เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 8346 ประวัติศาสตร์และพระบรมวงศานุวงศ์
คุณพี่
มัจฉานุ
**
ตอบ: 76 เมื่อ 07 พ.ค. 06, 21:01

 ผมจะขอเผยแพร่เรื่องราวในอดีตทั้งจากภาพถ่าย/จดหมายเหตุ/พงศาวดาร/โบราณสถาน/โบราณวัตถุและอื่นๆครับ
......พระรูปนี้คือ..พระองค์เจ้าหญิงดาราวดี  ประสูติเมื่อวันจันทร์ เดือน ๔ แรม ๖ ค่ำ ปีมะเส็ง สัปตศก  จุลศักราช ๑๑๔๗ ตรงกับวันที่ ๒๐ มีนาคม พ.ศ. ๒๓๒๘  ...ทรงเป็นพระชายาในกรมพระราชวังบวรมหาศักดิพลเสพ และทรงเป็นพระอาจารย์ใหญ่สอนพระราชโอรสพระราชธิดาและข้าราชบริพารในวังสมัยรัชกาลที่๔ ...พระองค์สิ้นพระชนม์ในสมัยรัชกาลที่๔ เมื่อปีเถาะ นพศก จุลศักราช ๑๒๒๙ พ.ศ. ๒๔๑๐ พระมารดาคือ เจ้าจอมมารดาน้อย  
บันทึกการเข้า
คุณพี่
มัจฉานุ
**
ตอบ: 76ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 07 พ.ค. 06, 21:22

 พระรูปนี้คือ..เจ้าฟ้าชายกลาง  ประสูติเมื่อวันเสาร์ เดือน ๖ ขึ้น ๑ค่ำ ปีเถาะ ตรงกับวันที่  ๒๔ เมษายน พ.ศ. ๒๓๖๒ ในพระบาทสมเด็จพระพุทะเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่๒) กับเจ้าฟ้าหญิงกุณฑลทิพยวดี ต่อมาในรัชกาลที่ ๔ ได้พระราชทานนามว่า เจ้าฟ้ามหามาลา และได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯสถาปนาขึ้นทรงกรมเป็น ที่ กรมหมื่นปราบปรปักษ์ เมื่อวันศุกร์ ขึ้น ๙ ค่ำ เดือน ๙ ปีเถาะ พ.ศ.๒๔๑๐ ทรงรับราชการสนองพระมหากรุณาธิคุณ ต่อมาจนถึงรัชกาลที่ ๕ ได้เลื่อนพระยศเป็นที่ กรมพระปราบปรปักษ์ เมื่อวันจันทร์ ขึ้น ๕ ค่ำ เดือน ๖  ปีจอ พ.ศ. ๒๔๑๗ ต่อมาในวันเสาร์ขึ้น ๖ ค่ำเดือนอ้าย  ปีระกา พ.ศ. ๒๔๒๘ ได้เลื่อนพระยศขึ้นเป็นที่ สมเด็จกรมพระยาบำราบปรปักษ์ ได้ทรงเป็นผู้สำเร็จราชการในราชสำนัก ว่าการพระคลังทั้งปวง และต่อได้ว่าราชการกระทรวงมหาดไทยอีกกระทรวงหนึ่ง ..พระองค์สิ้นพระชนม์เมื่อวัน พุธ ขึ้น ๔ ค่ำ เดือน ๑๐ ปีจอ พ.ศ. ๒๔๒๙ ตรงกับวันที่ ๑ กันยายน พระชนมายุได้ ๖๗ พรรษา และทรงเป็นต้นราชสกุล  มาลากุล  
บันทึกการเข้า
ศรีปิงเวียง
องคต
*****
ตอบ: 566

เรียนจบแล้ว


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 08 พ.ค. 06, 11:19

 พระองค์เจ้าดาราวดี เป็นพระชนนีในพระเจ้าราชวรวงศ์เธอ เจ้าฟ้าอิศราพงศ์ครับ
และขอขอบพระคุณคุณคุณพี่ด้วยครับ ที่ได้นำรูปต่าง ๆ มาลงไว้ประดับความรู้กัน
โดยเฉพาะพระองค์เจ้าดาราวดีนี้ ยังไม่เคยเห็นมาก่อนครัล
บันทึกการเข้า

