OBORO
ชมพูพาน
  
ตอบ: 158
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
เมเจอร์ฟิสิกส์
|
ความคิดเห็นที่ 15 เมื่อ 03 ต.ค. 07, 23:30
|
|
รับทราบครับ เพราะบางครั้งรีบพิมพ์รีบโพสต์ พลาดเพราะนิ้วจิ้มคีย์ผิด ครั้งต่อไปพยายามทวนข้อความก่อนโพสต์ทุกครั้ง เพื่อจะได้ไม่รบกวนอาจารย์ครับ...  ขอขอบพระคุณอาจารย์ที่เสียสละเวลามาสำหรับส่วนนี้ด้วยครับ 
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ภูมิ
แขกเรือน
ชมพูพาน
  
ตอบ: 196
|
ความคิดเห็นที่ 16 เมื่อ 04 ต.ค. 07, 08:03
|
|
รับทราบครับ
แต่กำลังสงสัย ถ้าเขียนภาษต่างประเทศที่ไม่ใช่อังกฤษโปรแกรมจะอ่านออกมาเป็นอย่างไร:-)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
pakun2k1d
|
ความคิดเห็นที่ 17 เมื่อ 04 ต.ค. 07, 09:21
|
|
เรื่องโปรแกรม "ตาทิพย์" สำหรับผู้บกพร่องทางสายตา ได้ข้อมูลมาจาก อาจารย์รักศักดิ์ ที่ ร.ร.สอนคนตาบอดกรุงเทพ นะคะ อาจารย์บอกว่า โปรแกรมตัวนี้เป็นแค่ plug in เสสิมกับโปรแกรมหลัก John for window ที่เป็นโปรแกรมสำหรับแปลงตัวหนังสือเป็นเสียง โปรแกรม"ตาทิพย์"ก็ทำให้John for windowอ่านภาษาไทยได้เท่านั้นเองค่ะ ดังนั้นถ้าจะใช้โปรแกรม"ตาทิพย์"ได้ ก็ต้องมีโปรแกรม John มาก่อน ซึ่งโปรแกรมนี้มีลิขสิทธิ์ซื้อขายราคาสูงอยู่เหมือนกันค่ะ มีDemoให้ใช้เหมือนกัน แต่ใช้ได้คราวละ 40 นาที ก็ต้องBoot เครื่องใหม่ค่ะ ใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่ออาจารย์ได้ที่ ร.ร.สอนคนตาบอดกรุงเทพฯ นะคะ โทร.02-3548365-7 ค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
CrazyHOrse
|
ความคิดเห็นที่ 18 เมื่อ 04 ต.ค. 07, 12:38
|
|
เมื่อ ๑๕ ปีก่อน มีอาจารย์คณะอักษรศาสตร์ จุฬา ท่านหนึ่งทำวิจัยเรื่องนี้อยู่ จำได้ว่าตอนนั้นอยู่ในขั้นที่ใช้งานได้แล้ว เสียดายที่นานมากจนลืมชื่ออาจารย์ท่านนั้นไปแล้ว
แปลกใจอยู่เหมือนกันครับว่าโครงการนี้หายไปไหน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
|
|
|
ntp
แขกเรือน
อสุรผัด

