เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3319 คณะราชทูตในสมเด็จพระนารายณ์
vajarindra
อสุรผัด
*
ตอบ: 2


 เมื่อ 29 ก.พ. 08, 05:20

ขออนุญาตเรียนถามข้อมูลเกี่ยวกับคณะราชทูตที่สมเด็จพระนารายณมหาราชส่งมาเจริญสัมพันธไมตรีกับฝรั่งเศส
รายนามคณะผู้เดินทาง หน้าที่รับผิดชอบ
การเดินทาง
การเจรจา
เรื่องราวระหว่างการเดิน
สิ่งที่ได้รับจากการส่งทูตมาในครั้งนี้ ฯลฯ

ขอขอบพระคุณท่านผู้รู้ที่กรุณาตอบกระทู้นี้ครับ
ผมเป็นสมาชิกใหม่ครับ
ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
บันทึกการเข้า
Ladadao
อสุรผัด
*
ตอบ: 2


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 02 มี.ค. 08, 15:30

เป็นสมาชิกใหม่ค่ะ แต่ขอตอบ เพราะยังไม่เห็นคนมาตอบเลย ที่คุณถามมาละเอียดมากนะคะ ต้องมีเวลาจึงจะตอบได้หมด จึงขอตอบคร่าวๆก่อน แล้วแนะนำหนังสือให้ไปอ่าน

ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มีการส่งคณะทูตไปฝรั่งเศส 3 ครั้งค่ะ ครั้งที่ 1 ไปไม่ถึง เรือล่มกลางทางเมื่อ ค.ศ.1681 นอกฝั่งมาดากัสการ์ 

ครั้งที่ 2 ส่งไปเมื่อ ค.ศ. 1684 เมื่อสมเด็จพระนารายณ์ทรงไม่ได้ยินข่าวจากชุดแรก ก็เลยทรงส่งชุดใหม่ไป 2 คน คนหนึ่งเป็นล่ามชาวฝรั่งเศสเยซูอิท  ชุดนี้เรียกว่า  envoys ไม่ได้เป็นแบบทางการแบบทูตนะคะ แต่ก็ได้รับผลตอบกลับคือ มีการส่งคณะทูตชุดแรกของฝรั่งเศสกลับมากรุงศรีอยุธยาด้วยเมื่อปี 1685 นำโดย เชอวาลิเย เดอ โชมอง Chevalier de Chaumont มีผู้ช่วยชื่อ แอบเบ เดอ ชัวซี Abbe de Choisy

ครั้งที่ 3 นำโดย โกษาปาน และมี โชมอง กับชัวซีตามกลับฝรั่งเศสด้วย ออกจากอยูธยา วันที่ 22 ธันวาคม 1685 โกษาปาน อยู่ในฝรั่งเศสระหว่าง 18 มิถุนา  1686 ถึง 1 มีนา 1687 ระหว่างนั้นเขาไม่ได้ยินข่าวจากอยุธยาซึ่งเกิดวุ่นวายขึ้นเลย เมื่อกลับไปถึงอยุธยา ปีต่อมาสมเด็จพระนารายณ์ก็สวรรคต โกษาปานได้เขียนบันทึกไว้เรื่องการเดินทางครั้งนี้เขียนมาถึงพระนารายณ์ค่ะ อ่านแล้วเห็นภาพเลยนะคะ อยากให้ลองหามาอ่าน ตอนท้ายจะแนะนำชื่อหนังสือค่ะ ตามบันทึก คณะของท่านก็มี ท่านซึ่งมีบรรดาศักดิ์คือ พระวิสูตรสุนทร เป็น First Ambassador   แล้วก็มี หลวงกัลยาราชไมตรี เป็น Second Ambassador   ขุนศรีวสันต์วาชา เป็น Third Ambassador  แล้วก็มีผู้ติดตามอีก 12 คน 2 คนเป็นขุน  กัปตันเรือเป็นคนดัชท์ แล้วก็มีคณะของ โชมอง  บาทหลวงชัวซี นักบวช เช่น The Monk of Lionne  บาทหลวงตาชาร์ต บาทหลวงวาเช 

รายละเอียดมีอีกเยอะ จะมาเล่าต่อเมื่อว่าง พอดีต้องไปธุระแล้วค่ะ หนังสือที่ควรหาอ่านคือ  The Siamese Embassy to The Sun King by Michael Smithies เป็นบันทึกของโกษาปานที่แปลเป็นภาษาอังกฤษ  ถ้าจะอ่านเป็นภาษาไทย ก็ ''ย้อนรอยโกษาปานในต้นทางฝรั่งเศส นิราศสยามต่างแดนเล่มแรก'' พิมพ์โดยกรมศิลปากร ราคา 150 บาท ถ้าซื้อที่งานหนังสือที่จะมาถึงจะลดเหลือ 120 บาทค่ะ  หนังสือกรมศิลปากรทุกเล่มจะลด 20%.ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติค่ะ ถ้าซื้อร้านข้างนอก เล่มนี้ขาย 180 บาท เราก็เกือบซื้อผ่านเวบไซต์ พอดีเห็นที่ร้านกรมศิลปากรก่อน โชคดีไป แล้วจะกลับตอบเพิ่มค่ะ 

 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.026 วินาที กับ 19 คำสั่ง