เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 8550 พระพุทธรัตนสถาน
ลำดวนเอ๋ยพี่จะด่วนไปก่อนแล้ว
ชมพูพาน
***
ตอบ: 175

ความสุขที่แท้อยู่ที่ใจ


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 26 ก.ค. 06, 22:34


มีแต่คนพูดถึงภาพ แต่ไม่มีใครพระแก้วขาวเลย ตามตำนานที่ค้นเจอเล่าว่า พระอรหันต์องค์หนึ่งได้แก้วขาวมาจากจันทรเทวบุตร จึงขอให้พระวิษณุกรรมแกะสลักเป็นพระพุทธรูป แล้วบรรจุพระบรมธาตุ 4 องค์ไว้ที่พระเมาลี พระนลาฏ พระอุระ และพระโอษฐ์ พระแก้วขาวนี้ประดิษฐานอยู่ที่เมืองละโว้ เมืองหริภุญชัย เมืองเชียงใหม่ ซึ่งต่อมาพระเจ้าไชยเชษฐาก็อัญเชิญพระแก้วมรกตและพระแก้วขาวมาประดิษฐานไว้ที่เมืองหลวงพระบาง ต่อมา พระเจ้าไชยเชษฐา ย้ายเมืองมาที่เวียงจันก็อัญเชิญพระแก้วมรกตมาด้วย แต่คาดว่าพระแก้วขาวได้เอาไปซ่นให้ในถ้ำ จนต่อมามีพรานป่าไปพบ เจ้าเมืองจำปาสักทรงรู้ จึงอัญเชิญมาใว้ในเมือง ต่อมาเมื่อเจ้าเมืองจำปาสัก พิราลัย กรุงเทพก็ได้ส่งข้าหลวงไปปลงพระศพ ข้าหลวงไทยได้เห้นพระแก้วขาว จึงมีใบบอกมายังกรุงเทพฯ ร.๒ ทรงโปรดให้อัญเชิญพระแก้วขาวมาประดิษฐานที่ หอพระสุลาลัยพิมาน ในพระบรมมหาราชวัง  
บันทึกการเข้า
ลำดวนเอ๋ยพี่จะด่วนไปก่อนแล้ว
ชมพูพาน
***
ตอบ: 175

ความสุขที่แท้อยู่ที่ใจ


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 27 ก.ค. 06, 13:02

 (เพิ่มเติม) หนังสือ ศิลปวัฒนธรรม เคยลงเรื่องพระแก้วขาวมาครั้งหนึ่ง  ราวๆ 10 ปีที่แล้ว โดยเป็นเรื่องหน้าปกเลยทีเดียว ได้อธิบายเรื่องราวของพระแก้วขาวไว้ละเอียดพอควร ถ้าผมจำไม่ผิด ถ้าสังเกตให้ดี ที่ปลายพระกรรณขององค์พระแก้วขาวนั้นจะบิ่นไปเล็กน้อย ด้วยเหตุว่า ตอนพี่พรานป่าไปพบพระแก้วขาวซึ่งอำพรางไว้ในถ้ำนั้น เข้าใจว่าเป็นรูปเทพารักษ์ ไม่ใช่พระพุทธรูป จึงผูกองค์พระแก้วขาวไว้กับหน้าไม้ของตนแล้วกลับบ้าน ซึ่งองค์พระแก้วขาวก็ได้ไปกระทบกับหน้าไม้ทำให้พระกรรณบิ่นไป ซึ่งนายพรานหลังจากได้พระแก้วขาวแล้วก็เคารพนับถือมาก(แต่ออกแนวนับถือผี) ก่อนจะไปล่าสัตว์ก็จะกล่าวบนบานพระแก้วขาวทุกครั้ง และก็ได้เซ่นพระแก้วขาว ด้วยโลหิตโดยการแต้มดลหิตตรงพระกรรณที่บิ่นไป ซึ่งต่อมาเจ้าเมืองจำปาสัก ทรงรู้ว่ามีพระแก้วขาวปรากฏขึ้น จึงได้อัญเชิญมาประดิษฐานในพุทธอาราม อันสมควร ซึ่งเมื่อได้อัญเชิญพระแก้วขาวมาประดิษฐานที่หอพระสุราลัยพิมาน(หอพระเจ้า เดิม) ร.๒ ได้เสด็จพระราชดำเนิน สักการะบูชาพระแก้วขาวเป็นนิตย์ ถ้าตามที่ค้นคว้ามาได้ยังไม่เปลี่ยนแปลง ปัจจุบันพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงอัญเชิญพระแก้วขาวไปประดิษฐาน ณ หอพระ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต
บันทึกการเข้า
virain
นิลพัท
*******
ตอบ: 1655


AmonRain


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 28 ต.ค. 06, 21:57

 อยากได้รูปภาพที่ใหญ่กว่านี่สักหน่อยจังคับ  เพราะมีคุณค่ามาก  เพราะเป็นเรื่องยากที่คนอย่างเราจะได้เข้าไปยังพุทธรัตนสถานในเขตพระราชฐานชั้นกลาง
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.024 วินาที กับ 19 คำสั่ง