เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 15
  พิมพ์  
อ่าน: 64438 มารู้จักเรือพระราชพิธีกันเถอะ
ornyupa
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 25 พ.ค. 06, 00:40


เรือเอกไชยหลาวทอง เป็นเรือรูปสัตว์ เป็นเรือคู่ชักคู่กับเรือเอกชัยเหินหาว หัวเรือเป็นรูปเหราหรือจระเข้ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๑  
บันทึกการเข้า
นิรันดร์
องคต
*****
ตอบ: 522


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 25 พ.ค. 06, 08:51

 ขอบคุณครับที่เอาของดีอย่างเอกของโลกมาให้ดู

ขอคำแนะนำว่า ถ้าผมอยากไปให้เห็นกับตาจะต้องทำอย่างไรล

ช่วงนี้ ยังไม่เปิดเรียน ยังไม่ต้องสอน พอจะมีเวลาเตร๊ดเตร่บ้าง

ขอขอบคุณอีกครั้ง    
บันทึกการเข้า
โพธิ์ประทับช้าง
องคต
*****
ตอบ: 399


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 25 พ.ค. 06, 13:45

 ขอบคุณมากครับ
บันทึกการเข้า
ornyupa
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 27 พ.ค. 06, 20:44

 สว้สดีอ.นิรันดร์คะที่อ.ถามว่าไปยังไงทางที่ดีอ.สอบถามที่การท่องเที่ยวดีกว่าคะ เพราะว่ามันไปได้หลายทาง ทางเรือก็ไปได้ เพระว่าบัวก็บอกไม่ถูกเหมือนกัน วันนั้นขึ้นรถตุ๊กตุ๊กแล้วก็บอกให้เขาพาไป  แต่จำได้แม่นว่าทางเดินเข้าพิพิทธภัณฑ์ต้องเดินเข้าไปในชุมชนผ่านน้ำเน่าๆเห็นแล้วเซ็งสุดๆ เพระบัวไปทางบกขอแนะนำให้อ.ไปทางเรือดีกว่าคะ
บันทึกการเข้า
Hotacunus
องคต
*****
ตอบ: 613


AD FRANCIAM


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 27 พ.ค. 06, 21:51

 เข้าใจหมายถึง "พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี" ใช่หรือเปล่าครับ

ถนนอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ 10700

ลองไปเยี่ยมชมเว๊บไซต์ของพิพิธภัณฑ์ดูนะครับ

 http://www.thailandmuseum.com/royal_barges/history.htm

มีข้อมูลพื้นฐานของพิพิธภัณฑ์ เลือกชมได้ตามอัธยาศัยครับ
บันทึกการเข้า
นิรันดร์
องคต
*****
ตอบ: 522


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 01 มิ.ย. 06, 23:34

 ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
บันทึกการเข้า
ornyupa
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 02 มิ.ย. 06, 15:53

 ขอแนะนำสำหรับผู้ที่จะไปท่องเที่ยวพิพิทธภัณฑ์สถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี ท่านที่จะไปถ่ายรูป(ค่าเข้าชมคนไทย ๑๐บาท ค่าถ่ายรูปกล้องธรรมดา ๑๐๐ บาท กล้องวีดีโอจำไม่ได้คะ)ในพิพิทธภัณฑ์มีศาลไม้เก่าอยู่หลังหนึ่งอย่าลืมไปไว้ขออนุญาตท่านก่อนนะคะไม่งั้นถ่ายรูปไม่ติดแน่ และก่อนถ่ายรูปเรือทุกลำอย่าลืมขอขมานะคะ
บันทึกการเข้า
ornyupa
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 02 มิ.ย. 06, 16:24

 ในสมัยอยุธยาเรือพระที่นั่งได้รับการเก็บรักษาไว้ในโรงเรือพระที่นั่ง ซึ่งมีทั้งสิ้น ๒๐ โรง ตั้งเรียงรายอยู่ริมแม่นำลพบุรีหรือคลองเมือง และโรงเรือพระที่นั่งของวัดเชิงท่า เยื้องพระบรมมหาราชวัง ปัจจุบันเรือพระราชพิธีได้รับการจัดเก็บอยู่ภายในโรงเก็บเรือพระราชพิธีบริเวณปากคลองบางกอกน้อย ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๑๗ กรมศิลปากรได้ยกฐานะโรงเก็บเรือพระราชพิธีขึ้น เป็นพิพิทธภัณฑ์สถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี โดยเรือพระราชพิธีที่จัดเก็บอยู่ภายในพิพิทธภัณฑ์สถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี ขณะนี้มีด้วยกันรวม ๘ ลำ เรียงตามลำดับความสำคัญได้แก่ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณรัชกาลที่ ๙ เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เรืออสุรวายุภักษ์ เรือกระบี่ปราบเมืองมาร เรือครุฑเหินเห็จ และเรือเอกไชยเหินหาว เพราะเนื่องจากมีพื้นที่จำกัดเรืออีกส่วนจึงได้นำไปเก็บไว้ที่ท่าวาสุกรี(ไม่สามารถเข้าไปชมได้)อยู่ในความดูแลของสำนักพระราชวัง เรือพระราชพิธีลำอื่นๆอีกจำนวน ๓๙ ลำ และเรือโบราณวัตถุที่ไม่สามารถซ่อมได้อีก ๖ ลำ ฝากเก็บไว้ที่โรงเรือ แผนกเรือพระราชพิธี กองเรือเล็ก กรมการขนส่งทหารเรือ(ไม่สามารถเข้าชมได้)
บันทึกการเข้า
ornyupa
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 02 มิ.ย. 06, 19:20

ในสมัยอยุธยาบรรดาฝีพายประจำเรือพระที่นั่ง แต่ละคนจะนุ่งกางเกงมัสรู่ คาดผ้ากราบ และไม่สวมเสื้อ แต่บางครั้งก็อาจมีการสวมเป็นเกราะอ่อนประดับเลื่อมทองคำไว้ที่บริเวณหน้าอกเท่านั้น ดังนั้นจึงได้มีพระราชกำหนดว่า หากฝีพายต้องพระราชอาญาห้ามมิให้มีการเฆี่ยนหลัง เพราะจะมีแผลทำให้ฝีพายนั้นเสียความสง่างามไป  ฝีพายเหล่านี้สันนิษฐานกันว่าน่าจะพึ่งเปลี่ยนมาสวมใส่เสื้อในราวสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ ถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จจุลจอมเกลาเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ สันนิษฐานกันว่าในระยะแรกใส่เป็นเสื้อแขนกระบอกสีขาว ต่อมาจึงเปลี่ยนเป็นเสื้อสักหลาดสีแดง นุ่งกางเกงสีดำ สวมหมวกที่เรียกว่า"หมวกทรงประพาส" และคาดเข็มขัดที่เรียกว่า"คันชีพ"ในปัจจุบันดั่งรูป
บันทึกการเข้า
ornyupa
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 02 มิ.ย. 06, 19:55


เรือพระที่นั่งสุพรรณหงศ์นั้น ไม่ได้มีความสำคัญแค่เพียงในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญระดับโลกด้วย เนื่องจากในวันที่ ๔ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๓๕(ค.ศ.1992) คณะกรรมการองค์การเรือโลกแห่งสหราชอาณาจักร(WORLD SHIP TRUST)ได้เดินทางมายังราชอาณาจักรไทย เพื่อเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย เหรียญรางวัลมรดกทางทะเลขององค์การเรือโลก ประจำปีค.ศ.1992 (THE WORLD SHIP TRUST MARITIME HERITAGE AWARD "SUPHANNAHONG ROYAL BARGE") จากนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานเหรียญรางวัลดังกล่าวแก่ นาย สุวิชญ์ รัศมิภูติ อธิบดีกรมศิลปากรในครั้งนั้น ซึ่งเป็นกรมที่รับผิดชอบดูแลบำรุงรักษาเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์  
บันทึกการเข้า
ornyupa
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 03 มิ.ย. 06, 09:24

 ขอแก้ประวัติการสร้างเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์คะ เรือเดิมมีนามว่า"ศรีสุพรรณหงส์" สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช  ลำปัจจุบันสร้างขึ้นในปลายสมัยรัชกาลที่ ๕ แล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ ๖
บันทึกการเข้า
ornyupa
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 03 มิ.ย. 06, 09:27

 ต้องขอโทษจริงๆคะผิดไปแล้วโปรดให้อภัยด้วย     T_T T_T          
บันทึกการเข้า
ornyupa
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 03 มิ.ย. 06, 12:23

 ในการเสด็จพระราชดำเนินทางน้ำของพระเจ้าอยู่หัวในสมัยโบราณนั้น สันนิษฐานว่าจะมีเรืออยู่ ๒ สำรับ ๑.เป็นเรือทอง ซึ่งหมายถึงเรือที่แกะสลักลวดลายและลงรักปิดทองสำรับหนึ่ง จะใช้เวลาเสด็จในกระบวนที่เป็นพระราชพิธี ๒.เป็นเรือไม้ ซึ่งมักจะใช้เวลาปกติทั่วไปไม่ปะปนกัน จากการจัดริ้วกระบวนเรือ จะมีชื่อเรือต่างๆมากมายซึ่งเรือเหล่านี้มีลักษณะแตกต่างกันไปตามความสำคัญและลักษณะที่มาคือ ๑.เรือประตู มีลักษณะเป็นเรือกราบ กลางลำมีกัญญาเรียกกันว่า"เรือกราบกัญญา"ทำหน้าที่เป็นเรือนำริ้วกระบวน มีราชการผู้ใหญ่ชันปลัดทูลฉลองนั่งในกัญญาลำละ ๑ ท่น
บันทึกการเข้า
ornyupa
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 03 มิ.ย. 06, 13:01

 ๒.เรือพิฆาต เป็นเรือรบไทยโบราณประเภทหนึ่ง มีปืนจ่ารงตั้งที่หัวเรือ ในสมัยกรุงศรีอยุธยา รัชกาลสมเด็จพระนารายณ์ มี ๕ คู่ ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมีอยู่ ๖ คู่ ต่อมาภายหลังตั้งแต่รัชกาลพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นต้นมามี ๑ คู่ คือ เรือเสือทยานชล และเรือเสือคำรณสินธุ์ หัวเรือทำเป็นรูปหัวเสือ มีคฤหสำหรับอำมาตย์ฝ่ายทหารนั่ง แต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาใช้เรือแซ
บันทึกการเข้า
ornyupa
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 03 มิ.ย. 06, 13:54

เรือเสือทยานชล ซึ่งจะคู่กับ เรือเสือคำรณสินธุ์ เป็นเรือพิฆาต หัวเรือเขียนเป็นรูปเสือ มีปืนจ่ารงที่หัวเรือ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 15
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.054 วินาที กับ 19 คำสั่ง