เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6
  พิมพ์  
อ่าน: 118381 อยากทราบข้อมูลวังเจ้าในจักรีบรมราชวงศ์..ที่หายสาบสูญไปจากแผ่นดินสยาม
คุณพี่
มัจฉานุ
**
ตอบ: 76ความคิดเห็นที่ 60  เมื่อ 21 มิ.ย. 06, 15:59

 วังบูรพาภิรมย์ครับ(ขอร่วมด้วย)  
บันทึกการเข้า
กอประกาญจน์
อสุรผัด
*
ตอบ: 15


ความคิดเห็นที่ 61  เมื่อ 23 มิ.ย. 06, 17:29

 คุณเจ้าสัวบ่อนไก่คะ วังมหานาคคือวังของกรมหลวงนครไชยศรีสุรเดช ต้นราชสกุลจิรประวัติใช่ไหมคะ ถ้าใช่ละก็ส่วนหนึ่งของวังมหานาคยังอยู่นะคะ ทายาทยังอาศัยอยู่ที่นั่น ต้องเข้าซอยข้างโรงแรมปริ๊นซ์พาเลสไปค่ะ แต่ตัวตำหนักใหญ่เข้าใจว่าขายไปแล้วค่ะ เคยพบว่าเป็นที่ทำการของส่วนราชการแห่งหนึ่ง

เท่าที่ได้ยินมา การบำรุงรักษาวังที่ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานต้องใช้เงินจำนวนมากพอดู ดังนั้นทายาทอาจจำใจต้องขายไปเนื่องจากไม่สามารถเสียค่าทำนุบำรุงได้ค่ะ
บันทึกการเข้า
กอประกาญจน์
อสุรผัด
*
ตอบ: 15


ความคิดเห็นที่ 62  เมื่อ 23 มิ.ย. 06, 17:33

 แสดงความเห็นไปแล้ว มาอ่านทวนพบว่าพิมพ์ตกไปคำหนึ่งค่ะ ประโยคสุดท้ายของย่อหน้าแรก ตั้งใจจะบอกว่า "เคยอ่านพบว่า..." ค่ะ ไม่ใช่เคยพบเอง
บันทึกการเข้า
โพธิ์ประทับช้าง
องคต
*****
ตอบ: 399


ความคิดเห็นที่ 63  เมื่อ 23 มิ.ย. 06, 19:45


นักเรียนและโรงเรียนภานุทัต สมัยที่อยู่วังบูรพา
ถ่ายที่หน้าประตูวังบูรพาภิรมย์ ประมาณ พ.ศ ๒๔๗๗-๒๔๗๘
ภาพจากหนังสืองานศพ ท่านอาจารย์เยื้อน ภานุทัต
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 64  เมื่อ 28 มิ.ย. 06, 18:59

 ตรงมหานาคนั้นมีวัง ๒ วังนะครับ
วังมหานาคเป็นของ จอมพล พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงนครไชยศรีสุรเดช วังนี้ทายาทในราชสกุลจิรประวัติ ยังครอบครองอยู่
อีกวังหนึ่งเป็นวังของ นายพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสิงหวิกรมเกรียงไกร  ต้นราชสกุล วุฒิชัย  ซึ่งทรงเป็น  พระอนุชาร่วมเจ้าจอมมารดาในกรมหลวงนครไชยศรีฯ   วังนี้ปัจจุบันเป็นกรมประชาสงเคราะห์
บันทึกการเข้า
เจ้าสัวบ่อนไก่
อสุรผัด
*
ตอบ: 33

เรียน


ความคิดเห็นที่ 65  เมื่อ 06 ก.ค. 06, 04:45

 ช่วงนี้เจ้าของกระทู้นี้ไม่ค่อยว่างเท่าไหร่ อยากมาเติมให้เสร็จอยู่นะครับ ค้างไว้ตั้งแต่วังเจ้านายลูกเธอในรัชกาลที่ 3 ไม่จบสักที
บันทึกการเข้า
กัลปพฤกษ์
อสุรผัด
*
ตอบ: 3


