เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 4138 ปัญหาสังคม(ทุกคนควรเข้า)
G.I.
อสุรผัด
*
ตอบ: 2


 เมื่อ 10 ต.ค. 06, 21:34

 เรื่องผมอยากจะเตือนทุกคนทั้งชายและหญิง โดยเฉพาะวัยรุ่น และต้องการให้ท่านๆทั้งหลายในที่นี้ให้คำแนะนำด้วย

หัวข้อคือ เรื่องเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร
ผมขอถามวัยรุ่นชายทั้งหลายก่อนเลยว่า ถ้าคุณรักกับแฟนคุณมากๆ คบกันมาหลายเดือนแล้ว แล้วมาพบว่าแฟนคุณไม่บริสุทธิ์คุณจะคิดอย่างไร?
และถ้าเพื่อนคุณที่คุย พบปะกันทุกวัน ท่าทางก็เป็นเด็กเรียน น่ารัก (ไม่ใช่พวกเด็กใจแตกใส่สายเดี่ยว) แล้วคุณมารู้ว่าเธอเสียบริสุทธ์แล้วคุณจะคิดอย่างไร?
ปัญหานี้คุณอาจคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว โดยเฉพาะผู้ใหญ่ทั้งหลาย คุณอาจเคยเห็นปัญหานี้บ้างในทีวีและนสพ. อาจเคยได้ยินว่า"เดี๋ยวนี้เด็กไทยมีเสียบริสุทธิ์ตั้งแต่ประถม6" แล้วคุณอาจคิดว่ามันจะไม่เกิดกับลูกของคุณหรือหลานของคุณ แต่คุณรู้ได้อย่างไร?
ผมในฐานะเด็กมัธยมปลาย และแย่ในห้องที่เรียกได้ว่าเรียนดีเลยทีเดียว นร.ในห้องทุกคนเป็นเด็กเรียน ตั้งใจเรียน มีอนาคต มีความมุ่งมั่นด้วยกันทั้งนั้น แล้วผมได้รู้ว่าเพื่อนหญิงบางคนในห้องนั้น ไม่บริสุทธิ์ซะแล้ว
คิดดูซิครับ ปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องเล็กๆอีกแล้ว ถ้าห้องเด็กเรียนยังเป็นขนาดนี้ คุณคิดว่าห้องอื่นๆอีกล่ะ มันจะไม่ยิ่งกว่าหรอกหรอ
ผมอยากเตือนเพื่อนๆวัยเดียวกันทุกคนว่า เรื่องนี้มันเป็นภัยใกล้ตัวทั้งชายและหญิง ไม่ใช่ว่ามีแต่พวกที่ใส่สายเดี่ยวนุ่งสั้น อยู่ตามตู้คาราโอเกะหรอกนะที่มีเรื่องพวกนี้ เพื่อนคุณที่นั่งอยู่ในห้อง คุยกันทุกวันเนี่ยแหละ อาจ"โดน"แล้วก็ได้
และผมก็อยากบอกผู้หญิงเลยว่า คุณน่ะอย่าโดนความรัก มันครอบงำคุณ สิ่งที่คุณทำลงไปโดยไม่ได้ยั้งคิดน่ะ อาจดับอนาคตของคุณลงเลยก็ได้ ผมไม่อยากให้เด็กเรียนต้องมาพบกับเรื่องแบบนี้ ผมอยากเตือนว่าโลกเรา สังคมเรามันอันตรายนะ ไม่ใช่ว่าจะสวยงามอย่างที่คุณคิด
และก็ผมอยากบอกผู้ใหญ่ทั้งหลายว่า โปรดใส่ใจปัญหานี้ มันไม่ใช่เรื่องที่จะปล่อยปละละเลยได้ มันไม่ใช่เรื่องของตัวเลข สถิตินะครับ ลูกหลานคุณโดยเฉพาะถ้าเป็นเด็กผู้หญิง อาจเกิดขึ้นได้ทุกคน เด็กๆน่ะยังถ้าโดนความรักครอบงำ ก็ควบคุมตัวเองไม่ได้หรอกครับ เป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่ที่ต้องชักนำไปในทางที่ถูกนะครับ
ผมก็เพียงแค่อยากให้ทุกคนใส่ใจปัญหานี้กันบ้าง โดยเฉพาะผู้ใหญ่ อยากให้แก้ปัญหากันอย่างจริงๆจังๆสักที คุณก็รู้ว่าปัญหานี้เกิดจากอะไร และควรแก้ยังไง คุณอย่าเอาแต่พูดครับ โปรดทำด้วย

ใครมีความเห็นอะไรก็โพสต์ไว้นะครับ และก็อยากให้ทุกคนช่วยกันกระจายเรื่องนี้ออกไปนะครับ ผมเลือกที่จะโพสต์ที่นี่ก่อน เพราะที่เป็น วิชาการ ที่สุดแล้ว ผมก็แค่นร.ตัวเล็กคนหนึ่ง ขอให้ช่วยๆกันนะครับ สักวันบ้านเมืองเราจะได้สังคมที่มี"ศีลธรรม" กลับมาซะที ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
G.I.
อสุรผัด
*
ตอบ: 2


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 10 ต.ค. 06, 21:39

 ** แก้ไขเล็กน้อยครับ
บรรทัดที่12 ขอแก้คำว่า "แย่" เป็น "อยู่" ครับ
4 บรรทัดก่อนจบข้อความ ขอแก้คำว่า "โพสต์" เป็น "โพส" ครับ
2 บรรทัดก่อนจบข้อความ ถ้าเห็นแค่ ร. นั่น คือ นร.(นักเรียน) นะครับ เว้นบรรทัดไม่ดี

ขออภัยอย่างสูง ขอบคุณครับ (ไม่ได้อ่านทวนก่อนโพส)
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 11 ต.ค. 06, 08:41

 ที่พูดมาก็ถูกทุกข้อละค่ะ     แม้แต่วัยรุ่นอเมริกันที่เรานึกว่าเขาเสรีทางเพศกันนักหนา  เอาเข้าจริงพ่อแม่เขาก็สั่งสอนตักเตือนไม่ให้มีเพศสัมพันธ์เร็วเกินไป  ในวัยที่ยังไม่ประสีประสาและรับผิดชอบผลที่ตามมาไม่ได้
เพราะการมีเพศสัมพันธ์ เสี่ยงต่อปัญหาต่อไปนี้
๑) ท้องขึ้นมา
๒) ไปทำแท้ง  ซึ่งอาจเสียชีวิตได้
๓) ต้องออกจากโรงเรียนกลางคัน
๔) ติดเชื้อจากโรคที่มากับเพศสัมพันธ์ เช่นเอดส์
๕) เสี่ยงกับการถกข่มขู่แบล็คเมล์
๖) ไม่มีสมาธิในการเรียน
ฯลฯ

แต่...ขอ"แต่" กับคุณนิดเถอะ
ผู้หญิงที่ "โดน"   โดนเพราะใครเป็นสาเหตุ
ตราบใดที่สังคมไทยยังมีค่านิยมให้ผู้หญิงรักนวลสงวนตัว แต่ปล่อยผู้ชายให้ฟรี  ไม่มีการกวดขันห้ามปราม   ไม่สอนให้รู้จักรับผิดชอบ  ไม่เคยสอนให้ยับยั้งชั่งใจ
ปล่อยให้ผู้หญิง "เสื่อมเสีย" ฝ่ายเดียวโดยผู้ชายไม่เสีย
ก็เหมือนกับหมู่บ้านไหนสักแห่ง ที่เอาแต่กำชับให้เจ้าของบ้านใส่กุญแจบ้านลงกลอนให้แน่นหนา     แต่ว่าหมู่บ้านนี้ ไม่คิดจะมีรปภ.  ไม่มีสถานีตำรวจ ไม่มีสายตรวจ
คุณคิดว่าเจ้าของบ้านแต่ละหลังจะรอดโจรไปได้นานสักเท่าไร

