เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3143 ขอรบกวนท่านผู้รู้ช่วยเล่าประวัติความเป็นมาของ "อำแองเหมือน"...
เต้าเม้ง
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 13 ธ.ค. 00, 12:00

ต้องขอรบกวนท่านผู้รู้ทั้งหลายช่วยค้นข้อมูลและเล่าประวัติความเป็นมาของ "อำแดงเหมือน" ที่เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 หรือรัชกาลที่ 6 ไม่ค่อยจะแน่ใจ...และเป็นคนที่ลุกขึ้นมเรียกร้องให้ผู้หญิงอ่าน-เขียน-เรียนหนังสือ และ.....
(ขอขอบพระคุณล่วงหน้ามา ณ ที่นี้ด้วยคะ...จะเอามาทำรายงานจ้า)
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 12 ธ.ค. 00, 19:26

แหล่งข้อมูล-ค้นพระราชพงศาวดารรัชกาลที่ ๔ ก่อนนะคะ  พอเจอแล้วคุณจะต่อไปได้เอง
ป.ล.เท่าที่ทราบ อำแดงเหมือนไม่ได้ลุกขึ้นเรียกร้องให้ผู้หญิงอ่านเขียนเรียนหนังสือนะคะ
บันทึกการเข้า
เต้าเม้ง
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 12 ธ.ค. 00, 19:53

ขอบพระคุณ คุณเทาชมพูมากคะ หนูอายุยังน้อยอยู่ ก็แค่เคยได้ยิน และมีหนังทำออกมาฉาย...เลยคิดว่าอยากจะทราบประวัติของอำแดงเหมือน เพื่อจะเอาไปทำรายงาน...
คืออยากทราบข้อมูลจริงๆ นะคะ...
ถ้าไม่เป็นการรบกวนพี่ ..คุณเทาชมพูมากเกินไป...ช่วยหามาลงให้เป็นวิทยาทานหน่อยได้มั๊ยคะ...เพราะหนูคิดว่าคงมีหลายคนอยากจะทราบเรื่องจริงๆ นะคะ...(ไม่อยากดูหนังแล้วคิดว่าเป็นตามนั้นไปหมด...ดูแล้วตีความผิดไปนะค่ะ)...
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 13 ธ.ค. 00, 01:41

ถ้าจะเอาข้อมูลไปทำรายงาน ผมว่า ไปค้นหนังสือ ตามที่คุณเทาชมพูบอกมาอ่านจะดีกว่า รายงานจะต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานจากข้อมูลที่อ้างอิงได้ทางวิชาการ บทความที่เล่าอยู่บน เวปบอร์ดแห่งนี้เป็นการเล่าครับ ไม่ควรเอาไปอ้างอิงเป็นเนื้อหาในรายงาน น้องควรจะฝึกการหาข้อมูลจาก ห้องสมุด หรือบทความทางวิชาการจริง ๆ ดีกว่ามาฟังเขาเล่าเอาในเวปบอร์ดนะครับ
บันทึกการเข้า
พี่ผู้หวังดี
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 13 ธ.ค. 00, 02:25

มาเห็นด้วยกับคุณพระนายอีกคนนะจ๊ะน้องจ๋า  ยังเป็นนักเรียนอยู่ สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการรู้จักค้นหาข้อมูลด้วยตนเองนะคะ  เรื่องความรู้น่ะว่ากันทีหลังได้  รู้จักค้นแล้ว  ไปหาได้ไม่รู้จบ  จะมีคุณค่ายิ่งกว่าได้เกรดอีกเป็นไหนๆ

ถ้าคุณเทาชมพูไปค้นมาให้  น้องก็ลอกเอาไปส่ง  มิง่ายไปหน่อยหรือคะ  แล้วดูหนังอีกอย่าง  เอามาเป็นสาระทำรายงานอะไรไม่ดีหรอกนะคะ  หนังเค้าก็ทำมาเพื่อความบันเทิง  ไม่ใช่เพื่อความรู้  ขยันๆไปค้นไอ่าน  แล้วจะเก่งเองค่ะ
บันทึกการเข้า
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 13 ธ.ค. 00, 14:12

หนุนอีกคนครับ ข้อมูลบนเว็บบอร์ดนี่ถือว่าเล่าสู่กันฟังสนุกๆ อย่าเอาไปตอบเวลาสอบนะครับ อาจจะไม่ตรงกัน(ใครถูกใครผิดไม่มีใครยืนยันได้ ถ้าสนใจต้องไปหาความรู้เพิ่มเติม) สำหรับนักเรียนนักศึกษาชื่อก็บอกอยู่แล้ว จุดประสงค์คือต้องการให้ฝึกทักษะในการค้นคว้าหาความรู้ เวลาทำงานจริงความรู้ที่เรียนมานั้นเป็นส่วนน้อยครับ ทักษะในการค้นคว้าสำคัญมาก ให้คนอื่นช่วยหาข้อมูลทำรายงานอาจจะช่วยให้ได้เกรดดี หางานอาจจะง่ายหน่อย แต่ไม่ช่วยให้ก้าวหน้าได้ หรือแม้แต่จะรักษางานที่ตัวเองทำอยู่ ถ้าหากว่าทักษะไม่สัมพันธ์กับผลการเรียนนะครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 13 ธ.ค. 00, 14:38

