เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 8098 อยากทราบคำเรียกแบบลำลองของพระเจ้าวรฯและพระวรฯครับ
หม่อมจุมพฏเพ็ชรกล้า
มัจฉานุ
**
ตอบ: 78


 เมื่อ 13 มี.ค. 06, 00:04

 เคยได้ยินมาว่า พระเจ้าวรวงศ์เธอ เรียก พระองค์ชาย พระองค์หญิง ส่วนพระวรวงศ์เธอ เรียก ท่านพระองค์ชาย ท่านพระองค์หญิง แต่เห็นพระองค์เจ้าอินทุรัตนา พอลาออกจากฐานันดรศํกดิ์แล้ว ทำไมเรียก พระองค์อินทุรัตนาล่ะครับ ทำไมไม่เรียก ท่านพระองค์หญิงอินทุรัตนา งงๆครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 13 มี.ค. 06, 08:31

 คุณคงเข้าใจผิดคำว่า "ท่านพระองค์ชาย" "ท่านพระองค์หญิง" ค่ะ
ไม่ทราบว่าไปได้ยินที่ไหนมาคะ
บันทึกการเข้า
หม่อมจุมพฏเพ็ชรกล้า
มัจฉานุ
**
ตอบ: 78


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 13 มี.ค. 06, 19:34

 แล้วตกลงเรียกแบบไหนคับ ผมอ่านจากเลาะวังของจุลลดา ภักดีภูมินทร์ครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 13 มี.ค. 06, 19:56

 ไปค้นดูตามที่อ้าง  เป็นคนละเรื่องกันไปเลย  คุณอ่านผิดนี่คะ  
 
คุณจุลลดาเขียนอย่างนี้ค่ะ
"ถ้าเป็น “พระวรวงศ์เธอ” และ “พระเจ้าวรวงศ์เธอ” ก็จะใช้ว่า “ท่านพระองค์ชาย” และ “ท่านพระองค์หญิง”  ถ้าเป็น “พระเจ้าบรมวงศ์เธอ” ก็จะใช้ว่า “เสด็จ” ทั้งเพศชายและเพศหญิง  อย่างในเรื่อง “สี่แผ่นดิน”http://www.sakulthai.com/DSakulcolumndetailsql.asp?stcolumnid=3735&stissueid=2633&stcolcatid=2&stauthorid=17

"และอีกแห่งคือ คำว่า ‘เสด็จ’ นี้ ในรั้วในวัง แต่เดิมมาก็เรียกกันแต่ พระองค์เจ้า ชั้นพระราชธิดา (หรือพระราชโอรส) ของพระเจ้าแผ่นดินเท่านั้น มิใช่เรียกพระองค์เจ้าทั่วไป (หรือพระองค์เจ้าตั้ง) สำหรับพระองค์เจ้าตั้ง เดิมเรียกกันว่า ท่านพระองค์หญิง ท่านพระองค์ชาย ยังจำได้ว่า แม้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าหญิงเฉลิมเขตมงคล ซึ่งท่านเป็นพระธิดาในสมเด็จพระราชปิตุลาบรมพงศาภิมุข เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภาณุพันธุ์วงศ์วรเดช สมเด็จพระราชอนุชา ร่วมพระครรโภทรในพระบาทสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง แล้วยังทรงเป็นพระราชสุณิสาในพระบาทสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงอีกด้วย ชาววังในวังนอกวังก็ยังเรียกท่านว่า ‘ท่านพระองค์หญิงเฉลิมเขต’ หรือ ‘ท่านพระองค์หญิง’ ไม่เห็นเคยได้ยินใครเรียกท่านว่า ‘เสด็จ’

 http://www.sakulthai.com/dsakulcolumnDetailsql.asp?stcolumnid=4317&stissueid=2668&stcolcatid=2&stauthorid=13

ทีนี้อ่านช้าๆ ให้ละเอียดนะคะ   เป็นเรื่องของการแยกแยะคำว่า "เสด็จ" และ " ท่านพระองค์ชาย(หรือหญิง) ค่ะ
ไม่ใช่ระหว่างพระเจ้าวรวงศ์เธอและพระวรวงศ์เธอ


ขอตอบแทนคุณจุลลดาว่าบางครั้งชาววังเขาก็ไม่ใช้คำว่า ท่าน นำหน้า  เขาเรียกพระวรวงศ์เธอหรือพระเจ้าวรวงศ์เธอว่า พระองค์ชาย หรือพระองค์หญิง
อย่างพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล  ชาววังเรียกว่าพระองค์ชายใหญ่  พระอนุชาก็คือพระองค์ชายกลาง และพระองค์ชายเล็ก ค่ะ
บันทึกการเข้า
หยดน้ำ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 146

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ


ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 14 มี.ค. 06, 12:31

 คำที่ใช้เรียกเจ้านายอย่างลำลอง มีดังนี้ครับ

เจ้าฟ้าชั้นเอก  เรียกว่า  "ทูลกระหม่อม"

เจ้าฟ้าชั้นโท  เรียกว่า  "สมเด็จ"


พระบรมวงศ์ชั้น  "พระองค์เจ้า"  (พระราชโอรสธิดาของพระมหากษัตริย์ที่มีพระมารดาเป็นสามัญชน)  เรียกว่า  "เสด็จ"  เช่น  พระเจ้าบรมวงศ์เธอ  กรมพระจันทบุรีนฤนาท  เรียกว่า  "เสด็จในกรมพระจันทร์"


พระเจ้าวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้า  เรียกว่า  "พระองค์"  เช่น  พระเจ้าวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์  เรียกว่า  "พระองค์จุล"  พระเจ้าหลานเธอ  พระองคืเจ้าพัชรกิติยาภา  เรียกว่า  "พระองค์ภา"  หนังสือเกิดวังปารุสก์ของพระองค์จุลฯ  ทรงพระนิพนธ์ไว้ว่าเจ้านายชั้นนี้จะเรียก  "เสด็จ"  ก็ได้  เช่น  พระเจ้าวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้าอาทิตย์ทิพอาภา  เรียกกันว่า  "เสด็จผู้สำเร็จราชการฯ"  พระเจ้าวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล  เรียกว่า  "เสด็จพระองค์ชายใหญ่"  แต่เรื่องการเรียกเจ้านายชั้นนี้ว่าเสด็จ  เพิ่งมีขึ้นครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่  8  ว่ากันว่าเมื่อครั้งที่หม่อมเจ้าชายพงษ์จักร  ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นพระเจ้าวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์  ข้าในวังอออกพระนามว่า  "เสด็จพระองค์จุล"  จึงทำให้ข้าวังอื่นๆ  เลียนแบบเพื่อเป็นการถวายพระเกียรติเจ้านายของตนครับ


พระวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้า  อันนี้เป็นข้อสันนิษฐานของผมเองว่า  หากเป็นพระองคืเจ้าชั้นนี้แต่แรกประสูติ  ก็เรียกว่า  "พระองค์"  เช่น  พระองค์อาทิตย์ฯ  แต่หากเป็นหม่อมเจ้า  ยกขึ้นเป็นพระองค์เจ้า  เรียกว่า  "ท่านพระองค์"  เช่นที่คุณเนื่อง  นิลรัตน์  เรียกพระวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้ามาริศฯ  ว่า  "ท่านพระองค์มาริศ"  แต่อย่างไรก็ตามจะเพื่อความคล่องในการขานพระนามเจ้านายหรือเปล่า  ผมไม่แน่ใจ  แต่โดยส่วนใหญ่ก็จะรวมเรียกเจ้านายชั้นนี้ว่า  "พระองค์"  เหมือนกัน  เช่น  พระวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้าอานันทมหิดล  เรียกว่า  "พระองค์อานันท์"


ถ้าลองเข้าไปอ่านบทความเรื่อง  "พระองค์เจ้า"  ของคุณจุลลดาฯ  ก็จะพบว่าท่านก็เรียก  เจ้านาย  2  ชั้นนี้ว่า  "พระองค์"  เหมือนกัน  เช่น  พระองค์วรรณ  พระองค์ธานี  พระองค์อลงกฎ

www.sakulthai.com/DSakulcolumndetailsql.asp?stcolumnid=2265& stissueid=2542&stcolcatid=2&staut...
บันทึกการเข้า
หม่อมจุมพฏเพ็ชรกล้า
มัจฉานุ
**
ตอบ: 78


ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 14 มี.ค. 06, 22:45

 ขอให้ทุกคนเข้าใจว่า เรื่อง พระองค์ กับ ท่านพระองค์เนี่ย ผมอ่านมาจากหนังสือเลาะวัง แท้ๆ เลยนะครับ ไม่ได้อ่านมั่วหรือโมเมขึ้นมา ไม่ได้มาจากอินเตอร์เน็ต คุณลองไปเปิดอ่านในหนังสือเลาะวัง ผมไม่แน่ใจว่าเล่มไหน1-4 แต่มีแน่ๆครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 15 มี.ค. 06, 08:11

 ช่วยแสดงความรับผิดชอบด้วยการไปหามาเองได้ไหมคะ
4 เล่มเชียวนะ ที่เหวี่ยงแห บอกมา
บันทึกการเข้า
หม่อมจุมพฏเพ็ชรกล้า
มัจฉานุ
**
ตอบ: 78


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 15 มี.ค. 06, 22:22

 ไม่ต้องตอบก็ได้ครับ สำหรับคุณ คุณไม่ตอบผมก็ไม่ได้เดือดร้อน ยังมีคนอื่นอีกเยอะแยะ
บันทึกการเข้า
B
แขกเรือน
ชมพูพาน
***
ตอบ: 148


ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 16 มี.ค. 06, 04:44

 ก้านบัวบอกลึกตื้น         ชลธาร
มารยาทส่อสันดาน        ชาติเชื้อ
โฉดฉลาดเพราะคำขาน   ควรทราบ
หย่อมหญ้าเหี่ยวแห้งเรื้อ  บอกร้าย แสลงดิน
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 16 มี.ค. 06, 08:19

เป็นอันว่าคุณจุมพฏฯ มั่วขึ้นมาเอง  ถูกจับได้ไล่ทัน ก็เอาความหยาบคายขึ้นมาบังหน้า
ลองไตร่ตรองดูนะ  ตัวเองอ่านอะไรมาก็คลุมเครือ  ผิดๆถูกๆ พอให้ไปหาว่ามาจากไหน ก็ตอบไม่ได้

ถ้าไม่กล่าวคำขอโทษ  ก็อย่าเข้ามาอีกเลยค่ะ    ดิฉันไม่ต้อนรับคนอย่างคุณ
ขอแจ้งทีมงานวิชาการให้ถอดชื่อนี้ออกจากสมาชิกเรือนไทยด้วยค่ะ
บันทึกการเข้า
Andreas
แขกเรือน
ชมพูพาน
***
ตอบ: 130


ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 16 มี.ค. 06, 09:08

 ไม่ทราบว่าคุณเจ้าของกระทู้ถูกถอดชื่อหรือยัง...ถ้ายังก็กรุณาเข้ามาอ่านซะนะครับ....

ถ้าข้อมูลตามเป็นจริงที่สืบค้นมา คุณเจ้าของกระทู้คือเด็กน้อยที่เกิดปี 2534 จริง ก็หมายความว่ายังเด็กอยู่ อายุยังน้อยแต่ไร้มารยาทอย่างมาก...เพราะเจรจากับผู้ที่อาวุโสกว่าอย่างหยาบคายและหยิ่งผยองเอาเสียมากๆ ...ไม่ทราบว่าเอาลักษณะนิสัยอย่างนี้มาจากไหนมิทราบครับ....ถ้ารู้ตัวว่าผิดก็กรุณาขัดเกลานิสัยตัวเองเสียใหม่

ตอนแรกผมจะเตือนตั้งแต่ความเห็นที่ 5 แล้ว แต่พอดีไม่สามารถพิมพ์ภาษาไทยได้ เลยต้องรอมาจนวันนี้ ยิ่งรอก็ยิ่งพบว่าคุณเจ้าของกระทู้ เพิ่มความไม่น่ารักขึ้นมาอีก....

คุณเจ้าของกระทู้โพสต์มาก็ตั้ง 99 ครั้งแล้ว ยังไม่ตระหนักอีกหรือครับว่าคุณเทาชมพู ท่านเป็นครูบาอาจารย์ เป็นผู้ดูแลเรือนไทย...ท่านเป็นผู้ให้ความรู้แบบปฐมภูมิ...การที่คุณบอกว่าไม่ต้องให้คุณเทาชมพูตอบ เพราะคงมีอีกหลายคนที่จะมาตอบ....ผมว่าคุณเจ้าของกระทู้คิดผิดขนาดหนัก เพราะนอกจากจะไม่มีใครมาตอบแล้ว ก็จะมีคนเข้ามาตำหนิ อย่างผมเป็นต้น....ชาวเรือนไทยที่นี่ทุกคนรักและและเคารพคุณเทาชมพูทั้งนั้น....การที่คุณมาแสดงกริยาหยาบคายกับครูบาอาจารย์อย่างนี้ คงไม่มีใครยอมให้เกิดขึ้นหรอกครับ....

กรุณากลับไปตั้งสติและไตร่ตรองเสียใหม่กับการกระทำที่ไร้สติและสะท้อนให้เห็นถึงสภาวะที่ไร้การสั่งสอนอบรมที่ดี....ถ้ารู้ตัวว่าผิดก็กราบขอโทษและปฏิบัติตัวเสียใหม่...แต่ถ้ามันกลายเป็นบัวเหล่าที่สี่แล้ว...ก็ขอให้ต่างคนต่างอยู่เสียดีกว่า อย่ามาระรานและปรากฏตัวให้เห็นที่เรือนไทยอีกเลย....และกรุณาอย่าทำตัวเป็น ผู้ก่อปัญหาทางเวป เพราะคุณเองจะถูกตามตัวอย่างง่ายดาย....อย่าคิดว่าตนเองเก่ง....เพราะยังมีอีกหลายคนที่เก่งกว่าคนมากนัก

กรณีที่ผมอบรมคุณ...นี่ไม่ใช่กรณีผู้ใหญ่รังแกเด็ก... แต่เป็นการตักเตือนด้วยภาษาดอกไม้ หวังว่าคุณคงจะเข้าใจ ...อย่าต้องให้ถึงกับยกภาษาอื่นๆมาใช้เลย...
บันทึกการเข้า
หยดน้ำ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 146

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ


ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 16 มี.ค. 06, 14:52

 ผมขออนุญาตตอบเฉพาะประเด็นเรื่องการขานพระนามเจ้านายอย่างลำลองนะครับ

อย่างที่ผมเรียนไว้แต่แรกแล้วว่า  การใช้คำเรียกขานพระนามเจ้านายชั้นพระเจ้าวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้า  กับพระวรวงศ์เธอ  พระองค์เจ้า  อย่าลำลองนั้น  แตกต่างกัน  โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ  เรียกว่า  "พระองค์ชาย"  "พระองค์หญิง"  ในขณะที่พระวรวงศ์เธอ  เรียกว่า  "ท่านพระองค์ชาย"  "ท่านพระองค์หญิง"  หรือเจ้านายชั้นนี้บางพระองค์ก็ถูกเรียกว่า  "พระองค์ชาย"  "พระองค์หญิง"  ก็มี

พออ่านลิงค์สกุลไทยที่คุณเทาชมพู  ยกมาเป็นตัวอย่าง  ก็เลยทำให้ผมสับสน  คิดว่าตัวเองอาจจะเข้าใจคลาดเคลื่อน

ผมเลยลองไปค้นหนังสือเลาะวัง  ของคุณจุลลดา  ภักดีภูมินทร์  หนังสือชุดนี้ไม่มีบอกเล่มหนังสือ  แต่ที่หอสมุดกลาง  มศว  ประสานมิตร  จัดหนังสือเล่มดังกล่าวที่คุณหม่อมจุมพฏฯ  อ้างถึงไว้เป็น  ระบับ  2  โดยคุณจุลลดา  เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ในเรื่อง  "ทำไมจึงเรียก  "เสด็จพระองค์หญิง"  หรือ  "พระองค์หญิง"

โดยมีประโยคนำในบทนี้ว่า

ชาววัง
เรียกพระเจ้าบรมวงศ์เธอว่า  "เสด็จ"
เรียกพระเจ้าวรวงศ์เธอว่า  "พระองค์หญิง"  "พระองค์ชาย"  และ
เรียกพระวรวงศ์เธอว่า  "ท่านพระองค์หญิง"  "ท่านพระองค์ชาย"

ซึ่งก็สอดคล้องกับที่พระเจ้าวรวงศ์ธอ  พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์  ทรงอธิบายไว้ในเกิดวังปารสก์ครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33416

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 16 มี.ค. 06, 15:12

สิ่งที่ดิฉันทักท้วงคือมารยาทของเจ้าของกระทู้  ที่แสดงออกตั้งแต่เริ่มแรก
การตั้งคำถามมันง่าย  แต่การหาคำตอบมาให้ ต้องเปลืองแรงและเวลาคนตอบ ไม่ว่าคนไหนก็ตาม
ตัวคนถามเองไม่กระดิกตัวทำอะไรเลย  รอคำตอบมาป้อนให้ถึงปาก    เขาน่าจะอำนวยความสะดวกให้คนตอบ ด้วยการลอกมาทั้งย่อหน้าหรือขยายความ  เพื่อจะได้เข้าใจง่ายขึ้น  

ดิฉันไปค้นให้ในเน็ต เห็นว่าเนื้อความเป็นคนละอย่าง ก็บอกไปว่าเขาอ่านผิด  เขาก็โกรธ  เมื่อให้ไปค้นให้ว่าเอามาจากไหนก็ตอบกว้างมากจนไม่รู้จะไปค้นเล่มไหน บอกให้หามาให้  ก็ตอบมาอย่างหยาบคาย

สิ่งที่ดิฉันทักท้วง คือมารยาทของเจ้าของกระทู้  บัดนี้ ถือว่าจบไปแล้ว    
ในเมื่อคุณหยดน้ำอุตส่าห์ไปค้นมาให้ สมกับที่เจ้าตัวบอกว่ายังมีคนอื่นอีกแยะที่จะตอบเขา    ก็โปรดซักถามสนทนากันต่อไปตามแต่เห็นสมควร   ดิฉันคงจะไม่เข้ามาข้องแวะด้วยอีกละค่ะ
บันทึกการเข้า
หม่อมจุมพฏเพ็ชรกล้า
มัจฉานุ
**
ตอบ: 78


ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 16 มี.ค. 06, 22:55

 ผมไม่ได้มั่ว และผมก็บอกแล้วด้วยว่าอ่านมาจากหนังสือเลาะวัง แล้วคุณก็มาบอกว่า "ไปค้นดูตามที่อ้าง เป็นคนละเรื่องกันไปเลย คุณอ่านผิดนี่คะ" ผมอยากถามว่าคุณไปอ่านในหนังสือมาแล้วหรอคับ ถึงบอกว่าเป็นคนละเรื่อง คุณบอกว่าผมอ่านผิดเข้าใจผิด ทั้งๆที่ มันไม่ได้ผิดเลย แล้วทำไมผมจะไม่กระดิกตัวทำอะไรเลย ผมก็ได้ให้ข้อมูลแล้วว่ามาจากหนังสือเลาะวัง แต่ผมไม่สามารถจะไปเอามาอ้างได้เนื่องจากมันเป็นหนังสือของห้องสมุดที่ยืมมานานแล้ว และพอดีที่ผมได้ไปอ่านเจอในหนังสืออีกเล่มหนึ่งเขียนผิดแปลกจากที่อ่านมา เลยอยากจะถามแค่นั้น แต่ที่ผมโกรธก็คือส่วนที่คุณพิมพ์มามันผิดจากความเป็นจริงได้แก่
1.ไปค้นดูตามที่อ้าง เป็นคนละเรื่องกันไปเลย คุณอ่านผิดนี่คะ-คุณไม่ได้ไปอ่านในหนังสือมาแต่กลับบอกว่าผมอ่านผิด
2.ขอตอบแทนคุณจุลลดาว่าบางครั้งชาววังเขาก็ไม่ใช้คำว่า ท่าน นำหน้า เขาเรียกพระวรวงศ์เธอหรือพระเจ้าวรวงศ์เธอว่า พระองค์ชาย หรือพระองค์หญิง
อย่างพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล ชาววังเรียกว่าพระองค์ชายใหญ่ พระอนุชาก็คือพระองค์ชายกลาง และพระองค์ชายเล็ก ค่ะ-ที่คุณจุลลดาเขียนไม่ใช่แบบนี้นี่ครับ แล้วที่เรียกพระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคลว่าพระองค์ชาย เพราะว่าเป็นชั้นพระเจ้าวรวงศ์เธอหนิครับ
และจากคห.ที่5 ผมก็ไม่ได้ตำหนิคุณเทาชมพู ผมเพียงแต่แก้ต่างให้ตัวเองเท่านั้นว่าไม่ได้มั่วขึ้นมา และจากคห.6คุณก็ใช้คำพูดที่ทำให้ผู้ฟังไม่พอใจ ผมก็เลยต้องโกรธตามปกติของมนุษย์ และทุกคห.ผมก็พิมฑ์หางเสียงทุกคห. ถ้าคุณคิดว่าคุณถูกต้องทั้งหมดเพียงผู้เดียว ก็ขอให้ลบชื่อผมออกไปได้เลยครับ
บันทึกการเข้า
Nuchana
สุครีพ
******
ตอบ: 979


ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 17 มี.ค. 06, 00:23

 ตั้งใจว่าจะอ่านเงียบๆ ถ้าคุณจุมพฏให้ข้อมูลถูกต้อง ปีนี้คุณอายุ 15 ปี วัยนี้เป็นวัยใส
จะเกรี้ยวกราดไปทำไมคะ ชื่อคุณจุมพฏฯ แว้บเข้าหัวดิฉันเมื่อนานมาแล้ว อันหนึ่งที่จำได้คือ
*********************
ความเห็นเพิ่มเติมที่ 34
พระองค์พีระ มีโอรสธิดากี่คนครับ
โดย: หม่อมจุมพฏเพ็ชรกล้า
*****
ความเห็นเพิ่มเติมที่ 37

พระองค์พีระ มีโอรสธิดากี่คนครับ
พระองค์พีระ มีโอรสธิดากี่คนครับ
พระองค์พีระ มีโอรสธิดากี่คนครับ
พระองค์พีระ มีโอรสธิดากี่คนครับ

โดย: หม่อมจุมพฏเพ็ชรกล้า  [IP: 203.118.120.67,,]  
วันที่ 30 ต.ค. 2548 - 23:23:27
***********************
ท่าทางคุณจะใจร้อนเอาเรื่อง คุณควรหยิ่งในศักดิ์ศรีตัวเองนะคะ ในเน็ตใครใคร่ตอบ ตอบ
ใครไม่ตอบ เขาก็มีเหตุผลของเขา เราจะไปกะเกณฑ์อะไรได้ จำไว้ว่า “ศรัทธา” นั้นต้อง “earn”

1)   ในฐานะคนถาม หน้าที่เราต้องสร้างความกระจ่างให้มากที่สุด ถ้าไม่มีบริบทเพียงพอ
ผู้ถามกับผู้ตอบอาจคุยกันคนละเรื่อง คนอ่านคนอื่นพลอยหงุดหงิดไปด้วย

2)   เมื่อคุณไม่มี  “เลาะวัง” ในมือ คุณบอกให้ชัดเจนสิคะว่า คุณไม่มี ref ในมือ
ขณะเดียวกันคนตอบเขาก็อาจจะไม่มีเหมือนกัน สิ่งที่ดีที่สุดที่คนตอบจะทำได้ก็คือ
สืบค้นในเน็ต ข้อมูล “เลาะวัง” จากเน็ต หากเป็นเรื่องเดียวกันก็จะเหมือนเลาะวัง
ที่เป็นหนังสือ  ดิฉันคิดว่าคนตอบได้ลงแรงมากเกินพอแล้วค่ะ

3)   ดิฉันมีเลาะวังเพียงเล่ม 4 เล่มเดียวที่ออฟฟิซ นอกนั้นอยู่บ้าน รู้สึกหงุดหงิดที่คุณตอบเหวี่ยงแหจริงๆ
ว่าเอามาจากเล่มใดเล่มหนึ่งใน 4 เล่ม  พอหยิบเล่ม 4 มาเปิดดูก็พบว่าไม่มี  

คุณผิดที่ใช้วาจาหยาบคาย คุณพูดกับเจ้าของเวทีได้อย่างไรว่าไม่ตอบก็อย่าตอบ มีคนอื่นตอบถมเถไป
**********
ถึงคุณหยดน้ำ

เข้าใจในความเพียรพยายามของคุณที่อุตส่าห์ไปค้นข้อมูล แต่ติงสักนิด ก่อนจะเข้ามาคุณต้องมอง
ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น ภาพที่เห็นถ้าฝ่ายหนึ่งถูกตัดหางด้วยเหตุผลที่ชัดแจ้ง การที่คุณทะเล่อทะล่า
เข้าไปเหมือนเป็นการ confirm คำพูดของคุณจุมพฏฯว่า "มีคนอื่นตอบถมเถ"

พูดแค่นี้คงเข้าใจนะคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.112 วินาที กับ 19 คำสั่ง