เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 12038 พญานกสัมพาที กับอุบัติเหตุเครื่องบินที่ภูเก็ต
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


 เมื่อ 18 ก.ย. 07, 14:28

สวัสดีครับ
นกข. หายไปจากเรือนไทยเสียนาน มากๆ งานยุ่งครับ

ที่จริงตอนนี้ก้ยังยุ่ง งานผมเกี่ยวนิดหน่อยกับเหตุโศกนาฏกรรม เครื่องสายการบินวันทูโก ที่สนามบินภูเก็ตที่เพิ่งเป็นข่าวใหญ่ ซึ่งก่อนอื่นคงจะต้องแสดงความเสียใจกับผู้ประสบเหตุและครอบครัวญาติมิตรทุกท่าน

ตัวผมทำงานเกี่ยวกับด้านข่าวสารและภาพลักษณ์อยู่ด้วยบ้าง ก็เลยพลอยวุ่นไปด้วยทางอ้อม แต่คนที่งานหนักกว่าผมจริงๆ ยังมีอีกหลายท่านหลายฝ่ายที่ทำงานกันอย่างน่าสรรเสริญอยู่ที่ภูเก็ตโน่นครับ

มีสะเก็ดข่าวเล็กๆ เกี่ยวกับข่าวโศกนาฏกรรมครั้งนี้มาฝากเรือนไทยครับ

นักบินเคราะห์ร้ายที่เป็นกัปตันเครื่องบินมรณะลำนั้น และเสียชีวิตไปด้วย เป็นนักบินชาติอินโดนีเซีย ชื่อคุณอารีฟ ตามข่าวว่ายังงั้น ได้ข่าวว่าภรรยากัปตันอารีฟมารับศพกลับไปอินโดฯ แล้ว เรื่องการไต่สวนสืบสวนของคนเป็นๆ ก็คงต้องดำเนินการต่อไปว่าทำไมเครื่องถึงไถลได้ แต่การดำเนินการของคนเป็นๆ คงไม่ตามไปเกี่ยวข้องอะไรกับกัปตันได้อีกแล้วล่ะ ก็ขอให้วิญญาณของคุณอารีฟ กลับไปสุ่ความเมตตาแห่งพระเป็นเจ้า หรือที่ทางอิสลามเขาเรียกว่า อัล- มาร์ฮุม เถิด

ที่ผมจะเล่าไม่เกี่ยวกับเรื่องนั้น แต่ผมเห็นหนังสือพิมพ์เขารายงานข่าวประวัติคุณอารีฟ (ซึ่งควรจะเรียกว่าผู้ฝูงอารีฟ เพราะแกเป้นอดีตนายทหารอากาศของอินโดนีเซีย) มีจุดหนึ่งบอกว่า หลังจากแกลาออกจาก ทอ. อินโดแล้วก็ไปทำงานเป็นนักบินให้สายการบินต่างๆ ในอินโดฯ หลายแห่ง เพราะอินโดนีเซียเขาเป็นประเทศเกาะนี่ครับ การเดินทางไปมาระหว่างเกาะต้องใช้เรือบิน พอๆ กับที่เมืองไทยเราใช้รถ บขส. สายการบินเล็กๆ ในอินโดฯ จึงมีมากมายหลายสายเต็มไปหมดเหมือนบริษัทรถทัวร์ของเรา คุณอารีฟก็เป็นนักบินอยู่กับสายการบินหลายสาย บางสายก็ปิดไปแล้ว ก่อนจะย้ายมาทำงานวันทูโก

สายการบินหนึ่งที่แกเคยอยู่ (นัยว่าปิดตัวเองไปแล้ว) ข่าว นสพ. ไทย แปลว่า สายการบิน "เซมปาตี" ผมอ่านข่าวปุ๊บก็บอกตัวเองว่า ต้องมาเล่าในเรือนไทยซะแล้ว

เซมปาตี ของอินโด ก็ตัวเดียวกับที่ไทยเราเรียกว่า พญานกสัมพาที ในรามเกียรติ์นั่นแหละครับ ผมจำไม่ได้ว่าเป็นพี่หรือเป็นน้องของสดายุ นกยักษ์อีกตัวหนึ่งในเรื่อง แต่ทั้งอินโด และไทยรับชื่อนี้และเรื่องนี้มาจากอินเดียครับ ผมไม่รู้ว่าอินโดจะมีสดายุแอรืไลน์หรือเปล่า แต่ผมจะไม่แปลกใจเลยถ้ามีจริงๆ ก็สายการบินแห่งชาติเขายังเป็นสายการบินการูด้าหรือครุฑเลยนี่ครับ
บันทึกการเข้า
กุ้งแห้งเยอรมัน
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1573ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 18 ก.ย. 07, 14:32

 :)แล้วกระทรวงเราได้แก้ภาพพจน์ หรือให้ข่าวสารที่ถูกต้องออกไปอย่างไรคะ เห็นthis is london clip หรือยังคะ
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 18 ก.ย. 07, 15:30

คลิปนั่น ไม่เกี่ยวกับเรื่องเครื่องตกที่ภูเก็ตนี่ครับพี่กุ้งฯ
เรื่องที่ถามอยากรู้จริงๆเหรอครับ คุยกันหลังไมค์ได้ป่าว
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 18 ก.ย. 07, 15:52

ผมเคยเปรียบเทียบเล่นๆ ระหว่างภาษาไทย อินโด และบาลีสันสกฤตในที่นี้บ้างแล้ว เทียบเล่นๆ เพราะผมไม่ใช่นักภาษาศาสตร์ครับ แต่เคยไปอินโดนีเซียมาสามสี่หน

เทียบแล้วก็สนุกดี มีบางคำเช่น saudara saudari ความหมายแปลว่า พี่น้อง แต่เวลาใช้มักใช้เวลานักการเมืองหาเสียง คือคำว่า "พี่แม่พี่น้องประชาชนทั้งหล่าย..." นั่นแหละครับ เพราะถ้าจะให้หมายถึงพี่เราจริงๆ น้องเราจริงๆ เขาจะนิยมใช้อีกศัพท์หนึ่งมากกว่า

คำว่า เซาดาร่า นี่ แยกศัพท์ได้เป็น ส+อุทร ส แปลว่า ร่วม อุทรแปลว่าท้อง เสาทระ หรือเซาดาราจึงแปลตามรูปศัพท์ว่า ร่วมท้อง ก็คือพี่น้องนั่นเอง

(และจะลากไปแปดริ้วก้ได้ด้วย หลวงพ่อพระพุทธรูปที่ท่านอยู่แปดริ้วนั้น ถ้าสะกดชื่อท่านว่า โสทร ก็แปลว่าร่วมท้องเหมือนกัน ถ้าสะกดว่า ดสธร ผมเองแปลไม่ออกครับ ร่วมท้องกับใคร? ผมไม่แน่ใจ แต่สันนิษฐานเอาเองว่าเกี่ยวพันกับตำนานชาวบ้านพระพุทธรูปที่น้องที่ลอยน้ำตามกันมา 3 หรือ 5 องค์ หลวงพ่อโสทรเป็นองคืหนึ่ง องคือื่นๆ ที่ตำนานให้เป็นพี่น้องกับท่านเช่น หลวงพ่อบ้านแหลม เป็นต้นครับ ใครรู้ดีกว่านี้ขอวิทยาทานด้วยครับ ขอบคุณล่วงหน้า)

ชื่อจังหวัดที่เกิดเรื่องนั้น คือชื่อภูเก็ต ดูรูปก็ใกล้กับ bukit ภาษาอินโดมาเลย์แปลว่าภูเขา แต่ท่านผู้รู้ท่านหนึ่งท่านว่า ที่จริงชื่อนี้ไม่ใช่คำมาเลย์ เป็นคำไทย สมัยก่อนโน้นนานแล้ว เอกสารราชการไทยเคยสะกดชื่อเมืองนี้ว่า ภูเก็จ แปลว่าภูเขาแก้ว เก็จ แปลว่าแก้ว ภูเป็นคำไทยเดิมอยุ่แล้วแปลว่าเขา มาเปลี่ยนตัวสะกดเป็นเก็ตเมื่อสมัยหลัง  ผมก็รับฟังไวด้วยความเคารพ แต่ก็ขอตั้งข้อสังเกตว่า ภู ของไทย กับ bukit ของมาเลย์ก็อาจจะเป็นญาติกันอยู่ดี เพราะแปลว่าเขาเหมือนกัน

