เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 4636 ที่มาและความหมายของคำว่า พิเรนทร์
นายขี้เลื่อย
อสุรผัด
*
ตอบ: 5

Ithaca, NY, USA


 เมื่อ 10 ส.ค. 06, 10:29

 รู้คร่าวๆ ว่ามาจากขุนพิเรนทร์ แต่้ไม่รู้รายละเิอียด มีใครพอจะเล่าประวัติย่อๆ ให้ฟังได้มั้ยครับ และคำนี้ถูกบรรจุอยู่ในพจนานุกรมหรือยัง ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
นายขี้เลื่อย
อสุรผัด
*
ตอบ: 5

Ithaca, NY, USA


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 10 ส.ค. 06, 10:57

 ตอนนี้กำลังค้นหาอยู่บนอินเตอร์เน็ตครับ กำลังสับสนกับขุนพิเรนทรเทพ (ออกญาพิษณุโลก)
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 10 ส.ค. 06, 11:04

 เรื่องนี้เคยเล่าในเว็บวิชาการแล้วนี่คะ ลองค้นกระทู้เก่าๆดู
บันทึกการเข้า
นายขี้เลื่อย
อสุรผัด
*
ตอบ: 5

Ithaca, NY, USA


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 10 ส.ค. 06, 11:14

 ขอโทษครับที่ไม่ได้ค้นหาให้ดีก่อน ใจจริงอยากรู้ว่าคำนี้จะมีความหมายในเชิงบวกในภาษาอังกฤษอย่างคำว่า creative หรือ extraordinary ได้หรือป่าว
บันทึกการเข้า
นายขี้เลื่อย
อสุรผัด
*
ตอบ: 5

Ithaca, NY, USA


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 10 ส.ค. 06, 11:21

 ผมมีปัญหากับระบบค้นหาของ vcharkarn.com และการเข้ารหัสภาษาของบราวเชอร์ที่ใช้อะครับ (ผมไม่ได้ใช้ของบิลเกต) ค้นหาด้วยคำภาษาไทยไม่ได้ผล
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 10 ส.ค. 06, 11:49

 พิเรนทร์ หมายถึงอุตริ    ใช้ในทางลบ ไม่ใช้ในทางบวกเป็นคำชมเชยหรอกค่ะ  ไม่ creative  ไม่ extraordinary อาจจะค่อนไปทาง weird
บันทึกการเข้า
นายขี้เลื่อย
อสุรผัด
*
ตอบ: 5

Ithaca, NY, USA


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 10 ส.ค. 06, 12:14

 Is it because this word widely used in negative meaning or it's officially defined this way in the dictionary? I am thinking that it is just the personal point of view in usage and history  that makes this word processing bad definition. Like "weird", some people think that weridoes are often creative. It is a very thin line dividing craziness and creativity. This is only my พิเรนทร์ thought. Thank you for your advice, คุณเืทาชมพู
บันทึกการเข้า
ลำดวนเอ๋ยพี่จะด่วนไปก่อนแล้ว
ชมพูพาน
***
ตอบ: 175

ความสุขที่แท้อยู่ที่ใจ


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 20 ส.ค. 06, 21:22

 วัดพระพิเรนทร์ ตั้งอยู่เลขที่ 326 ถนนวรจักร แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เป็นวัดที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีตอนปลาย ราว พ.ศ. 2300

           ในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 3 ราว พ.ศ. 2379 ทรงโปรดให้ พระพิเรนทรเทพ ( ชำ ณ ราชสีมา ) เจ้ากรมพระตำรวจหลวง บุตรชายเจ้าพระนครราชสีมา ( ทองอินทร์ ณ ราชสีมา ) ให้มาบูรณปฏิสังขรณ์วัด เจ้าศรัทธาจึงตั้งนามวัดว่า “วัดขำเขมการาม”

           ครั้นถึง พ.ศ. 2411 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงแปลงนามวัดให้ใหม่ว่า “วัดขำโคราข” ใช้มาถึง พ.ศ. 2430 จึงได้รับพระราชทานนามใหม่ว่า “วัดพระพิเรนทร์” ตามชื่อบรรดาศักดิ์ของเจ้าศรัทธา ผู้บูรณปฏิสังขรณ์ และปี พ.ศ.2480 หลวงปู่ขุ่น ( พระเทพคุณาธาร ) อดีตเจ้าอาวาสได้ประกอบพิธียกป้ายวัดขึ้นสู่ซุ้มประตูด้านติดกับถนน วัดแห่งนึ้จึงกลายเป็นที่รู้จักของพุทธศาสนิกชนทั่วไป

           วัดพระพิเรนทร์ ได้รับพระราชทานวิสุงคสีมาเมื่อปี พ.ศ. 2430 ปัจจุบันมีปูชนียวัตถุสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสนาสนะครบถ้วนสมบูรณ์ อาทิ พระอุโบสถ ซุ้มพระพุทธรูปประทับยืนด้านหน้า กุฏิสงฆ์ 12 หลัง วิหาร ศาลาการเปรียญ ศาลาบำเพ็ญกุศล เมรุณาปนสถาน

           ในพระอุโบสถมีพระประธานปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 1 เมตร มีพระพุทธรูปยืน ปางห้ามญาติ 2 องค์ ปางห้ามสมุทร 2 องค์ ปางประทานพร 1 องค์ ปางอุ้มบาตร 1 องค์ พระพุทธรูปนั่งปางสมาธิ 5 องค์ ซุ้มด้านหน้าพระอุโบสถ มีพระพุทธรูปปางลีลา 1 องค์ ซุ้มด้านหลังมีพระพุทธรูปปางรำพึง ด้านในของวิหารมีพระพุทธรูปพระนามว่า “หลวงพ่อดำ” ปางมารวิชัย 1 องค์ ( องค์ล่าง ) / และ หลวงพ่อเพชร อีก 1 องค์ ( องค์บน )

ขอเชิญสาธุชน จุดธูปเทียนปิดทองบูชา เพื่อขอพร และบารมี เพื่อความสุข ความเจริญรุ่งเรื่องได้ตั้งแต่ เวลา 08.00 น. ถึงเวลา 18.00 น. ทุกวัน

( อ้างอิงจาก http://www.paisarn.com/phrapirane.htm#a2  )
บันทึกการเข้า
ลำดวนเอ๋ยพี่จะด่วนไปก่อนแล้ว
ชมพูพาน
***
ตอบ: 175

ความสุขที่แท้อยู่ที่ใจ


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 20 ส.ค. 06, 21:23

 ชื่อวัดพระพิเรน ที่ถามถึงนั้นที่จริงแล้วต้องเขียนว่า "วัดพระพิเรนทร์" ตั้งอยู่ ตำบลบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย มีฐานะเป็นวัดราษฎร์ เป็นวัดโบราณ สันนิษฐานว่ามีมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี


ในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว มีการสร้างวัดวาอาราม และปฎิสังขรณ์วัดโบราณมากพระพิเรนทรเทพ (ขำ ณ ราชสีมา) เจ้ากรมพระตำรวจบุตรเจ้าพระยานครราชสีมา (ทองอินทร์ ณ ราชสีมา) ได้ปฎิสังขรณ์วัดนี้ และสร้างกุฎิใหม่ 12 หลังเป็นเหตุให้วัดนี้ ซึ่งเดิมไม่ทราบชื่อ โดยให้นามว่า "วัดขำเขมการาม"

พ.ศ.2411 ปลายรัชกาลที่ 4 วัดขำเขมการาม แปลงนามเป็น วัดขำโคราช พ.ศ. 2430 ยังเรียกชื่อวัดนี้ว่า วัดพระพิเรนทร์ ซึ่งน่าจะมาจากชื่อของพระพิเรนทรเทพผู้ปฎิสังขรณ์วัดนี้ แต่ในส่วนราชการยังใช้ชื่อเดิมอยู่คือ วัดขำโคราช
(อ้างอิงจาก http://www.matichon.co.th/youth/youth.php?tagsub=031101&tag950=03you30040242&show=1  )
บันทึกการเข้า
ลำดวนเอ๋ยพี่จะด่วนไปก่อนแล้ว
ชมพูพาน
***
ตอบ: 175

ความสุขที่แท้อยู่ที่ใจ


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 20 ส.ค. 06, 21:30

 เสริมนิด หนึ่ง ว่า วัดพระพิเรนทร์ นี้ มีชื่อเสียงทางด้านวงดนตรีไทยมาก เคยได้ยินเขาเล่าว่า เจ้าอาวาสรูปก่อน ท่านอุปถัมภ์ พวกดนตรีปี่พาทย์ พอถึงปีพวกคนดนตรีปี่พาทย์ ก็ต้องจัดงานไหว้ครู ก็จะมาที่จัดที่วัด มีประชันวง ประชันฝีมือกันสนุกสนาน จนถึงในปัจจุบัน ในวงการดนตรีไทย งานประชันวงที่ยิ่งใหญ่ของปี ที่จะพลาดไม่ได้ ก็ต้องานไหว้ครูวัดพระพิเรนทร์ เล่นกันแต่วันพุธ ตลอดคืนจนรุ่งสางวันพฤหัสบดี กันเลย ใครอยากไปฟังดนตรีปี่พาทย์ฝีมือชั้นบรมครู ก็ต้องไปหาฟังในงานนี้ และก็นักดนตรีที่มาอวดฝีมือกัน จะเกิดหรือดับ ก็ด้วยงานนี้ได้เล่นกัน พูดแล้ว อยากให้ถึงงานอีกเร็วๆ จะได้ไปฟังเพลงยันรุ่งเลย
บันทึกการเข้า
บริสุทธิ์
อสุรผัด
*
ตอบ: 1


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 05 ก.ย. 06, 00:25

 มาจากเหตุการณ์ที่ฝรั่งเอาเรือรบมาจอดในสมัยนั้น  แล้วพระพิเรนทร์มีความคิดจะฝึกชายฉกรรจ์ ให้ดำน้ำไปเจาะเรือให้รั่ว  โดยฝึกให้ดำน้ำได้นานๆ  โดยใช้ไม้ง่ามกดคอผู้ฝึกดำน้ำทำให้มีคนตายไปหลายคน  ต่อมาจึงเรียกคนที่ทำอะไรแปลกๆ ว่าพิเรนทร์  ตามชื่อของท่าน  (ไม่ยืนยัน เคยอ่านมาตั้งแต่เด็ก ๆ)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.033 วินาที กับ 19 คำสั่ง