เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 5174 หลักฐานนามสกุลพระราชทาน
นันทนรักษ์
อสุรผัด
*
ตอบ: 3

กิจการส่วนตัว


 เมื่อ 20 ต.ค. 06, 02:49

 สวัสดีทุกท่านค่ะ  เข้ามาอ่านกระทู้ต่างๆหลายครั้งพบว่าแต่ละท่านมีความรู้กว้างและลึกอย่างที่ทำให้แปลกใจว่า   ใช้เวลานานเท่าไรในการสะสมความรู้ได้ขนาดนั้น  ก็เลยขอสมัครเป็นสมาชิกด้วยคน และจะขอความช่วยเหลือด้วยค่ะ  ที่บ้านเคยมีกระดาษแผ่นหนึ่งเก่ามากเข้าใจว่าเป็นหนังสือหลักฐานการพระราชทานนามสกุลจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่ขาดการดูแลเอาใจใส่กระดาษนั้นจึงหายไปเหลือแต่ภาพถ่ายซึ่งฟิล์มก็หายไปอีก  พอจะมีใครทราบบ้างคะว่า จะยังมีหน่วยงานใดหรือไม่ที่มีสำเนาหนังสือฉบับนั้น  และขอคัดสำเนาได้หรือไม่คะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33414

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 20 ต.ค. 06, 04:28

 ถ้าเป็นแผ่นกระดาษที่เป็นลายพระราชหัตถ์หรือลายมืออาลักษณ์ตั้งแต่รัชกาลที่ ๖ ไม่น่าจะมีสำเนาเหลืออีกแล้ว

แต่มีสมาคมหรือชมรมที่เกี่ยวกับรัชกาลที่ ๖ พิมพ์นามสกุลพระราชทาน และชื่อบรรพชนของนามสกุลนั้นเป็นกระดาษพิมพ์อย่างดี  ตัวพิมพ์ชัดเจน  เคยนำออกจำหน่ายค่ะ
เหมาะจะใส่กรอบไว้

คุณ V_Mee หรือคุณ UP คงจะให้รายละเอียดได้ รอท่านเข้ามาตอบนะคะ
บันทึกการเข้า
UP
แขกเรือน
องคต
*****
ตอบ: 516


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 20 ต.ค. 06, 19:27

 หากกระดาษแผ่นที่หายไปนั้นเป็นพระราชหัตถเลขาของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามสกุล ก็นับว่าน่าเสียดายมาก

ผมคิดว่าคงหาสำเนาที่ใดไม่ได้อีกแล้วล่ะครับ คงเหลือแต่ราชกิจจานุเบกษา กับทะเบียฬนามสกุลพระราชทาน ซึ่งก็ไม่ได้เป็นเอกสารที่จำเพาะเจาะจง คงเป็นแต่รายนามสกุลที่ถูกบันทึกไว้เป็นหลักฐานเท่านั้น

ผู้ได้รับพระราชทานนามสกุลประสบเหตุน่าเสียดายเช่นนี้กันมากทีเดียว

เมื่อไม่กี่ปีมานี้ มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ทำมีโครงการทำใบรับรองนามสกุลพระราชทาน สำหรับผู้บริจาคสมทบทุนมูลนิธิ (จำได้ว่าไม่กี่บาท)

มีข้อความรับรองว่าพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามสกุล.....แก่......แล้วก็ลงลายมือชื่อรองประธานกรรมการมูลนิธิฯ (ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ) ปฏิบัติหน้าที่แทนประธานกรรมการมูลนิธิ (สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาฯ) มีกรอบลวดลายอัษฎมงคล หรือมงคลแปด ประดับอยู่โดยรอบ สวยงามดีทีเดียวครับ

แม้จะไม่ใช่พระราชหัตถเลขา แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรเลย หากคุณนันทนรักษ์ สนใจ สามารถติดต่อขอรับได้ที่ มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ในพระบรมราชูปถัมภ์ ตั้งอยู่ชั้นล่าง หอวชิราวุธานุสรณ์ ในบริเวณหอสมุดแห่งชาติ ท่าวาสุกรี ครับ
บันทึกการเข้า
นันทนรักษ์
อสุรผัด
*
ตอบ: 3

กิจการส่วนตัว


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 20 ต.ค. 06, 22:59

 ขอบพระคุณคุณเทาชมพูและคุณUPมากค่ะ เป็นเรื่องน่าเสียดายที่สุดจริงๆเพราะเริ่มจากต้องการเก็บรักษาให้ดีหลังจากถูกทิ้งไว้จนเป็นรอยเปียกน้ำและกระดาษติดอยู่กับกรอบกระจกเดิม  ญาติคนหนึ่งจึงอาสานำไปให้ที่ร้านทำกรอบให้ใหม่ แต่หลังจากนั้นไม่นานญาติคนนั้นเสียชีวิต และไม่มีใครทราบว่าเขานำไปส่งไว้ร้านใด  สิ่งที่เหลืออยู่คือภาพถ่ายที่ไม่ชัดเจนนัก แต่คิดว่าจะไปติดต่อที่มูลนิธิฯตามที่แนะนำค่ะ  ขอบพระคุณอีกครั้งค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.026 วินาที กับ 19 คำสั่ง