เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 4 5 [6]
  พิมพ์  
อ่าน: 118405 อยากทราบข้อมูลวังเจ้าในจักรีบรมราชวงศ์..ที่หายสาบสูญไปจากแผ่นดินสยาม
Lonelybankz
มัจฉานุ
**
ตอบ: 62


ความคิดเห็นที่ 75  เมื่อ 16 มิ.ย. 09, 00:29

เห็นคุณเจ้าสัวบ่อนไก่เขียนถึงวังเก่าๆว้มากทำให้นึกถึงวังนี้ขึ้นมา เพราะน้อยคนที่จะรู้ว่าตรงนี้มีวังอยู่

วังบางพลู วังเก่าเป็นวังของพระพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพร้อมพงศ์อธิราช ตั้งอยู่เชิงสะพานกรุงธนบุรี ฝั่งธนบุรีติดกับ โรงแรม ริอเวอร์ไซด์ ในปัจจุบัน วังนี้ สร้างในปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยยังคงความงามของสถาปัตยกรรมใน3ยุคสมัยคือ ตำหนักทรงไทยครั้งรัชกาลที 4 ตำหักไม้ฮลุแบบวิคตอเรียนในสมัยรัชกาลที่ 5 และ เรือนขนมปังขิง(Ginger Bread) ในสมัยรัชกาลที่ 6 ปัจจุบัน ยังเป็นที่อยู่ของทายาทในราชสกุลสนิทวงศ์ และ เป็นอาคารอนุรักษ์ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

บันทึกการเข้า
Lonelybankz
มัจฉานุ
**
ตอบ: 62


ความคิดเห็นที่ 76  เมื่อ 16 มิ.ย. 09, 00:58

เห็นหัวข้อกระทู้ถึงวังเจ้าที่หายทราบสูญไปจากแผ่นดินสยามแล้ว ทำให้นึกกึถงวังที่หมดสภาพความเป็นวังไปแล้ว ไม่มีอาคารของเดิมเหลือยู่แล้ว( เฉพาะวังพระโอรส/ธิดาในรัชกาลที่ 5 เท่าที่นึกออก)
-วังไม้ ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองคืเจ้ารังสิตประยูรศักดิ์ กรมพระยาชัยนาทนเรนทร ปัจจุบันเป็นอาคาพานิชย์ บริเวณ ถนนหลวง แขวงวัดเทพศิรินทราวาส
-วังไชยา ของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าสุริยงประยูรพันธ์ กรมหมื่นไชยาศรีสุริโยภาส ปัจจุบัน คือ ศุนย์บริการประชาชน กรมการปกครองกระทรวงมหาดไทย
-วังราชบุรี ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ตั้งอยู่เชิงสะพานเทเวศร์นฤมิต ทางฝั่งเหนือของคลองผดุงกรุงเกษม ตรงข้ามกับวังเทวะเวสม์ และวังเทเวศร์
  ปัจจุบันสิ่งที่ยังเหลือเป็นอนุสรณ์ของวังนี้คือ ราวระเบียง  แผ่นป้าย และ เสาบันไดของพระตำหนัก ปัจจุบัน วังกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ เป็นที่ตั้งของ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร วิทยาเขตเทเวศร์
-วังพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าประวิตรวัฒโนดม กรมหลวงปราจิณกิติบดี ปัจจุบัน คือ บริเวณตลาดจันทร์ประวิตร เทเวศร์ และ บางส่วนของลานจอดรถและทำการของสำนักงานทรัพยฺสินส่วนพระมหากษัตริย์
-วังพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าเพ็ญพัฒนพงศ์ กรมหมื่นพิชัยมหินทโรดม ปัจจุบันคือบริเวณอาคาพาณิชย์ในซอยเพ็ญพัฒน์ ถนนส่วนบุคคล ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ท่าเตียน
-วังพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าหญิงประภาพรรณพิไลย ปัจจุบันคืออาคารพาณิชย์หัวมุมถ.วิทยุ
-วังคันธวาส ของสมเด็จฯ เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธร ปัจจุบัน คือ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี ถ.วิทยุ
-วังราชทัต ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าเหมวดี ปัจจุบันคือ บริเวณหลังโรงแรมโฟรืซ๊ซั่น ถ.ราชดำริ