มีบุหรี่ทำในอินโดยี่ห้อหนึ่ง ออกเสียงเรียกว่ายี่ห้อเซมโประน่า หรืออะไรทำนองนั้น ตราเป็นรูปพระจันทร์เต็มดวง
ชื่อเซมโปรน่า ก็คือ สัมปูรณา สมบูรณ์ (เต็มดวง) นั่นแหละครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 18 ก.ย. 07, 16:16

ขอแสดงความเสียใจต่อญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตในอุบัติเหตุครั้งนี้ด้วยค่ะ

เห็นภาพจำลองเหตุการณ์ ที่ออกข่าวเมื่อคืนนี้   เครื่องบินลื่นไถลออกนอกรันเวย์ นึกไปถึงมอเตอร์ไซค์ลื่นบนถนนที่น้ำเจิ่งนองตอนฝนตกหนัก   ลื่นเสียหลักคล้ายๆกันเลย

ส่วนเรื่องนกสัมพาที มีรายละเอียดในเว็บนี้
http://www.sakulthai.com/DSakulcolumndetailsql.asp?stcolumnid=2698&stissueid=2572&stcolcatid=2&stauthorid=19
ครุฑ นกสัมพาที นกสดายุ
โดย  กาญจนา นาคสกุล
ฉบับที่ 2572 ปีที่  50 ประจำวัน  อังคาร ที่  3 กุมภาพันธ์  2547
 
 
 
 

ครุฑ

            เป็นพญานกซึ่งมีที่อยู่ ณ วิมานฉิมพลี บนยอดต้นงิ้วใหญ่ใกล้เขาพระสุเมรุ ครุฑเป็นลูกของพระกัศยปมุนี กับนางวินตา ครุฑมีลำตัวและแขนเป็นคน ส่วนศีรษะ หน้า ปาก เล็บ และปีกเป็นนก ฝูงครุฑอาศัยอยู่บนวิมานบนยอดต้นงิ้วซึ่งอยู่รอบสิมพลีสระ ณ เชิงเพระสุเมรุ พญาครุฑมีกายใหญ่ถึง ๕๐ โยชน์ แต่บางตำราว่าใหญ่ถึง ๑๕๐ โยชน์ (๑ โยชน์ เท่ากับ ๑๖ กิโลเมตร) พญาครุฑมีกำลังมาก จึงได้เป็นพาหนะของพระนารายณ์ ครุฑเป็นศัตรูกับนาคและสามารถจับนาคไปกินได้ นาคไม่สามารถสู้อำนาจของครุฑได้เลย ครุฑกับนาคปรากฏบทบาทในวรรณคดีหลายตอน เช่น ในเรื่องรามเกียรติ์ เมื่อพระรามรบกับท้าวอุณาราช ท้าวอุณาราชแผลงศรเป็นพญานาคจำนวนมากมาพ่นพิษใส่ฝูงลิงของพระราม พระรามจึงแผลงศรเป็นพญาครุฑโฉบลงมาจับนาคกินหมด อีกตอนหนึ่ง หนุมานอาสาหักด่านที่เป็นน้ำกรดไฟกรดของเมืองมลิวัน ซึ่งท้าวจักรวรรดิปกครองอยู่ เพื่อให้พระพรตและพระสัตรุดเข้าไปปราบ กาลสูรนายด่านของเมืองมลิวันนั่งอ่านพระเวทเรียกนาคทั้งหลายให้มาพ่นพิษเป็นควันและน้ำกรดเพื่อกั้นมิให้ผู้ใดล่วงล้ำเข้าเมืองได้ หนุมานจึงแปลงกายเป็นพญาครุฑบินเข้าไปจับนาคได้ทั้งหมด ส่วนในเรื่องกากี พญาครุฑปลอมตัวเป็นชายหนุ่มลงมาเล่นสกากับท้าวพรหมทัต และได้แอบพานางกากีมเหสีของท้าวพรหมทัต ซึ่งเป็นหญิงงามและมีกายหอมไปอยู่วิมานฉิมพลี คนธรรพ์ปลอมตัวเป็นไรแทรกปีกพญาครุฑตามไปถึงวิมานฉิมพลีและได้นางกากีเป็นชายา แล้วคนธรรพ์ก็กลับมาดีดพิณร้องเพลงชมนางกากีให้พญาครุฑกับท้าวพรหมทัตฟัง พญาครุฑจึงพานางกากีมาคืนท้าวพรหมทัต ท้าวพรหมทัตลงโทษนางกากีด้วยการใส่แพลอยน้ำไป

