เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
อ่าน: 10197 หน่อไม้ไผ่สด
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
 เมื่อ 22 ธ.ค. 00, 17:57

เห็นกระทู้นำ้พริกแล้วนึกอยากกินผักสดจิ้มนำ้พริกนำ้พริกขึ้นมาตะหงิดๆ  นำ้พริกอะไรก็ได้  แต่ของโปรดนี่นำ้พริกกะปิ กับหน่อไม้ไผ่สดต้ม นึ่ง ย่าง อย่างไรฟาดไม่เหลือค่ะ  หน่อไม่นี่เป็นของโปรดที่สุดเล้ย  โอ๊ยยย อยากจริงๆๆๆ  กลับไปเมืองไทยทีไร  ไม่เคยเจอหน้าหน่อไม้เลยค่ะ  หน่อไม้ต้ม ดอง ของใส่กระป๋อง ข้ามนำ้ข้ามทะเลมายังไงก็สู้ของสดไม่ได้  มีใครชอบหน่อไม้บ้างคะ

หน่อไม้มีหลายชนิด  แบบไผ่ตงที่ลำใหญ่เนื้อแน่น  เอาไปย่างแล้วต้มนำ้ทิ้งหนึ่งรอบ  แล้วต้มกับกระดูกหมู  เสร็จแล้วช้อนเอาหน่อไม้ออกมาทานกับนำ้พริกกะปิ  นำ้แกงมีไว้ซดตาม  หิวยังคะ แฮ่ะ มาทรมานด้วยกันดีมะ ;-)
บันทึกการเข้า
โบว์สีชมพู
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 07 ธ.ค. 00, 12:02

คุณ พวงร้อย อยู่เมืองนอก คงคิดถึงอาหารไทยมาก ตอนนี้พักเที่ยงพอดี ดิฉันจะเดินข้ามสะพานลอยไปซื้อ ข้าวกับนํ้าพริกปลาทู ใสกล่องกลับมาทานที่office และจะรับประทานเผื่อค่ะ แต่อาจจะไม่มีหน่อไม้ก็ได้ค่ะ
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 07 ธ.ค. 00, 14:14

ถ้ามีก็คงไม่ใช่หน่อไม้สดมังคะ  เพราะหน้าหน่อไม่ต้องเป็นช่วง พค มิย โน่น  หน่อไม้ดอง หรือแช่เก็บมานานๆนี่ความหวานมันหายหมดแล้วค่ะ  
เคยไปอยู่กับชาวบ้านต่างจังหวัด  ได้ออกไปขุดหน่อไม้  ทั้งหน่อไม้ตง ไม้รวก ฯลฯ  แล้วทานสดๆนี่รสชาติต่างกันมากเลยค่ะ  เหมือนกับกุ้งสดเป็นๆ  
กับกุ้งที่ผ่านการแช่แข็งมา  ไม่เหมือนกันเลยค่ะ

ความจริงที่ดิฉันอยู่นี่ก็หาของได้ไม่ยาก  มีแทบจะทุกอย่าง  ร้านอาหารไทยก็ไม่น้อย  แต่ของที่ดิฉันชอบทาน  ในกรุงเทพเองบางทีก็ยังหายากเลยค่ะ  
พวกผักจิ้มนำ้พริกประเภทผักพื้นบ้าน  อย่างดอกแค  ผักหวาน(ที่เป็นใบไม้ยืนต้น)  มะระไทย  แล้วก็อะไรต่อมิอะไรอีกหลายอย่างที่ไม่รู้จักชื่อ  
ชาวบ้านเค้าจะลงเรือนไปเก็บเอาแถวๆบ้าน  หรือไปหาแถวหลังหมู่บ้านหามาทานกับนำ้พริก ที่เข้ามะแว้ง มะอึก  แถวอีสานก็ตำส้มบักกอก  
แถมไก่บ้านค่อยๆปิ้งจนสุกทีละน้อยๆ    พวกนี้แหละที่คิดถึงมากที่สุดเลยค่ะ  พอดีวันนี้ชักมีอาการหวัดถามหา  ทานอะไรไม่ลง  
เลยพาลคิดถึงอาหารพวกนี้น่ะค่ะ  แต่ถ้ามีมาก็ไม่ทราบจะทานได้รึเปล่าเหมือนกันค่ะ
บันทึกการเข้า
:)
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 07 ธ.ค. 00, 15:36

ชอบหน่อไม้ด้วยคนครับ ทั้งต้ม ทั้งดอง แล้วก็ซุปหน่อไม่ด้วย ชอบที่สุดเลย ทานกับน้ำพริกกะปิ แล้วก็ชอบทานหัวหอมแดงดองด้วยครับ  อ้อเคยทานดอกสลิดกันหรือเปล่า แถวบ้านนอกเค้าทานกันครับ ต้มกับกะทิ อ้อแล้วต้องมีชะอมชุบไข่ทอด หัวปลีต้มกะทิ เอแล้วอะไรอีก  มะเขือเปราะ  กล้วงคอด้วยแกงส้มมะรุมใส่ดอกแคปลาช่อน  ที่ผ่านมาทั้งหมดนั่นคืออาหารประจำที่บ้านครับ อิจฉาหรือเปล่า  พอดีที่บ้านเป็นสงนหาของพวกนี้ได้ง่าย ถ้าหน้าฝนยิ่งดีเดินไปแถวบ้านทำจมูกดี ๆ หน่อยเดี๋ยวก็ได้เห็ดฟางมาต้มยำเป็นอาหารว่าง  ยิ่งพูดยิ่งหิวครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30553

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 07 ธ.ค. 00, 16:20

ฮือๆๆ แพ้หน่อไม้ค่ะ  ตอนเด็กๆไม่แพ้ มาแพ้ตอนโต เลยอดกินแกงจืดหน่อไม้ต้มกระดูกหมูมาหลายปีแล้ว
ไปเมืองจีนคราวนี้ไปกินซุปข้นใส่หน่อไม้อร่อยมาก   ตอนเช้าตื่นขึ้นมา  ต้นแขนแดงเป็นปื้น คันไปหมดทั้งวัน    ฮือๆๆๆ
ใครกินหน่อไม้แล้วไม่แพ้  โชคดีมาก อิจฉาจัง
ตอนนี้เข้าหน้าหนาว  ผู้ใหญ่ให้กินแกงส้มดอกแคแก้ไข้หัวลม
ปลาช่อนบ้านไร่ก็อร่อยนะคะ  ปลาตัวโตๆ ทานกับน้ำพริกที่ใช้พริกอ่อนตำ ใส่แมงดาให้หอม  บางคนไม่ชอบกลิ่น  แต่ดิฉันชอบค่ะ...
โอย หิวแล้ว ไม่น่าร่วมวงเลย
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 08 ธ.ค. 00, 00:08

อืมม ใช่เลยค่ะ  ชะอมชุบไข่ทอด  แกงส้มฝักมะรุม นี่ของโปรดอย่างหนึ่งที่หาทานได้ยาก  เลยไม่ได้ทานมานานแล้วค่ะ  คุณอมยิ้มส่งมาเผื่อด้วยซีคะ  
เคยเห็นที่ตลาดคนไทยเค้ามีหมด  แต่เป็นแบบมะรุมแช่เข็งมา  เห็นแล้วหายอยากเลยค่ะ  ชะอมนี่เอาเมล็ดมาปลูกแต่มันไม่ขึ้นค่ะ  
หน้าร้อนที่ผ่านมาได้เมล็ดถั่วพูมาปลูก  ใช้เวลาตั้งสองเดือนกว่าเมล็ดจะงอกนะคะ  กว่าจะตั้งตัวเลื้อยขึ้นก็อีกสองเดือน  
ออกใบทอดยอดอยู่สองเดือน  เพิ่งจะออกดอกสองสามอาทิตย์ก่อน  ลมหนาวมาใบเกรียมทั้งเถาทั้งเครือเลยค่ะ  
ไปหาซี้อถั่วพูที่ตลอดคนเวียตได้อยู่เหมือนกันค่ะ  แต่เค้าเก็บฝักที่โตมากแล้ว  ที่ปลูกเองเพราะอยากทานฝักอ่อนๆน่ะค่ะ  
แต่อ่านกระทู้นี้แล้วไปทำส้มตำไทยใส่กุ้งแห้ง  ทานกับถั่วฝักยาวและกะหลำ่ (เอ cabbage นี่กะหลำ่ปลี รึเปล่าคะ)

คุณเทาชมพูคะ  แถวบ้านดิฉันนี่หน้าฝนแมงดาออกมาเล่นไฟเยอะค่ะ  ไม่ชอบนำ้พริกแมงดา  แต่ชอบไปไล่จับ  ยกตัวผู้(ซึ่งมีกลิ่น) ให้เพื่อนไป  
เอาตัวเมียมาปิ้งไฟกิน  เนื้อตรงหน้าอกนี่หอมหวานมันเหมือนเนื้อขาไก่เลยค่ะ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 08 ธ.ค. 00, 03:17

อาหารไทยชาวบ้านที่ผมคิดถึงมากเป็นแกงใบมะขามอ่อนครับ คุณยายผมที่เพชรบุรีทำอร่อย จะให้เข้ากันต้องใส่หอยหลอด หอยเสียบก็ได้
ปลาสลิด ทานกับกระเทียมดอง หรือฉีกจิ้มน้ำกระเทียมดองทานก็อร่อย แต่ดอกสลิดนี่ ยังไม่มีวาสนาได้ลองชิม
แกงมะรุมก็ดี กระเจี๊ยบก็แกงได้
อาหารไทยหลายๆ อย่างที่คิดถึง หาทานไม่ได้ตามร้านอาหารไทย เพราะเป็นชาวบ้านมากไป หรือบางจานเป็นอาหารชาวเมืองก็เป็นแบบชาวเมืองข้างถนน ซึ่งไม่มีในเมนูภัตตาคารไทย เว้นแต่กระซิบสั่งพ่อครัวเอาเองนอกเมนู
เรื่องนี้ อิจฉาคนอยู่แอลเอครับ
บันทึกการเข้า
:)
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 08 ธ.ค. 00, 07:45

ชะอมนี่เค้าใช้ลำต้นมาปลูกครับไม่ใช่เมล็ด พอดีที่บ้านก็ปลูกครับ  แต่อยู่มาก็ตังนานไม่เคยเห็นเมล็ดมันเลยนี่ เอ งงแล็วครับ  แกงอีกอย่างที่แม่ชอบทำคือหลนกะปิแล้วก็หลนปลาข้าวคั่ง แต่ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่
มะรุมนี่ที่เมืองไทยก็หายากครับ อย่าว่าแต่ที่ต่างประเทศ แต่ถ้าผมเห็นอีกเมื่อไร จะซื้อมาแกงให้หม้อใหญ่เชียวแล้วส่งใจไปถึงคุณ ๆ ที่อยู่ต่างประเทศนะครับ
บันทึกการเข้า
โบว์สีชมพู
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 08 ธ.ค. 00, 08:20

ข้าวกับนํ้าพริกกะปิ และ ปลาทู เมื่อวานตอนกลางวัน  กับ ชะอมชุบไข่ทอด จิ้มนํ้าพริกกะปิเมื่อตอนเย็น คงย่อยไปหมดแล้วค่ะ พอมาเปิดกระทู้นี้ตอนเช้าจึงรู้สึกหิวขึ้นมาอีก
วันนี้มาทํางานสายไปนิด หมูปิ้งหน้าoffice ขายหมดไปแล้ว ก็เลยต้องคว้าพายไก่ มานั่งรับประทาน จิบกาแฟตาม แก้หิวไปก่อนค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30553

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 08 ธ.ค. 00, 10:39

ที่ชะอำมีร้านอาหาร " ปากคลอง"
ไปคราวล่าสุด ได้กินห่อหมก รองข้างใต้ด้วยใบชะคราม  เพิ่งเคยทานค่ะ อร่อยมาก ฟาดซะเรียบ
สมัยคุณแม่  มีแกงคั่วใบชะครามกับปูทะเล แต่ต่อมาใบชะครามหาไม่ได้  ลูกเลยได้ยินแต่ตำนาน
เพิ่งมาเห็นใบชะครามคราวนี้เอง
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 08 ธ.ค. 00, 11:51

ใบมะขามอ่อนนี่  ในแกงลาวก็มีใส่หลายอย่างอยู่ค่ะ  เคยทานพวกแกงอ่อมใส่ใบมะขาม  อร่อยมากค่ะ  พวกแกงส้มๆนี่ของโประเลยค่ะ  

