ยายกะลี ตากะลา

(1/5) > >>

TNT108:
 ไม่ทราบว่า ผมจะเขียนผิดหรือไม่นะครับ แต่สมัยเด็กๆ เวลาที่กรวดน้ำเสร็จแล้วก็จะนำไปเทที่โคนต้นไม้ คุณแม่ผมก็จะสอนให้ท่องว่า "ยายกะลี ตากะลา แม่พระคงคาที่เคารพ ลูกขอฝากน้ำหลั่งสิโณทก ..."

พอเริ่มโตขึ้นก็เริ่มคิดเยอะขึ้น เลยอยากทราบว่า ยายกะลี ตากะลา นี้มีที่มมาทีไปอย่างไร หรือว่า เป็นแค่บทท่องจำให้จำง่าย จะว่าจำง่ายก็ไม่ได้ง่ายนะเพราะผมน่ะท่องเป็น ยายกะลี ตีกะลา ประจำเลยครับ ว่าจะถามเรื่องนี้กับคุณแม่ท่านก็ด่วนจากไปเสียก่อนจะได้ถาม เลยมาขอความรู้จากบนเรือนไทยแห่งนี้นะครับ

แล้วอีกข้อนะครับ คือบทท่องดังกล่าวมีใครเคยได้ยินหรือเคยท่องบ้างครับ บทเต็มๆ ว่าอย่างไร ใครพอจะมีบ้างครับ

เทาชมพู:
 ไม่เคยได้ยินคำนี้ค่ะ คิดไม่ออก  
เดาว่าเป็นเวอร์ชั่นที่เพี้ยนมาไกลจาก ยถา วารีวหา  บทกรวดน้ำ

คุณพี่:
 เรื่อง...ยายกะลา   ตากะลี  เคยได้ยินผู้เฒ่าผู้แก่ท่านบอกเล่ากันมาว่า ยายกะลา  ตากะลี เป็นผู้ที่มีอำนาจมากในมวลหมู่ผีทั้งหลายหรือเรียกว่าเป็นใหญ่ในหมู่ผี..คำว่า ยายกะลา  ตากะลี..บางท้องถิ่นก็จะเรียกว่าปู่กุลา  ย่ากุลี หรือปู่กะลา  ย่ากะลี  หรือเรียกอีกอย่างก็คือปู่สังกะสา  ย่าสังกะสี...เวลาจะทำการสิ่งใด เช่นการปลูกบ้านปลูกเรือน  ยกศาลพระภูมิ ฯลฯ ก็จะมีการบอกกล่าวท่านก่อน..... และก็จะมีคำคล้ายๆกันเช่น..พระภูมิเจ้าที่  ธรณีเจ้าทาง........อ่อ..หากอยากได้รายละเอียดอีกก็จะค้นหามาให้ครับ.....สวัสดีครับ

Gabriel:

....ยายกะลา ตากะลี....
คือเจ้าที่เจ้าทาง แต่เจ้าที่ในที่นี้ ไม่ใช่เจ้าที่เจ้าทางแบบศาลเจ้าที่ๆอยู่ในบ้านนะครับ  ....ยายกะลา ตากะลี เป็น ผีผู้คุมเหล่าผีในป่าช้า (ที่ฝังศพนั่นล่ะ) หรือที่หมอผีเรียกว่า "นายป่าช้า" ก่อนที่หมอผีจะเข้าไปทำกิจอันใดก้อตามในป่าช้า จะต้องบวงสวงนายป่าช้าก่อนว่าจะยินยอมให้ทำกิจนั้นๆได้รึไม่ (อย่างเช่นขุดศพเพื่อเอาน้ำเหลืองศพไปทำน้ำมันพลาย เป็นต้น) ถ้านายป่าช้าไม่ยอมรึไม่พอใจในเครื่องเซ่นไหว้ หมอผีคนๆนั้น จะมิอาจที่จะละเมิดได้ เพราะถ้าฝืนไปจะต้องเกิดอันตรายกับตัว.....
....บางครั้งเผาศพ เราจะได้ยินคนเฒ่าคนแก่มักจะโยนเงินใส่ไปในโรงศพแล้วพูดว่า "ยายกะลา ตากะลี ขอซื้อที่สามวาสองศอก" เหมือนเป็นการซื้อที่ให้กับผู้ตาย เพราะสมัยก่อนศพคนตายมักจะฝังเอาไว้ก่อนค่อยเผาทีหลัง  

Gabriel:
 ปล.ข้อมูลนี้ได้จาก หนังสือ พระไสยเวทย์

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป