เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 2915 กระทู้ฝากข่าว นักเรียนไทยที่จะไปยูเอสเอ
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


 เมื่อ 01 มิ.ย. 06, 11:49

 มีข่าวมาฝากครับ
โปรดดูได้ที่ www.mfa.go.th/web/200.php?id=16503

เดี๋ยวฝากผู้ดูแลเว็บเอาไปโพสต์ในห้องแนะแนวด้วยจิ้
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 01 มิ.ย. 06, 11:50

 ข้อมูลสำหรับการประชาสัมพันธ์ให้นักศึกษาตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ โดยละเอียด ก่อนการเข้าร่วมโครงการฝึกงานภาคฤดูร้อนที่สหรัฐฯ

June 1, 2006, 10:24 am

กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน และสถานกงสุลใหญ่ของไทยในสหรัฐฯ แสดงความกังวลเกี่ยวกับกรณีที่มีนักศึกษาไทยเดินทางเข้าไปทำงานในสหรัฐฯ เป็นการชั่วคราว เพื่อหาประสบการณ์และเพิ่มพูนความรู้ภาษาอังกฤษในช่วง เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงปิดภาคฤดูร้อนของสถานศึกษาไทย โดยที่ผ่านมาได้มีการร้องเรียนจากนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการหลายรายว่าถูกเอารัดเอาเปรียบ อาทิ 1) จัดให้อยู่ อย่างแออัดในห้องพักแคบ ๆ ห้องละ 6-7 คน โดยไม่มีเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งอำนวยความสะดวก 2) สถานที่พักอยู่ห่างจากสถานที่ทำงานและไม่มีระบบขนส่งมวลชนที่สะดวก 3) ต้องทำงาน 10 ชั่วโมงต่อวัน ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม 4) ถูกกดค่าจ้างและมีการหักค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ไม่ได้ระบุไว้ ในสัญญา 5) ถูกเก็บเงินเพื่อเข้าร่วมโครงการ รายละประมาณ 1 แสนบาท

การที่นักศึกษาไทยได้มีโอกาสไปใช้ชีวิต ทำงาน และศึกษาในสหรัฐฯ ถือเป็นสิ่งที่ดีและจะช่วยสร้างเสริมประสบการณ์ของนักศึกษาได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ดี กระทรวงการต่างประเทศมีความกังวลว่า โดยที่โครงการนี้กำลังได้รับความสนใจจากนักศึกษาไทยมากขึ้น และอาจเป็นช่องทางให้ผู้ที่ไม่ประสงค์ดีฉวยโอกาสในการหาประโยชน์และเอารัดเอาเปรียบนักศึกษาไทย โดยปัญหานี้อาจเป็นปัญหาที่มีความสลับซับซ้อนขึ้นในอนาคต จึงขอให้ผู้ปกครองและนักศึกษาตรวจสอบข้อมูลและเงื่อนไขต่าง ๆ ของบริษัทก่อนตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ โดยเฉพาะความน่าเชื่อถือและประวัติการดำเนินโครงการที่ผ่านมาของบริษัท ทั้งนี้ บริษัทมักจะดำเนินการประชาสัมพันธ์โครงการตามสถาน
ศึกษาที่มีชื่อเสียง โดยมีการจัดสอบเพื่อคัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการ ซึ่งผู้ที่จะเข้าร่วมโครงการต้องเซ็นสัญญาและจ่ายเงินค่าเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศกำลังดำเนินการประสานกับหน่วยงานทั้งภายในและต่างประเทศที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางที่มีประสิทธิผลที่สุดในการแก้ไขปัญหานี้ ในระยะยาวอีกด้วย โดยภายในประเทศ กระทรวงการต่างประเทศได้ประสานกับหน่วยงานราชการไทย อาทิ กระทรวงแรงงานและสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน รวมทั้งได้แจ้งเรื่องดังกล่าวให้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เพื่อขอความร่วมมือให้จัดส่งข้อมูลการตรวจลงตรา และข้อมูลของบริษัทต่างชาติที่เอารัดเอาเปรียบนักเรียนไทยให้ทางการไทยทราบด้วย ส่วนในต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ได้ขอให้หน่วยงานไทยในสหรัฐฯ อาทิ สถานกงสุลไทยและสถานกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ในเมืองต่าง ๆ พิจารณาสอดส่องดูแลนักเรียนไทยในพื้นที่ด้วย

*****************************
1 มิถุนายน 2549
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
******
ตอบ: 1012

ทำงานราชการ


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 01 มิ.ย. 06, 16:16

 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือร้องทุกข์ (ถ้าโดนมาแล้ว) ได้ที่ กองอเมริกาเหนือ กรมอเมริกาฯ กระทรวงการต่างประเทศ 02 6435121 หรือ 02 6435122 หรือที่ กองคุ้มครองผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ 02 5751047 หรือ 02575 1051
บันทึกการเข้า
B
แขกเรือน
ชมพูพาน
***
ตอบ: 148


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 03 มิ.ย. 06, 12:22

 ข้อมูลมีประโยชน์มากเลยค่ะ

เคยเจอนักเรียนไทยหลายสิบคนทำงานที่แกรนด์ แคนยอน เมื่อปิดภาคฤดูร้อนปีที่แล้วค่ะ น้องๆส่วนหนึ่งทำหน้าที่ขายอาหารในร้านค้าของอุทยาน บางคนก็ประจำในร้านขายของที่ระลึก

เด็กๆดีใจใหญ่ เจอพี่ๆคนไทย ตักอาหารให้เยอะเป็นพิเศษค่ะ  

เขาชี้ให้ดูเรือนพัก ที่อยู่ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานนักค่ะ ตอนนั้นรู้สึกว่าสงสารน้องจังเลย วันๆทำงานอยู่กลางป่า กลางเขา ยังนึกสงสัยว่าเขาทราบข้อมูลมาก่อนหรือเปล่า ว่าต้องมาอยู่ในห่างไกลอย่างนี้นะคะ

แล้วเท่าที่คุยในเวลาอันสั้น น้องๆไม่ค่อยมีโอกาสได้ไปไหนนัก เพราะการเดินทางไม่สะดวก แล้วก็ไม่แน่ใจนักว่าได้มีโอกาสฝึกพูดภาษาอังฤษแค่ไหน เพราะอยู่แต่ในกลุ่มเด็กไทยเป็นสิบๆคน

น้องๆที่จะไปฝึกงานอย่างนี้ หาข้อมูลให้ดีก่อนนะคะ ตรวจสอบกับทาง ก.ตปท. ก่อนอย่างที่คุณหลวงนิลฯท่านแนะนำนะคะ

อยากจะแนะนำด้วยค่ะว่าถ้าเลือกได้ ไปเข้าเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษภาคฤดูร้อนดีกว่าค่ะ เพราะจะได้ฝึกทักษะการพูด อ่าน เขียน จากอาจารย์เจ้าของภาษาจริงๆ ค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.031 วินาที กับ 19 คำสั่ง