นึกออกแค่นี้ ใครจะมาเพิ่มเติมเสริมอย่างไรเชิญต่อได้ตามสบายเลยครับ


ภาพ: วังคันธวาส ถ.วิทยุ


บันทึกการเข้า
นางมารน้อย
พาลี
****
ตอบ: 306


ทำงานแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 77  เมื่อ 18 มิ.ย. 09, 19:57

ขอบคุณมากๆเลยนะคะ ได้ความรู้มากมาย
มีเรื่องอยากถามค่ะ ไหนๆก็พูดถึงวังเก่าแล้ว
บังเอิญค่ะ(แอบ)ไปเห็นอาคารทรงตึกฝรั่งหลังหนึ่งอยู่ด้านหลังของตึกกรมพลังงานทหารตรงถนนเพชรบุรีน่ะค่ะ(จากรถไฟฟ้าราชเทวี ตรงไปทางห้างพันทิพก่อนจะถึงสถานทูตอินโดนีเซีย) ไม่ทราบว่ามีท่านใดพอจะทราบประวัติอาคารหลังนี้บ้าน ตอนนี้ที่ดิฉัน(แอบ)เห็นคือตัวตึกได้รับการบำรุงรักษาซ่อมแซมจนอยู่ในสภาพดี ตัวตึกทาสีเหลืองสดใส แต่ว่ารั้วกรมพลังงานสูงมากแอบมองไม่ถนัดส่วนด้านหน้าก็มีทหารเฝ้าอย่างดีเลยเข้าไปสอดรู้ไม่ได้

ท่านใดพอทราบประวัติอาคารนี้บ้างคะ

ดิฉันชอบบ้านเก่า วังเก่ามากๆเช่นกัน เวลาเห็นต้องหยุดยืนดู ยิ่งตอนนั่งเรือจากสะพานตากสินไปท่าวังหลังเห็นอาคารไม้เก่าๆ(ที่เคย)สวยๆงามหลายหลังถูกทิ้งทรุดโทรมแล้วใจหายเหลือเกินด้วยความเสียดาย ทั้งๆที่ทางน้ำก็มีนักท่องเที่ยวมาล่องเรือชมความงามและบรรยากาศกันอยู่เป็นจำนวนมากถ้าอนุรักษ์ให้งามก็น่าจะเป็นหน้าเป็นตาอย่างหนึ่งของกรุงเทพแท้ๆ
บันทึกการเข้า

สวัสดีทุกๆท่านค่ะ
propaganda
อสุรผัด
*
ตอบ: 27


ความคิดเห็นที่ 78  เมื่อ 30 ก.ย. 09, 14:03

พอดีเพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่เลยขออนุญาตอัพเดทข้อมูลสักหน่อยนะครับ ครั้งหนึ่งเคยนั่งเรือจากท่าเรือศรีย่านจะมาลงที่ร้านอาหารขนาบน้ำ พอเรือออกจากท่าสักระยะอึดใจด้านซ้ายมือจะมีสิ่งก่อสร้างที่ดูเก่าแก่แต่ขลัง ดูสวยงามมากนัก เป็นลักษณะอาคารที่ปลูกขนานไปแม่น้ำเจ้าพระยา เลยอยากทราบว่าอาคารที่ว่านั้นคืออะไรแล้วมีประวัติความเป็นมาอย่างไรบ้าง หรือถ้าท่านใดมีรูปก็จะเป็นการดีมาก เท่าที่เคยคิดเอาไว้ จะใช่อาคารส่วนหนึ่งภายในอาณาเขตของวังศุโขทัยหรือไม่ แต่ก็มาติดใจตรงที่ว่าถ้าอยู่ในเขตวังก็น่าจะได้รับการบรูณะให้ดีกว่านี้ก็เลยไม่ค่อยแน่ใจ อย่างไรรบกวนผู้ที่พอมีข้อมูลช่วยแนะนำเพิ่มเติมด้วย ขอขอบพระคุณ
บันทึกการเข้า
sugar
มัจฉานุ
**
ตอบ: 53


ความคิดเห็นที่ 79  เมื่อ 30 ก.ย. 09, 20:13

วังของกรมขุนมรุพงศ์ศิริพัฒน์ ปัจจุบันคือโรงเรียนเบญจมราชาลัย เยื้องเสาชิงช้า ข้างวัดสุทัศน์ ค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 80  เมื่อ 30 ก.ย. 09, 20:43