ไม่เห็นใครแน่นอน
UP
แขกเรือน
องคต
*****
ตอบ: 516


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 08 พ.ค. 06, 11:40

 โปรดสังเกตที่พระหัตถ์ซ้ายของพระเจ้าราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าดาราวดี นะครับ จะเห็นได้ถึงความนิยมไว้พระนขายาว หรือเล็บยาว ของเจ้านายฝ่ายในสมัยก่อน โดยเฉพาะพระนขาในพระหัตถ์ซ้าย ซึ่งไม่ได้ทรงใช้หยิบจับอะไรมากมายเหมือนพระหัตถ์ขวา
บันทึกการเข้า
คุณพี่
มัจฉานุ
**
ตอบ: 76ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 08 พ.ค. 06, 12:35

 พระรูปนี้คือ..พระองค์เจ้าหญิงแม้นเขียน... ทรงดำรงพระอิสริยยศ พระเจ้าบรมวงศ์เธอชั้น ๒... ประสูติเมื่อวันจันทร์  ขึ้น ๑๓ ค่ำ เดือนอ้าย ปีมะแม ตรงกับวันที่ ๑๕ ธันวาคม พ.ศ.๒๓๖๖ ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยกับเจ้าจอมมารดาลูกจันทร์เล็ก ...พระองค์สิ้นพระชนม์ ในสมัยรัชกาลที่๖ เมื่อวันที่ ๒๘ กันยายน พ.ศ.๒๔๕๖ พระชนมายุ ๙๐ พรรษา  
บันทึกการเข้า
คุณพี่
มัจฉานุ
**
ตอบ: 76ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 08 พ.ค. 06, 12:53

 พระรูปนี้คือ...พระองค์เจ้าชายปราโมช  ประสูติ เมื่อวันอังคาร แรม ๙ ค่ำ เดือน ๔ ปีชวด ตรงกับวันที่ ๑๑ มีนาคม พ.ศ.๒๓๕๙ ในรัชกาลที่ ๒ กับเจ้าจอมมารดาอัมพา ต่อมาในสมัยรัชกาลที่๔ ทรงกรมที่ กรมหมื่นวรจักรธรานุภาพ เมื่อวันพุธ แรม ๔ ค่ำ เดือน ๑๒ ปีกุน พ.ศ. ๒๓๙๔ ทรงรับราชการสนองพระกรุณาธิคุณ ต่อมาเมื่อวันจันทร์ แรม ๑๐ ค่ำ เดือน ๑๐  ปีเถาะ พ.ศ.๒๔๑๐ ได้เลื่อนเป็น กรมขุนวรจักรธรานุภาพ  ทรงกำกับราชการกรมพระนครบาล และว่าราชการกรมหมอ กรมช่างเคลือบ ช่างหุงกระจก กรมญวนหก  และได้ชำระความรับสั่ง ทรงว่าราชการกรมท่า สิ้นพระชนม์สมัยรัชกาลที่ ๕เมื่อวันพฤหัสบดี ขึ้น ๘ ค่ำ เดือน ๘ ปีวอก พ.ศ.๒๔๑๕ พระชนมายุได้ ๕๗ พรรษา  ทรงเป็นต้นราชสกุล ปราโมช  
บันทึกการเข้า
คุณพี่
มัจฉานุ
**
ตอบ: 76ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 09 พ.ค. 06, 19:20

 พระรูปนี้คือ...พระองค์เจ้าหญิงอัพภันตรีปชา..ประสูติเมื่อวันพฤหัสบดี  เดือน ๑๒ ขึ้น ๙ค่ำ ปีฉลู ตรงกับวันที่ ๓๑ ตุลาคม พ.ศ.๒๔๓๒ ในรัชกาลที่ ๕ กับเจ้าจอมมารดาแส สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ ปีจอ พ.ศ.๒๔๗๗ พระชนมายุได้ ๔๕ พรรษา.....พระรูปนี้ถ่ายเมื่อ พ.ศ.๒๔๗๐  
บันทึกการเข้า
คุณพี่
มัจฉานุ
**
ตอบ: 76ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 09 พ.ค. 06, 19:35