ความคิดเห็นที่ 66  เมื่อ 13 ก.ค. 06, 14:14

 วังที่อยู่ตรงริมคลองหลอดเกือบถึงหัวมุมถนนบ้านหม้อ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในความครอบครองของทายาทในราชสกุล "จิรประวัติ" ชื่อวังอะไรคะ
บันทึกการเข้า
Mom Luang Oe
อสุรผัด
*
ตอบ: 7


ความคิดเห็นที่ 67  เมื่อ 25 พ.ค. 09, 23:45

วังของกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม คือวังที่ตรอกสาเกค่ะ อยู่ด้านหลัง โรงแรมรัตนโกสินทร์ ปัจจุบันก็ทรุดโทรมมากแล้วค่ะ 
บันทึกการเข้า
Lonelybankz
มัจฉานุ
**
ตอบ: 62


ความคิดเห็นที่ 68  เมื่อ 15 มิ.ย. 09, 23:41

วังตรอกสาเกของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคมครับ ไม่ทราบว่ายังเป็นของราชสกุลทองใหญ่อยู่หรือเปล่าครับ ไปมาล่าสุดปีที่แล้ว เห็นสภาพแล้วทรุดโทรมมาก ตรงหลังวังแถวหลังอาคาราชดำเนิน มีซากศาลาไม้ลักษณะเหมือนเรือนเก่าพังอยู่ด้วย ข้างหลังวัง ก็กลายเป็นชุมชน มองเข้าไปในวัง เห็นมีแต่สุนัข กับ คนเฝ้า ภาพที่แนบมานี้ถ่ายเมื่อปีที่แล้วครับ


บันทึกการเข้า
Lonelybankz
มัจฉานุ
**
ตอบ: 62


ความคิดเห็นที่ 69  เมื่อ 15 มิ.ย. 09, 23:44

ตำหนักเล็กของม.จ.ลายฉลุทอง ทองใหญ่ สังเกตตรงบริเวณผนังชั้นบนมีภาพโบราณติดอย฿มากพอสมควร จะเข้าไปถ่ายใกล้ๆแต่สุนัขดุมากๆครับ

บันทึกการเข้า
Lonelybankz
มัจฉานุ
**
ตอบ: 62


ความคิดเห็นที่ 70  เมื่อ 15 มิ.ย. 09, 23:47

วังมหานาค จากหนังสือ treasured homed of thailand

บันทึกการเข้า
Lonelybankz
มัจฉานุ
**
ตอบ: 62


ความคิดเห็นที่ 71  เมื่อ 15 มิ.ย. 09, 23:49

บันทึกการเข้า
Lonelybankz
มัจฉานุ
**
ตอบ: 62


ความคิดเห็นที่ 72  เมื่อ 15 มิ.ย. 09, 23:58

วังสะพานขาว เป็นวังของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสิหวิกรมเกรียงไกร ต้นราชสกุล วุฒิชัย วังสะพานขาว ตั้งอยู่ริมถนนหลานหลวงตัดกับถนนกรุงเกษม เคยเป็นที่ทำการกรมประชาสงเคราะห์ ปัจจุบันเป็นกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ วังสะพานขาวสร้างเสร็จทำพิธีขึ้นตำหนักเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2450 ทรงใช้เป็นที่ประทับและที่ทรงงานราชการภายหลังที่พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสิงหวิกรมเกรียงไกรสิ้นพระชนม์ ในปี พ.ศ. 2490 แล้ว ต่อมาในปี พ.ศ. 2493 กระทรวงมหาดไทยได้ขอซื้อที่ดินพร้อมอาคารจากทายาท เพื่อเป็นที่ตั้งของกรมประชาสงเคราะห์ ซึ่งเดิมอาศัยพื้นที่พระราชวังสราญรมย์อยู่ เดิมวังสะพานขาวเคยประกอบด้วยตหนักใหญ่ ศาลและ เรือนเจ้าจอมมารดาทับททิมปัจจุบันภายในบริเวณวังมีสิ่งปลูกสร้างเดิมที่ยังอยู่ คือ  ตำหนักกรมหลวงสิงหวิกรมเกรียงไกร  (ซึ่งปัจจุบันใช้เป็นอาคารที่ทำการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์) มีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมตะวันตกเป็นอาคารสองชั้น ด้านหลังมีหอคอยเพิ่มขึ้นเป็นสามชั้น มีการใช้ศิลปะลายปูนปั้นประดับตามซุ้มหน้าต่าง ตามรอยต่อนอกอาคารระหว่างชั้นบน ชั้นล่าง มุมอาคาร เหนือคูหาโค้งที่มุขหน้า และคูหาโค้งตามช่องเฉลียงชั้นล่าง ชั้นบนด้านหลังมีระเบียงแล่นไปจดกับส่วนหอคอยภายในตัวตำหนักมีห้องต่างๆ 10 ห้อง ชั้นล่าง 4 ห้อง ชั้นบน 6 ห้อง (ไม่นับโถงบันได โถงกลางชั้นบน และห้องน้ำ ซึ่งอยู่ด้านหลัง) ห้องทุกห้องในแต่ละชั้น มีประตูเปิดทะลุถึงกันหมด ประตูและหน้าต่างแต่ละบานมีขนาดสูงใหญ่ ล้อมด้วยกรอบไม้สีเข้ม เหนือประตูและหน้าต่างมีทับหลังเป็นแผ่นไม้ฉลุลายละเอียด บนผนังห้องประดับด้วยศิลปะปูนปั้น แบบเดียวกับภายนอกตำหนัก สอดรับกับลายฉลุบนเพดานห้อง


บันทึกการเข้า
Lonelybankz
มัจฉานุ
**
ตอบ: 62


ความคิดเห็นที่ 73  เมื่อ 16 มิ.ย. 09, 00:10

อ่อคุณ กอประกาญจน์  ครับ ตำหนักใหญ่วังมหานาคไม่ได้เป็นสถานที่ราชการครับ เรื่องนี้เห็นจะมีการเข้าใจผิดกันเยอะมาก รวมถึงบางเวบไซต์ หรือ หนังสือบางเล่มก้เอาข้อมูลไปลงว่า ตำหนักใหญ่วังมหานาค คือ กระทรวงพลังงาน ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน วังมหานาคเดิมประกอบไปด้วยตำหนักใหญ่ ตำหนักพระโอรสทางปีกขวา และ ตำหนักพระธิดาทางปีกซ้าย มีสะพานเชื่อมต่อกันทั้ง 3หลัง มีโรงม้า โรงรถ ปัจจุบัน ตำหนักใหญ่ บางส่วนเป็นตลาดมหานาคครับ ตำหนักพระโอรส เป็นบริเวณโรงแรม ปริ๊น พาเลช ริมคลองมหานาคในปัจจุบัน คือ บริเวณท่าเรือหลังโรงแรม ซึ่งเดืมเป็นท่าน้ำของวังมหานาค ส่วน กระทรวงพลังงานนั้น เป็น  บ้านพิบูลธรรม ของเจ้าพระยาธรรมมาธิกรณ์บดี (ม.ร.ว.ปุ้ม มาลากุล) ครับ สำหรับวังมหานาคในปัจจุบันคเหลืออยู่แต่บริเวณตำหนักพระธิดา ซึ่งปัจจุบันยังเป็นของราชสกุลจิรประวัติอยู่
บันทึกการเข้า
Lonelybankz
มัจฉานุ
**
ตอบ: 62


ความคิดเห็นที่ 74  เมื่อ 16 มิ.ย. 09, 00:17

เห็นคถุณเจ้าสัวบ่อนไก่กล่าวถึง อาคารตรงหลังป้อมมหากาฬไว้ คิดว่าน่าจเป็นหลังนี้ที่เป็นท่าเรือขงอพระยาท่าหนึ่ง มิใช่วังครับ ซึ่งกำลังรอการบูรณะอยู่จนทุกวันนี้บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 3 4 [5] 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 19 คำสั่ง