นกสัมพาที และ นกสดายุ

            เป็นนกขนาดใหญ่ หน้าเป็นครุฑ นกสัมพาทีเป็นลูกคนโตของพญาครุฑกับนางวินายกา มีขนสีแดงสด ส่วนนกสดายุเป็นน้องชายนกสัมพาที มีขนสีเขียว นกทั้งสองนี้เป็นนกใหญ่ที่มีกำลังมาก ครั้งหนึ่งนกสดายุเห็นพระอาทิตย์ตอนเช้าตรู่สีแดงสดใส คิดว่าเป็นผลไม้จึงเข้าไปจะจิกกิน ทำให้พระอาทิตย์โกรธมาก จึงเปล่งแสงที่ร้อนแรงออกมาจะเผานกสดายุให้ไหม้เป็นจุณ นกสัมพาทีบินไปกางปีกบังแสงอาทิตย์ไม่ให้เผาน้องชาย แสงอาทิตย์จึงเผาขนนกสัมพาทีจนหลุดร่วงหมด และพระอินทร์ยังได้สาปนกสัมพาทีให้อยู่แต่ในถ้ำที่เขาเหมติรัน จนกว่างกองทัพของพระรามจะเดินทางผ่านมาเพื่อไปยังกรุงลงกา เมื่อทหารของพระรามโห่ขึ้น ๓ ลา นกสัมพาจึงจะพ้นคำสาป และขนจะกลับขึ้นมาดังเดิม นกสดายุบินไปหาพระรามและได้พบทศกัณฐ์ขณะอุ้มนางสีดาจะไปลงกา นกสดายุจึงเข้าต่อสู้กับทศกัณฐ์เพื่อช่วยชิงนางสีดา ทศกัณฐ์สู้ไม่ได้ นกสดายุก็ฮึกเหิมพูดอวดว่าตนไม่มีทางจะแพ้ใคร นอกจากพระอิศวร พระนารายณ์ และแหวนของพระอิศวรที่นางสีดาสวมอยู่เท่านั้น ทศกัณฐ์จึงถอดแหวนจากนิ้วนางสีดาขว้างไปที่นกสดายุ ทำให้ปีกหักตกลงบนพื้นดิน นกสดายุคาบแหวนรอพบพระราม พระลักษมณ์เพื่อถวายแหวนและทูลเล่าเรื่องให้ฟังแล้วก็ขาดใจตาย ส่วนนกสัมพาทีคอยบอกทางให้ทัพพระรามอยู่ทีเขาเหมติรัน เมื่อพระรามพระลักษมณ์ออกเดินทางตามหานางสีดา ได้ส่งหนุมาน องคต และชมพูพานไปสืบข่าวนางสีดา หนุมาน องคต และชมพูพาน กับไพร่พลมาพักแรมอยู่ ณ เขาเหมติรัน นกสัมพาทีจึงออกมาขอให้พวกทหารช่วยโห่ ๓ ลา พอทหารลิงโห่สุดเสียงขนนกสัมพาทีสีแดงสวยสดก็งอกขึ้นมาทั้งตัว แล้วนกสัมพาทีก็พาองคต หนุมาน และชมพูพานบินไปดูนครลงกา

รูป ดูได้จากเว็บนี้ค่ะ  สังเกตว่าตามตัวไม่มีขนเลย
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=allstory&date=09-08-2006&group=4&gblog=5บันทึกการเข้า
agree
ชมพูพาน
***
ตอบ: 114


แสงสว่างเสมอด้วยปัญญาไม่มี


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 18 ก.ย. 07, 16:44

เมื่อคืนก็ดูข่าวเครื่องบินตกที่ภูเก็ตเหมือนกัน ขอแสดงความเสียใจต่อญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตด้วยครับ
บันทึกการเข้า

Some dream of worthy accomplishments, while others stay awake and do them.
บางคนฝันที่จะประสบความสำเร็จอย่างสวยหรู ในขณะที่บางคนกำลังลงมือกระทำ
caeruleus
ชมพูพาน
***
ตอบ: 155


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 18 ก.ย. 07, 18:16

ขอแสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิตด้วยคุ่ะ

ดิฉันทำงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยวโดยตรง (ประกันท่องเที่ยว)
ทราบมาว่ามีเคสบาดเจ็บอยู่บ้างเหมือนกัน ขอให้หายเร็วๆนะคะ
บันทึกการเข้า
ศรีปิงเวียง
องคต
*****
ตอบ: 566

เรียนจบแล้ว


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 18 ก.ย. 07, 18:24

ขอแสดงความเสียใจต่อญาติพี่น้องผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าวครับ

ได้แต่หวังว่า เหตุการณ์นี้คงจะไม่เกิดขึ้นอีกครับ
ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน.

