เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 [3]
  พิมพ์  
อ่าน: 10233 หน่อไม้ไผ่สด
ชานเรือน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 30  เมื่อ 12 ธ.ค. 00, 22:00

ขอบคุณทั้ง 3 ท่านเลยนะคะ ทั้งคุณอักกา คุณพวงร้อย และคุณการะเกด ที่มาเล่าสู่กันฟังถึงสูตรต้มจับฉ่าย จะลองต้มดู  แล้วอาจจะหิ้วไปชิมที่วิกลิเกข้างบนโน้นค่ะ
บันทึกการเข้า
โบว์สีชมพู
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 31  เมื่อ 12 ธ.ค. 00, 23:04

คุณชานเรือนคะ ดิฉันทําไม่เป็นแต่ชิมเป็นค่ะ
ช่วยหิ้วไปเผื่อด้วยนะคะ  กัาลังดูลิเกเพลินเลยค่ะ
บันทึกการเข้า
ชานเรือน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 32  เมื่อ 13 ธ.ค. 00, 20:30

ลิเกกำลังสนุกค่ะ เชิญคุณโบว์ชมพู ไปชิมจับฉ่ายตะละแม่ชานเรือนได้นะค้าา ดิฉันเป็นประเภท enjoy cooking ค่ะ เวลาเบื่อๆเครียดๆ หันมาปรุงอาหาร คลายเครียด เพราะ ทำยังไงยังไง ก็ไม่ผิดค่ะ
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 33  เมื่อ 14 ธ.ค. 00, 08:20

ถ้าอยากได้นำ้ใสนะคะ  ลองวิธีแบบฝรั่งเศสเจ้าตำรับ consomme ก็ได้นะคะ (ถ้าขยัน แหะๆๆ ดิฉันไม่ค่อยขยันค่ะ)  เค้าใช้เปลือกไข่ขยำใส่  แล้วช้อนฟองทิ้ง  เอากระดูกออกแล้วกรองเอาค่ะ  พวกซุปคอนโซเม่นี่ทำด้วยกระดูกวัวก็ใสแจ๋วได้ค่ะ
บันทึกการเข้า
ติยะ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 34  เมื่อ 14 ธ.ค. 00, 10:16

ชอบทานน้ำพริกสดๆกันหรือเปล่าคะ ดิฉันเกิดเมืองเหนือ โตมากับน้ำพริกสด
โดยเฉพาะน้ำพริกรสเปรี้ยวๆ เช่นน้ำพริกมะขาม น้ำพริกมะกอก
พอต้องมาอยู่ต่างบ้านต่างเมือง (และเป็นเมืองที่หาของสดแบบไทยๆยากอีก)
ก็ซนเหมือนคนอื่นๆ หาโน่นหานี่มาลองทำให้เป็นน้ำพริก
มาจบลงตรงสูตรทำง่าย ถูกใจถูกปาก ก็ได้กับ ลูกแคนเบอรี่ canberries นี่แหละค่ะ
ลูกเล็กๆแดงๆ รสเปรี้ยว ทานกับเกลือบ้าง กะปิบ้าง มันปูบ้าง
บางวันขยันหน่อย ก็ทานอร่อยกับน้ำปลาหวาน
คราวนี้มาลองทำน้ำพริก อร่อยถูกใจ
ใช้พริกขี้หนูสด หรือ พริกแมกซิกันที่เผ็ดหน่อย ก็แทนกันได้
โขลกกับกระเทียมและข่า ซึ่งจะเผา จะอบ หรือจะใช้สดๆก็ได้เหมือนกัน
เสร็จเรียบร้อยโขลกกับแคนเบอรี่  แล้วพักไว้ก่อน
ตั้งน้ำน้อยๆ ละลายกะปิ ใส่หมูสับ รวนกันพอสุกหอม
แล้วเอามาคลุกกับเครื่องน้ำพริกที่พักไว้ ปรุงน้ำปลา น้ำตาลหน่อย
จะบีบมะนาวเพิ่มสักนิด ก็เข้ารสกันค่ะ
ทานกับแตงกวาสด ผักตระกูลสลัดสดๆ หรือผักลวกผักต้ม

คุณๆที่เป็นขาประจำน้ำพริกกะปิ ลองเติมแคนเบอรี่ลงไป เปรี้ยวอร่อยเชียวค่ะ
นอกจากนั้น ความเปรี้ยวของแคนเบอรี่ เข้ากันดีเหลือเกินกับข้าวขลุกกะปิ
(ในกรณีที่หามะม่วงเปรี้ยวๆไม่ได้นะคะ)
อืม...น้ำลายสอ
บันทึกการเข้า
ติยะ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 35  เมื่อ 14 ธ.ค. 00, 10:18

ซ่อมภาษาข้างบน สะกดแครนเบอรี่ cranberries ผิดไปค่ะ ตกตัวอาร์
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 36  เมื่อ 14 ธ.ค. 00, 11:37

สวัสดีค่ะ คุณติยะ

ยินดีต้อนรับเข้าวงนำ้พริกค่ะ

โอ๊ยชอบซีคะ อาหารเหนือ  ตอนหน้าร้อนมีมะเขือเทศสุกในสวนบานเบอะ  ทานนำ้พริกอ่องกันไม่เว้นเลยค่ะ  

พูดถึงนำ้ปลาหวาน เมื่อวานไปเจอมะม่วงดิบเม้กซิกัน แพงจับใจ  แต่ก็นำ้ลายสอจขนต้องกัดฟันซื้อมา  ทำนำ้ปลาหวานกับมะม่วงดิบทานต่างข้าวไปเลยค่ะ  พูดถึงแล้วยังนำ้ลายซก
บันทึกการเข้า
Tethys
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 37  เมื่อ 23 ธ.ค. 00, 05:57

มาทันวงหม่ำน้ำพริกมั้ยเนี่ยะ
แหมมมมมมม อยากส่งน้ำพริกมะม่วงไปให้จัง
หนูชอบทำน้ำพริกมั่วเหมือนจับฉ่ายเหมือนกัน
ตำน้ำพริกผลไม้อร่อยดี เหมือนส้มตำ

ขอโผล่หน้าไปดูยี่เกหน่อย
ไว้มาว่าเรื่องอาหารการกินต่อนะคะ

ช่วงนี้ยุ่งแบบขาดใจจริงๆ เจ้าค่ะ
ยุ่งกว่าส่งท้าย 1999 อีก
แหงะ แหงะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 19 คำสั่ง