เอ่อผมคิดว่าเป็น คือ สระ เอะ+แม่กน
ส่วนคำว่า เปน คือ สระ เอ + แม่กน หรือผมคิดผิดเนี่ย แต่เวลาอ่านคุณครูให้ออกเสียงสั้นกว่าเสีย เอ นะครับ มีคำบางคำที่ออกเสียงตามคำเขียนไม่ได้ เห็นทั่วไปออกเสียง น้ำ เป็น น้าม ทุกที ทั้งๆที่น่าจะออกเสียงว่า นั้ม แต่ถ้าออกแบบนี้คงฟังพิลึก
วัดหมูที่พูดถึงคงหมายถึง วัดคอกหมู ที่อยู่ ใกล้ๆโบ๊เบ๊ ใช่ไหมครับ คลองนี้ใช่ไม๊ครับที่เรียกคลองมหานาค ที่ลัดออกไปคลองผดุงกรุงเกษมที่ขุดขึ้นสมัยล้นเกล้ารัชกาลที่ ๔
ผมแวะมาดูบทวิเคราะห์นิราศสุพรรณคำโคลง ของท่านอาจารย์เทาชมภู กับ คุณพิพัฒน์ มีประเด็นเยอะและน่าฉงนกว่านิราศเมืองพริบพรีเสียอีก คงจะทำใจลำบากแบบท่านอาจารย์เทาชมภูว่าล่ะครับ ถ้าพระคุณเจ้าเล่นมาแต่งโคลงรำพันแต่เรื่องกามารมณ์แบบนี้ น่าจะเป็นคำสอนหรือให้แง่คิดมากกว่า ไม่น่าจะเป็นพระภิกษุแต่งครับ แต่ก็ไม่เคยอ่านพบเลยว่าท่านมหากวีจะบวชหลายหน จะเป็นช่วงไหนล่ะครับที่มาแต่งโคลงนิราศเรื่องนี้ เพราะถ้าไม่เป็นพระภิกษุ ก็คงต้องขัดกับประวัติศาสตร์ที่เคยร่ำเรียนมาว่า แต่งเมื่อตอนจำอยู่ที่วัดเทพธิดาราม
พอดีเจอรูปคลองมหานาคสมัยก่อนครับเลยเอามาให้ชมเล่น...........
