจิกายน 1894 ที่ยิ่งใหญ่และอลังการ ในคืนวันอภิเษก  อลิกซ์ได้เขียนบันทึกไว้ในไดอะรี่ของพระสวามีว่า..
"Never did I believe there could be such utter happiness in this world, such a feeling of unity between two mortal beings. I love you -those three words have my life in them."

สองสามเดือนต่อมา..ปัญหาก็เริ่มส่อเค้าขึ้น..ก็คือ ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ เพราะทั้งนิคกี้และอลิกซ์ได้ประทับอยู่ที่พระราชวังเซนต์ ปีเตอร์สเบอร์ก และเป็นการร่วมที่ประทับกับซารินา Marie Feodorovna ที่เริ่มไม่ค่อยลงรอยกับลูกสะใภ้ เพราะกรณีที่พระองค์ไม่ยอมส่งมอบเครื่องเพชรชุดใหญ่ให้..นอกเหนือไปจากที่ไม่ค่อยโปรดเป็นการส่วนตัวที่มีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
อลิกซ์และซารินาแม่พระสวามีจึงพยายามเลี่ยงการพบปะ..
อลิกซ์ไม่ค่อยชอบสังคมในเซนต์ ปีเตอร์สเบอร์ก ที่เต็มไปด้วยผู้คนและพระญาติหลากหลาย  แต่ละคนสังคมจัดด้วยกันทั้งนั้น เธอพยายามแยกตัวออกไปจนกลายเป็น "หยิ่ง" และ"ไว้ตัว"
สิ่งเดียวที่อลิกซ์สนใจ ก็คือ การช่วยเหลืองานราชการของพระสวามี  งานแรกที่เธอมีส่วนเข้าไปแทรก นั่นคือ งานที่คณะบริหารฝ่ายจังหวัดที่เรียกว่า zemstvos ได้ถวายรายงานขออำนาจมีส่วนในการบริหาร
ท้องถิ่นของตัวเอง ซึ่งเป็นเรื่องเล็กน้อย อีกทั้งเป็นการแบ่งเบาภาระของรัฐบาลของซาร์ไป ทุกคนหวังดีในการที่จะช่วยบริหารบ้านเมืองให้กับซาร์พระองค์ใหม่  ไม่น่าจะมีปัญหา..
เมื่อรายงานนี้ได้มาถึงซาร์..พระองค์ตัดสินพระทัยไม่ถูก อลิกซ์จึงเข้ามาช่วยตัดสินใจให้ว่า พระองค์ไม่ควรแบ่งพระราชอำนาจออกไปให้ยุ่งยาก..เพราะ..ในอดีต..ซาร์อเล็กซานเดอร์ก็ไม่เคยให้สิทธินี้กับใคร

บรรยากาศในฤดูหนาวของปีที่สูญเสียซาร์นั้นช่างอึมครึม  ทุกแห่งหนในถนนหนทางถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ  ท้องฟ้าเต็มไปด้วยควันจากปล่องไฟที่มาจากหลังคาทุกบ้าน แต่ที่พระอารามหลวง Nevsky Prospekt (เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบอร์ก) กลับเต็มไปด้วยฝูงชนจำนวนมหาศาลที่รอชมพระราชพิธีอภิเษกของซาร์พระองค์ใหม่กับเจ้าหญิงเยอรมันอย่างใจจดใจจ่อ ไม่ว่าจะหนาวเหน็บประการใด
แค่รถม้าสีทองระยิบระยับคันหรูๆที่เหล่าบรรดาแขกเหรื่อที่ผ่านไปแต่ละคันก็สร้างเสียงฮือฮาได้อย่างอื้ออึง แต่ในอีกด้านหนึ่งก็ช่างเป็นภาพที่แตกต่างในบรรยากาศอย่างสิ้นเชิง นั่นคือ การชิงกันซื้อภาพของซาร์องค์ที่เพิ่งล่วง

ลับไป ที่มีมาวางขายในทุกพระอิริยาบท  ประชาชนหลายกลุ่มยังร่ำไห้อาลัยในพระองค์อยู่ไม่คลาย  ก็ต้องนับได้ว่าแทบทุกคนที่มาชุมนุมท่ามกลางหิมะนี้หวังใจที่จะได้ยลโฉมเจ้าหญิงคู่อภิเษก ที่ว่ากันว่า สวยงาม
แต่ลึกแล้ว คือความรู้สึกที่ไม่ปลื้ม..ด้วยมีอคติที่ว่า เจ้าสาวอะไร ถึงจะมาแต่งงานในตอนที่กำลังโศกเศร้าอย่างนี้..อยากจะเป็นซารินาจนตัวสั่นละซิ..