ย้อนกลับไปที่นี่
"ผมขอถามวัยรุ่นชายทั้งหลายก่อนเลยว่า ถ้าคุณรักกับแฟนคุณมากๆ คบกันมาหลายเดือนแล้ว แล้วมาพบว่าแฟนคุณไม่บริสุทธิ์คุณจะคิดอย่างไร?
และถ้าเพื่อนคุณที่คุย พบปะกันทุกวัน ท่าทางก็เป็นเด็กเรียน น่ารัก (ไม่ใช่พวกเด็กใจแตกใส่สายเดี่ยว) แล้วคุณมารู้ว่าเธอเสียบริสุทธ์แล้วคุณจะคิดอย่างไร?"

ขอตอบแทนเพื่อนคุณว่า ที่แฟนข้าเสียก็เพราะผู้ชายเพศเดียวกับข้าและเอ็งน่ะแหละ  ต้องด่าคนที่ทำให้เสีย  ไม่ใช่คนที่เป็นฝ่ายเสีย
หรือ
คุณอาจจะเจอเพื่อนใจถึง ตอบว่า..ก็ไม่เห็นรู้สึกยังไง  คนดี ดีที่เรื่องอื่นอีกเยอะแยะ ไม่ใช่เรื่องนี้
คำตอบอย่างหลังนี้เจอมามากในเว็บบอร์ด เป็นคำตอบที่ส่งเสริมให้ความบริสุทธิ์ไม่มีความหมายอีกต่อไป
บันทึกการเข้า
ศิษย์มารบูรพา
อสุรผัด
*
ตอบ: 31ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 11 ต.ค. 06, 09:25

 ตามความคิดของผมเองนะครับ มันขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของวัยรุ่นนะครับไม่ว่าจะชายหรือหญิง การยับยั้งชั่งใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เข้าใจนะครับว่าเป็นไปตามวัย(เคยผ่านวัยนี้เหมือนกัน) แต่ก้อควรหาทางออกทางอื่น .......
    หรือถ้าไม่สามารถควบคุมจิตใจ อารมณ์ได้ ขอให้น้อง ๆ ทุกคนระลึกเสมอว่า ให้รู้จักการป้องกัน ไม่ว่าจะเป็น โรคติดต่อ โรคเอดส์ ปัญหาท้อง ในทางป้องกันน้องคงทราบดีว่าจะทำอย่างไร โดยเฉพาะน้องๆ ผู้ชายไม่ต้องอายนะครับสำหรับการซือ้ถุงยางอนามัย มันดีต่อตัวเองและคนรัก อย่าปล่อยให้ปัญหามันเกิดขึ้นมาทีหลัง ให้คิดง่ายๆ ก้อคือให้รู้จักรักตัวเองให้มากๆ ให้น้องผู้ชายคิดว่าผู้หญิงก้อไม่ได้มีเราคนเดียว น้องผู้หญิงก้อเหมือนกันให้คิดว่าผู้ชายเค้าก้อไม่ได้มีเราคนเดียว เค้าอาจจะมีใครมาก่อนหน้าเรา ......
    ผมอาจจะมีความคิดไม่เหมือนคนอื่นนะครับ เพราะเป็นปัญหาที่ป้องกันยาก อีกอย่างครอบครัวของผมเองก้อเป็นครอบครัวที่เปิดกว้าง ทุกเรื่องทุกปัญหาสามารถคุยกันได้ ปรึกษากันได้ ตัวพ่อและแม่เองต้องเป็นหลักให้สำหรับลูก ๆ
บันทึกการเข้า
thawankesmala
อสุรผัด
*
ตอบ: 46

Khon Kaen University


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 11 ต.ค. 06, 16:40

 เราอบรม สอนสั่ง ชี้ทางให้
ลูกหลานไม่ ประพฤติตาม คำสั่งสอน
กิเลสหนา พาใจ ให้เร่าร้อน
สุดถ่ายถอน อุเบกขา เถอะนะเรา

ขอโทษกลอนประตูครับ

ลูกหลานสอนแล้วไม่เชื่อต้องทำใจสถานเดียว สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
บันทึกการเข้า
กุรุกุลา
พาลี
****
ตอบ: 235


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 12 ต.ค. 06, 09:52

 สังคมไม่ให้ค่ากับเรื่องนี้แล้วหรือเนี่ย

อันที่จริงน่าจะปลูกฝังการให้เกียรติระหว่างกันและกันมากกว่า

รวมทั้งการให้เกียรติร่างกายตัวเองด้วย

ตัวของเราไม่ใช่เราคนเดียวที่เป็นเจ้าของ พ่อกับแม่ท่านให้เรามาให้เกียรติของๆท่านบ้าง
บันทึกการเข้า
Tj.
อสุรผัด
*
ตอบ: 1

แม่บ้าน


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 27 พ.ย. 06, 21:30

ผู้โพสเป็นแม่ของลูกชาย 2 คนกำลังเป็นหนุ่มน้อยน่ารัก  บอกกับลูกว่ามีแฟนก็ได้แต่ต้องดูให้ดี ผ่านการมีเจ้าของหรือยัง ต้องคิดนาน ๆ เหตุผลจะได้มีเป็นตัวเป็นตน รู้ว่าทุกวันนี้โลกหมุนเร็ว กลัวลูกเป็นเอดส์ถ้า..มั่ว..อาจจะคิดไม่เหมือนคนอื่นนะ อย่าเพิ่งติ ....  ลูกบอกว่า...ภาระ  เล่นดนตรีดีกว่า  ไม่วางใจหรอกนะ  แต่ต้องค่อย ๆ สอน   ย้อนมาลูกศิษย์คนหนึ่ง ม. ต้น  ตอนประถมสอนเขามา เรียนดี  น่ารัก ลูกสาวคนเดียว  ย้ายมาเรียนในเมือง  โดนภาคฑัณฑ์  แล้ว  ให้ออกแล้ว  แต่ผู้ปกครองขอให้จบ ม. 3 ก่อน  เชื่อหรือไม่...ว่าเสียเพราะแม่  ขโมย มือถือเพื่อนไปขาย(แม่ขาย)  เคยขายตัว...ทำแท้ง  ไม่เข้าเรียน หนีเที่ยว พอรู้รู้สึกเสียใจ  พูดไปประโยคหนึ่ง  ถ้าอยู่กับครูก็คงไม่มีปัญหา   สรุปได้ว่า ต้องใส่ใจทั้งผู้ปกครอง ครู แต่โรงเรียนที่มีเด็ก 2000 คนให้ครูดูแลคงไม่ไหว  ก็เหลือพ่อแม่  กรณีที่ว่ามา ยากเกินแก้ไขแล้ว    เวลาสอนเด็กใช้วิธีโบราณ...ครูนะขี้เหร่ก็จริงยอมรับ..แต่รักนวลสงวนตัวนะเอ่อ  ดีอย่างไร ภูมิใจอย่างไร  เสียหายอย่างไร  ก็สาธยายไป เห็นนั่งฟังกันตาปริบ ๆ  ทำได้ในกลุ่มแคบ ๆ  พ่อแม่ไม่สานต่อก็เท่านั้น  เสียใจ  เสียดาย  ที่ไม่สามารถช่วยให้เขาประสบความสำเร็จได้  และทุกวันนี้   มันเยอะมาก   คนเป็นครู...ก็ได้เท่านี้  
บันทึกการเข้า
กลับมาแล้วคนดี
อสุรผัด
*
ตอบ: 13


