เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 6507 ความขัดแย้งระหว่าง “วันสงกรานต์” กับ “วันหยุดราชการ” ??
ศศิศ
พาลี
****
ตอบ: 326


อหังการ์ ล้านนาประเทศ


เว็บไซต์
 เมื่อ 13 ก.พ. 06, 23:10

 ความขัดแย้งระหว่าง “วันสงกรานต์” กับ “วันหยุดราชการ” ??

เมื่อเราเปิดปฏิทินแต่ละปี ๆ จะพบว่า วันหยุดทางราชการในวันสงกรานต์จะเป็นวันที่ 13 – 14 – 15 เมษายนทุกที แต่ว่า วันสงกรานต์ – วันเนา – วันเถลิงศก ไม่ได้ตรงกันทุกปีไป

บางปีวันสงกรานต์จะเป็นวันที่ 13 บางปีก็เป็นวันที่ 14


วันเนาก็เลื่อนไปตามนั้น บางปีวันสงกรานต์เป็นวันที่ 13 ก็จริง แต่วันเนากลับมี 2 วันก็ปี ทำให้วันเถลิงศกเลื่อนเป็นวันที่สี่ ของเทศกาลไป

ผมไม่ทราบว่าในช่วงสามวันนี้ ทางภาคกลางจะมีความสำคัญ หรือมีพิธีกรรมอย่างไรนั้นผมก็ไม่ทราบได้ แต่ว่าทางล้านนา จะจำเป็นมาก ด้วยพิธีกรรมไม่ว่าจะเป็นทางศาสนาที่วัด หรือการส่งเคราะห์บ้านเคราะห์เรือน ก็จะทำกันทั้งหมู่บ้าน

ซึ่งแต่ละวันจะมีประเพณีกำกับไว้ตลอดว่าวันไหนควรทำอะไรยังไง วันล่องก็จะไปสระเกล้าดำหัว ปัดกวาดเช็ดถู ทำความสะอาดทุกอย่างในบ้าน ส่วนวันเนา หรือที่ทางล้านนาว่า วันเน่า นั้นจะไม่ดุด่าว่ากล่าว หรือประกอบพิธีมงคลใด ๆ ซึ่งถือว่าถ้าทำจะเน่า หรือจะไม่ดีไปตลอดปี ซึ่งหากจะประกอบพิธีใด ๆ แล้วก็จะรอวันพระญาวัน หรือวันเถลิงศก เท่านั้น และจะมีพิธีทางศาสนาในวันนี้

แต่เมื่อทางการกำหนดวันหยุด 13 – 14 – 15 ทำให้กลายเป็นว่ายึดถือประเพณีวันหยุดทางราชการไป ซึ่งหากความเป็นจริงนั้นไม่เลย

ทำให้อาจประกอบพิธีในวันเน่าได้ หากปีนั้นวันเน่าเป็นวันที่ 15 แล้ววันพระญาวันจะเป็นวันที่ 16

แต่ผมก็เข้าใจว่าทำไมคนทั่วไปจึงยึดตามวันหยุดทางราชการเป็นหลัก ด้วยองค์ความรู้ทางด้านปฏิทินได้ล่มสลายไปกับราชสำนักล้านนาไปนานมาก และอิทธิพลทางราชการ เข้ามามีบทบาท การที่ผมกล่าวว่าอิทธิพลทางราชการนั้น ด้วยการคำนวณปฏิทินหาวันสงกรานต์นั้นทางเหนือและทางสยามเองต่างก็ใช้คัมภีร์เดียวกันแต่อิทธิพลทางราชการมากกว่าที่จะเข้ามากำกับและบังคับตายตัว

หากว่าเราสามารถกำหนดวันหยุดราชการในช่วงสงกรานต์ให้ถูกต้องตาม วันสงกรานต์จริงๆ  วันเถลิงศกจริงๆ  ตามที่คำนวณได้ก็น่าจะดีไม่น้อย ทำให้ไม่มีการทะเลาะกันภายในหมู่บ้านว่าจะประกอบพิธีในวันใดกันแน่ ตามปฏิทินตั้งโต๊ะ หรือจากปฏิทินที่คำนวณหาวันสงกรานต์กันแน่

ไม่รู้ว่าจะมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน อยากจะฟังความคิดเห็นของเจ้าพี่นายน้องทั้งหลายบนเรือนหลังนี้ครับ ว่าคิดเห็นกันอย่างไร?
บันทึกการเข้า

- ศศิศ -
ศศิศ
พาลี
****
ตอบ: 326


อหังการ์ ล้านนาประเทศ


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 13 ก.พ. 06, 23:16

 ภาคผนวก

ประกาศสงกรานต์ล้านนา

หนังสือปีใหม่เมือง ประจำปีรวายเส็ด จุลศักราช ๑๓๖๘ ตัว

หนังสือปีใหม่เมืองล้านนา ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๔๙ – ๒๕๕๐ จุลศักราช ๑๓๖๘ ตัว ปีรวายเส็ด ฤๅว่าปีจอ อัฐศก ปีนี้ สังขานต์ล่อง เดือน ๗ เหนือ แรม ๑ ค่ำ พร่ำว่าได้วันศุกร์ที่ ๑๔ เมษายน ๒๕๔๙ วันไทก่าเร้า วันเน่า คือหากได้วันเสาร์ ๑๕ เมษายน วันไทวันกาบเส็ด วันอาทิตย์ที่ ๑๖ เมษายน วันไทดับไค้ เป็นวันพระญาวัน ในวันสังขานต์ล่องนั้น หื้อไปสู่สระน้ำใหญ่หนทางไคว่สี่เส้น ฤๅต้นไม้ใหญ่ กระทำการสระเกล้าดำหัวเป็นสิริมังคละ สระเกล้าดำหัวหื้อเบ่นหน้าเฉพาะหนวันออก แล้วหื้อนุ่งผ้าผืนใหม่ เหน็บดอกกาสะลองอันเป็นพระญาดอกประจำปี จักวุฒิจำเริญแล สังขานต์ไปวันศุกร์ ขุนสังขานต์ทรงเครื่องอันขาว เสด็จนั่งมาบนหลังควาย มีแก้ววิทูรย์เป็นเครื่องประดับ สุบกระโจม ต่างกระจอนหู มีมือสี่มือ มือขวาบนถือแว่น มือขวาลุ่มถือหมากนับ มือซ้ายบนถือผาลา มือซ้ายลุ่มพาดตักไว้ เสด็จลีลาจากหนอาคเนย์ไปสู่หนพายัพ นางเทวดาชื่อลิตา ถือดอกกาสะลองอันเป็นดอกไม้นามปี มานั่งอยู่ถ้ารับเอาขุนสังกรานต์

ปีนี้นาคหื้อน้ำ ๓ ตัว ฝนตก ๒๐๐ ห่า ตกในมหาสมุทร ๑๐๑ ห่า ตกในป่าหิมพานต์ ๖๓ ห่า แลในปีนี้ หนูรักษาปี จามรีรักษาป่า มังกรรักษาน้ำ อาฬวกยักษ์รักษาอากาศ จัณฑาลเป็นใหญ่แก่คนทังหลาย นกเคล้าเป็นใหญ่แก่สัตว์สองตีน หนูเป็นใหญ่แก่สัตว์สี่ตีน ไม้ถบถาบเป็นใหญ่แก่ไม้จริง ไม้ซางเป็นใหญ่แก่ไม้กลวง แขมเป็นใหญ่แก่หญ้าทังหลาย ผีเสื้ออยู่ไม้กระเชาะ อย่าได้สับ ฟัน บั่น ตัด จักเป็นอุบาทว์ ขวัญเข้าอยู่ไม้บ่าทัน หื้อเอาไม้บ่าทันเป็นคันข้าวแรก ไม้เดื่อเกลี้ยงเป็นพระญาไม้ หื้อเอากิ่งแลใบเดื่อเกลี้ยงมาผูกมัดติดเสาเอก เสานาง เสาบ้าน เสาเรือน จักวุฒิจำเริญดี ปีนี้ข้าวปีปานกลาง ลูกไม้แลผักสมบูรณ์ดี คนทังหลายอยู่ดีมีสุข หาทุกข์บ่ได้ แลปีนี้กระทำการใดจักสัมฤทธิ์แล ศาสนาพระเจ้าล่วงไปแล้ว ๒๕๔๘ พระวัสสา อนาคตะยังอยู่แถม ๒๔๕๒ พระวัสสา จักบัวรมวล ปริโยสานสมัตตา

