เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33477
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
"ปีเถาะ จุลศักราช ๑๒๒๙ โสกันต์พระเจ้าลูกยาเธอ พระองค์เจ้าทองกองก้อนใหญ่ คือกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม พระองค์เจ้าอรุณวดี และพระองค์เจ้าศิริในสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ กรมพระยาบำราบปรปักษ์ ในครั้งนี้ข้าพเจ้าแต่งตัวเข้าขบวนแห่ เรียกกันว่าแต่งอย่างฝรั่งขี้นก เมื่อขบวนแห่กลับมา จวนจะถึงประตูราชสำราญ ได้มีฝรั่งสองคนเดินตัดขบวนนางสระใหญ่ ผ่านไปทางวังสวนกุหลาบ พวกนางสระใหญ่ นางสระเล็กและนางฝรั่งขี้นก กลัวฝรั่ง วิ่งเบียดเสียดกันเข้าในประตูราชสำราญ เสียงระเบ็งเซ็งแซ่"
ข้อความข้างบนนี้มาจากบันทึกของเจ้าจอมเพิ่ม กวีหญิงแห่งราชสำนักรัชกาลที่ ๕ ที่สัญญาไว้ในกระทู้ เจ้านายทรงกรม ว่ามาเล่าให้ฟัง มาแล้วค่ะ
เชิญนั่งบนเสื่อ ล้อมวงฟังเหมือนเดิม
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33477
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อ 11 มิ.ย. 06, 16:24
|
|
ใครมาฟังบ้าง ช่วยกระแอมกระไอให้เสียง จะได้จัดจำนวนหมอนขวานมาให้นั่งพิงได้ถูก รวมทั้งน้ำร้อนน้ำชาหมากพลูด้วยค่ะ **************** หนึ่งร้อยปีก่อน หญิงไทยยังกลัวฝรั่งอยู่เลยค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
B
แขกเรือน
ชมพูพาน
  
ตอบ: 148
|
ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อ 11 มิ.ย. 06, 17:15
|
|
หนูมารายงานตัวค่ะ อาจารย์
แต่งตัวอย่างฝรั่งขี้นกนี่ คือกระโปรงสุ่มอย่างที่เคยเห็นรูป เจ้าจอมมารดาชุ่มแต่งมังนะคะอาจารย์
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33477
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อ 12 มิ.ย. 06, 09:03
|
|
ก็คิดตรงกับคุณ B เหมือนกันค่ะ ส่วนนางสระใหญ่และนางสระเล็ก ยังวาดภาพไม่ออกว่าแต่งตัวยังไง ใครทราบ ช่วยเข้ามาบอกจะเป็นพระคุณยิ่ง เสื่อยังเหลือที่นั่งอีกกว้าง คุณ B นั่งเอกเขนกพิงหมอนขวานตามสบายนะคะ พ้นวันหยุดยาวนั่นแหละถึงจะทยอยกันมา ************************* เจ้าจอมมารดาเพิ่มเข้าวังตั้งแต่รัชกาลที่ ๔ ตอนนั้นท่านอายุได้ ๕ ขวบ มารดานำมาฝากไว้กับคุณท้าววรจันทร์ เพื่อถวายตัวต่อสมเด็จพระจอมเกล้าฯ ท่านได้รับพระราชทานเงิน ๕ ตำลึง และผ้าลายกับแพรสี ๒ สำรับ สังกัดเป็นนางละครรุ่นเล็กอยู่กับคุณโต หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม "แย้มอิเหนา" แต่พำนักอยู่กับคุณเลียบ หัวหน้าทหารหญิงในพระบรมมหาราชวัง
คุณเพิ่มฝึกละครจนได้เล่นเป็นสียะตราน้องชายของบุษบา ได้ชื่อว่ารำในบทสียะตราได้งามมาก ท่านอยู่ในวังมาได้ ๗ ปี ก็สิ้นรัชกาล
คุณเพิ่มเติบโตเป็นสาวขึ้นในรัชกาลที่ ๕ จนเป็นสาวเต็มตัวอายุ ๑๗ ก็ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เป็นเจ้าจอมอยู่งาน ย้ายจากเรือนพักเดิมมาอยู่ในเรือน ๕ ห้อง ได้รับพระราชทานเบี้ยหวัด ๒ ชั่ง ๑๐ ตำลึง และเงินกลางปีอีก ๕ ชั่ง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33477
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 4 เมื่อ 12 มิ.ย. 06, 09:08
|
|
พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯทรงเล็งเห็นอุปนิสัยและความสามารถเฉพาะตัวของเจ้าจอมเพิ่ม ว่าเป็นคนใฝ่ความรู้ จึงโปรดให้พระยาศรีสุนทรโวหารเป็นครูสอนหนังสือ ตลอดจนสอนกาพย์กลอนโคลงฉันท์ให้ท่าน เปิดการสอนที่มุขกระสัน พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เรียนกันแบบติวเตอร์ ตัวต่อตัวตั้งแต่ ๑๐.๐๐ -๑๓.๐๐ น. ทุกวัน
วันหนึ่ง พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕ เสด็จมาขณะที่คุณจอมกำลังเรียนลิลิตและกาพย์กลอนโคลงฉันท์อยู่ ทรงเห็นว่ามีฝีมือในเชิงกวีของท่านไม่เลวเลย พระยาศรีสุนทรโวหารก็กราบบังคมทูลว่า เจ้าจอมเพิ่มมี" หัว" ทางนี้ น่าจะเป็นกวีหญิงแห่งราชสำนักได้ จึงเป็นที่พอพระราชหฤทัยมาก เพราะพระองค์เองมีพระราชประสงค์จะมีคู่โต้เชิงกวี จึงพระราชทานเงิน ๓ ชั่งและหีบหมากกะไหล่ทองให้
เมื่อเรียนจนจบวิชาแล้ว พระเจ้าอยู่หัวก็โปรดให้เจ้าจอมเพิ่มได้ตามเสด็จไปตามที่ต่างๆ ได้มีโอกาสชมภูมิประเทศที่สวยงามเพื่อจะ " ฟัก" เป็นบทกวีในมันสมอง จึงโปรดเกล้าฯให้ตามเสด็จพระราชดำเนินทุกแห่ง ไม่ว่าใกล้หรือไกล เช่นคราวหนึ่งเสด็จอ่างศิลาและเขาสามมุก พระเจ้าอยู่หัวทรงม้า คุณจอมก็นั่งเกวียนตามเสด็จ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
pipat
|
ความคิดเห็นที่ 5 เมื่อ 12 มิ.ย. 06, 12:01
|
|
 . ขนรูปมาช่วยครับ โสกันต์ปี 2409 ก่อนระบุในคำเปิดเรื่องหนึ่งปี ยังเถียงกันไม่จบว่าเป็นพระองค์ใด เดิมเคยเชื่อว่าเป็นเจ้าฟ้าจุฬาลงกรณ์ ...อันนี้ปล่อยผู้รู้ว่ากันไป
เอามาให้ชมนางตัวน้อยๆ ทรงเครื่องเดินนำขบวน ดูเหมือนจะเรียกนางมยุรา ใช้เด็กหญิง อย่างที่ท่านจอมมารดาทำหน้าที่นั่นแหละครับ |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
pipat
|
ความคิดเห็นที่ 6 เมื่อ 12 มิ.ย. 06, 12:06
|
|
.
พระองค์เจ้าหญิงวังหน้า เตรียมโสกันต์ ประมาณปี 2409
ช่วยได้เพียงรูปสมัย ร. 4 นะครับ ถึง ร. 5 ต้องอาศัยคนอื่น |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33477
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 7 เมื่อ 12 มิ.ย. 06, 12:25
|
|
ขอบคุณค่ะ นางในตัวน้อยๆ น่ารักมาก แต่ข้อลำเธอคงไม่แข็งแกร่งพอจะคอนหางนกยูงและฉัตรได้ทนนาน กว่าท่านฟะรันซิศจิตจิตจะเล็งกล้องชักเงารูปเสร็จ เธอก็คงเมื่อยเต็มแก่ เครื่องในมือจึงสั่นไหว พยายามแกะรอยในภาพตามประสามือใหม่หัดขับ พ.ศ.๒๔๐๙ พวกทหารไม่นุ่งโจงกระเบนกันแล้ว หันมานุ่งกางเกงฝรั่งแทน หรือว่าเป็นสนับเพลาที่มีผ้าคาดทับจากเอวลงมากันแน่คะ รองเท้ายังไม่สวมกัน ถนนหนทางคงไม่มีเศษแก้ว หรือขยะมากมายอย่างทุกวันนี้
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
pipat
|
ความคิดเห็นที่ 8 เมื่อ 12 มิ.ย. 06, 12:58
|
|
 . ขยายให้เต็มที่ครับ ได้แค่นี้
อยากให้สังเกตว่า เด็กวันนี้ สี่ห้าขวบ นอกจากร้องไห้ขอของเล่นแล้ว ทำอย่างนี้ได้ใหม ระบบของเราต้องมีอะไรผิดพลาดแน่แน่ครับ |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
|
pipat
|
ความคิดเห็นที่ 11 เมื่อ 12 มิ.ย. 06, 13:05
|
|
 . เสนออีกรูปหนึ่ง เถียงกันอยู่เหมือนกันว่างานใหน เจ้าต็อมสั้น ลงชื่อไว้ บอกว่าเป็นเจ้าฟ้าจุฬาลงกรณ์ นางแอนนาเอาไปใช้ บอกว่าเป็นพระองค์หญิง ผมเอามาใช้ บอกว่าอะไร ช่างเถิด ไม่เกี่ยวกับเรื่องเจ้าจอมเพิ่ม อยากให้ดูการแต่งองค์ทรงเครื่องของพลแบกพระราชยาน
รองเท้า เป็นของแสลง เดินไปเกิดหลุด ขบวนมิพังหรือครับ สมัยนั้น ไม่มีน้ำอัดลมหรือกระทิงแดง เท้าของท่านเหล่านี้ เหยียบหนามนะครับ หนามหลบ ผมเคยเห็นกะตา |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
pipat
|
ความคิดเห็นที่ 12 เมื่อ 12 มิ.ย. 06, 13:20
|
|
ต็อมสั้น เป็นช่างภาพครับ ถ่ายรูปเก่งด้วย ในทางสากล เขายกย่องให้เป็นผู้ริเริ่มสายงาน Photo Documentary แกถ่ายรูปท้องถนนกรุงลอนดอน ถ่ายแต่ผู้ยากไร้ และถ่ายแต่ชีวิตความเป็นอยู่ของสามัญชน ประกอบข้อเขียนของนักสังคมวิทยาเลื่องชื่อ เป็นผลงานในตำนานโลก และผมก็ชื่นชมมากครับ เพลง street of london ก็ยืมคำและสาระของเขามาใช้ ในอีกร้อยกว่าปีต่อมา
แต่...ผมไม่ชื่นชมไอ้ฝรั่งสก็อตส์คนนี้ ผมว่าเขาเป็นนักเผชิญโชคแท้ๆ ไม่บริสุทธิ์ใจนัก จะให้กล่าวถึงหมอนี่มากไป ก็จะไม่สะบายปากกระผมด้วยว่าจะหลุดถ้อยคำอันไม่สะเหนาะหูออกมา และจะรบกวนความสนุกของเรื่องเจ้าจอมกวีศรีรัชกาลที่ 5 โอกาสเหมาะผมไม่ปล่อยเอาไว้แน่ครับ ผมมันถือคติกรมพระราชวังบวรเสือ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
caeruleus
|
ความคิดเห็นที่ 13 เมื่อ 12 มิ.ย. 06, 14:31
|
|
มาลงชื่ออ่านด้วยคนค่ะ คดีประวัติศาสตร์ดิฉันไม่ค่อยสันทัด (จริงๆแล้วก็ไม่เป็นว่าตัวเองจะสันทัดซักคดี  ) ขออ่านอย่างเดียวนะคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ศรีปิงเวียง
|
ความคิดเห็นที่ 14 เมื่อ 12 มิ.ย. 06, 17:29
|
|
เรียน ทุก ๆ ท่าน ที่เคารพ มาลงทะเบียนที่เรือนหลังนี้ครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ไม่เห็นใครแน่นอน
|
|
|
|