เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3542 ชีวประวัติพระเถระชั้นผู้ใหญ่เมืองนครราชสีมา
คุณพี่
มัจฉานุ
**
ตอบ: 76 เมื่อ 15 ก.ค. 07, 23:02

..........ในวาระนี้จะขอนำชีวประวัติของพระครูนครธรรมโฆสิต (นิล อิสฺสริโก) วัดครบุรี ต.ครบุรีใต้ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา พระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่และเป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ความเมตตาของท่านแผ่ไปทั่วทั้งจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดใกล้เคียง

..........หลวงปู่นิล อิสฺสริโก เกิดเมื่อ วันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2445 เป็นบุตรคนที่ 2 ในบรรดา 3 คนของ นายสี - นางทิม แหวนครบุรี
พี่น้องร่วมบิดามารดา 3 คน คือ

.....1.นายบุญ แหวนครบุรี
.....2.พระครูนครธรรมโฆสิต (หลวงปู่นิล อิสฺสริโก)
.....3.นายอูม แหวนครบุรี

หลวงปู่นิล อุปสมบทเมื่อ วันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ.2465 ณ พัทธสีมาวัดนกออก โดยมีหลวงปู่กลิ่น วัดนกออกเป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการพรม วัดป่าเลไลย์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์แก้ว วัดนกออก เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า "อิสฺสริโก" หลวงปู่นิลมาประจำอยู่ที่วัดครบุรี จนกระทั่งได้เป็น เจ้าอาวาสเมื่อ พ.ศ.2507 เรื่อยมาจวบจน มรณภาพ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ.2537 สิริอายุ 92 ปี 6 เดือน 72 พรรษา..........งานพิธีพระราชทานเพลิงศพเมื่อ วันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2545 ณ เมรุชั่วคราว วัดครบุรี ต.ครบุรีใต้ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ศพของท่านได้เก็บไว้ประมาณ 8 ปี วันพระราชทานเพลิงนั้นก็เป็นวันเกิดของท่าน ครบรอบอายุ 100 ปี ศพของท่านบรรจุในโลงแก้วตั้งให้เคารพอยู่บนกุฏิหลังใหญ่ของวัด สิ่งที่น่าแปลกที่เกิดกับศพของท่านคือ "แข็งดังหิน"
..........หลวงปู่นิลเป็นพระในวัดชนบท ห่างไกลความเจริญ การเดินทางก็ไม่สะดวกอย่างเช่นทุกวันนี้ เวลาชาวบ้านป่วยไข้ไม่สบายจะเข้าไปหาหมอที่อำเภอหรือในเมืองนั้นก็เป็นเรื่องลำบากมาก ดังนั้นที่พึ่งของชาวบ้านครบุรีและหมู่บ้านใกล้เคียงคือ หลวงปู่นิล ซึ่งท่านมีความรู้ด้านสมุนไพรเป็นอย่างดี ใครผ่านการรักษาจากท่านก็หายจากอาการป่วยอย่างอัศจรรย์ นอกจากนี้ท่านยังพัฒนาหมู่บ้านและขยายเป็นระดับอำเภอให้เจริญโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทางด้านการแพทย์ที่ท่านให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก และทางด้านการวิปัสนากรรมฐานและวิทยาคมของท่านก็เป็นที่กล่าวถึงเป็นอย่างมาก พระเถระชั้นผู้ใหญ่ของเมืองนครราชสีมาในปัจจุบันก็เคยไปฝึกปฏิบัติกับท่านมาแล้วมากมาย ดังเช่น หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ / หลวงปู่คง วัดตะคร้อ / หลวงพ่อพุธ วัดป่าสาลวัน / หลวงปู่เจือ วัดบ้านไผ่ และอีกหลายๆรูป หลวงปู่ท่านมีเมตตากับทุกคน ท่านเคยกล่าวว่า " เขาตั้งใจมาหาเรา อย่าให้เขาเสียกำลังใจเลย " ในยุคนั้นหลวงปู่นิลเป็นเสาหลักของชาวบ้านมาก ใครมีทุกข์โศกอะไรไปหาหลวงปู่ก็จะคลายหายพลัน

............วันนี้ขอจบไว้เพียงเท่านั้ก่อนนะครับ วันหลังจะนำเรื่องราวของท่านมาเล่าสู่กันฟังต่อ สวัสดีครับ


บันทึกการเข้า
คุณพี่
มัจฉานุ
**
ตอบ: 76ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 15 ก.ค. 07, 23:09

ภาพหลวงปู่นิล  (อีกภาพ)


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.026 วินาที กับ 19 คำสั่ง