สนั่น ธรรมธิ
พยากรณ์
บันทึกการเข้า

- ศศิศ -
ศศิศ
พาลี
****
ตอบ: 326


อหังการ์ ล้านนาประเทศ


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 13 ก.พ. 06, 23:22

 ภาคผนวก 2

ประกาศสงกรานต์แบบไทย

ประกาศสงกรานต์ปี พ.ศ. 2549 
ปกติมาส     ปกติวาร     ปกติสุรทิน

สงกรานต์วันศุกร์ ที่ 14 เมษายน เวลา 6 นาฬิกา 30 นาที 36 วินาที

นางสงกรานต์ชื่อ กิมิทาเทวี ทรงพาหุรัตน์ทัดดอกจงกล แก้วบุษราคัม เป็นอาภรณ์ ภักษาหารกล้วยน้ำ พระหัตถ์ขวาทรงพระขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายทรงพิณ เสด็จมา บนหลังควาย

เถลิงศก จุลศักราช 1368
วันอาทิตย์ ที่ 16 เมษายน เวลา 10 นาฬิกา 28 นาที 12 วินาที
เถลิงศก   2549   จุลศักราช   1368
มาสเกณฑ์   16920   อวมาน   519
หรคุณ   499675   กัมมัชพล   451
อุจจพล   1326   ดิถี   18
วาร   1       


กาลโยค เริ่มใช้ วันที่ 16 เมษายน
ศก 225   ธงไชย   อธิบดี   อุบาทว์   โลกาวินาศ
วัน   5   1   4   3
ยาม   3   4   2   8
ราศี   3   0   2   4
ดิถี   3   12   2   28
ฤกษ์   21   21   20   4

เกณฑ์นาคให้น้ำ
ปีจอ นาคราชให้น้ำ 7 ตัว ฝนแรกปีน้อย กลางปีงาม ปลายปีมากแล

เกณฑ์ธัญญาหาร
ชื่อ วิบัติ ข้าวกล้าในภูมินาจะเกิดกิมิชาติด้วงแมลง ได้ผล 1 ส่วน เสีย 5 ส่วน

เกณฑ์พิรุณศาสตร์
ปีนี้ ศุกร์ เป็นอธิบดีฝน บันดาลในฝนตก 600 ห่า ตกในจักรวาล 240 ห่า
ตกในหิมพานต์180 ห่า ตกในมหาสมุทร 120 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 60 ห่า
บันทึกการเข้า

- ศศิศ -
ศศิศ
พาลี
****
ตอบ: 326


อหังการ์ ล้านนาประเทศ


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 16 เม.ย. 07, 21:40

ขอขุดกระทู้นึ้ขึ้นมาหน่อยเถอะ

เพราะเมื่อปีที่แล้ว กับปีนี้ ก็ประสบปัญหาเหมือน ๆ กัน

ชาวบ้าน และส่วนราชการ ยังคงความเคยชินเดิม ๆ ที่ผิดกันมาตลอด

ที่พ่วง วัน "มหาสงกรานต์" หรือวัน "สังขานต์ล่อง" , "วันเนา" หรือ "วันเน่า" และ "วันเถลิงศก" หรือ "วันพระญาวัน" ของคนไทย และ ชาวล้านนา ปักหมุดเข้ากับปฏิทิน

ซึ่งทั้งสองแห่ง ต่างมีประกาศสงกรานต์ออกมาทุกปี ว่าปีนั้น ๆ วันมหาสงกรานต์ - สังขานต์ล่อง ตรงกับวันที่เท่าไหร่ วันเถลิงศก - พระญาวัน เป็นวันไหน

แต่วันหยุดราชการก็ยังคงบื้อไม่รู้สึกรู้สามานานหลายสิบปี ว่าที่ผ่านมามันไม่ถูก ที่จะประกาศวันหยุดราชการเป็นวันที่ 13 - 14 - 15 ของทุกปี อยากจะให้ประกาศวันหยุดราชการ ให้ตรงกับวันจริง ๆ  ตามประกาศสงกรานต์ ซึ่งตามโหรหลวงและท่านผู้รู้ต่าง ๆ คำนวณออกมาล้วนแล้วแต่ตรงกันตามคัมภีร์สุริยยาตร์  ทั้งสิ้น

ซึ่งทางภาคกลางอาจจะไม่ค่อยเท่าไหร่กับเทศกาลสงกรานต์

แต่ทางเหนือ มีรายละเอียดปลีกย่อย ในประเพณีนี้อย่างมาก  และละเอียดอ่อนในความรู้สึกอย่างยิ่งเช่นกัน

คนบางคน รอแล้วรอเล่าที่จะประเดิมสิ่งดี ๆ ในวันพระญาวัน ซึ่งเป็นวันดีที่สุดแห่งปี แต่ยึดติดกับวันที่ 15 เมษายนตามวันหยุดราชการ ที่ฝังหยั่งรากลงไปในเวลาอันยาวนาน แต่ปี 2550 นี้ กลับกลายเป็นวันที่ไม่ดีที่สุดแห่งปี คือวันเน่า หรือวันเนา นั่นเอง ที่ทางเหนือห้ามกระทำงานมงคลใด ๆ ทั้งสิ้น

