เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3828 มาชวนใช้งาน Wikimapia ครับ
Smart
อสุรผัด
*
ตอบ: 4


 เมื่อ 03 ม.ค. 08, 08:34

หลายคนคงรู้จักเว็บ www.wikimapia.org ดี แต่อีกหลายคนอาจจะยังไม่คุ้นชื่อ

มันเป็นการต่อยอดจาก Wikipedia.org และ Google Map/Earth นั่นเอง โดยการนำเอาข้อมูลสถานที่ต่างๆ มาลงเพิ่มในข้อมูลภาพถ่ายทางอากาศ ทำให้เราสามารถค้นหาสถานที่ ประวัติความเป็นมา และข้อมูลอื่นๆ ได้ด้วยการ Search ด้วยชื่อ หรือการคลิกที่สถานที่ที่มีคนสร้างข้อมูลเรียบร้อยแล้ว (Add Place)

สิ่งที่น่าสนใจคือ เราในฐานะผู้ใช้งานสามารถสร้างฐานข้อมูลได้ไม่ต่างจาก Wikipedia (www.wikipedia.org) โดยการสมัครสมาชิก และเริ่มต้นใช้งานด้วยการสร้างฐานข้อมูล (Add Place: คล้ายการตีกรอบเหลี่ยมรอบสถานที่ อาคาร หรือสิ่งก่อสร้าง) แล้วตั้งชื่อ ประเภทของสถานที่หรืออาคาร จากนั้นก็ใส่ข้อมูลประวัติ และสร้างการเชื่อมโยงลิงค์ ไปยัง Wikipedia หรือฐานข้อมูลสำคัญอื่นๆ เช่นที่เรือนไทยแห่งนี้

เท่าที่สังเกต มีการเพิ่มฐานข้อมูลของพระราชวัง วัง ตำหนัก สถานที่สำคัญของราชการ และอื่นๆ ไปไม่น้อยแล้ว ซึ่งหากมีการเพิ่มข้อมูลเข้าไปเรื่อยๆ ก็จะเป็นผลดีต่อผู้สนใจ และเยาวชนครับ
บันทึกการเข้า
pipat
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1802


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 03 ม.ค. 08, 11:06

ขอบคุณที่แนะนำครับ
น่าสนใจจริงๆ

เอ.....น่าจะทำแผนที่เมืองบาดาลได้ด้วยแฮะ....55555
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 03 ม.ค. 08, 17:27

น่าสนใจมากค่ะ ขอบคุณที่แจ้งให้ทราบ
กำลังลอง search เขตต่างๆในกรุงเทพอยู่
บันทึกการเข้า
Smart
อสุรผัด
*
ตอบ: 4


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 04 ม.ค. 08, 07:34

เรื่องของเรื่องคือ ผมมีความสนใจเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมในยุคสมัยรัชการที่ ๕ จนถึงสมัยรัชการที่ ๗ ไม่ว่าจะเป็นวังของเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน บ้านเจ้านาย และบ้านของคฤหบดีที่แต่ละแห่งจะมีการออกแบบสร้างคล้ายหรือต่างกัน และที่เริ่มหาข้อมูลจริงๆ คือผมค้นหาประวัติของบ้านใหม่ (ดุสิตอเวนิว) ที่เข้าไปอยู่ได้ปีกว่าๆ แล้ว ด้วยการค้นหาใน Google จนมาพบกับกระทู้นี้เข้า

"บ้านบุรุษรัตนราชพัลลพ"นามบ้าน นามความดี"

http://www.reurnthai.com/index.php?topic=1388.0

ทำให้พบข้อมูลว่า ดุสิตสโมสร นั้นแต่ก่อนเป็นบ้านของใคร (พระยาประเสริฐศุภกิจ) แต่ก็ยังไม่พบว่า ทำไมถึงมีป้ายโลหะ "ดุสิตสโมสร" แขวนอยู่หน้าบ้าน ด้วยความหมายของชื่อ คล้ายกับว่าถูกใช้สำหรับเป็นแหล่งสมาคม (หรือเปล่า)

จากกระทู้เดียวกันนั้นก็มีความเชื่อมโยงกันอีก

อ้างถึง
บ้านที่ "ที่อยู่ใกล้ๆสถานทูตสหรัฐไงครับ" นั้น เป็นอาคารที่รัชกาลที่ ๖ โปรดให้พระยาบุรุษฯ เป็นแม่กองจัดสร้างขึ้นรวม ๘ หลังในที่ดินที่ได้พระราชทานให้แก่โรงเรียนมหาดเล็กหลวง (ปัจจุบันคือ โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย) เพื่อจัดหาประโยชน์บำรุงโรงเรียนนั้น ต่อมาเมื่อสงครามโลกครั้งที่ ๒ สงบ รัฐบาลสหรัญอเมริกาได้ติดต่อผ่านรัฐบาลไทยขอซื้อบ้าน ๓ หลังที่อยู่ติดกับ AUA ที่สถานทูตเคยเช่าอยู่ไปเป็นกรรมสิทธิ์ บ้าน ๓ หลังนั้นจึงยังคงอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ ส่วนอีก ๕ หลังนั้นกลายเป็นตึกสูงและโรงแรมไปหมดแล้วครับ

เพราะตอนเริ่มงานใหม่ๆ ผมอยู่ที่อาคารรีเจนท์ มองลงมาเห็นบ้านทั้ง 3 หลังท่ามกลางหมู่ต้นจามจุรี ว่างๆ ก็มายืนดูตรงหน้าต่างจากชั้น 12 ... จนในที่สุด ได้มีโอกาสมาทำงานในพื้นที่ของบ้าน 3 หลังนี้ และต้องเข้าไปดูแลบำรุงรักษาบ้านทั้งสามสำหรับเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันทุกๆ ราว 3 ปี คงจะบอกได้ว่า ทั้งสามหลังยังอยู่ในสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ เพราะได้รับการขัดพื้น ลอกและทำสีใหม่เปลี่ยนกระเบื้องว่าว และงานฐานรากให้ไม่ทรุดลงตามดินของกรุงเทพฯ เพียงแต่ข้อมูลที่มีนั้น บอกว่าสร้างในราวปี พ.ศ. 2463 (ค.ศ.1920) ไม่ทราบว่าพอจะยืนยันได้หรือไม่ครับ บ้านทั้งสามเป็นบ้านตึก ไม่รู้ว่าคุณค่าทางสถาปัตยกรรม จะเพียงพอสำหรับการขึ้นทะเบียนของกรมศิลปากร เหมือนกับบ้านพักของท่านทูต ที่ถนนวิทยุหรือไม่

ทางผมมีประวัติของบ้านพักเอกอัคราชทูตสหรัฐฯ เป็นภาษาอังกฤษ พบว่าไม่ได้เป็นบ้านเจ้านาย แต่เป็นบ้านของฝรั่งตั้งแต่แรก หากต้องการจะมาโพสให้ครับ และอยากทราบว่ามีสมาชิกท่านใดมีข้อมูลอื่นๆ หรือไม่ครับ

อีกแห่งหนึ่งคือ บ้านของพระยามหิธร (ลออ ไกรฤกษ์) ที่ปัจจุบันทางหน่วยงานสันติภาพ (Peace Corps - Thailand) ได้เข้าไปเช่าเป็นที่ทำการ  ผมได้เข้าไปช่วยดูเรื่องการปรับปรุงบำรุงรักษาในช่วง 2 ปีก่อน บ้านยังอยู่ในสภาพดี ที่โถงใหญ่มีภาพวาดของท่านพระยาฯ อยู่ด้านหนึ่ง ภาพของภริยาอยู่อีกด้านหนึ่ง มีการสร้างอาคารใหม่ขึ้นในพื้นที่ ใช้แบบสถาปัตยกรรมให้คล้ายกับบ้านหลังใหญ่ ... ทราบว่าคุณหญิงเจ้าของบ้านได้เสียชีวิตเมื่อปีหรือสองปีที่แล้ว

===============================

ก่อนที่จะแนะนำเว็บไซท์ Wikimapia ผมคิดว่าวัง ตำหนัก และที่สำคัญๆ นั้นเป็นผลงานของสมาชิกที่ไปเพิ่มข้อมูลไว้ แต่พอค้นหาชื่อเว็บไซท์ที่นี่ กลับไม่พบ ... หวังว่าสมาชิกจะได้รับประโยชน์ และเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างข้อมูลเพื่อให้พวกเราได้ร่วมภูมิใจกับความเป็นไทยกันนะครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 04 ม.ค. 08, 19:36

เรื่องดุสิตสโมสร เห็นจะต้องถามคุณ V_Mee ค่ะ
บันทึกการเข้า
pakun2k1d
พาลี
****
ตอบ: 285


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 07 ม.ค. 08, 06:04

ลองใช้ดูแล้วค่ะ  เป็นประโยชน์จริง ๆ ขอบพระคุณมากค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.031 วินาที กับ 19 คำสั่ง