เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 12546 มาชมพระบรมฉายาลักษณ์จักรพรรด์องค์สุดท้ายของจีนกันครับ
เจ้าสัวบ่อนไก่
อสุรผัด
*
ตอบ: 33

เรียน


 เมื่อ 31 ต.ค. 07, 02:13

ในภาพคือพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระจักรพรรดิ์อ้ายซินขูโล ปูยี ครับ ทรงเป็นพระจักรพรรดิ์พระองค์สุดท้ายในราชวงศ์แมนจูและท้าสุดของประวัติศาสตร์จีน เมื่อ ซุน ยัด เซ็น ปฎิวัติการปกครองจากระบอบกษัตริย์มาเป็นสาธารณรัฐ พระองค์ก็ได้สละราชบัลลังค์ ในปี 1912 ขณะที่ทรงมีพระชนมายุเพียง 6 พรรษา ภายหลังการปฎิวัติซินไฮ่พระองค์ยังงประทับอยู่ ณ พระราชวังต้องห้าม สืบมาจนกระทั่งทรงถูกบังคับให้เสด็จออกจากพระราชวังในปี 1924 ซึ่งนับเป็นจุดอวสานสมบูรญาสิทธิราชย์ของจีนที่มีมากว่า 4000 ปีบันทึกการเข้า
เจ้าสัวบ่อนไก่
อสุรผัด
*
ตอบ: 33

เรียน


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 31 ต.ค. 07, 03:24

สมเด็จพระจักรพรรดิ์ปูยี (Puyi) ทรงมีเชื้อสายแมนจู เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2449 ทรงมีพระนามเต็มว่า อายสิน จูโล ปูยี หรือออกเสียง อ้ายซิน เจวี๋ยโหล ผู่อี๋ (Aisin-Gioro Puyi) เทรงเป็นพระโอรสขององค์ชายชุน ขณะที่ทรงมีพระชนมายุได้ 2 พรรษาได้ทรงถูกเรียกตัวเข้าพระราชวังต้องห้ามในสมัยพระนางซูสีไทเฮาซึ่งพระนางทรงมีพระราชเสาวนีย์สถาปนาเจ้าชายปูยีขึ้นเป็นจักรพรรดิองค์ที่ 10 แห่งราชวงศ์ชิง,แมนจู

สมเด็จพระจักรพรรดิ์ปูยีทรงประทับอยู่ในพระราชวังต้องห้ามมานับแต่วันที่เสด็จขึ้นครองราชย์และพระองค์ไม่เคยเสด็จออกนอกเขตพระราชวังเลยแม้แต่ครั้งเดียว

ตลอดระยะเวลาที่ทรงเป็นพระจักรพรรดิ์และประทับอยู่ในพระราชวัง ทรงมีพระราชปณิธาณที่โปรดจะเสด็จฯ ออกนอกเขตพระราชฐานตลอดเวลา ถึงขนาดทรงปีนกำแพงวัง พระองค์หวังจะเสด็จหนีออกจากพระราชวังต้องห้าม แต่พระราชประสงค์นี้เป็นจริงสมพระราชหฤทัยในปี 1924 สิริเวลาที่ทรงประทับในวังถึง 16 ปีเต็ม เล่ากันว่าตามประสาเด็ก พระองค์ทรงเหงาเพราะไม่มีพระสหาย อาจเรียกได้ว่าพระองค์ไม่เคยทอดพระเนตรเห็นเด็กรุ่นราวคราวเดียวกับพระองค์เลยทีเดียว เรจินัลด์ จอห์นสตัน พระอาจารย์ชาวอังกฤษเคยกล่าวว่า พระองค์ทรงเป็นเด็กที่เหงาที่สุดในโลก

ในภาพเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ที่ทรงฉายกับพระราชชนกและพระราชอนุชาพระองค์เดียวคือ องค์ชายปูเจี๋ย ( จักรพรรดิ์ประทับยืนบนพื้น )

นอกนั้นเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ขณะฉลองพระองค์ชุดมังกร และขณะทรงพระเยาว์และเสด็จออกว่าราชการแผ่นดิน