ความคิดแบบนี้..แม้จากในวังและแขกเหรื่อชั้นเจ้านายก็คิดเช่นกัน ด้วยทุกคนรู้ดีว่า ซาร์นิโคลาสนั้นเป็นคนอ่อน ไม่มีปากมีเสียง..ไม่ค่อยจะมีปากมีเสียงกับใครและขี้เกรงใจคน
พิธีอภิเษกได้แบ่งแขกออกเป็นกลุ่ม และแบ่งให้อยู่เป็นที่เป็นทาง เช่น
ใน ห้องโถง Armorial Bearing เป็นที่รวมของกลุ่มเจ้านายฝ่ายหญิงที่แต่งชุดประจำชาติ นั่นคือ ชุดเสื้อคลุมยาวที่ปักด้วยเลื่อม
แพรวพราว และ สวมศิราภรณ์ทรงสูงที่ทำด้วยกำมะหยี่และมีผ้าบางสีขาวห้อยเป็นชายยาว

ในห้องโถง Field Marshals เต็มไปด้วยข้าราชการระดับสูงที่แต่งชุดเต็มยศ อีกทั้ง ทูตทุกประเทศที่แต่งกายประจำชาติกันละลานตา

ในห้องโถง Nicholas I เป็นที่สำหรับเหล่านายทหารชั้นผู้ใหญ่ฝ่ายชายทุกเหล่าทัพ

ในห้องโถง Concert เป็นที่ชุมนุมของเหล่าข้าราชบริพารชั้นใน รวมทั้งกลุ่มนางกำนัลของเอมเปรสคนใหม่..ที่มีหัวหน้าที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งมาจากซารินา(พระมารดา)คือ
Martha Mouchanow (ต่อไปจะเรียกเธอว่า มาร์ธา)
มาร์ธา..ได้มีบันทึกเกี่ยวกับเอมเปรสองค์ใหม่ไว้ว่า..
"เมื่อได้พบกันครั้งแรก จึงได้เห็นว่า ซารินามีพระวรกายสูง แต่ก็งดงาม พระเกศาเป็นสีออกเข้มนิดๆ แต่ยามเมื่อต้องแสงไฟ ก็ออกเป็นประกายทองได้ ไม่เคยพบใครที่สวยอย่างนี้มาก่อน..
สวยสมกับการเป็นนางกษัตริย์ก็จริง แต่พระพักต์นั้นกลับดูไม่แจ่มใสเท่าที่ควร เป็นเพราะพระโอษฐ์ที่เป็นรูปเส้นตรงบางเฉียบนั้นตรึงตรงอยู่ตลอดเวลา "
   
 
หมายเหตุ.... ดิฉันยังห่วงๆว่าคงไม่มีใครสนใจอ่าน เนื่องจากสืบสายญาติยุ่งยาก อีกทั้งเป็นเรื่องโบราณ แม้จะคลาสสิคก็ตาม  อีกทั้งภาพยนตร์เรื่อง  Nicholas and Alexandra ก็ไม่ได้อนุญาตให้ฉายที่เมืองไทย เลยทำให้เห็นว่าเป็นเรื่องไกลตัว..
แต่ขอเรียนให้ทราบว่า ทุกอย่างเกี่ยวกับการเมืองในรัสเซียตอนนั้น  เป็นเรื่อง"ใกล้ตัว" ในปัจจุบันของเราทั้งสิ้น
อีกทั้งในความเป็นเอมเปรส อเล็กซานดรา ของอลิกซ์ที่มีกระแสด้านลบในหนังสือประวัติศาสตร์หลายๆเล่ม  ซึ่งดิฉันอยากจะมาขยายความในกระทู้นี้..
ให้ผู้อ่านตัดสินกันเองว่า..พระองค์เป็น"เหยื่อ" หรือ "ตัวการ" กันแน่
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.024 วินาที กับ 17 คำสั่ง