เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 4346 เหตุใดจึงกล่าวว่าอารยธรรมจีนเป็นอารยธรรมเดียวที่ไม่เคยขาดตอน และวัฒนธรรมกับอารยธรรมอะ
อัญขยม
อสุรผัด
*
ตอบ: 5


 เมื่อ 20 มี.ค. 06, 15:44

 ในลำดับแรกนี้ ต้องขออภัยด้วยนะครับ ที่กระทู้นี้ออกจะดูเหมือน "การบ้าน" ไปมาก จนบางท่าน(ที่พันธ์ทิพย์) ได้ออกปากว่า ได้กลิ่นอายของการบ้าน

ที่จริงก็ถูกของท่าน แต่ที่เป็นจริงนั้นไม่ใช่ ไม่ว่าอย่างไรก็แอบดีใจอยู่ว่าแม้จะล้างราจากวงการ"การบ้าน" มานานปี ทว่าเราก็ยังมีร่องรอยของวัยเยาว์อยู่ไม่น้อยเทียวจนสามารถตั้งกระทู้ดูเป็นนักเรียนได้

การที่เราทำงานแต่เฉพาะทางมานาน ไม่มีโอกาสได้คิดสิ่งใดนอกกรอบการงาน บางทีก็ทั้งเบื่อและจำเจ นึกอะไรๆที่มันแปลกขึ้นมาได้ในใจก็จึงนำมาตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน    ในฐานะที่เป็น "ผู้ศึกษา" คนหนึ่งก็เพียงเท่านั้น ผู้ศึกษาจะว่าไปก็ดูอาภัพเพราะไม่เหมือนนักเรียนที่ยังมีครูบาอาจารย์คอยให้คำปรึกษา แต่ผู้ศึกษาสงสัยสิ่งใดก็ต้องคิดใคร่ครวญหาทางออกเอง แต่บางทีสิปัญญาเราก็ด้อยไป คิดไม่ออกเอาเหมือนกันในบางเรื่อง  

เรื่องราวความเป็นมาของกระทู้นี้นั้นก็มาจาก วันหนึ่งได้ไปซื้อหนังสือของท่านอาจารย์ทวีป วรดิลกมาอ่าน เรื่องอารยธรรมจีน พอมาถึงบทหนึ่งท่านกล่าววทำนองว่า ในบรรดาอารยธรรมต่างๆนั้นอารยธรรมลุ่มน.ฮวงโหเป็นอายธรรมเดียวที่ สืบทอดต่อเนื่องกันมาตราบจนกระทั่งปัจจุบัน โดยมิเคยสิ้นสุดหรือปลาสนาการไป ในขณะที่อารยธรรมอื่นๆได้หยุดสิ้นลงหมดแล้ว เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ก็จึงทำให้นึกสงสัยขึ้นมา พยายามคิดแต่ก็กลายเป็นประเด็นแตกย่อยมากมาย ทั้งสงสัยว่าแล้วอารยธรรมลุ่มนำสินธุเล่า เมื่อถูกชาวอารยันครอบครองก็สูญสิ้นไปหรือ แล้วทำไมอารยธรรมอินเดียก็ยังคงอยู่นี่ ไม่ได้สิ้นไปดั่งโรมัน อียิปต์ ฯลฯ แล้วเหตุใดจึงกล่าวกันว่าอารยธรรมฮวงโหไม่สิ้นสุดเพียงวัฒนธรรมเดียว  

เมื่อมาถึงชั้นนี้ก็นึกสงัสยขึ้นมาอีกว่า จะกล่าวว่าอารยธรรมคือจุดกำเนิดแห่งวัฒนธรรมทั้งหลายจะได้หรือไม่ เช่นวัฒนธรรมอินเดียถือกำเนิดมาจากอารยธรรมลุ่มน.สินธุ ผสมกับวัฒนธรรมของพวกอารยัน หรืออายธรรมลุ่มน.ฮวงโหเปนบ่อเกิดแห่งวัฒนธรรมตะวันออกไกลทั้งหลายคือ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี มองโกล