เห็นด้วยกับทุกท่านค่ะ  ขอบคุณที่มาช่วยชี้แจง

กระทู้เว็บบอร์ด แม้แต่บทความที่เขียนไว้ในเรือนไทย ก็เป็นเพียงการเล่าสู่กันฟังในระดับหนึ่ง  

ไม่ถือว่าเป็นงานค้นคว้าที่ครบถ้วน

ไม่อยากให้ใครลอกเอาไปทำเป็นรายงานส่งครู

และไม่อยากให้หาทางลัดกันง่ายๆ ไม่ค้นคว้าเองด้วยค่ะแต่ตอนนี้น้องเต้าเม้งสบายไปแล้วค่ะ  มีคนมาตอบให้แล้ว

http://pantip.inet.co.th/cafe/library/topic/K765552.html' target='_blank'>http://pantip.inet.co.th/cafe/library/topic/K765552.html

http://pantip.inet.co.th/cafe/library/topic/K765257.html' target='_blank'>http://pantip.inet.co.th/cafe/library/topic/K765257.html
บันทึกการเข้า
ตามมาจากห้องสมุด
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 13 ธ.ค. 00, 16:22

ไปแปะที่ห้องสมุดมาแล้ว  กลัวคุณ เต้าเม้งจะไม่เห็น  เลยมาแปะให้อีกที

ตามความรู้สึกส่วนตัวแล้ว  การไปหาคนมาช่วยทำการบ้านให้  ถือเป็นการทุจริตอย่างหนึ่ง  คงจะไม่ว่าแรงเกินไป  เพราะผลที่สุดแล้ว ก็เป็นการเอาเปรียบทั้งเพื่อนร่วมห้อง  ที่ได้รับการบ้านอย่างเดียวกัน  แล้วไปขวนขวายค้าหาข้อมูลเอาเอง  วิเคราะห์พิจารณาหาข้อสรุปเอาเอง  ความที่ประสบการณ์ยังน้อย  อาจไม่ได้ดีเท่าพี่ๆห้องสมุดหรือในเว็บที่อื่น  ที่มีวัยวุฒิ คุณวุฒิ มากอย่างเอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้กับเด็กนักเรียนนักศึกษา  ถ้าไม่คิดกันว่าเป็นการ "เอาเปรียบ" เพื่อนร่วมชั้น  รวมทั้งเป็นการ "หลอกลวง" อาจารย์ที่สอน  ให้หลงเชื่อไปว่าเป็นผลงานของคุณเอง  แล้วจะไปต่อว่านักการเมืองที่โกงกินหรือข้าราชการคอรัปชั่นได้เต็มปากกะเค้าได้อย่างไรกัน  ในเมื่อตัวคุณเองถ้าโกงนิดโกงหน่อยได้ ก็ไม่ละเว้น

แต่ที่สำคัญ  คุณ "โกง" ตัวของคุณเองอ่ะ  คือโกงโอกาสที่จะได้ฝึกให้สมองของตัวเองไปค้นคว้าหาความรู้  การรู้จักค้นคว้า  วิเคราะห์วิจัยหาข้อสรุปด้วยตัวเองต่างหาก  เป็นการ "พัฒนา" ตัวเองอย่างแท้จริง  

เห็นมีเด็กมาหากินด้วยการ อ้อนบ้าง วานบ้าง ให้ใครช่วยไปทำการย้านให้  แล้วมีคนใจดีช่วยโดยคิดว่าเป็นการแสดงนำ้ใจกันมาก  ทำให้รู้สึกว่า  นักศึกษาของเรานี่  เก่งในด้านการ manipulate คนอื่นกันมากขึ้น  คือเก่งแต่ไปอ้อนให้คนมาทำงานของตัวให้  "ทักษะ" ในเรื่องนี้  ก็อาจจะช่วยให้คุณ "ได้ดี" ในสังคมเบี้ยวๆอย่างนี้ได้เหมือนกัน  แต่คุณก็ได้ช่วยให้ความเบี้ยวมันสูงขึ้นไปอีกนิ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 13 ธ.ค. 00, 17:49

