เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 2992 เป็นคนไทยหรือเปล่า ?
Bana
องคต
*****
ตอบ: 439 เมื่อ 20 พ.ค. 07, 20:17

ต่อคำถามและความลังเลสงสัยในการอยู่ร่วมกันกับความหลากหลายเชื้อชาติ ศาสนาและวัฒนธรรมในบ้านเรา  ต่อคำถามในความเป็นคนไทย  แค่ไหนถึงเรียกว่าคนไทย
-ถ้าเป็นคนไทยต้องไปวัดนับถือศาสนาพุทธ (ฉันก็ไม่ใช่เพราะฉันนับถือศาสนาอื่น)
-ถ้าเป็นคนไทยต้องมีเชื้อไทยแท้ๆ (ฉันคงไม่ใช่เพราะฉันมีเชื้อชาตอื่นปนอยู่)
-ถ้าเป็นคนไทยต้องผิวเหลืองแบบไทย (ฉันคงไม่ใช่เพราะผิวฉันไม่เหลืองแบบนั้น)
-ถ้าเป็นคนไทยต้องพูดไทยชัดๆแบบเมืองหลวง (ฉันคงไม่ใช่เพราะฉันมีสำเนียงแปร่งๆ)
-ถ้าเป็นคนไทยต้องมีวัฒนธรรมแบบไทย เช่นการไหว้ (ฉันคงไม่ใช่เพราะบ้านฉันไม่เคยไหว้กัน)

มีอยู่สิ่งหนึ่งที่บ่งบอกว่าฉันเป็นคนไทยก็คือ การมีที่เกิดร่วมกันกับคนอีกกลุ่มหนึ่งตามการแบ่งในแผนที่โลก ซึ่งการนี้แสดงออกโดยบัตรประชาชน เพราะถ้าไม่มีบัตรประชาชนหรือเอกสารอื่นใดที่ระบุว่าฉันเป็นคนไทย ฉันคงแย่  เพราะโดนเรียกไปต่างๆนานาว่า  ฉันเป็น....
(คนแขก,ลูกครึ่ง,ฝรั่ง,คนลาว,เจ็ก(ขออภัย)คนจีน ฯลฯ)
น่าคิดนะครับว่าแค่ไหนถึงเป็นคนไทยได้เต็มปาก   รูดซิบปาก
บันทึกการเข้า
cannavaro
อสุรผัด
*
ตอบ: 37ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 21 พ.ค. 07, 16:53

"สิ่งสมมติ" ทั้งนั้น
บันทึกการเข้า
Bana
องคต
*****
ตอบ: 439ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 21 พ.ค. 07, 20:00

สิ่งสมมติต่างๆเหล่านี้ละครับที่กำลังเป็นปัญหาของประเทศ  หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องสมมติไร้สาระ  อาจเป็นเพราะเราผิวเหลืองผมสีดำมีรูปลักษณะและวัฒนธรรมการใช้ชีวิต  เป็นปกติแบบคนส่วนใหญ่ในประเทศเป็นกัน  แต่เพื่อนๆเราหลายคน  มีอะไรที่ฝังอยู่ในมโนสำนึกอยู่ตลอดเวลา  จากคำพูดปกตินี่หละ "เพื่อนแกเป็นคนมอญ"  เพื่อนแกเป็นแขก"  "เพื่อนแกเป็นคนลาว"  เพื่อนแกเป็นฝรั่ง" ฯลฯ  เพราะเพียงบางสิ่งที่อาจแตกต่าง  แต่ชาติกำเนิดแผ่นดินเกิดเดียวกันกับเราๆนี่หละ  และมันจะเริ่มมีผลในทุกเรื่อง  ไม่ว่าจะเรื่องการครองคู่  การทำงานร่วมกันในบางองค์กร  ความสำนึกรู้ในชาติพันธุ์ของตัวเอง  ความรักชาติกับความรักเผ่าพันธุ์มันจึงเป็นเรื่องที่อาจจะพูดได้ว่าเป็นปัญหาหนึ่งเลยล่ะครับ  อันนี้ผมได้สัมผัสด้วยตัวเอง  ซึ่งมีรายละเอียดเยอะแยะ  ก็เลยเพียงอยากให้เพื่อนๆลองมาวิเคราะห์และมองดูจุดนี้บ้างครับ
ขอบคุณ  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
Bana
องคต
*****
ตอบ: 439ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 21 มิ.ย. 07, 11:51