ตอบ: 17
|
ความคิดเห็นที่ 19 เมื่อ 07 ต.ค. 07, 09:27
|
|
ขอบพระคุณค่ะ ขณะนี้มีความรู้สึกว่านับวันภาษาทั้งอังกฤษและไทย เขียนผิดมากขึ้นเพราะไม่มีโอกาสเขียนหนังสือมากเหมือนตอนที่ยังทำงานอยู่ ขณะนี้มีโอกาศ :(เขียนหนังสือเพียงในเว็ปนี้เท่านั้นค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
pipat
|
ความคิดเห็นที่ 20 เมื่อ 08 ต.ค. 07, 16:23
|
|
ผมใช้แมคเมื่อร่วมสิบปีมาแล้ว เขามีโปรแกรมออกเสียง ติดตั้งเป็นของฟรีๆ ปรับเสียงได้ตั้งหลายแบบ เป็นสิบกระมัง....
ทำไมทางฝั่งพีซีเขาเห็นเงินกับของแค่นี้เนาะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
pakun2k1d
|
ความคิดเห็นที่ 21 เมื่อ 09 ต.ค. 07, 08:34
|
|
อาจารย์รักศักดิ์บอกว่าที่เป็นfree programeก็มีอยู่ค่ะ แต่โปรแกรมเหล่านั้นไม่ได้นำมาพัฒนาให้มีเสียงภาษาไทย ทีมพัฒนาเลือกพัฒนาภาษาไทยจาก John for window ค่ะ ซึ่งดิฉันนึกตั้งคำถามเหมือนกันว่า ทำไมไม่เลือกที่เป็นfree programe แต่ก็นึกคำตอบเองว่า John for window คงต้องมีข้อดีเด่นเป็นพิเศษ ไม่อย่างนั้นเขาคงขายไม่ได้
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ติบอ
|
ความคิดเห็นที่ 22 เมื่อ 10 ต.ค. 07, 00:06
|
|
แอบเข้ามากระซิบบอกสาวก msn ครับ ว่าถ้าคุณใช้แมคแล้วคุณจะพูดได้แค่คำเดียวว่า....... โอว มันยอดมาก ทุกอย่างสวยกว่า PC เยอะเลยครับ อิอิ
ปล. พูดไปซะไกลลิบไอ้เครื่องที่พิมพ์ๆมานี่ก็ยัง PC อยู่ครับ แหะๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Mastermander
อสุรผัด

ตอบ: 9
IE@KMITL
|
ความคิดเห็นที่ 23 เมื่อ 19 ต.ค. 07, 01:51
|
|
รับทราบครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
รำเพย
อสุรผัด

ตอบ: 27
|
ความคิดเห็นที่ 24 เมื่อ 25 พ.ย. 07, 18:08
|
|
 ดีมากค่ะ ถ้าทุกเวปเป็นแบบนี้ เราคงได้อ่านภาษาที่สะอาดตามากขึ้น ทุกวันนี้การเตือนให้คนไทยใช้ภาษาไทยถูกต้องกลายเป็นเรื่องล้าสมัยไปเสียแล้ว จะเตือนใครในกระทู้ก็กลายเป็นเรายุ่ง วุ่นไม่เข้าเรื่อง หรือเราไปคอยจับผิดเขา เฮ้อ อยากให้คนไทยรักภาษาไทยมากกว่านี้จริงๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Package
มัจฉานุ
 
ตอบ: 55
|
ความคิดเห็นที่ 25 เมื่อ 09 ธ.ค. 07, 19:15
|
|
ด้วยความยินดีอย่างยิ่งครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
เพ็ญชมพู
|
ความคิดเห็นที่ 27 เมื่อ 08 ธ.ค. 10, 09:07
|
|
ทำไมจะต้องเป็น สังเกต-อนุญาต
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Ruamrudee
|
ความคิดเห็นที่ 28 เมื่อ 09 ธ.ค. 10, 12:16
|
|
มาลงทะเบียนเรียนวิชานี้ด้วยความยินดีค่ะ ดิฉันเขียนภาษาไทยผิดมาก ถึงขนาดไม่เคยได้คะแนนวิชาเขียนไทยเลยสักคะแนน
เกรงใจคุณชูพงศ์เป็นที่สุด จะตามอ่านตามเรียนนะคะ ตัวอย่างคำที่คุณเพ็ญชมพูนำมานั้น ดิฉันผิดประจำค่ะ ไม่รุ้เลยว่าอะไรถูก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เพ็ญชมพู
|
ความคิดเห็นที่ 29 เมื่อ 09 ธ.ค. 10, 14:14
|
|
ขอบพระคุณที่คุณร่วมฤดีสนใจ อีกสองคำต่อมา เป็นคำในวงการโลกออนไลน์นี้เอง เว็บ (web) และ คลิก (click) มักเขียนผิดเป็น เว็ป, เว๊ป, เว๊บ และ คลิ๊กทำไมจึงผิด เรียนเชิญทุกท่านช่วยกันวิสัชนา 
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|