ถ้าคุณ proฯ ไม่ถ่ายรูปมาให้ดู  ดิฉันก็เดาไม่ออกว่าสิ่งก่อสร้างที่คุณว่าคืออะไร  อยู่ฝั่งกรุงเทพหรือฝั่งธน
ส่วนที่คุณ sugar โพสต์ถึงร.ร.เบญจมราชาลัย ไม่ใช่เป็นคำตอบให้คุณ proฯ นะคะ
เป็นการเพิ่มเติมจากคุณ Lonelybankz รวบรวมไว้

มาเพิ่มอีกวังค่ะ
วังวาริชเวสม์ ในซอยสุโขทัย 6 ถนนสุโขทัย เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร เคยเป็นวังของพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าวาปีบุษบากร  พระเจ้าลูกเธอในรัชกาลที่ 5  ปัจจุบันเป็นอาคารขึ้นอยู่กับสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์
บันทึกการเข้า
propaganda
อสุรผัด
*
ตอบ: 27


ความคิดเห็นที่ 81  เมื่อ 30 ก.ย. 09, 22:54

เรียนคุณเทาชมพู ปกติแล้วโอกาสที่จะนั่งเรือมีน้อยมาก นับครั้งได้ด้วยซ้ำ แต่คิดว่าถ้าใครเคยผ่านน่าจะสังเกตเห็นได้ไม่ยากเพราะขนาดค่อนข้างเด่นชัด ถ้าคร่าวๆคือจากท่าเรือศรีย่านมุ่งหน้าจะไปสะพานกรุงธน อาคารที่ว่านี้จะอยู่ทางซ้ายมือ แบบประมาณว่าถ้าออกเรือมาแปปเดียวชั่วอึดใจก็จะเห็น เพราะดูแตกต่างจากบริเวณอื่นๆอีกทั้งยังมีต้นไม้ใหญ่ปกคลุมดูร่มรื่น โดยส่วนตัวในตอนแรกเคยเทียบระยะทางโดยเปรียบเทียบว่าเรือวิ่งขนานกับถนนสามเสน ก็เข้าใจเอาว่าน่าจะอยู่ในเขตของวังศุโขทัย โดยคิดว่าอาจจะเป็นแบบท่าเรือริมน้ำของวังศุโขทัยแต่มาติดใจตรงที่ว่าถ้าอยู่ในอาณาเขตวังศุโขทัยก็น่าจะได้รับการบูรณะให้ดูสวยงามกว่านี้ ยังไงถ้าใครเคยผ่านหรือสังเกตเห็นรบกวนลองถ่ายรูปมาลงเพิ่มเติมด้วยนะ จะได้ให้คุณเทาชมพูหรือท่านผู้รู้ท่านอื่นๆช่วยชี้แนะ  อายจัง
บันทึกการเข้า
luckluck
อสุรผัด
*
ตอบ: 5


ความคิดเห็นที่ 82  เมื่อ 26 มิ.ย. 11, 07:37

วังของกรมหลวงพรหมวรานุรักษ์ ปัจจุบันคือ สน.สำราญราษฎร์ ปัจจุบันตัวตำหนักยังอยู่แต่ทำไมประวัติของ สน.สำราญราษฎร์ เองกลับไม่กล่าวถึง
ซึ่ง กรมหลวงพรหมวรานุรักษ์ ได้ขอพระราชทานแลกวังดังกล่าวกับ ร.6 เป็นที่ดินบริเวณสี่แยกปทุมวัน แบ่งเป็น ซอยเกษมสันต์ 1 ถึง 3 โดยตัวตำหนักเล็ก ได้เริ่มสร้างขึ้นในซอยเกษมสันต์ 1 แล้วกรมหลวงพรหมวรานุรักษ์ สิ้นพระชนม์ก่อนที่จะได้มีการตำหนักใหญ่ ครับ ปัจจุบันตำหนักดังกล่าวได้ตกทอดสู่ทายาทราชสกุลเกษมสันต์ โดยมิได้รื้อถอนแต่ประการใด ครับ


ส่วนผู้ใดมีข้อมูลเพิ่มเติ่มเกี่ยวกับตราประจำองค์ ซึ่งเห็นข้อมูลในเน็ท (หนังสือจักรวรรดิวัตรคำฉันท์ และประวัติพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงพรหมวรานุรักษ์)  ตามลิงค์นี้ครับ รบกวนลงให้ดูด้วยนะครับ ผมหาหนังสือดังกล่าวไม่ได้ครับ ขอบคุณครับ

http://www.nltkorat.com/d-library/index.php?p=show_detail&id=90

บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 4 5 [6]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.035 วินาที กับ 19 คำสั่ง