ผมคิดว่านี่เป็นความรุนแรงอย่างยิ่งชนิดหนึ่งที่คนเราทำต่อกันได้ มันอาจไม่ใช่ความรุนแรงเชิงกายภาพไม่มีริ้วรอยบาดแผลให้เห็น แต่มันก็เคี่ยวกรำทำร้ายจิตใจผู้คนได้อย่างสาหัสสากรรจ์ เพราะมันทำให้เราอายในสิ่งที่ตัวเองเป็น โดยสิ่งที่เป็นนั้น เราไม่ได้เลือก หากติดตัวมากับชาติกำเนิด มันจึงเป็นความอายที่ต้องอายโดยไม่มีทางเลือก-ไม่มีทางเลือกที่จะไม่อายได้ ไม่มีทางย้อนรอยไปแก้ไขเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ตนเป็นอยู่แล้วให้เป็นอื่นได้ราวถูกกระหน่ำซ้ำเติมอยู่ตลอดเวลาให้รู้สึกผิด(guilty) ที่มีบาปติดตัวตรงไม่ได้เป็น(เชื้อชาติ) ไทยมาแต่เกิดได้แต่กลัดกลุ้มกังวลดิ้นรนหาทางเปลี่ยนชื่อแปลงสัญชาติตลอดเวลาเพื่ออำพรางเชื้อชาติจริงที่ถูกทำให้รู้สึกว่าน่าอายของตน มันเป็นความรุนแรงเชิงโครงสร้างทางการเมืองวัฒนธรรมที่เป็นนามธรรม ซึ่งคนไทยทำต่อคนไทยด้วยกันมายาวนานยืดเยื้อเรื้อรัง.. อายจัง
บันทึกการเข้า
หุ้มแพร
อสุรผัด
*
ตอบ: 9


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 07 ก.ค. 07, 14:34

ผู้ที่มีจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ นั่นคือคนไทยแล้วหล่ะครับ เพราะถ้าไม่มีสามสิ่งนี้ ก็ไม่สามารมีชาติมีแผ่นดินให้เราอยู่ได้
     ดังนั้นถ้าหากคุณรักในชาติ ทำความดีตามคำสอนของศาสนา และเทิดทูดสถาบันพระมหากษัตริย์แล้วไซร้ คุณคือคนไทยแน่นอน
 
   ขอยกตัวอย่างความสัมพันธ์กันระหว่างสามสิ่งมีค่านี้
       จากดินแดนที่ผู้คนกระจัดกระจาย เกิดมีภาวะแห้งแล้ง หรือภัยต่างๆ กลุ่มคนได้รวมตัวกันเป็นชาติขึ้นมา รักษาเอกราชให้รอดพ้นจากอริราชศัตรูได้  พอมีคนมากขึ้น ความวุ่นวายจึงเกิด จึงต้องมีศาสนาเพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวให้คนมีจิตใจดีงาม คนมีจิตใจดีงาม ก็จะไม่ทำการณ์สิ่งใดที่จะนำมาซึ่งภัยที่จะเกิดแต่บ้านเมืองถิ่นอาศัยของตน  พอบ้านเมืองมีความสุข ประชากรมีมากก็ต้องมีผู้นำ ซึ่งคือพระมหากษัตริย์ ที่จะคอยดูแลสารทุกข์สุขดิบของประชากร ให้มีความอยู่ดีกินดี
       
   


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง