เครื่องสักการะที่ถูกลืม...

<< < (5/7) > >>

UP:

ทุกวันนี้ เมื่อเอ่ยถึงพุ่มเทียน หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าคือพนมธูปเทียนอย่างที่ใช้จัดพานไหว้ครูหรือที่ใช้เป็นเครื่องบูชากัณฑ์เทศน์

บ้างก็เรียกเพี้ยนโดยแถมธูปเข้าไปเป็นพุ่มธูปเทียน จริงๆ แล้วต้องอ่านโดยเว้นวรรค คือ พุ่ม...ธูปเทียน.. เพราะในพระราชกุศลเข้าพรรษานั้น มีการถวายทั้ง "พุ่มเทียน (เรียกย่อๆ ว่า พุ่ม) ๑ คู่" และ "ธูปเทียนแพ ๑ สำรับ" แด่พระพุทธรูปสำคัญ พออ่านว่า พุ่มธูปเทียน คนก็พลอยนึกว่าเป็นของชิ้นเดียวกัน

นับเป็นคำผิดยอดนิยมของสถานีโทรทัศน์หลายช่องเวลาอ่านข่าวในพระราชสำนักเกี่ยวกับพระราชกุศลเข้าพรรษา

ในภาพนี้คือ "พนมธูปเทียน" ซึ่งหลายท่านเข้าใจผิดเรียกเป็นพุ่มธูปเทียนหรือพุ่มเทียนก็มี

UP:
 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยมีพระราชปรารภเชิง “บ่น” เรื่องเครื่องสักการะเข้าพรรษาไว้ว่า

“...การถวายเครื่องสักการะเข้าพรรษานั้นก็ยิ่งเป็นการเล่นมากขึ้น พระสงฆ์ผู้ที่ได้รับต้องการแต่เทียนร้อยมัดเดียว พุ่มและต้นไม้กระถางกระนั้นแล

แต่กระจาดกับกระทงเมี่ยงแล้วกลับเป็นอาการอันหนัก เมื่อจะสังเกตดูก็ได้ วันถวายพุ่มที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม จะแลเห็นกระทงเมี่ยงทิ้งเกลื่อนไปตามพระระเบียงมากกว่าอย่างอื่น รองลงไปก็กระจาดมีทิ้งอยู่บ้าง

พุ่มกับต้นไม้หักๆ โค่นๆ เกลื่อนกลาดอยู่ก็มี”

UP:

ยิ่งนานวันเข้า พุ่มเทียนก็กลับกลายเป็นของถูกลืมไปเสียเกือบสิ้น หากไม่มีของหลวงให้เห็น ก็แทบจะกล่าวได้ว่าใกล้ถึงกาลอวสานของเครื่องสักการะชนิดนี้เข้าไปทุกที  

...แล้วเข้าพรรษาปีนี้ มีท่านใดที่ได้ถวายพุ่มเทียนบ้างแล้วครับ

ปีต่อๆ ไป ถ้ามีโอกาสไปทำบุญเข้าพรรษา อย่าลืมหาพุ่มเทียนไปถวายพระด้วยนะครับ ผมจะอนุโมทนาด้วยเป็นอันมาก

ถือว่าช่วยกันสืบอายุเครื่องบูชาที่มีมาแต่โบร่ำโบราณชนิดนี้ไม่ให้เสื่อมสูญไปในชั่วอายุของพวกเราเถิดนะครับ

ลำดวนเอ๋ยพี่จะด่วนไปก่อนแล้ว:
 ที่วัดอุทัยธาราม (ตรงข้าม รร.อมารี เอเทรียม) ผมเห็นก็ยังมีพุ่มเทียนขายกันเอิกเริก ชาวบ้านแถวนั้นเข้ามีธรรมเนียมต้องหาพุ่มเทียนกับเครื่องไทยธรรมไปถวายพระสงฆ์ผู้ใหญ่ ที่เคารพเป็นเฉพาะ และก็ต้องซื้อมา ถวายพระพุทธที่บ้าน และก็เปลี่ยนทุกปี แต่ว่า พุ่มเทียน เนี่ยโครงทำจากกระดาษ ต้องดูแลดีๆ ไม่งั้นบุบบี้ไม่มีดีเลย

UP:
 ขอบคุณคุณลำดวนเอ๋ยพี่จะด่วนไปก่อนแล้ว ที่กรุณาเล่าเรื่องประเพณีแถววัดอุทัยธารามให้ผมใจชื้นขึ้นมาสักหน่อยนะครับ ปีหน้าผมจะลองไปสำรวจดูแถวนั้น

ขอเรียนถามเพิ่มเติมสักหน่อยว่ารูปแบบของพุ่มเทียนที่ขายแถววัดอุทัยฯ นั้น หลากหลายมากน้อยแค่ไหนครับ อยากทราบว่านอกจากร้านเพกา ซึ่งเป็นเจ้าใหญ่ที่ทำส่งทั่วไปเป็นพุ่มเหลืองล้วน ขาวล้วน หรือสลับสี (ชมพู เขียว ขาว) แล้ว ยังมีพ่อค้าแม่ขายเจ้าอื่นประดิษฐ์พุ่มเทียนที่มีสีสันหรือลวดลายอื่นๆ อีกหรือไม่

ผมเคยเห็นรูปเก่า สักประมาณ ๒๕๒๐ กว่าๆ มานี้เอง แทบทุกพระอุโบสถของพระอารามในกรุงเทพฯ มีพุ่มเทียนหลากหลายแบบตั้งบูชาอยู่หน้าพระประธาน เคยเห็นเป็นสีฟ้าบ้าง น้ำเงินบ้าง ที่แปลกกว่านั้น บางพุ่มใช้ขี้ผึ้งสีติดเป็นชื่อหน่วยงาน หรือบุคคลผู้ถวาย แทรกลงไปบนตัวพุ่มบ้างก็มี บางแห่ง ที่พานดินรองพุ่มก็เขียนลวดลวยบัวคว่ำบัวหงายลงไปด้วย

ยังมีร้านไหนทำพุ่มรูปแบบต่างๆ ไปจากพุ่มในภาพที่ผมนำมาให้ชมกันบ้างหรือไม่ครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว