เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 3 4 [5]
  พิมพ์  
อ่าน: 24434 ห้าสิบเอ็ดวัด กับสี่วันในอยุธยา (ย้อนรอย 40 ปี 'ห้าเดือนกลางซากอิฐปูนที่อยุธยา' ตอน1)
กุรุกุลา
พาลี
****
ตอบ: 235


ความคิดเห็นที่ 60  เมื่อ 01 ก.ย. 06, 19:14

 วัดนี้มีการก่อสร้างเพิ่มเติมมากมายหลายครั้ง ทั้งการก่ออิฐทับของเดิม หรือปั้นปูนทับปูนปั้นเก่า และที่มีความพิเศษก็คือ การเปลี่ยนวิหารมาเป็นอุโบสถ

สังเกตการวางผังของวัดนี้ที่สร้างตามแนว ตะวันออก - ตะวันตก โดยมีเจดีย์ประธานอยู่ตรงกลาง อุโบสถอยู่ทางตะวันออก และวิหารอยู่ทางตะวันตก

ผังแนวยาวเช่นนี้ปรากฏบ่อยในสมัยอยุธยาตอนต้น แต่ในยุคนี้ นิยมให้ความสำคัญกับวิหารมากกว่า จึงสร้างให้มีขนาดใหญ่และอยู่ทางตะวันออก

เรียกว่า "วิหารหลวง" และมีอุโบสถขนาดเล็กกว่าอยู่ทางตะวันตก
บันทึกการเข้า
กุรุกุลา
พาลี
****
ตอบ: 235


ความคิดเห็นที่ 61  เมื่อ 01 ก.ย. 06, 19:15

 พอเข้าสู่สมัยอยุธยาปลาย อุโบสถกลายเป็นที่นิยม เขาก็เลยย้ายใบเสมา จากโบสถ์เดิม มาไว้ที่วิหารหลวง

ซึ่งก็คือ การแปลง "วิหาร" ให้เป็น "อุโบสถ" นั่นเอง

"แล้วทำไมเขาต้องทำอย่างนั้นล่ะ"

"อันนี้ก็คงจะอธิบายได้ว่า อุโบสถ เป็นอาคารที่มีประโยชน์มากกว่าในแง่ของการทำสังฆกรรม พูดง่ายๆก็คือใช้บวชพระได้ ส่วนวิหารเป็นเพียงอาคารที่ใช้ในส่วนของฆราวาสหรือประดิษฐ์รูปบูชาเท่านั้น "

"แปลว่าอยุธยาตอนปลายเน้นการใช้ประโยชน์มากกว่า?"

"ก็อาจเป็นอย่างนั้น เช่นการสร้างเจดีย์ ก็มีขนาดเล็กลงพอเป็นกษัย ไม่ได้ใหญ่โตมหึมาเหมือนอยุธยาตอนต้น "

"แล้วนอกจากวัดขุนเมืองใจ มีวัดอื่นไหมที่เอาวิหารมาเป็นอุโบสถ"

"เท่าที่น่าจะเป็นไปได้ ก็สันนิษฐานกันว่า วัดมเหยงคณ์กับวัดกุฏีดาวก็น่าจะเปลี่ยนเช่นกัน"
"...."

"อย่างวัดมเหยงคณ์ ก็มีหลักฐานว่าทำมาตั้งแต่อยุธยาตอนต้น สักประมาณเจ้าสามพระยา แต่ก็ซ่อมอย่าง "รื้อทำใหม่" ในสมัย พระเจ้าท้ายสระ ในช่วงนี้เองที่อาจเปลี่ยนวิหารเป็นโบสถ์"
บันทึกการเข้า
หมูน้อยในกะลา
พาลี
****
ตอบ: 392

อะแฮ่ม!!


