เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 7627 เกี่ยวกับตำหนักเจ้าจอมหม่อมห้ามครับ
คุณพี่
มัจฉานุ
**
ตอบ: 76 เมื่อ 31 ก.ค. 06, 15:12

 ผมเคยได้อ่านจากบางกระทู้ที่เรือนไทยนี้ก็อ่านเจอคำว่าห้องเหลืองกับห้องน้ำเงินก็เกิดความสงสัยว่าห้องต่างๆนั้นหมายความว่าอย่างไรจึงใคร่รู้มากเลยครับจากกระทู้ที่ผมอ่านได้ความคร่าวๆว่าห้องเหลืองเป็นห้องที่เจ้าจอมหม่อมห้ามที่ไม่เป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้นอาศัยอยู่ครับจึงอยากจะทราบรายละเอียดมากกว่านี้ครับ.........ผมขอขอบพระคุณไว้เป็นอย่างสูงเลยนะครับ
บันทึกการเข้า
หยดน้ำ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 146

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 02 ส.ค. 06, 11:02

 ห้องเหลือง  กับห้องน้ำเงิน  เป็นส่วนหนึ่งของพระที่นั่งบรมราชสถิตยมโหฬาร(องค์เดิม)  ซึ่งเป็นพระที่นั่งองค์ใหญ่ที่ถูกแบ่งออกเป็น  3  ห้อง  ได้แก่  ห้องน้ำเงิน  ห้องเขียว  และห้องเหลือง  ทั้ง  3  ห้องนี้ไม่ได้เป็นที่อยู่ของเจ้าจอมครับ  แต่เป็นที่ที่บรรดาพระมเหสีเทวี  พระบรมวงศานุวงศ์ฝ่ายใน  ตลอดจนเจ้าจอมทั้งหลายมารอเฝ้าในเวลาที่เสด็จออก

ห้องน้ำเงิน  เป็นห้องที่อยู่ทางทิศตะวันออก  ใกล้กับพระที่นั่งเทพดนัยนันทยากร  และพระที่นั่งสุทธาศรีอภิรมย์  ใช้เป็นที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสำราญพระราชอิริยาบถ  และโปรดเกล้าฯ  ให้พระอัครมเหสีใช้เป็นเสด็จออกรับแขกเมือง  ห้องนี้ในเวลาที่เสด็จออกให้ฝ่ายในเฝ้า  พระบรมวงศานุวงศ์ฝ่ายในจะมารอเฝ้าในห้องนี้

ห้องเหลือง  เป็นห้องที่อยู่ตรงกลาง  และเป็นห้องที่ใหญ่ที่สุด  ใช้เป็นที่รับรองแขกเมืองผู้มีเกียรติ  และใช้เป็นที่ประกอบพระราชพิธีหีองานพระราชกุศลภายใน  ห้องนี้เองเป็นห้องที่เจ้าจอมชั้นเล็ก  หรือเจ้าที่ไม่ทรงโปรดจะมารอเฝ้า

ห้องเขียว  เป็นห้องทรงพระสำราญส่วนพระองค์ตามพระราชอัธยาศัย  และเป็นห้องเสวยพระกระยาหารฝ่ายใน  ห้องนี้พระมเหสีเทวี  พระเจ้าลูกเธอ  เจ้าจอมชั้นใหญ่  หรือเจ้าจอมที่ทรงโปรดจะรอเฝ้า  ส่วนใหญ่เจ้านายที่มีหน้าที่เกี่ยวกับเชิญเครื่องเสวยจะนั่งเฝ้าตามลำดับเป็นประจำดังนี้  พระอัครชายาเธอ  เจ้าจอมมารดาอ่อน  เจ้าจอมมารดาชุ่ม  เจ้าจอมมารดาแส  และนั่งต่อกันเรื่อยไปจนถึงเฉลียงด้านนอก  ในเวลาที่เสวยพระกระยาหารนี้พระมเหสีเทวีองค์อื่นๆ  จะขึ้นเฝ้าหรือไม่ก็ได้ตามแต่พระอัธยาศัย  ถ้าไม่เฝ้าตอนเสวยมื้อแรก  ก็อาจขึ้นเฝ้าในเวลาที่เสวยกลางคืนได้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 19 คำสั่ง