เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 6977 ท้าวเวสสุวรรณ
ต้นไผ่ใบว่าน
อสุรผัด
*
ตอบ: 32


 เมื่อ 25 พ.ค. 07, 12:58

เมื่อวานได้ไปอ่านความรู้เกี่ยวกับนรก สวรรค์มา และสนใจเกี่ยวกับท่านท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งท่านเป็นเทพที่ปกปักรักษาทางทิศเหนือ เป็นหนึ่งในท้าวจตุรบาร (ผู้ดูแลทั้ง 4 ทิศ) เห็นว่าถ้าบูชาแล้วจะปกป้องจากภูตผี ปีศาจ คุณไสยต่างๆ และท่านยังเป็นผู้ให้ความร่ำรวยอีก เนื่องจากท่านเป็นองค์เดียวกับท่านไท่ส้วยเอี้ยะของคนจีน และได้เจอแต่เนื้อหาประวัติและเครื่องลางของขลังต่างๆ มากมาย รวมทั้งคาถาบูชาท่าน  และอยากทราบว่าเราสามารถนำท่านมาบูชาที่บ้านได้หรือไม่ และจะต้องใช้อะไรถวายท่าน  และหากไปกราบท่านจะต้องไปที่ใด(กรุงเทพฯ)  ขอท่านผู้รู้โปรดบอกด้วยนะคะ  ฮืม
บันทึกการเข้า
ศิษย์มารบูรพา
อสุรผัด
*
ตอบ: 31ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 04 มิ.ย. 07, 14:32

ท้าวเวสสุวรรณ หรือ ท้าวกุเวร
ท้าวเวสสุวรรณ เป็นอธิบดีแห่งอสูรย์หรือยักษ์ หรือเป็นเจ้าแห่งผี เรียกง่าย ๆ ว่า " นายผี " เป็นหนึ่งในบรรดาท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ ผู้คุ้มครองและดูแลโลกมนุษย์ สถิตอยู่บนสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา ซึ่งมีท้าวมหาราชทั้งสี่ปกครอง คือ ท้าวธตรัฏฐะ ท้าววิรุฬหกะ ท้าววิรูปักขะ และท้าวเวสสุวรรณ (ท้าวกุเวร) ประจำทิศต่างๆ ทั้งสี่ทิศโดยเฉพาะท้าวเวสสุวรรณ (ท้าวกุเวร) เป็นใหญ่ปกครองบริวารทางทิศเหนือ ว่ากันว่าอาณาเขตที่ท้าวเธอดูแลปกครองรับผิดชอบมีอาณาเขตใหญ่โตมหาศาล กว้างขวาง และเป็นใหญ่ (หัวหน้าท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4) กว่าท้าวมหาราชองค์อื่น
 
ท้าวเวสสุวรรณ เป็นเทพแห่งขุมทรัพย์ เป็นมหาเทพแห่งความร่ำรวย มั่งคั่ง รักษาสมบัติของเทวโลก ทั้งเป็นเจ้านายปกครองดูแลพวกยักษ์ ภูติผีปีศาจทั้งปวง ( ในคัมภีร์เทวภูมิ กล่าวไว้ว่า ท้าวเวสสุวรรณได้บำเพ็ญบารมี มาหลายพันปี รับพรจาก พระอิศวร พระพรหม ให้เป็นเทพแห่งความร่ำรวย ) นอกจากนี้หน้าที่ของท้าวเธอมีมากมาย เช่น การดูแลปกป้องคุ้มครอง พระพุทธศาสนา , ปกป้องคุ้มครองแก่ผู้นั่งสมาธิปฏิบัติพระกรรมฐาน เป็นต้น
 
            ในคัมภีร์โบราณ ได้กล่าวไว้ว่าผู้ใดหวังความเจริญในลาภยศ ทรัพย์สินเงินทอง อำนาจวาสนา ให้บูชารูปท้าวเวสสุวรรณ หรือ ท้าวกุเวร
การติดตั้งยันต์
    อาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด
    ติดตั้งบริเวณที่เหมาะสมเหนือศรีษะ บริเวณประตูทางเข้าบ้านหรือหน้าต่างทางสามแพร่ง   
          จุดธูป 9 ดอก  ท่องคาถาบูชาก่อนติดดังนี้
          ตั้งนะโม 3 จบ
          พุทธังอาราธนานัง  ธัมมังอาราธนานัง  สังฆังอาราธนานัง
          คุณบิดามารดาอาราธนานัง  คุณครูบาอาจารย์อาราธนานัง
          ขออาราธนาคุณพระพุทธเจ้า     พระธรรมเจ้า     พระสงฆ์เจ้า    คุณบิดามารดา      คุณครูบาอาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชายันต์นี้  ขอบารมีทั้งหลายจงมาเป็นกำแพงแก้วเจ็ดชั้น  ป้องกันภัยพิบัติและสิ่งอัปมงคลทั้งหลายทั้งสิบทิศ  อย่าได้กล้ำกลายและล่วงล้ำอาณาเขตบริเวณบ้านของข้าพเจ้านี้  และด้วยเดชแห่งบุญบารมีครูบาอาจารย์ของข้าพเจ้า  โปรดเมตตาดูดซับเอาสิ่งมงคลทั้งหลายทั้ง 108 ประการเข้ามาไว้ในบ้านของข้าพเจ้าเพื่อเป็นศิริมงคลแก่บ้านของข้าพเจ้าตลอดกาลนานเทอญ…….

คาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ หรือ ท้าวกุเวร
อิติปิโสภะคะวา  ยมมะราชาโน  ท้าวเวสสุวรรณโณ
มรณังสุขัง  อะหังสุคะโต  นะโมพุทธายะ
ท้าวเวสสุวรรณโณ จตุมหาราชิกา  ยักขะพันตา ภัทภูริโต
เวสสะ พุสะ พุทธัง อะระหัง พุทโธ ท้าวเวสสุวรรณโณ  นะโมพุทธายะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 19 คำสั่ง