เคยไปอยู่กับชาวบ้านที่อ่างทองอยู่ครั้ง  ป้าเจ้าของบ้านทำต้มส้มปลาทู  อร่อยติดลิ้นลืมไม่ลงมาจนถึงเดี๋ยวนี้เลยค่ะ  ร้านอาหารไทยในอเมริกานี่  

โดยมากแล้วถ้าไม่ใช่ในถิ่นของคนไทย  เข้าไปร้านไหนๆก็เมนูเหมือนกันหมดเลยค่ะ   ไม่ทราบในยุโรปจะเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า  

ดิฉันก็ไม่ได้อยู่ใกล้แอลเอ(แถวที่ร้านอาหารไทยหนาแน่น)มากนัก  ก็เบื่อๆเมนูพวกนี้เต็มทีเหมือนกันค่ะ  มีแต่ ผัดไทย ผัดซัอิ๊ว ข้าวผัด แกงแดง

แกงเขียวหวาน  ซ้ำๆกันหมดค่ะ   นานๆเข้าไปแอลเอที  หลังๆมานี้ไปเจอร้านข้าวตักอยู่ร้านหนึ่ง  (อาหารตักคือที่ทำสำเร็จวางใส่ถาด

สั่งปุ๊บก็ตักได้ปั็บ แบบฟ้าสฟูดน่ะค่ะ)  เค้ามีแกงขี้เหล็กด้วย  ก็ใช้ใบขี้เหล็กที่ใส่ขวดมาจากเมืองไทย  แต่ใส่ปลาสลิดย่าง  ผ่านแถวนั้นทีไร  

ก็ต้องใส่ถุงกลับบ้านมาทุกครั้งเลยค่ะ  



ไปเยี่ยมเพื่อนที่โคโลราโด  ไปแวะหาคุณย่าของเค้า  ซึ่งนั่งเกวียนมาตั้งรกราก  แล้วใช้ชีวิตยังกะ ลอร่า อิงกัล เลยค่ะ  

คุณย่าก็ทำคล้ายๆกับคนไทยเลยค่ะ  ออกไปนอกบ้านที่ดูรกๆมีใบไม้ใบหญ้าขึ้น  เป็นสวนที่คุณย่าหว่านๆเมล็ดทิ้งๆไว้ให้มันงอกกันเอง  

คุณย่าเก็บใบชนิดหนึ่งเรียกว่า lamb's quarter เอามานึ่งให้ทาน  เคลิ้มๆนึกไปว่าเป็นใบตำลึงเลยค่ะ  เลยเอาเมล็ดกลับมาปลูก  เอามาทำแกงจืดหมูสับ  

หรือนึ่งจิ้มนำ้พริกแทนใบตำลึงได้สบายเลยค่ะ  



ใช่แล้วค่ะ คุณอมยิ้ม  ดิฉันพยายามหาทางปลูกชะอมมาหลายปีแล้วค่ะ  เค้าบอกว่าต้องปลูกด้วยกิ่งชำ  ก็เอาเข้ามาไม่ได้  ที่จริงสใัยก่อนนั้น  

พี่สาวเคยเอาต้นตะไคร้ห่อด้วย diaper พรมนำ้  ผ่านด่านนี่ คัสตอมไม่กล้าเปิดดู  ดิฉันเกือบจะลองใช้วิธีนี้แล้ว  

แต่ไม่มีเด็กเอามาอ้างเป็นเจ้าของผ้าอ้อมได้  กลัวไม่แนบเนียน  เลยไม่กล้าเอากิ่งชะอมเข้ามาน่ะค่ะ   เลยลองเอาเมล็ดมาเพาะดู  มันก็ไม่ยอมขึ้น  

เลยยังไม่มีหวังจะได้ทานชะอมชุบไข่ทอดเลยค่ะ  ไปทานที่ร้านก็ไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่  ชอบที่ทอดเอง  ใช้ใบชะอมเยอะๆชุบไข่นิดเดียว  

ไปทานที่ร้านนี่เค้าใส่ไข่มากไปน่ะค่ะ



มะรุมนี่ออกเป็นหน้าสั้นๆเท่านั้นมังคะ  จำได้ตอนเด็กๆอยู่บ้านนอกนี่  ได้กินปีละครั้งเท่านั้นน่ะค่ะ