และขอสวัสดีทุกๆท่าน รวมถึงท่าน นกข.ด้วยครับ
บันทึกการเข้า

ไม่เห็นใครแน่นอน
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 18 ก.ย. 07, 21:26

สรีสรีสะวัสดี๋เจ้า..
เชิญลูกช้างอย่างคุณศรีปิงเวียงช่วยกรุณาไปแปลคำขวัญของ มช. ให้ผมฟังเอาบุญด้วยเถิดครับ ผมสงสัยไว้ในอีกกระทู้หนึ่ง กระทู้ตราโรงเรียนครับ
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 18 ก.ย. 07, 23:48

เอ่อ - พูดเล่นกลายเป็นจริงครับ  ยิงฟันยิ้ม

เมืองอินโดมี หรือเคยมี สายการบินชื่อ สดายุแอร์ไลน์ เอาจริงๆ ด้วยซิ เขาเรียกของเขาว่า Jatayu Airlines ครับ ซึ่งแปลว่ารามเกียรติ์ฉบับไทยเราออกเสียงเพี้ยนเป็น ส. สดายุ (อินโดเรียกนกยักษ์ตัวนี้เหมือนอินเดียเรียก ออกเสียงใกล้ครูมากกว่าลิ้นไทยเรา คือเรียกว่า Jatayu)

บัดนี้ ชดายุแอร์ไลน์ปิดตัวไปเสียแล้วเหมือนกัน

ชักสงสัยว่าจะมี กินรีแอร์ไลน์ หัสดีลิงค์แอร์เวย์ ทัณฑิมาแอร์ไลน์ อีกไหมหนอ?

ข้ามไปเมืองฝรั่งน่าจะมี เพกาซัสแอร์ ฮิปโปกริฟแอร์ไลน์ - บ้างนะครับ?
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 19 ก.ย. 07, 12:26

ผมมานั่งนึกดูอีกที สัมพาทีแอร์กับสดายุแอร์นั้น ชื่อไม่ค่อยเป็นมงคลนามแก่ผู้โดยสารเท่าไหร่นัก ปิดไปเสียทั้งสองบริษัทก็ดีแล้ว

สัมพาที ตามเรื่องรามเกียรติ์ กว่าจะได้บินก็ดีเลย์อยู่เป็นหลายร้อยปี เพราะปัญหาทางเทคนิคคือขนหายหมดทั้งตัว บินไม่ขึ้น ต้องให้พลลิงผู้โดยสารตะโกนก่นด่า เอ๊ย โห่ร้องขึ้นสามลาก่อนถึงจะมีขนบินได้ใหม่ ใครเป็นผู้โดยสารที่ไม่ใช่ลิงมาเช็คอินก่อนกองทัพพระรามจะมาโห่สงเคราะห์ล้างสาปให้ ก็รอกันเงกเลยสิ แถมเทคออฟได้แล้วก็ดูเหมือนไปแค่เดสติเนชั่นลงกา ที่อื่นเข้าใจว่าไม่บินไป

ส่วนสดายุแอร์ยิ่งโชคร้ายใหญ่ คือมีจุดจบตรงที่ถูกทศกัณฐ์เอาแหวนสีดาขว้างจนตก ใครเป็นผู้โดยสารก็อาจจะหนาวๆ ร้นๆ ว่าจะโดนขีปนาวุธยิงร่วงเมื่อไรก็ไม่รู้...