มันก็เป็นมีดสองคมค่ะ การช่วยตอบคำถามค้นข้อมูลให้ในเวบบอร์ด
เพราะเราเองก็ไม่ทราบว่าคนที่ถาม เขาถามเพราะอยากได้ความรู้  หรือว่าถามเพื่อเอาไปทำรายงานส่งครู
แค่ copy แล้ว paste เอาลงแฟ้มข้อมูล  พิมพ์ออกมาเป็นรายงานสั้นๆ เป็นเรื่องง่ายดาย
ตามเวบบอร์ดหลายแห่งมีการถามแบบน้องเต้าเม้งบ่อยๆ   บางคนใจดี มีความรู้ดี ก็ตอบให้เสียละเอียด บอกชื่อหนังสืออ้างอิงเสร็จ  คนถามแทบไม่ต้องทำอะไร
ส่วนใหญ่ ถ้าสงสัยว่าทำรายงานดิฉันจะพยายามค้นหาเว็บแล้วให้ไปเปิดอ่านเอาเอง  อย่างน้อยถือว่า ต้องลงแรงอ่าน  และต้องตัดต่อเอง
ถ้าไปเจอเป็นภาษาอังกฤษก็ต้องแปลเอง
แต่ก็คงมีที่เผลอไปบ้าง   ไม่รู้ว่าเอาไปทำรายงาน  ช่วยไปแล้วก็คงมีละค่ะ
บันทึกการเข้า
เต้าเม้ง
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 13 ธ.ค. 00, 21:38

ได้อ่านข้อความคุณทุกๆ ท่านแล้วไม่ได้นึกโกรธเคืองอะไรเลย..เพราะมันก็เป็นความจริงและก็เคารพในความเป็นจริงที่เกิดขึ้น...ก็ขอขอบพระคุณท่านด้ให้ความเห็นมา ณ ที่นี้ด้วย....
บันทึกการเข้า
ส้มหวาน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 13 ธ.ค. 00, 23:56

สงสารน้องจัง เลยcopy มาให้พี่ๆที่มีโอกาสทั้งหลาย  ได้อ่านบ้าง
 ความคิดเห็นที่ 12(from Pantip.com)

ที่ทุกคนพูดมาก็ถูกหมดที่คนคะ...หนูเคารพให้ความเห็นของทุกท่าน...แต่อยากจะให้คุณเปิดใจกว้างกว่านี้หน่อย...จริงๆ แล้วหนูไม่อยากจะพูดถึง...แต่หนูได้อ่านคำวิจารณ์ของคุณหลายคนแล้วหนูก็รู้สึกเสียใจ...
หนูเป็นเด็กบ้านนอก...บ้านอยู่อีสาน...มีโอกาสได้เข้ามา กทม. ช่วงนี้..เพราะมาซื้อหนังสืออ่านเพื่อจะเตรียมตัวสอบเทียบ...พอดีหนูดู UBC บ้านญาติ (มาพักที่บ้านญาติ และพี่เค้าก็สอนหนูใช้อินเตอร์เน็ต) หนูเห็นหนังเรื่องอำแดงเหมือนกับนายริต..หนูก็เลยสนใจอยากรู้ว่าเป็นเรื่องจริงรึเปล่า...พี่เค้าก็ช่วยลงในเวปให้ หนูให้เหตุผลพี่เค้าว่าถ้ามีการทำรายงานประวัติบุคคลหนูจะได้เก็บข้อมูลเอาไว้เพื่อไปเขียน...(แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ทำ...แค่คิด มันต่อเนื่องมาจากความอยากรู้) พี่เค้าก็ลงท้ายว่าจะเอาไปทำรายงาน...
....หนูเป็นคนต่างจังหวัด...หนูจะไปหาไอ้หนังสือที่พี่บอกได้จากที่ไหนคะ...เวลาหนูก็มีน้อย...วันๆ หนูก็ไปได้ไม่กี่ที่... ห้องสมุดอยู่ไหนก้ไม่รู้...พี่เค้าก็ทำงาน..
....หนูอ่านสิ่งที่พี่ๆ เขียน...หนูเศร้าใจมากค่ะ...หนูรู้สึกท้ออย่างไรบอกไม่ถูก...พี่คิดบ้างมั๊ยคะ...คนเราไม่ได้มีโอกาสดีๆ กันทุกคนหรอก...ถ้าเลือกได้หนูก็อยากจะเก่งๆ จะอยู่ในที่ๆ ดีๆ ที่ๆ หนูจะใฝ่รู้ได้ไม่แพ้ๆ คนที่นี่หรอกคะ...
....หนูรู้สึกว่าได้รับบทเรียนชีวิตอีกบทหนึ่ง..ที่หนูไม่เคยคาดคิดว่าจะได้รับ..เพราะหนูรู้เท่าไม่ถึงการณ์....
...สิ่งที่หนูเขียนมานี้...ก็อยากจะขอโทษทุกๆ คน...และคิดว่า "จะไม่นำเรื่องนี้ไปทำรายงานเป็นอันขาด"...
....ขอขอบพระคุณทุกท่านอีกครั้ง...
ที่ได้ให้บทเรียนกับคนด้อยโอกาสอย่างหนูได้เรียนรู้ความเป็นจริงของชีวิตในอีกแง่มุมหนึ่ง....
...ด้วยความเคารพอย่างสูง

จากคุณ : เต้าเม้ง - [13 ธ.ค. 22:10:47]
บันทึกการเข้า
ส้มหวาน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 14 ธ.ค. 00, 00:02

oops!! น้องเขาเอาไปเขียนเป็นกระทู้ใหม่224 แล้ว ขอโทษต่ะไม่ทันดู
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.03 วินาที กับ 19 คำสั่ง