เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 4843 หลวงจรูญโชติกเสถียร??
อสุรผัด
*
ตอบ: 10


 เมื่อ 08 เม.ย. 06, 10:30

 สวัสดีค่ะ ท่านผู้รู้ทุกท่าน,  

ได้รู้จักบอร์ดนี้จาก Google Search ระหว่างการค้นหาประวัติ พ.ท.หลวงจรูญโชติกเสถียร  ไม่ทราบว่ามีท่านใดพอจะเมตตาให้แหล่งข้อมูลที่จะพอให้ไปสืบค้นต่อได้ไหมคะ   โดยเฉพาะอย่างยิ่งอยากเห็นภาพของท่านน่ะค่ะ  ข้อมูลที่พอมีอยู่ตอนนี้มีดังนี้ค่ะ

๑. ล้นเกล้าฯ ร.ที่ ๖ หรือ ๗ เคยทรงพระกรุณาฯ โปรดเกล้าส่งท่านไปเรียนรร.เสนาธิการทหารของญี่ปุ่น ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง (รร.นี้ถูกทหารอเมริกันยุบทิ้งไปแล้วหลังสงคราม) ซึ่งลองสืบค้นจากอาจารย์ชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่ง  ทราบว่า  มีชาวสยามไปศึกษาจบมาอยู่คนหนึ่งในปี ๑๙๒๘ (พ.ศ. ๒๔๗๑)  คืออาจจะไปในตอนปลายร. ๖ แล้วจบในรัชสมัยร.๗ อะไรทำนองนี้กระมังคะ  

๒. ท่านน่าจะเป็นบุตร หรือ หลานของพระยาสุนทรโกษา (โต โชติกเสถียร) ที่เคยเป็นเจ้าเมืองภูเก็ตน่ะค่ะ  

คือลองไปดูตามเวบไซต์ต่าง ๆ ของกองทัพบกแล้วไม่มีรูปท่านน่ะค่ะ  รู้สึกสงสารท่านเล็กน้อยเพราะดูเหมือนว่านายทหารที่ได้ทุนไปเรียนประเทศที่แพ้สงครามนี่จะไม่มีรูปหรือประวัติเลย

ท่านใดพอจะแนะนำวิธีไปสืบค้นข้อมูล หรือแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในสมัยนั้นให้ได้  จะเป็นพระคุณยิ่งค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33477

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 08 เม.ย. 06, 20:29

 ดิฉันไม่ทราบว่าคุณอยู่ในประเทศไทยหรือว่าต่างประเทศ    ถ้าอยู่ต่างประเทศ  จะค้นหาเรื่องราวของคนไทยในอดีตทางอินเทอร์เนตคงจะยาก เพราะข้อมูลมีน้อย
คนไทยที่คุณค้นหานั้น คุณก็ไม่ได้บอกว่าท่านมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ไทยอย่างไร ด้านไหน
ถ้าหากว่าท่านเป็นนายทหารในสมัยรัชกาลที่ ๗  เคยไปเรียนที่ญี่ปุ่น กลับมารับราชการ แต่ไม่ได้มีบทบาททางการเมืองหรือมีผลงานสำคัญที่ประวัติศาสตร์ไทยบันทึกไว้  ก็คงไม่มีประวัติอยู่ในเนต    

แม้แต่ในหน่วยงานที่ท่านเคยทำงาน ถ้าท่านไม่ได้เป็นผู้ก่อตั้งหรือเป็นผู้บริหารสูงสุด  ก็คงไม่มีประวัติลงเอาไว้ในเว็บไซต์นั้นๆ  

ไม่ได้เกี่ยวกับไปเรียนในประเทศแพ้หรือชนะสงครามหรอกค่ะ    นักเรียนทุนของไทยที่ไปต่างประเทศ  มีอยู่มากที่ไม่มีประวัติทางเนตเอาเสียเลย
เป็นเพราะเว็บไซต์มักจะลงเนื้อหาได้ย่อๆ  ไม่มีรายละเอียดอย่างหนังสือ  

ถ้าคุณอยู่ในประเทศไทย  ก็อย่าไปหาทางเนตอยู่เลย  ควรจะเริ่มต้นจากหน่วยงานที่ท่านเคยรับราชการอยู่     ตำแหน่งสุดท้ายก่อนเกษียณคืออะไร  ยศสูงสุดคืออะไร   แล้วไปสอบถามจากหน่วยงานนั้นๆ

ดิฉันยังสงสัยอีกอย่างว่า  ชื่อของท่านที่คุณยกมา ถูกต้องหรือเปล่า    เพราะดิฉันไม่เคยเห็นราชทินนามที่บวกนามสกุลยาวๆเข้าเป็นส่วนหนึ่งของราชทินนาม  
นอกจากนี้ ดูความหมายแล้วก็ไม่น่าจะเป็นราชทินนามของนายทหารอีกด้วย
น่าจะเป็นหลวงจรูญ....ต่อด้วยอะไรสักสองสามคำ    เช่นจรูญเรืองฤทธิ์   ส่วนโชติกเสถียรเป็นนามสกุล
หรือไม่ชื่อตัวท่านก็คือจรูญ   นามสกุลโชติกเสถียร  เคยมีบรรดาศักดิ์เป็นหลวง  แต่หลวงอะไรไม่ทราบ

พวกนามสกุลโชติกเสถียรยังมีอยู่ในประเทศไทยหลายครอบครัว     ลองค้นหาหมายเลขโทรศัพท์ สอบถามดูอาจจะมีลูกหลานของท่านอยู่บ้างก็ได้ค่ะ
บันทึกการเข้า
อสุรผัด
*
ตอบ: 10


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 09 เม.ย. 06, 18:28

 ขอบพระคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 22 เม.ย. 06, 20:05

 ลองติดต่อไปที่กองประวัติศาสตร์  กรมยุทธการทหารบก  ในกองบัญชาการกองทัพบก (โรงเรียนนายร้อยเดิม)  น่าจะพอหาข้อมูลได้ครับ

หรืออีกที่หนึ่งคือ โรงเรียนเสนาธิการทหารบก  ในกรมยุทธศึกษาทหารบก  ใกล้สถานีรถไฟสามเสน  เพราะท่านเป็นเรียนเสธฯ จากต่างประเทศน่าจะนำวิชความรู้มาถ่ายทอดไว้ที่สถาบันนี้ด้วย
บันทึกการเข้า
อสุรผัด
*
ตอบ: 10


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 23 เม.ย. 06, 11:38

 ขอบพระคุณมากค่ะ คุณ V_Mee  สำหรับข้อมูลที่ได้กรุณาแวะมาให้เพิ่มเติม

ก่อนหน้าจะได้มาเห็นข้อความของคุณ V_Mee  ก็ได้โทร.ติดต่อไปที่ทางกองประวัติศาสตร์แล้วล่ะค่ะ  ไม่ทราบว่าที่เดียวกันหรือเปล่า  ในสังกัดพิพิธภัณฑ์ทหารที่อยู่ที่วิภาวดีรังสิต  เขาบอกว่าจะลองเช็คให้แล้วติดต่อกลับมาค่ะ

ส่วนรร.เสธ. นั้นยังไม่ได้ลองถามค่ะ  เดี๋ยวรอข้อมูลจากทางกองประวัติศาสตร์ก่อน  เพราะอยากจะเช็คเรื่องปีเนื่องจากอยากจะเทียบเคียงกับทางญี่ปุ่น

หลังจากได้มาโพสต์ในนี้แล้วบังเอิญได้ข้อมูลเพิ่มเติมอื่น ๆ จากในเนตมาบ้างด้วยน่ะค่ะ  เช่น ได้ข้อมูลแล้วว่าท่านเป็นบุตรของพระยาทิพโกษา (โต โชติกเสถียร) ไม่ใช่พระยาสุนทรโกษาเหมือนที่พิมพ์ผิดในตอนเปิดกระทู้ ฯลฯ

ขอบพระคุณคุณ V_Mee  อีกครั้งนะคะ
บันทึกการเข้า
Little Sun
พาลี
****
ตอบ: 212

กำลังตามหาความฝัน


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 24 เม.ย. 06, 07:56

 ลืตเติ้ล พอจะรู้จักคนนามสกุลนี้ตนหนึ่งค่ะ คุณ ณ พอจะบอกได้ไหมคะว่าจะเอาข้อมูลไปทำอะไร
ลิตเติ้ลจะได้ถามมาให้ถูกค่ะ
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 24 เม.ย. 06, 09:25

กองประวัติศาสตร์  กรมยุทธการทหารบก อยู่ในบริเวณโรงเรียนนายร้อย จ.ป.ร.เดิมครับ  เข้าทางถนนประชาธิปไตยตรงใกล้ๆ สี่แยกร้านพูนสินจะสะดวกกว่าครับ  เชื่อว่าที่นี่จะให้ข้อมูลได้ดีกว่าที่กรมยุทธศึกษาทหารที่ถนนวิภาวดี  เพราะหน่วยงานนี้ตั้งมาพร้อมกับกรมยุทธนาธิการซึ่งปัจจุบันแปรสภาพมาเป็นกระทรวงกลาโหม

หรืออีกทางหนึ่งลองสอบถามบุคคลในสกุลโชติกเสถียร  อาจจะพอตามหาทายาทของท่านได้  ท่านหนึ่งที่น่าจะสอบถามคือ ฯพณฯ ธงฉาน  โชติกเสถียร  ซึ่งเป็นทายาทของพลเอก หลวงสุรณรงค์ (ธงชัย  โชติกเสถียร) น่าจะตามหาทายาทท่านได้ครับ