บันทึกการเข้า
เจ้าสัวบ่อนไก่
อสุรผัด
*
ตอบ: 33

เรียน


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 31 ต.ค. 07, 03:36

จะด้วยเหตุผลประการใดไม่อาจทราบได้แต่กฎในราชสำนักจีนยังไม่เคยมีฮ่องเต้ฉลองพระเนตรสักองค์เดียว จักรพรรดิ์ปูยีทรงมีสายพระเนตรสั้น ทอดพระเนตรอะไรไม่ชัด เรจินัลด์ จอห์นสตัน พระอาจารย์กราบทูลให้ทรงฉลองพระเนตร โดยสั่งให้ช่างหลวงตัดทูลกล้าฯ ถวาย พระองค์จึงเป็นฮ่องเต้พระองค์แรกและพระองค์สุดท้ายของจีนที่ทรงฉลองพระเนตร

ตามความในหนังระบุว่าขณะที่ทรงปีนกำแพงพระราชวัง เรจินัลด์ จอห์นสตัน พระอาจารย์กับขันทีตามเสด็จฯ ขึ้นไปและกราบทูลเชืญพระองค์ให้เสด็จพระดำเนินลงมา แต่เนื่องจากความสูงของหลังคาที่ทรงประทับอยู่ขณะนั้นประกอบกับสายพระเนตรที่ทอดพระเนตรเห็นไม่ชัดทำให้พระองค์ทรงไม่กล้าเสด็จพระดำเนินลง เมื่อเสด็จฯ ลงแล้ว เรจินัลด์ จอห์นสตัน ได้กราบทูลเชิญพระองค์วัดสายพระเนตรและจึงได้ทรงฉลองพระเนตรนับแต่นั้นเป็นต้นมา ( ขณะพระชนมายุประมาณ 10 พรรษา )

ตามความในหนังเล่าว่าขณะทรงปีนหลังคาพระราชวังทรงมีพระสุรเสียงโวยวายว่าโปรดที่จะเสด็จฯ ออกไปจากรพระราชวัง

ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ขณะทรงประทับบนหลังคาพระราชวัง

บันทึกการเข้า
เจ้าสัวบ่อนไก่
อสุรผัด
*
ตอบ: 33

เรียน


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 01 พ.ย. 07, 06:46

จักรพรรดิ์ปูยี ยังทรงประทับอยู่ ณ พระราชวังต้องห้ามต่อมาจนกระทั่ง เฟิงยู่เสียง กราบบังคมทูลเชิญให้พระองค์เสด็จฯ ออกจากวัง เพิ่งยู่เสียงมาเช็คแฮนด์กับพระองค์แล้วเรียกพระองค์ว่านายปูยี ถึงกระนั้นองค์จักรพรรดิ์กลับทรงรู้สึกว่า นี่เป็นอิสรภาพ

หลังจากนั้นสถานทูตญี่ปุ่นได้เชิญเสด็จพระองค์พร้อมพระมเหสีไปประทับอยู่เมืองเทียนสิน ในแคว้นแมนจูเรีย มาตุภูมิของพระองค์ พระองค์ทรงมีพระชนม์ชีพเป็นหนุ่มไฮโซทั่วไป จนกระทั่งเกิดเหตุว่า เจียงไคเชค ลอบทำลายสุสานหลวงได้ขุดพระศพซูสีไทเฮาและขนราชทรัพย์ของราขวงศ์แมนจูไปเป็นอันมาก ทำให้ทรงกริ้วทำให้ทรงตัดสินพระราชหฤทัยเข้าร่วมกับทางญี่ปุ่น ซึ่งตรงกับรัชสมัยของสมเด็จพระจักรพรรดิ์ฮิโรฮิโต ภายใต้พระราชอำนาจนี้ ญุ่ปุ่นจึงสถาปนา รัฐแมนจูกัว ขึ้นและอัญเชิญจักรพรรดิ์ปูยีเป็นพระประมุขแห่งรัฐ แต่เป็นเพียงในนามเท่านั้น..

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 19 คำสั่ง