และในท้ายที่สุดก็นึกสงสัยต่อมาอีกว่าแล้วความแตกต่างของวัฒนธรรมและอารยธรรมคืออะไร

ก็ไม่ทราบว่าจะไปหาคำตอบที่ใดดี ลองถามดูที่ห้องประวัติศาสตร์ในพันธ์ทิพย์แต่ก็ยังไม่ได้คำตอบที่กระจ่างนัก และก็บังเอิญเราดูวัยเยาว์ไปจนบางท่านนึกว่าเป็นการบ้านไปเสีย (ต้องขออภัย  )

ท่านผู้ทราบและผู้รู้ ท่านอาจารย์ทั้งหลายในที่นี้กรุณาเฉลยไขด้วย ขอขอบพระคุณ
บันทึกการเข้า
pipat
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1802


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 07 เม.ย. 06, 15:07

 ดูท่าจะเป็นกระทู้ม่าย (ม่ายอาว...5555)
ผมออกแรงก่อนละกัน
คำกล่าวของทวีป เป็นเทคนิคแบบสารคดี ถ้าเป็นงานวิชาการแล้ว ยากที่จะมีใครฟันธงอย่างนั้น
อาจจะกล่าวสนับสนุนได้ก็แต่เพียงว่า ภาษาจีน เป็นภาษาเดียวที่ไม่ขาดตอน
บาลี สันสกฤต และภาษาโบราณอื่นๆ กลายเป็นคำในพิพิธภัณฑ์ไปแล้ว แต่ภาษาบนกระดองเต่าเมื่อห้าพันปีก่อน ก็ยังอ่านรู้เรื่องเหมือนภาษาในใบเซียมซี

ส่วนอารยธรรมต่างกับวัฒนธรรมอย่างไร รากศัพท์ก็ฟ้องแล้ว วัฒนธรรมต้องปลูกฝัง(cult) แต่อารยะธรรมเรียนเอาก็ได้ หนักไปทางสิ่งประดิษฐ์
เอางี้นะครับ มีวัฒนธรรมป๊อป แต่ไม่มีอารยะธรรมป๊อป
เพราะคุณโตมาคุณก็ฝังตัวอยู่ในเพลงของเอลวิส(รุ่นแก่)หรือบองโจวี่(รุ่นกลาง) หรือโน่นเลย สิบล้อของฮิวโก้
แต่คุณอาจต้องเรียนการดาวน์โหลดเพลงจากไอจูน (ซึ่งกระบวนการนี้ เป็นทั้งวัฒนธรรม+อารยธรรม ครับ)

นี่ผมปล่อยไก่ไปกี่เล้าแล้วครับ
บันทึกการเข้า
Andreas
แขกเรือน
ชมพูพาน
***
ตอบ: 130


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 07 เม.ย. 06, 22:33

 It is very good question  

As far as I remember, may be I am wrong……อารยธรรม is Civillization and วัฒนธรรม is Culture.

According to the definitions found in on-line dictionary, I have brought them to you right here.

Civilization is,
1.   An advanced state of intellectual, cultural, and material development in human society, marked by progress in the arts and sciences, the extensive use of record-keeping, including writing, and the appearance of complex political and social institutions.
2.   The type of culture and society developed by a particular nation or region or in a particular epoch: Mayan civilization; the civilization of ancient Rome.
3.   The act or process of civilizing or reaching a civilized state.

Culture is,
1.   The totality of socially transmitted behavior patterns, arts, beliefs, institutions, and all other products of human work and thought.
2.   These patterns, traits, and products considered as the expression of a particular period, class, community, or population: Edwardian culture; Japanese culture; the culture of poverty.
3.   These patterns, traits, and products considered with respect to a particular category, such as a field, subject, or mode of expression: religious culture in the Middle Ages; musical culture; oral culture.
(ref: www.dictionary.com)

Above you can see, “Civilization” is much bigger than “Culture”…since “Civilization” is a state of complexity among culture, arts, science, politics, and human society.

Meanwhile, Culture is a dynamic part of Civilization, in which it expresses in a particular period of time….

I will be right back with this topic again, and might be able to discuss about Chinese Civilization later on.
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 19 คำสั่ง