ความคิดเห็นที่ 62  เมื่อ 01 ก.ย. 06, 20:13

 เขาจะแนะนำกระทู้ไหนผมว่ามันอยู่ที่เนื้อหาของกระทู้ว่าควรนำเสนอหรือไม่มากกว่า

และคงไม่เกี่ยวว่าจะเป็น Hornour Member เป็นเจ้าของกระทู้หรือเปล่า

ยกตัวอย่างเช่น กระทู้นี้แม้ว่าผมจะไม่ค่อยแหย่หน้าออกมาโพสทักทาย แต่ก็แวะมาอ่านบ่อยๆ เพราะเนื้อหากระทู้น่าสนใจ อีกทั้งมี2ไกด์หนุ่มคอยผลัดกันอับเดดเรื่องราวน่าสนใจใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง  เหมาะแล้วที่จะเป็นกระทู้แนะนำ

แม้ว่าบางกระทู้ที่เป็นกระทู้แนะนำอาจไม่มีการอับเดด
แต่ก็หาทำให้กระทู้เหล่านั้นลดความน่าสนใจหรือคุณค่าในตัวมันเองลงไม่ ไม่ว่าปล่อยทิ้งร้างนานไปสักเท่าไร ทองมันก็ยังเป็นทอง มันจะกลายเป็นดินไปไม่ได้

ด้วยความเคารพครับ
บันทึกการเข้า
Hotacunus
องคต
*****
ตอบ: 613


AD FRANCIAM


ความคิดเห็นที่ 63  เมื่อ 06 ก.ย. 06, 07:11

 ใจเย็นๆ ครับ เรื่องแบบนี้ "สมานฉันท์" กันได้ เพราะไม่มีใครถูก ไม่มีใครผิด เป็นเพียงความเห็นไม่ตรงกันเท่านั้น ไม่เหมือนกับกรณีชาวบ้านทะเลาะกับโจร แต่มีชาวบ้านจาก ๒ ตำบล มายืนร้องเพลงบอกให้สมานฉันท์กับโจร อิอิ (แท้จริงคือให้ทำเฉยๆ ซะ ปล่อยให้โจรปล้นต่อไป ... ไม่เกี่ยวกับประเทศไทยนะครับ เรื่องนี้เกิดขึ้นที่นครอาบูดาบี เมื่อหลายพันปีมาแล้ว) ....

กลับมาที่ประเด็นครับ ขอออกความเห็นต่อข้อสงสัยของคุณ NickyNick ดังนี้ครับ

1. "ทำไมกระทู้ที่ไม่เดิน ก็ยังเป็นกระทู้แนะนำ"
ผมเข้าใจว่า กระทู้แนะนำคือ กระทู้มีเนื้อหาสนใจติดตาม เพื่อที่จะได้รับความรู้ หรือ รับทราบประสบการณ์ตรงของผู้นำเสนอกระทู้

การที่กระทู้ "ไม่เดิน" ซึ่งผมเข้าใจว่า คุณ NickyNick คงหมายถึง เจ้าของกระทู้ "ไม่ได้มาโพสเรื่องราวต่อ" ที่ไม่ปลดออกนั่นก็เพราะว่า การนำเสนอเรื่องราว "ยังไม่จบ" ครับ อยู่ๆ จะถอดออก ก็น่าสงสารเจ้าของกระทู้อยู่เหมือนกันนะครับ อิอิ (เรียกได้ว่า ถูกปลดกลางอากาศ) เจ้าของบ้านคงไม่ใจร้าย เพราะเจ้าของกระทู้บอกว่า 51 วัด แต่เห็นพิมพ์ วัดขุนเมืองใจเป็นวัดแรก ก็ยังมีอีกตั้ง 50 วัด (เจ้าของกระทู้รับผิดชอบด้วยนะครับ อิอิ) เรือนไทยอยู่กันอย่างเอื้ออาทรครับ เจ้าบ้านคงเข้าใจว่า เจ้าของกระทู้ติดเรียนเลยไม่ถอดออก (ซึ่งเจ้าของกระทู้ก็มาต่อนะครับ ไม่ได้หายไปไหน)


2. "กระทู้ที่เรื่องราวจบนานเป็นเดือนสองเดือนแล้ว ก็ยังเป็นกระทู้แนะนำ"
กระทู้บางเรื่องถึงแม้เรื่องราวจะจบไปแล้ว แต่ถ้าเนื้อหาดี น่าทำให้โดดเด่นเพื่อให้มีคนมาอ่าน ก็มีสิทธิ์เป็นกระทู้แนะนำต่อได้ครับ เพราะคนที่แวะเวียนมาบอร์ดแห่งนี้ ก็มีหน้าใหม่ๆ มาเรื่อยๆ ทั้งที่สมัครเป็นสมาชิก และไม่สมัคร ดังนั้น จึงขึ้นอยู่กับเจ้าบ้านครับว่าจะปลดเมื่อใด เรื่องนี้ต้องให้เกียรติเจ้าบ้านครับ


3. "กระทู้ที่คนเข้ามาร่วมนิดหน่อย ก็ยังเป็นกระทู้แนะนำ"
กระทู้ที่ไม่มีคนโพสออกความเห็น ก็ไม่ได้หมายความไม่มีคนสนใจนะครับ เพราะบางคนเข้ามาอ่าน แต่ไม่ออกความเห็นก็มีอยู่มาก และคุณภาพบางทีก็ไม่ได้วัดด้วยปริมาณคนตอบ ถ้าเนื้อหาน่าติดตาม ก็เป็นกระทู้แนะนำได้


4. "กระทู้ที่ดูแล้วไม่แตกต่างจากกระทู้อื่นๆ ก็เป็นกระทู้แนะนำ"
ตรงนี้ อยู่กับว่า เป็นมุมมองของผู้อ่าน หรือ เจ้าบ้านครับว่า เนื้อหาแตกต่างหรือไม่ บางเรื่องผู้อ่านอาจมองว่า เนื้อหาไม่แตกต่าง แต่เจ้าบ้านมองว่า มีอะไรบางอย่างที่น่าสนใจ

------------

ผมเป็นสมาชิกที่นี่อยู่พักใหญ่ๆ ถึงแม้ว่าช่วงหลังๆ จะหายๆ ไปเนื่องจากติดเรียน ก็สังเกตว่า "กระทู้แนะนำ" ของที่นี่ ก็มีหลักมีเกณฑ์ครับ คือ ๑. เนื้อหาน่าสนใจติดตาม และ ๒.เจ้าของกระทู้ เป็นที่รู้จักกันดีในบอร์ด ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลย์พินิจของเจ้าบ้านครับ นอกเสียจากว่า เจ้าบ้านจะเปลี่ยนเป็นวิธี "โวต" ให้เป็นกระทู้แนะนำ อันนี้ก็จะเป็นอีกวิธีหนึ่งในการเลือกโดยผู้อ่าน

-------------
บันทึกการเข้า
Hotacunus
องคต
*****
ตอบ: 613


AD FRANCIAM


ความคิดเห็นที่ 64  เมื่อ 06 ก.ย. 06, 07:19


เอามาแข่งครับ อิอิ
ภาพวัดขุนเมืองใจ เมื่อปีที่แล้ว (พ.ศ. 2548)

ผมไปเก็บตัวอย่างดินครับ กรมศิลปากรกำลังขุดศึกษาชั้นดินอยู่พอดี แต่ไปๆ มาๆ ผมไม่ได้เก็บตัวอย่างดินของที่นี่ เพราะมันเป็นชั้นดินถมที่หนามากๆ ไม่ใช่ชั้นดินธรรมชาติแบบที่ผมต้องการ

จะเห็นว่ามีกองดินอยู่ใกล้ๆ กับเจดีย์
บันทึกการเข้า
Hotacunus
องคต
*****
ตอบ: 613


AD FRANCIAM


ความคิดเห็นที่ 65  เมื่อ 06 ก.ย. 06, 07:26


ชั้นดินครับ

ลึกประมาณ ๓ เมตรครึ่ง จะเห็นว่าชั้นดินถมประกอบด้วยเศษปูน และเศษอิฐ หนาถึง ๒ เมตรเลยทีเดียว ส่วนดินล่างนั้นมีสีออกดำๆ ก็จะมีเศษอิฐมอญ ปะปนอยู่เป็นช่วงๆ แสดงถึงชั้นที่อยู่อาศัยก่อนการสร้างเจดีย์
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 3 4 [5]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.03 วินาที กับ 19 คำสั่ง