เหมือนถ้ามีฝรั่งที่ไหนอุตริตั้งชื่อสายการบินว่าอิคารัสแอร์เวย์ หัวเด็ดตีนขาดผมก็ไม่กล้าขึ้นครับ เพราะนายอิคารัสนั้นเข้าใจว่าเป็นผู้ประสบเคราะห์กรรมด้วยอุบัติเหตุทางการบินเป็นคนแรกของโลก ในตำนานฝรั่งโบราณ

ในยุคน้ำมันแพงอย่างเดี๋ยวนี้ ถ้ามีบริษัทการบินปักษาวายุภักษ์จำกัด เกิดขึ้นจริงๆ เชื่อว่าค่าตั๋วคงจะถูกกว่าโลว์คอสต์แอร์ไลน์ทั่วไปมาก เพราะนกวายุภักษ์ในตำนานนั้น (ตัวเดียวกับตรากระทรวงการคลัง) กินแต่ลมครับ ไม่ต้องใช้นำมัน..

มั่วเลอะเทอะไปได้เรื่อยๆ ครับผม

บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 19 ก.ย. 07, 12:38

สายการบิน การูด้า  ของอินโด น่าจะปลอดภัย    ไม่เคยมีในวรรณคดีว่าครุฑถูกศรพระรามยิงร่วง  หรือหมดแรงบินตกนทีสีทันดร ไม่ใช่หรือคะ
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 19 ก.ย. 07, 13:00

ถ้าบินใกล้ๆ แค่ในโลกนี้คงไม่ทันเหนื่อยครับอาจารย์ แต่ถ้าจะข้ามไปเดสติเนชั่นไกลๆ อย่างข้ามนทีสีทันดรนั้น เห็นว่าไกลขนาด แสนมหาพญาครุฑยังเต็มบิน เลยไม่ใช่หรือครับ?
ในตำนาน ครุฑเป็นพ่อนกยักษืสองตัวนั่น นอกตำนานที่อินโด เป็นไปได้ว่าสายการบินการูด้าจะเป็นบริษัทแม่ หรือมีหุ้นใหญ่ ในสายการบินเล็กๆ สองสายนี้เมื่อยังเปิดทำการอยู่

ถ้าผมจำไม่ผิด สายการบินแห่งชาติของบังคลาเทศชื่อ Biman Air แปลเป็นไทยๆ ว่าพิมานหรือวิมานแอร์ ใครขึ้นเคริ่องนี้ก้ได้ "เยี่ยมวิมาน" กันทุกคน ผมมีความรู้สึกว่า คนไทยเราอาจจะเห็นวิมานเป็นคอนโดหรืออสังหาริมทรัพย์ กล่าวคือที่อยู่ของเทวดา เอาไว้อยู่อาศัย คือเป็นที่สถิต ตั้งนิ่งๆ ลอยอยุ่บนอากาศ แต่คนเบงคลีดูจะเห็นว่า วิมาน นั้นเป็นพาหนะ บินไปบินมาเคลื่อนไหวไปในอากาศ แต่ก็ของเทวดาใช้เหมือนกัน

มหาเปรียญแถวนี้ช่วยด้วยครับว่า วิมานะ ศัพท์นี้ พระบาลีท่านแปลว่ากระไร เคลื่อนที่ได้หรือว่าอยู่เฉยๆ?
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 19 ก.ย. 07, 14:21

ไปค้นกูเกิ้ลดู เจออย่างที่คุณนกข.บอกไว้   ในเว็บนี้เขาบอกว่า
 
The name Bangladesh Biman comes from the Bangla word biman, meaning "airplane".
The word biman comes from the Sanskrit word vimāna, a name given to a type of flying machine mentioned in ancient Vedic literature

 vimāna,หรือ วิมาน(ะ)  นี่มันก็  UFO ในวรรณคดีสมัยพระเวท น่ะเอง ขยิบตา
http://tinwiki.org/wiki/Vimana ให้รูปร่างไว้แบบข้างล่างนี้ค่ะ


บันทึกการเข้า
กุ้งแห้งเยอรมัน
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1573ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 19 ก.ย. 07, 14:23

คลิปนั่น ไม่เกี่ยวกับเรื่องเครื่องตกที่ภูเก็ตนี่ครับพี่กุ้งฯ
เรื่องที่ถามอยากรู้จริงๆเหรอครับ คุยกันหลังไมค์ได้ป่าว
แปลว่าคุณยังไม่ได้ดูละสิ..ถึงได้บอกว่าไม่เกี่ยว
วันนี้หนังสือพิมพ์ไทยเอามาลงแล้ว
..อย่างไรก็ตาม คุยกันหลังไมค์ก็ดีค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.068 วินาที กับ 19 คำสั่ง