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 28 พ.ย. 06, 16:42

 ถ้าเราจะสอนให้เด็กรักนวลสงวนตัว ผมว่าแทนที่เราจะห้ามไม่ให้เด็กยุ่งเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ มันไม่สำเร็จหรอกครับ เด็กๆน่ะยิ่งว่าก็เหมือนยิ่งยุ ผมว่าเราสอนให้เด็กรู้จักสนใจสิ่งอื่นๆดีกว่าครับ หมายความว่า สนใจเรื่องอื่นๆจนลืมที่จะไปให้ความสนใจเรื่องเพศก่อนวัยอันควรน่ะครับ จะได้ไม่ต้องมาทะเลาะกันหรือเกิดปัญหาขึ้นอย่างนี้    
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 พ.ย. 06, 16:44 โดย กลับมาแล้วคนดี » บันทึกการเข้า
WebmasterAKD
อสุรผัด
*
ตอบ: 1


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 05 ธ.ค. 06, 18:32

 เป็นข้อความที่ดีมากครับ หากเป็นไปได้ผมอยากจะเชิญทุกคนให้ช่วยเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาสังคมลงในลิงค์นี้ http://thaimental.com/aspwebboard/question.asp?gID=33564


จะเห็นได้ว่าเรื่องเพศเป็นปัญหาสังคมที่ร้ายแรงเป็นอันดับแรกๆของวัยรุ่นเลย เพราะอะไร ทำไม่จึงเป็นเช่นนั้น อาจเป็นเพราะว่าตอนเด็กๆนั้น เด็กเหล่านี้อาจถูกปิดกลั้นไม่ให้รู้เรื่องเหล่านี้ แต่พอเข้าสู่วัยรุ้นก็พยายามศึกษาด้วยตนเองโดยไม่มีคนแนะนำจนเกิดก้าวไปในทางที่ผิด

รายระเอียดส่วนใหญ่ผมก็เขียนไปในลิ้งค์ข้างบนแล้ว ผมหวังว่ากระทู้ของผมจะเป็นประโยชน์ต่อสังคมมากที่สุด
บันทึกการเข้า
ครู...ชิต
อสุรผัด
*
ตอบ: 47

TEACHER IN SISAKET ,S AREA 2 EDUCATION OFFICE


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 05 ธ.ค. 06, 20:11

 สภาพสังคม และการดำรงชีวิตของคนเรามีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่มนุษย์ยังมีความต้องการ คือ ความสุข ความสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ ยิ่งความต้องการดังกล่าวไม่เรียบง่ายเหมือนอดีต แต่กลับยุ่งยากและซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ทั้งสังคมและมนุษย์เองมีการแข่งขัน แย่งชิง เอารัดเอาเปรียบในทุกๆ วิถีทาง ทำเพื่อตัวเองมากขึ้น ซึ่งเป็นบ่อเกิดแห่งความเห็นแก่ตัว นำไปสู่ปัญหาของสังคม ดังที่เกิดขึ้นในปัจจุบันตลอดจนอนาคต ที่น่าเป็นห่วงที่สุดก็คือเยาวชนที่จะเป็นผู้สืบทอดความเป็นชาติไทย จากปัญหาดังกล่าวจึงเป็นหน้าที่ของทุกฝ่ายโดยเฉพาะฝ่ายการศึกษาควรสร้างคนให้เป็นมนุษย์ (จิตใจ) คือมีความรู้ มีความคิด มีเหตุผล มีคุณธรรม คือ ใฝ่ดี มีเมตตา ขยัน อดทน กตัญญูกตเวที มีหลักศาสนาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวในการดำรงชีวิตของคนในสังคม อีกทั้งมีสำนึกที่ดีและตอบแทนแผ่นดินเกิด อยู่อย่างพอเพียง จะเห็นว่าหากทุกคนสร้างคุณประโยชน์แก่ตนเอง ครอบครัว  ชุมชน สังคมทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับโลก แล้วส่งผลให้ผู้คนอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ปัญหาสังคมดังกล่าวจะไม่ยุ่งยากและซับซ้อนง่ายต่อการแก้ไขต่อไป
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง