เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 2506 จับผิดquiz show
กระบี่อิงฟ้า
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 17 ธ.ค. 00, 22:00

ที่จับได้จากเกมข้ามรุ่น มี
    1) กษัตริย์พม่าที่คุมทัพมาตีอยุธยาแตกครั้งที่2 ทางรายการเฉลยว่าพระเจ้ามังระ แต่ที่ผมเคยรู้มาตอนกรุงแตกครั้งที่2 ทัพพม่าไม่มีกษัตริย์คุมมา ใช่ไหม
    2)เทพเจ้าสูงสุดในศาสนาฮินดูคือพระเจ้าองค์ใด  ผู้แข่งขันตอบพระศิวะ ทางรายการเฉลยว่าพระวิษณุ แต่ที่ผมทราบแต่ละนิกายจะแตกต่งกันไป เช่น นิกายพรหม นับถือพระพรหมเป็นเทพเจ้าสูงสุด นิกายไศวะ นับถือพระศิวะเป็นเทพเจ้าสูงสุด นิกายไวษณพ นับถือพระวิษณุเป็นเทพเจ้าสูงสุด
    3)อันนี้สดๆ เมื่อวาน อยุธยาเสียกรุงครั้งที่1 ในสมัยของกษัตริย์พระองค์ใด เฉลยว่าพระมหาจักพรรดิ์ แต่ผมว่าสมัยโอรสของพระมหาจักรพรรดิ์ นา (พระมหินทร์ พระนามเต็มว่าอย่างไรจำไม่ได้ ) ในตำราสมัยผมเรียน ป.3 หรือ ป.4 เขาว่าอย่างนั้น หรือว่า เปลี่ยนแล้ว
    ใครว่าผมถูกผิดอย่างไรบ้าง ยังมีของเกมเศรษฐี แต่ไม่เข้าบรรยากาศเรือนไทย ผมเอาไปไว้ที่คาเฟ่ก็แล้วกัน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 18 ธ.ค. 00, 08:58

เข้าใจตรงกับคุณกระบี่อิงฟ้าทั้ง ๓ ข้อละค่ะ
ข้อ ๑ ใครเป็นแม่ทัพยกมาจำไม่ได้แล้ว แต่ไม่ใช่กษัตริย์
กษัตริย์พม่าที่ยกมา ก่อนหน้านี้คืออลองพญา ถูกปืนจากอยุธยาแล้วกลับไปสิ้นพระชนม์กลางทาง
ข้อ ๒  ทราบตรงกันกับคุณกระบี่   คือขึ้นกับนิกายว่านับถือใครเป็นหลัก  นอกจากนี้ยังขึ้นกับยุคสมัยอีกด้วย  บางสมัยพระศิวะมาก่อน  บางสมัยพระนารายณ์ก็มาก่อน
ข้อ ๓  ในพระราชพงศาวดารไทย   เราเสียกรุงครั้งที่ ๑ สมัยพระมหินทร์ค่ะ   แต่ตามพงศาวดารพม่า เขาเรียกสงครามช้างเผือกว่าเป็นการเสียกรุงครั้งที่ ๑ ของไทย   ส่วนการเสียกรุงครั้งที่ ๒ เขาเรียกว่าเป็นกบฎ
แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อดูจากคำตอบในข้อ ๑ และ ๒ คิดว่าข้อ ๓ อาจจะเป็นแบบเดียวกัน คือทีมงานที่ให้คำตอบใน quiz show อาจจะจำผิดก็ได้  ไม่คิดว่าเขาจะไปยึดพงศาวดารพม่าเป็นหลัก
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 18 ธ.ค. 00, 10:54

บังเอญผมไม่ได้ดู quizshow ที่ถามนี้ เลยไม่รู้ว่าคำถามเขาเจาะจงเพียงใด ถ้ายึดตามที่คุณถาม ก็ขอออกความเห็นดังนี้ครับ
ข้อ ๑ ตอนเสียกรุงครั้งที่สองนั้นอยู่ในแผ่นดินของ พระเจ้ามังระ แต่ พระเจ้ามังระไม่ได้นำทัพมาด้วยพระองค์เอง แม่ทัพใหญ่ที่นำมา คือ มหานรธา(มังมหานรธา) ซึ่งยกทัพเข้ามาทางกาญจนบุรี และ เนเมียวสีหบดี ที่คุมทัพมาทางเชียงใหม่ เมื่อมารวมกันที่กรุงศรีอยุธยา มหานรธา เป็นแม่ทัพใหญ่ แต่มหานรธาป่วยตายเสียก่อน ในช่วงที่กรุงแตกจริงๆจึงเป็นเนเมียวสีหบดีที่เป็นแม่ทัพใหญ่ครับ
ข้อ ๒ ขอเปลี่ยนคำถามครับ
ข้อ ๓ คำถามนี้ตอบยากจริงๆครับ ข้อยุติอยู่ที่ความคิดเห็น แต่ถ้าตามที่รับรู้กันทั่วไป คงต้องตอบว่าพระมหินทร์ (ซึ่งตรงกับแบบเรียนสมัยผม และคิดว่าจนถึงปัจจุบันก็ยังเป็นตามนี้) เรื่องของเรื่องคือเป็นอย่างที่คุณเทาชมพูว่าจริงๆ ในแผ่นดินพระมหาจักรพรรดิ์นั้น พระเจ้าบุเรงนองยกทัพมาในคราวสงครามช้างเผือก กรุงศรีอยุธยาสู้ไม่ได้จึงขอเจรจาสงบศึก
ตรงนี้พงศาวดารไทยว่า พม่าขอช้างเผือก ๔ ช้าง และนำ พระราเมศวร พระยาจักรี และ พระสุนทรสงคราม ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการรบไปเป็นตัวประกัน หลังจากนั้น พระมหาจักรพรรดิ์จึงสละราชมาบัติให้พระมหินทร์แล้วออกผนวช
ส่วนพงศาวดารพม่าว่า พม่าเอาช้างเผือก ๔ ช้าง และนำพระราเมศวรกับพระมหาจักรพรรดิ์ไปเป็นองค์ประกัน พร้อมทั้งให้ไทยส่งส่วยช้างปีละ ๓๐ ช้าง เงินปีละ ๓๐๐ ชั่ง และนำส่งค่าอากรปากเรือที่เก็บได้จากเมืองท่าตะนาวศรี (ปัจจุบันอยู่ในประเทศพม่า) หลังจากไปถึง พระมหาจักรพรรดิ์ทูลพระเจ้าบุเรงนองขอออกผนวช เมือออกผนวชได้ระยะหนึ่งก็ขอออกธุดงค์ จึงออกธุดงค์กลับมาที่กรุงศรีอยุธยาแล้วลาผนวชกลับขึ้นเป็นกษัตริย์ แล้วตั้งแข็งเมือง จึงเกิดศึกคราวเสียกรุง(ตามพงศาวดารไทย)ขึ้น
เรื่องนี้แล้วแต่จะพิจารณา แต่กรมพระยาดำรงเองได้ทรงวินิจฉัยไว้ว่า ความน่าจะเป็นอย่างพงศาวดารพม่า ด้วยเหตุที่ว่าพระเจ้าบุเรงนองไม่น่าแค่จะพอใจเอาช้าง ๔ เชือกกับคนอีก ๓ คน ทั้งๆที่เรียกร้องได้มากมาย เพราะไทยเป็นฝ่ายขอเจรจายอมแพ้ ก็แล้วแต่พิจารณาครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 19 คำสั่ง