เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 6449 เรียนถามคุณ V_Mee เรื่องพระราชนิพนธ์ของล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๖
luanglek
นิลพัท
*******
ตอบ: 2894


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 02 เม.ย. 10, 08:28

เรื่อง รายงานการประชุมปาลิเมนต์สยาม  เขียนโดย น้อยลา (พระนามแฝงของรัชกาลที่ ๖) ปรากฏอยู่ในทวีปัญญา ฉบับพิมพ์รวมเล่ม เล่มที่ ๓ โดยมูลนิธิมหามกุฎราชวิทยาลัย  ในพระบรมราชูปถ้มภ์ อยู่หน้า ๓๙๕ - ๔๐๓ 

ในทวีปัญญา ยังมีบทความอื่นที่น่าสนใจ เช่น  บทความขนาดยาวหลายตอนจบ เรื่อง รัตนศัพท์สงเคราะห์  ผู้เรียบเรียง  คือ ตวันสาย  ซึ่งผมสันนิษฐานว่า  น่าจะเป็นนามแฝงของเจ้าพระยาภาสกรวงศ์ (พร  บุนนาค)  เพราะท่านอธิบายเรื่องศัพท์ภาษาอังกฤษได้ละเอียดดี พร้อมกับเล่าเรื่องลางเรื่องที่มาจากประสบการณ์ตรงของท่านเอง  ซึ่งมีประสบการณ์บางอย่างที่ท่านเล่า บ่งบอกว่า คนเขียนต้องเคยเดินไปอังกฤษและได้พบปะกับบุคคลสำคัญหลายคนที่เคยเข้ามาติดต่อราชการกับราชสำนักสยามในสมัยรัชกาลที่ ๓ - ๕  การติดต่อกับอังกฤษในระยะดังกล่าวทำให้ไทยได้รับเอาคำภาษาอังกฤษบางคำมาใช้ในราชการไทย  อย่าง กวีน  กัดฟันมันหรือคอแวนเมนต์  เกราน์ปรินศ์  สี้ป่ายห์  นอกจากนี้  คนเขียนยังได้แทรกประวัติการคิดคำไทยเทียบใช้แทนคำภาษาอังกฤษเหล่านี้  ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงการใช้คำนั้นๆ ในเวลาต่อมา   อ่านเถิดสนุกมากได้ความรู้ด้วย

อ้อ บทความเรื่อง รัตนศัพท์สงเคราะห์ นี้ เริ่มลงในทวีปัญญาฉบับเดียวกันกับที่ลงเรื่องรายงานการประชุมปาลิเมนต์สยาม  จากนั้นก็ลงต่อไปอีกจนถึงในทวีปัญญาฉบับรวมเล่ม เล่มที่ ๕  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 02 เม.ย. 10, 16:57

ขอบพระคุณคุณหลวงที่กรุณาตรวจสอบให้ครับ  ผมเงก็เปิดทวีปัญญาเล่ม ๓ ดูเหมือนกัน  แต่คงจะรีบเกินไปเลยหลุดรอดสายตายไปได้  ขอรับความผิดพลาดทุกประการ

หนังสือที่มหามกุฎราชวิทยาลัยนำไปพิมพ์เผยแพร่ทุกๆ ปีนั้น  ได้ต้นฉบับไปจากหอวชิราวุธานุสรณ์  พอพิมพ์ดึสิตสมิตมาถึงเล่มที่ ๑๑  ให้เกิดเหตุการณ์ที่น่าเสียใจ คือ มีคนร้ายแฝงตัวเข้าไปอยู่ในหอวชิราวุธฯ  แล้วรอจนปิดทำการจึงโจรกรรมหนังสือดุสิตสมิตที่มีตัวเล่มอยู่ที่หอวชิราวุธฯ รวม ๑๕ เล่ม  กับต้นฉบับลายพระราชหัตถ์อีกจำนวนหนึ่ง  ต่อมาคนร้ายลงต้นฉบับลายพระราชหัตถ์กลับมาทางไปรษณีย์  เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตามสืบย้อนกลับไปจนจับกุมตัวคนร้ายได้  ปรากฏว่าหนังสือดุสิตสมิคนั้นถูกส่งออกไปต่างประเทศแล้ว  แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถขยายผลจนทราบว่า คนร้ายร้ายนี้เคยไปขโมยพระไตรปิฎกที่วัดพระเชตุพนหมดไปทั้งตู้มาก่อนแล้ว

ต่อมาทางหอวชิราวุธานุสรณ์ได้รับมอบดุสิตสมิตมาอีกชุดหนึ่ง  แต่จะเป็นจำนวนกี่เล่มนั้นไม่ได้ติดตามข่าว  คงทราบจากเพื่อนคนหนึ่งที่ปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้วว่า ญาติของท่านคนหนึ่งเป็นผู้เก็บรักษาหนังสือดุสิตสมิตของบรรณาธิการไว้ครบชุด  คั้งแค่เล่ม ๑ - ๒๒  ปัจจุบันเพื่อนผมคนนั้นเสียชีวิตไปแล้วเลยไม่ทราบส่าจะตามสืบหาได้ที่ไหนเหมือนกัน
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.031 วินาที กับ 20 คำสั่ง