 พระรูปนี้เป็นพระรูปสุดท้ายของพระองค์เจ้าหญิงอัพภันตรีปชาก่อนที่พระองค์จะสิ้นพระชนม์...พระรูปนี้ถ่ายที่ห้องแต่งพระองค์เมื่อ พ.ศ.๒๔๗๗ครับ  
บันทึกการเข้า
เจ้าสัวบ่อนไก่
อสุรผัด
*
ตอบ: 33

เรียน


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 22 พ.ค. 06, 04:20

 ทึ่งกับพระฉายาลักษณ์ของพระองค์เจ้าดาราวดีมากเลยครับ ทึ่งเพราะเคยเห็นเป็นครั้งแรก ดูจากเค้าโครงรูปนี่ประหลาดตาดีมากเลยครับ ดูๆ ไปแล้วภายเก่าๆ อายุมากๆ อย่างนี้ บางครั้งดูเหมือนภาพแต่งเลยนะครับ ผมว่า น่าชมเชยกับความสามารถคุณพี่จริงๆ ไม่ทราบไปพบมาจากไหนครับเนี่ย เยี่ยมมากๆ
บันทึกการเข้า
คุณพี่
มัจฉานุ
**
ตอบ: 76ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 22 พ.ค. 06, 11:24

 สวัสดีครับ....ขอขอบคุณคุณเจ้าสัวบ่อนไก่มากครับที่กรุณามาตอบกระทู้ของผมส่วนภาพเก่าๆนะครับเดี๋ยวจะนำมาฝากอีกเยอะๆนะครับผมมีพระรูปของพระบรมวงศานุวงศ์ในอดีตและปัจจุบันอีกมากครับ ..พอดีผมได้สะสมและค้นคว้าหามาเพื่อเก็บและเผยแพร่เพื่อมิให้สูญหายไปครับและอยากที่จะให้ผู้ที่ต้องการชมภาพได้เข้ามาชมครับ...ผมเคยมีความคิดที่ว่าเรารู้จักพระนามของท่านเพียงอย่างเดียวก็จะไม่รู้ว่าพระรูปของพระองค์เป็นอย่างไรผมจึงพยายามหาจนพบมากมายครับ...วันนี้ต้องขอตัวก่อนนะครับ...สวัสดีครับ....................ส่วนภาพนี้คือวังวรดิศ..ในกรมพระยาดำรงราชานุภาพครับ  
บันทึกการเข้า
คุณพี่
มัจฉานุ
**
ตอบ: 76ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 24 พ.ค. 06, 13:58


สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ  ทรงพระสิริโฉมงดงามทั้งยังเป็นพระมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า..ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
บันทึกการเข้า
คุณพี่
มัจฉานุ
**
ตอบ: 76ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 25 พ.ค. 06, 09:42

 ภาพนี้คือพระศพของพระเจ้าศรีสวัสดิ์  แห่งกรุงเขมร สังเกตจะเห็นมีการใส่หน้ากากทองคำอย่าโบราณราชประเพณี ...เดิมทีไทยเราก็มีใช้แต่ก็กำหนดไม่ได้ว่าเริ่มเมื่อใดและสิ้นสุดเมื่อใด..ท่านทวดเคยเล่าให้ฟังว่าเคยมีใช้กับพระบรมวงศานุวงศ์และเจ้านายขุนนางชั้นสูง...และนับตั้งแต่ท่านทวนสิ้นไปผมก็ไม่รู้เรื่องราวเกี่ยวกับหน้ากากทองอีกเลย..จนมาพบพระรูปของพระเจ้าศรีสวัสดิ์ ...แล้ววันหลังผมจะค้นข้อมูลเกี่ยวกับหน้ากากทองมาให้ครับ  
บันทึกการเข้า
ornyupa
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 25 พ.ค. 06, 14:09


พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงแสดงละครเรื่อง"พระร่วง"เป็น"นายมั่น ปืนยาว"เมื่อวันที่ ๑๐ มิถุนายน ๒๔๖๗  
บันทึกการเข้า
ornyupa
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 25 พ.ค. 06, 14:19


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลฯ เมื่อพระชันษา ๕ พรรษา ทรงชุดละครไทย  
บันทึกการเข้า
ornyupa
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 25 พ.ค. 06, 14:23


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลฯ ในฉลองพระองค์ละครไทย  
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 19 คำสั่ง