อีกแนวทางหนึ่งคือ ตามหาหนังสืองานศพของท่านได้ที่ ห้องหนังสืองานศพในหอสมุดแห่งชาติ  ถนนสามเสน  ติดกับท่าวาสุกรี ไปที่ชั้น ๒ (ดูเหมือนจะเป็นห้อง ๒๑๓ ถ้าจำไม่ผิดนะครับ)  และหอสมุดดำรงราชานุภาพ  ถนนหลานหลวง (อยู่ด้านหลังธนาคารกสิกรไทย  ตรงข้ามกับโรงแรมรอยัลพรินเซส)
บันทึกการเข้า
อสุรผัด
*
ตอบ: 10


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 24 เม.ย. 06, 15:37

 ขอบพระคุณอีกครั้งนะคะ คุณ V_Mee ที่กรุณาให้ข้อมูลเรื่องกองประวัติศาสตร์ของ รร.นายร้อยจปร.   ปกติไม่ค่อยเคยไปแถวนั้นเลยค่ะ  นึกตำแหน่งรร.นายร้อยเดิมออก  แต่ไม่รู้จักชื่อถนนเลย  สงสัยคงต้องโทร.ไปถามก่อน    และขอขอบพระคุณที่แนะนำเรื่องหนังสืองานศพ และเรื่องทายาทด้วยนะคะ

ซึ่งก็ขอรวมมาตอบ พร้อมขอบคุณคุณ คุณ Little Sun  ต่อพร้อมกันเลยว่า ก็มีผู้จะเอาหนังสือสายสกุลโชติกเสถียรที่แบ่งสายเป็นสี ๆ มาให้ดูแล้วล่ะค่ะ  ตอนนี้ก็รอดูอยู่  ไม่ทราบว่าจะมีรูปท่านหรือไม่  หรือว่ามีแต่ชื่อ

เป็นการค้นหาข้อมูลสำหรับงานอดิเรกอย่างหนึ่งที่สนใจเป็นส่วนตัวค่ะ  ถึงได้มาลองหาข้อมูลในเนตก่อนไงคะ

ขอบพระคุณอีกครั้งค่ะ
บันทึกการเข้า
Little Sun
พาลี
****
ตอบ: 212

กำลังตามหาความฝัน


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 25 เม.ย. 06, 00:28

 ตกลงลิตเติ้ลจะไปถามให้นะคะ คุณ ณ
บันทึกการเข้า
V_Mee
สุครีพ
******
ตอบ: 1436


ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 10 ส.ค. 06, 12:12

 ไปเปิดสมุดหมายเหตุรายวันของโรงเรียนยุพราชวิทยาลัยพบชื่อ  พันโท หลวงจรูญฤทธิไกร (จรูญ โชติกเสถียร) เป็นนักเรียนยุพราชวิทยาลัยเลขประจำตัว ๑ ตั้งแต่แรกตั้งโรงเรียนที่คุ้มพระเจ้าเชียงใหม่  ไม่ทราบว่าจะใช่ท่านที่ค้นหาอยู่หรือไม่
บันทึกการเข้า
อสุรผัด
*
ตอบ: 10


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 13 ก.ย. 06, 23:36

 ใช่ค่ะ  ท่านเดียวกันนี่ล่ะค่ะ  ขอบพระคุณคุณ V_Mee มาก ๆ เลยค่ะ  ไม่ได้เข้าเวบวิชาการมาหลายเดือนแล้ว  ที่ทราบว่ามีมาตอบให้ก็เพราะว่าค้นผ่านจาก Google มา (อีกแล้ว) นี่ล่ะค่ะ

เวบนี้สมกับเป็นที่รวมผู้ที่รู้ลึก รู้จริง และมีเมตตา มีน้ำใจกับผู้ที่ต้องการค้นหาข้อมูลที่หาได้ยากจริง ๆ เลยนะคะ  ขอบพระคุณอีกครั้งค่ะ    
บันทึกการเข้า
Back to the past
อสุรผัด
*
ตอบ: 2


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 12 ต.ค. 06, 23:00

 อยากทราบคนในตระกูลนี้อีกท่านหนึ่งคือ นายวงศ์ โชติกเสถียร ซึ่งอยู่ในสมัยรัชกาลที่ 5 และ 6 ไม่ทราบว่าเป็นอะไรกับหลวงจรูญ ขอบคุณ
บันทึกการเข้า
อสุรผัด
*
ตอบ: 10


ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 16 ต.ค. 06, 21:37

 สวัสดีค่ะ  ได้ลองไปค้นที่ฐานข้อมูลที่เวบ www.jotikasthira.com แล้ว หาชื่อท่านผู้นี้ไม่พบค่ะ  คุณ back to the past จะลองไปค่อย ๆ ค้นเองดูก็ได้นะคะ  เพื่อท่านสะกดชื่อเป็นอย่างอื่น เช่น วง  หรือ มีชื่อเรียกเป็นอย่างอื่นด้วย?

ขอให้โชคดีในการค้นหาค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 19 คำสั่ง