ห่อหมก นี่ก็ของโปรดอีกอย่าง  ใบชะครามดูเหมือนจะเคยทาน  แต่จำไม่ได้ว่าเป็นอย่างไรแล้ว  ได้ทานใบทองหลางก็ดีใจแย่แล้วค่ะ  

ห่อหมกแถวนี้นี่เค้าใช้ใบกะหลำ่ปลีรองก้นค่ะ  ไม่ชอบเลย  



ไปเมืองไทยคราวก่อนก็ไม่ได้ทานผักให้จุใจหรอกค่ะ  สั่งผักนำ้พริกมานี่  มีปลาทูมาก  นำ้พริกมาก  แต่ผักนิดเดียว  สั่งแกงหรือผัดมา  

ก็มีแต่เนื้อมาก  ผักนิดเดียว  ไม่ทราบสมัยนี้คนนิยมทานเนื้อสัตว์มากขึ้น  และทานผักน้อยลงยังไงก็ไม่ทราบนะคะ  



พายไก่ โอ้ๆๆๆ  จะเอาเท่าไหร่จะส่งไปให้ค่ะ อิอิ  ดิฉันไม่ชอบอาหารฝรั่งเลยค่ะ  ถ้าไม่จำเป็นจริงๆอย่างรับเชิญไปทานบ้านใครนี่  

ปกติไม่ค่อยจะทานเท่าไหร่เลยค่ะ  ถ้าต้องไปทานอาหารในโรงอาหารที่ที่ทำงาน  ก็ติดนำ้พริกไปเอง  แล้วสั่งพวกผักต่างหากมาก  

นึกไปว่าทานนำ้พริกผักอยู่  แต่คนอเมริกันเดี๋ยวนี้มีที่ชอบทานเผ็ดมากนะคะ  ซ้อสพริกมีหลากหลายไม่แพ้นำ้พริกบ้านเราเลยค่ะ  อยู่ทาง American

Southwest นี่พอไปกันได้อยู่ค่ะ
บันทึกการเข้า
:)
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 08 ธ.ค. 00, 17:07

ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
โบว์สีชมพู
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 08 ธ.ค. 00, 23:00

คุณเทาขมพูคะ ร้านอาหาร"ปากคลอง" อยู่ตรงส่วนไหนของชะอํา คะ ไกลจากหาดชะอํา ไหมคะ  เพื่อว่าโอกาสหน้าถ้าได้ไปพักร้อนแถวนั้นอีกจะได้แวะไปชิมห่อหมกค่ะ   เพิ่งไปชะอํามาเมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมาเองค่ะ เอานิยายของนักเขียนคนโปรดไปอ่าน จนจบ 2 เล่มค่ะ

ถ้าไปชายทะเล ดิฉันจะชอบทานไก่ย่างชายหาดมากๆ  ไม่ทราบว่าเขามีสูตรอย่างไร ลองทําดูรสชาดไม่เหมือนเขาทําค่ะ

คุณพวงร้อย คงทํากับข้าวเก่ง เคยทําไก่ย่าง แบบที่ขายตามชายหาดเป็นไหมคะ
บันทึกการเข้า
ชานเรือน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 08 ธ.ค. 00, 23:20

เช้ากระทู้นี้แล้ว หิวทุกที มื้อเย็นวันนี้ได้แค่ข้าวต้มกะปลาใบไม้ทอดค่ะ คุณเทาชมพูทราบไหมคะ ว่าทำไมปลาสลิดจึงเป็นคำไม่สุภาพ  
คุณโบว์ชมพูคะ ไก่ย่างริมทะเลคงจะใช้ไก่อีกแบบค่ะอาจจะไก่บ้านที่ไม่ค่อยมัน  ในกรุงเทพฯ แถวๆริมคลองประปา ประชานิเวศน์ 1 ใกล้สวนสาธารณะ สามแยกวันเสมียนนารีมีไก่ย่างรสชาติใกล้เคียงกันขายค่ะ
แกงเขียวหวาน ใส่หน่อไม้สด อ่อนๆ ที่ต้องต้มให้หายขมก่อนจึงกินอร่อย เป็นของโปรดเลยละค่ะ
บันทึกการเข้า
โรสา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 09 ธ.ค. 00, 04:46

รู้สึกว่าปลาสลิดกับปลาชะโดเป็นคำที่ใช้เรียกแยกเพศของเด็กทารกหญิงและชายเมื่อแรกเกิด
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 19 คำสั่ง