เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 6 7 [8]
  พิมพ์  
อ่าน: 55468 ขนมไทย
Plearn
อสุรผัด
*
ตอบ: 3


ความคิดเห็นที่ 105  เมื่อ 01 พ.ย. 09, 02:02

เพิ่งได้อ่านกระทู้นี้ค่ะ เป็นกระทู้ที่ไม่เกรงใจกันจริง ๆ ยิ่งอ่านยิ่งรู้สึกว่าอยากทาน

ขอเพิ่มเติมสักนิดนะค่ะ

ขนมไทย ส่วนมาก มักจะมีส่วนผสมของ แป้ง น้ำตาล มะพร้าว เป็นหลัก
ส่วนขนมตระกูลทอง ก็จะมีส่วนผสมของไข่ เพิ่มเติมเข้ามา

ถ้าจะให้แนะนำขนมอยากแนะนำ ขนมสี่ถ้วย ค่ะ
เป็นขนมโบราณ ทานกับน้ำเชื่อม ใส่น้ำแข็ง ที่มาพร้อมกันสี่ถ้วยและมีชื่อคล้องจองกัน
ไข่กบ (เม็ดแมงลัก)
นกปล่อย (ลอดช่อง)
นางลอย (ข้าวตอก)
อ้ายตื้อ (ข้าวเหนียวดำ)
มีโอกาสก็ลองหามาชิมนะค่ะ

ขนมไทย มีให้ชิมอีกเยอะค่ะ แล้วจะหาขนมแปลก ๆ มาให้ชิมอีกนะค่ะ




บันทึกการเข้า
manit peuksakondh
พาลี
****
ตอบ: 216


ความคิดเห็นที่ 106  เมื่อ 02 พ.ย. 09, 12:42

เข้ามาอ่านกระทู้นี้ตอนเที่ยง ขนมบางอย่างไม่รู้จักจริงๆครับ เช่น ขนมโมทกะ ขนมกุมภามาศ ขนมไส้ไก่ ขนมหน้าเตียง ขนมมัสกอด

ท่านคห.ที่ 45 ครับ คห.ของท่านเป็นเรื่องของข้าวเม่าคลุก กับข้าวเม่าคั่ว ครับผม

เมื่อเด็กๆเคยทานข้าวแขก ใส่กระทง ข้างล่างเป็นข้าวแฉะๆ น่าจะหุงด้วยกระทิ ข้างบนเป็นเหมือนครีมแบบหน้าตะโก้ แต่สีเหลืองๆมีหอมหรือกระเทียมโรยอยู่ด้วย ได้ทานครั้งสุดท้ายน่าจะประมาณปี 2483 ตอนคูณแม่พาไปเที่ยวงานภูเขาทอง(แล้วขอดูละครลิงไม่ยอมกล้บ) เดี๋ยวนี้ไม่มีขาย ไปเมืองแขกก็พยายามหา แต่ไม่เจอครับผม ท่านผู้ใดทราบที่ขายในกทม.มั่งเอ่ย

ท่านคห.58 ครับ ผมก็โม่แป้งทำขนมครกบ่อยๆครับ สมัยยังโม่ไหวครับ

วันก่อนไปเดินเล่นที่ถนนข้าวสาร เห็นข้าวจี่ ก็เลยบอกคนขายว่า หนูขอซื้อข้าวจี่ หน่อย คนขายบอกว่า ไม่ใช่ ลุง อันนี้ข้าวเหนียวปิ้ง

อ้อ เคยเถียงกับท่านดร.สมเกียรติฯ เรื่องไข่หงษ์กับไข่เห....ครับผม ท่านว่าอันเดียวกัน ผมว่าไม่ใช่ ครับผม เพราะเท่าที่ผมเคยเรียก ถ้าไข่หงษ์ เปลือกจะแข็งและฉาบน้ำตาลครับ ถ้าไข่เห.จะใช้สาคูเป็นเปลือกไข่ครับ นุ่ม สีออกน้ำตาล และไม่มีอะไรฉาบครับผม
บันทึกการเข้า
Wandee
หนุมาน
********
ตอบ: 4006


ความคิดเห็นที่ 107  เมื่อ 02 พ.ย. 09, 13:50

กำลังค้นตำราทำกับข้าวของเหล่ากุลสตรีในขุนช้างขุนแผนอยู่พอดี

จึงยื่นหน้าเข้ามานิดหนึ่งเจ้าค่ะ



ล่าเตียงคือ ของว่างคาว    
ร่างแหทำจากไข่เป็ดตีพอแตก  ใช้นิ้วจุ่มโรยขวางไปขวางมาในกะทะที่ทาน้ำมันไว้นิดหน่อย  
ห่อไส้ที่ทำจากกุ้งสับผสมกระเทียมรากผักชีและเกลือค่ะ



มัสกอด ก็คือ เค้กชนิดหนึ่ง  ใส่ทั้งไข่ขาวไข่แดง  ตีหรือ ชักกับน้ำตาล  ใส่แป้งสาลีหน่อยหนึ่ง  ไม่มาก  เทลงในพิมพ์ที่ทาน้ำมันไว้แล้ว
พอขนมจวนสุกก็ทาหน้าด้วยไข่ขาวไข่แดงน้ำตาลทรายใส่มะนาวนิดหนึ่ง  อบต่อก็สุก   ใส่น้ำฝางหน้าก็จะเป็นสีชมพู

ชักไข่  คือการ ตีไข่ แบบกึ่งอุตสาหกรรม    มีเชือกผูกโยงไว้กับที่ตีไข่     กระตุกถี่ ๆ
ขดลวดก็จะกดลงแล้วสปริงกลับ        เคล็ดคือต้องเพิ่มความเร็วขึ้นเรื่อยๆ       จนไข่ตั้งยอดแข็ง

สมัยโน้นไม่มีเครื่องตีไข่นี่คะ

ขืนนั่งตี  คนที่ตีไข่ก็จะเหนื่อยตายเสียก่อน  หรือร้องไห้เสียน้ำตา  เรียกว่าน้ำตาเรี่ยน้ำตาราด เพราะเมื่อยต้นแขน
ขืนมาวานแม่ช้อยตีไข่     แล้วแม่พลอยมาช่วย      ขนมจะแยกตัว

เรื่องขนมไข่เหี้ยนั้นไม่เคยได้ยินรายละเอียด
บันทึกการเข้า
manit peuksakondh
พาลี
****
ตอบ: 216


ความคิดเห็นที่ 108  เมื่อ 02 พ.ย. 09, 15:06

ฮิ ฮิ ศุกร์ เสาร์ ผมจะไปบริหารร้านคารา...ที่นั่นจะมีรูปปั้นท่านพิ..ครับผม ดูของที่เจ้าแม่ผม เธอถวาย แล้วสงสัยครับ(แต่มิกล้าเอ่ยปาก) มีใครที่จะแนะนำได้ไหมครับว่าท่านน่าจะนิยมวัฒนธรรมอาหาร แบบไหน สั้นๆคือ ควรจะถวายแบบไหนน่ะครับ (ถ้านอกเรื่องกราบขออภัยด้วยนะครับ ที่จริงว่าจะเข้าไปเรียนถาม ในห้องวัฒนธรรมอินเดีย-ไทย แต่เขาตัวแดงครับผม)
มานิต
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 6 7 [8]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 19 คำสั่ง