กุ้งแห้งเยอรมัน
|
ความคิดเห็นที่ 120 เมื่อ 18 ก.พ. 08, 18:17
|
|
หลังจากลมฝนที่กระหน่ำแรงซาลง บรรดามหาชนเริ่มจากไป สมาธิและความเงียบปกคลุมโบสถ์อีกครั้ง เราก็ได้ดูภาพจิตรกรรมกันบ้าง นั่งได้เป็นชั่วโมงค่ะ ที่นี่ ถ้ามีนัดกับใคร ดิฉันยกเลิกนัดดีกว่า
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
Kurukula
|
ความคิดเห็นที่ 122 เมื่อ 18 ก.พ. 08, 18:44
|
|
จิตรกรรมวัดโพธิ์นี่ช่างหลวงแท้เขียน โดยเฉพาะในอุโบสถ ยังสภาพดีเหมือนใหม่ ในความคิดผม สูสีกับพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ได้ทีเดียว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
elvisbhu
แขกเรือน
พาลี
   
ตอบ: 215
เป็นคนเขียนรูป
|
ความคิดเห็นที่ 123 เมื่อ 20 ก.พ. 08, 07:16
|
|
วัดพุทไธสวรรย์ไปมาหยกๆนี่เอง ..แต่ถ่ายรูปไม่ได้เลย เข้มงวดมาก ซึ่งก็ดีไปอย่าง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Kurukula
|
ความคิดเห็นที่ 124 เมื่อ 20 ก.พ. 08, 09:45
|
|
อ่าว
วัดพุทไธสวรรย์ถ่ายรูปไม่ได้แล้วหรอครับ น่าเสียดายจริงๆ
จำได้ว่าหน้าต่างที่เขียนรูปคนสิบสองภาษาตอนนั้น ยังติดสลับกันเลย ประมาณว่าเอาข่าไปติดคู่กับลาว
ไม่รู้ว่าตอนนี้เปลี่ยนหรือยัง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
กุ้งแห้งเยอรมัน
|
ความคิดเห็นที่ 125 เมื่อ 20 ก.พ. 08, 09:59
|
|
คำอธิบายภาพจิตรกรรมฝาผนังพระพุทธเจ้าเสด็จจากดาวดึงส์ กับภาพข้างๆยังวางสลับเลย แต่แก้ไขแล้วค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
pipat
|
ความคิดเห็นที่ 126 เมื่อ 20 ก.พ. 08, 10:36
|
|
สงสัยๆๆๆๆ ที่คุยกันเรื่องจิตรกรรมฝาผนังอยู่เนี่ยะ
วัด หรือ พระที่นั่ง พุทไธสวรรย์ครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
elvisbhu
แขกเรือน
พาลี
   
ตอบ: 215
เป็นคนเขียนรูป
|
ความคิดเห็นที่ 127 เมื่อ 20 ก.พ. 08, 12:47
|
|
เรากำลังชมภาพที่วัดโพธิ์กันครับ แต่คุณกุ้งแห้งไปรับลูกคุณกุรุกุลาเรื่องพระที่นั่งพุทไธสวรรย์แค่นั้นเอง อย่างงครับ อย่างง กลับเข้าที่ตั้งที่วัดโพธิ์ของเราดีกว่า
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Kurukula
|
ความคิดเห็นที่ 128 เมื่อ 20 ก.พ. 08, 16:41
|
|
อ้า...ตกลงเป็นพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ใช่ไหมครับ รู้สึกว่าถ้าขออนุญาตอย่างเป็นทางการน่าจะได้นี่ครับ
หรือว่าเดี๋ยวนี้ไม่ได้แล้ว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
กุ้งแห้งเยอรมัน
|
ความคิดเห็นที่ 129 เมื่อ 21 ก.พ. 08, 05:51
|
|
ความงามในพระอุโบสถวัดโพธิ์ วัดหลวงรัชกาลที่ ๑ หากมีโอกาส เช่น วันนี้เป็นวันมาฆบูชา พระสงฆ์นำเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ และมีพระธรรมเทศนา แฟนๆเว็บเรือนไทยน่าจะไปนะคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
bookaholic
|
ความคิดเห็นที่ 130 เมื่อ 21 ก.พ. 08, 09:31
|
|
ชอบชมภาพฝาผนังมาตั้งแต่ยังเรียน เพื่อนเขาไปเที่ยวสยามสแควร์ ผมแยกไปวัดพระแก้ว ถ้าใกล้ๆก็วัดปทุม ติดตามกระทู้นี้ทุกครั้งที่แวะมาครับ ขอยกนิ้วให้รูปงามๆที่คุณกุ้งแห้งเยอรมันเก็บมาฝากกัน ฝีมือเจ๋งเจงๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
กุ้งแห้งเยอรมัน
|
ความคิดเห็นที่ 131 เมื่อ 21 ก.พ. 08, 20:19
|
|
 อย่าชมเรานักเลย แต่ก็ขอบคุณในน้ำใจค่ะ อย่างหนึ่งที่จะเรียนให้ผู้อ่านทราบ ก็คือดิฉันกลัวค่ะ ว่ากระทู้จะกลายเป็นอัลบั้มภาพไปเสีย เพราะฉะนั้น ก็จะพยายามหาเนื้อหา หรือเกร็ดศิลปะต่างๆที่หาอ่านไม่ได้ง่ายๆมาลง ตอนนี้ จะสะสมภาพจิตรกรรมฝาผนังไปเรื่อยๆ ผู้ที่อยากแลกเปลี่ยนสิ่งที่ค้นคว้าเกี่ยวกับวัดโพธิ์ ขอเชิญมาร่วมวงนะคะ เรายังไม่ได้พูดถึงเรื่องมหาวิทยาลัยในวัดโพธิ์ซึ่งมีทั้งคณะกายภาพบำบัด และอักษรศาสตร์กันเลย พูดถึงตรงนี้ หลายท่านอาจจะคิดว่า ไม่เป็นศิลปสักหน่อย ศิลปในรุ่งเรืองเมืองศิลปนี้ ก็คือศิลปวัฒนธรรมค่ะ..
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
กุ้งแห้งเยอรมัน
|
ความคิดเห็นที่ 132 เมื่อ 21 ก.พ. 08, 20:29
|
|
ตามศาลารายซึ่งเคยเห็นหมอนวดนั่งกัน เดี๋ยวนี้ ถูกจัดเป็นระเบียบอยู่ด้านหนึ่งของวัดโพธิ์ ไม่พลุกพล่าน หากต้องการใช้บริการต้องไปกันแต่เนิ่นๆ ปิดรับก่อนวัดปิดค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
กุ้งแห้งเยอรมัน
|
ความคิดเห็นที่ 134 เมื่อ 21 ก.พ. 08, 21:26
|
|
ดิฉันเดินๆดูไป อืมม์.. อมตะ ไม่ล้าสมัย น่ามาใช้กับชีวิตประจำวันที่เดี๋ยวนี้ เขียนหนังสือน้อยลง นิ้วระดมอยู่กับแป้น ตาจับจอ เป็นที่สุด
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|