ไม้มงคลเป็นอย่างไร

<< < (2/3) > >>

tuka007:
 ไม้มงคล อีกชนิดที่นิยมปลูกกันมากอย่างน้อยบ้านละ ต้น สองต้น คือ "ว่าน"

ว่านแต่ละชนิดก็จะมีสรรพคุณต่างๆกัน เช่น ทางยา ทางเมตตามหานิยม  ทางโชคลาภ  และทางคงกระพันชาตรี  เช่น

"ว่านนางคุ้ม"       นิยมปลูกเป็นว่านมงคล  มีอำนาจป้องกันไฟไหม้  และปกป้องอันตรายต่างๆ  บ้านเรือนโบราณมักมีว่านนี้ปลูกอยู่แทบทุกบ้าน  ร้านค้าขาย ปลูกไว้จะยิ่งดีเป็นเกราะคุ้มครองป้องกันภัย

"ว่านกวักแม่ทองใบ"     เชื่อว่าบ้านใดปลูก ว่านกวักแม่ทองใบไว้ประจำบ้าน  จะทำให้เกิดความสนใจแก่ผู้พบเห็น เป็นเสน่ห์ และสามารถดึงดูดความสนใจได้  จึงจัดเป็นว่านมหานิยม ที่มักปลูกไว้ทั้งที่บ้านอยู่อาศัย และร้านค้า  เพื่อเรียกโชคลาภ

tuka007:
 "ว่านช้างเผือก"      เป็นว่านเกี่ยวกับอำนาจบารมี สิริมงคล  นิยมนับถือมาแต่โบราณ บ้านเรือนอาศัย ร้านค้า มีปลูกไว้จะเป็นสิริมงคลแก่ผู้อาศัยอยู่ในบ้านนั้น  ตัวว่านใช้แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อยได้  เช่น แมงป่อง  ตะขาบ  มด  โดยใช้ใบตำให้ละเอียด  ผสมเหล้าขาว พอกบริเวณที่ถูกกัด

"ว่านรางนาก"     เชื่อกันว่า หากปลูกว่านรางนากไว้ โดยเฉพาะร้านค้า หรือบ้านที่มีอาชีพค้าขาย จะทำให้มีลูกค้า หรือผู้เช่ามาติดต่อมากขึ้น  ทำให้เกิดโชคลาภทางการค้า เพราะว่า  ว่านรางนากจัดเป็น ว่านเมตตามหานิยมและเปรียบเสมือนมี ของมีค่าอยู่ในบ้าน

tuka007:
 "ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว"     เชื่อว่าบ้านใดปลูกว่านเสน่ห์จันทร์ขาวไว้  จะทำให้เป็นที่รักแก่คนทั่วไปเพราะเป็นว่านที่มีอำนาจในทางเสน่ห์  โบราณเชื่อว่าเป็นว่านเสน่ห์ระหว่างชายหญิง  หากเป็นคนค้าขายจะนำหัวว่านมาแกะเป็นรูปนางกวัก  เพื่อเป็นเสน่ห์แก่ร้านค้า  ทำให้กิจการค้ารุ่งเรือง


"ว่านเสน่ห์จันทร์เขียว"    เป็นว่านที่นำเอาเหง้ามาหุงน้ำมัน และใช้เหง้าไปหั่นตากแดดทำเครื่องกระแจะจันทร์มาแต่โบราณ  หัวว่านบดให้ละเอียดเป็นผงพุทธคุณใช้ผสมทำพระเครื่อง  นิยมปลูกไว้ตามบ้านเรือนและร้านค้าเป็นมหานิยม  ซื้อง่ายขายคล่อง

กุรุกุลา:
 บ้านผมก็ปลูกว่านครับ แต่มีนิดหน่อย เท่าที่จำได้ก็มี ว่านช้างผสมโขลง ว่านเพชรหึง ว่านร่อนทอง ว่านอึ่ง ว่านจูงนาง ว่านนางตาม ว่านนางตาย ว่านหัวครู แต่ก็ไม่รู้ว่าทำอะไรได้บ้างครับ

tuka007:
 วันหลังจะค้นตำรามาให้นะคะ คุณกุรุกุลา พอดีคุณลุงที่พึ่งเสียชีวิต ท่านมีงานอดิเรกในการค้นคว้า สมุนไพรไทย ค่ะ มีตำราอยู่มาก เสียดายไม่มีใครสืบทอดไว้เลย อีกอย่างท่านก็มาป่วยเข้าโรงพยาบาล เพียง 23 วันก็เสียชีวิต ทั้งที่เป็นคนแข็งแรง งานของท่านจึงต้องมาสะดุดอยู่   ตูก้าตั้งใจไว้ว่าจะนำมาเรียบเรียงแล้วพิมพ์แจกในงานศพของท่าน เพื่อเป็นวิทยาทานค่ะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว