เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 3254 ข้าวหอมมะลิ
ช่องนนทรี
อสุรผัด
*
ตอบ: 1

Global Technology Integrated Co., Ltd. ถนนแจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม.


 เมื่อ 01 ต.ค. 06, 22:48

 ทุกวันนี้ผู้บริโภคข้าวคนไทย โดยเฉพาะคนที่อยู่ในกรุงเทพฯ เหมือนจะมีทางเลือกในการบริโภคข้าวได้เยอะทั้งข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้อง หรือแม้กระทั่งข้าวที่นำเข้าจากต่างประเทศ แต่ส่วนใหญ่แล้วข้าวที่มีจำหน่ายกันทั่วไปตามท้องตลาดมักจะเป็นข้าวพันธุ์ที่ได้รับการคัด
เลือกเพื่อให้เหมาะสำหรับปลูกในเชิงพาณิชย์ คือต้านทานโรคดี ให้ผลผลิตสูงและคุณภาพดี จนพันธุ์ข้าวโบราณดีๆ หลายพันธุ์ที่อาจไม่เหมาะในการปลูกเพื่อเชิงพาณิชย์กำลังถูกลืมและอาจสูญพันธุ์ไปได้ในไม่ช้า เคยได้ยินมาว่าข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุดต้องเป็นข้าวจากจังหวัดบุรีรัมย์ ชื่อพันธ์ทับทิมแดง หรือทับทิมสยามหรืออะไรประมาณนี้ครับ มีใครพอจะรู้บ้างว่าพันธุ์อะไร จะหาซื้อในกรุงเทพฯได้ที่ไหนบ้าง
บันทึกการเข้า
ภูมิ
แขกเรือน
ชมพูพาน
***
ตอบ: 196


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 02 ต.ค. 06, 04:11

 เมื่อก่อนกินข้าวหอมมะลิแปดริ้ว เพราะไปบ่อยเลยแวะซื้อได้

ตอนนี้ ไม่ได้ไปแล้วเลยต้องซื้อข้าวแพคถุง
หลังจากลองชิมมาสองสามยี่ห้อ ผมเลือกซื้อตราเกษตรครับ
บันทึกการเข้า
กุ้งแห้งเยอรมัน
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1573



ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 02 ต.ค. 06, 14:50

 ทราบจากกรมส่งเสริมการส่งออกว่า ข้าวหอมมะลิที่หอมต้องมาจากอีสาน โดยเฉพาะทุ่งกุลาร้องไห้ เพราะดินที่นั่น เป็นแหล่งเดียวในโลกที่แม้จีนหรืออเมริกาเพาะพันธุ์ปลูก ก็ยังหุงแล้วหอมไม่เท่า
คุณแม่ดิฉันต้องสุรินทร์ทิพย์อย่างเดียวค่ะ บางครั้งร้านไม่มีขายต้องซื้อตราอื่นที่มาจากอุบล ร้อยเอ็ด ใกล้ๆแทนแก้ขัด
ดิฉันยืนหยัดชอบสุรินทร์ทิพย์ค่ะ
บันทึกการเข้า
thawankesmala
อสุรผัด
*
ตอบ: 46

Khon Kaen University


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 02 ต.ค. 06, 15:25

 ข้าวหอมมะลิขอแท้ต้องผลิตมาจากพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 (อ่านว่าหนึ่งร้อยห้า) มีพันธุ์ปรับปรุงใหม่สำหรับเขตชลประทานแต่ยังเทียบชั้นพันธุ์ 105 ไม่ได้ และยังมีพันธุ์อื่น ๆ ที่กลายพันธุ์มาจากพันธุ์ 105 รวมทั้งพันธุ์ข้าวเหนียวหอม แหล่งดั้งเดิมอยู่ภาคกลางครับ แต่ไปเหมาะที่ทุ่งกุลาร้องไห้

ที่เกรงว่าสายพันธุ์อื่น ๆ จะสูญไบคงไม่ต้องห่วงครับ ถ้าว่างให้ไปดูที่ศูนย์เชื่อพันธุกรรมข้าวที่คลองหวงปทุมธานี และยังมีเก็บไว้ที่อีรีประเทศฟิลิปปินส์อีก คงสูญไปจากการผลิตเท่านั้นแต่เชื้อพันธุกรรมเอาเก็บมาไว้หมดแล้วครับ รายละเอียดจะนำมาเสนอต่อไป
บันทึกการเข้า
tuka007
พาลี
****
ตอบ: 291


คนจับจอบจับเสียม


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 02 ต.ค. 06, 16:38

 ตูก้า ชอบเอาข้าวกล้องหอมมะลิมาทำเป็น โจ๊กค่ะ อร่อยมาก ที่บ้านติดใจกันทุกคน
บันทึกการเข้า

จงยิ้มให้โลก...แล้วโลกจะยิ้มให้เรา
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 19 คำสั่ง