และทำให้ผุ้คน "ไปวัดกันในวันเน่า"

มีท่านใดอยากจะนำเสนอข้อเสนอแนะตรงนี้บ้างครับผม ว่าทำอย่างไรจึงจะทำให้มันถูกต้องตามจารีตประเพณี ครับ
บันทึกการเข้า

- ศศิศ -
ศศิศ
พาลี
****
ตอบ: 326


อหังการ์ ล้านนาประเทศ


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 16 เม.ย. 07, 21:45

ภาคผนวก ๒

หนังสือปีใหม่ ปีเมืองใค้ (ปีกุญช์นพศก) จ.ศ. ๑๓๖๙ ตัวหนังสือปีใหม่ ปีเมืองใค้ (ปีกุญช์นพศก) จ.ศ. ๑๓๖๙

อธิกมาส ปกติวาร ปกติสุรทิน


มังคลวุฑฒิสิริศุภมัสตุ จุลศกราชได้ ๑๓๖๘ ตัว จอฉนำ กัมโพชพิสัย เข้ามาในคิมหันอุตุ จิตรมาส กาฬปักษ์ ทวาทสมี โสรีวารไถงไทภาษาว่าปีรวายเส็ด เดือน ๗ แรม ๑๒ ฅ่ำ พร่ำว่าได้วันเสาร์ วันไทเปิกยี วันที่ ๑๔ เมษายน ยามนั้น รวิสังขานต์ มีตนเรื่อเรืองงามดังฅำสิงคี ประดับตนด้วยนีลอาภรณ์สีเขียว ใส่เครื่องประดับอันงามเลิศแล้วด้วยแก้วมรกตแสงใส มือขวาบนถือหอก มือซ้ายบนถือธนู มือขวาลุ่มถือดาบสรีกัญไชย นอนซะแคงบนหลังพระญาพยัคฆะ คือว่าเสือ จักย้ายจากมีนราศีประเทศ ไปสู่เมษราศีด้วยโคจรวิถี ในยามตูดช้าย เวลา ๑๒ นาฬิกา ๔๓ นาที ๑๒ วินาที ฅนทังหลายจิ่งเรียกว่าสังขานต์ล่อง

ยามนั้นยังมีนางเทวดา ผู้ชื่อว่ายามา ยืนถ้ารับเอาขุนสังขานต์ ด้วยเหตุปีนี้สังขานต์ไปวันเสาร์ ฝนหัวปี กลางปี หางปี บ่มีหลาย จักเปนอันตรายแก่ท้าวพระญา เสนาอามาตย์ ปีนี้อังคารตกภูมิแผ่นดิน บ้านเมืองจักมีข้าเสิก็ เข้าของจักแพง ฅนเกิดวันอาทิตย์จักมีลาภ ฅนเกิดวันศุกร์จักมีเคราะห์

ในวันสังขานต์ไปนั้น จุ่งหื้อพากันไปสู่แม่น้ำทางไฅว่ เค้าไม้ใหญ่ อว่ายหน้าไปสู่ทิสะตะวันตกแจ่งใต้ พากันสระเกล้าดำหัว อาบองค์สรงเกศ ด้วยคาถามอันวิเศษว่า “สัพพทุกขา สัพพภะยา สัพพะคะหา สัพพอันตรายา วินาสันตุ”

ปีนี้ศรีอยู่หน้าแฅ่ง กาลกิณีอยู่หน้าผาก จังไรอยู่กระหม่อม เอาส้มป่อยเช็ดฅว่างเสีย ผีหัวหลวงอยู่ทิศอาคเนย์ ดำหัวอย่าเบ่นหน้าไปทางนั้น แล้วมานุ่งผ้าผืนใหม่ เหน็บดอกไม้นามปี ปีนี้ดอกเอื้องเปนพระญาดอก ควรเอาดอกเอื้องเผิ้ง เอื้องฅำ เอื้องสามพอย(ปอย) และดอกเอื้องมอนไข่ ทังหลายเหน็บหื้อเปนมังคละ จักอยู่สุขสวัสดีชะแล

ในเดือน ๗ แรม ๑๓ ฅ่ำ ตรงกับวันอาทิตย์ที่ ๑๕ เมษายน ไทได้วันกัดเหม้า เปนวันเน่า ปีนี้มีวันเน่าวันเดียว อย่าได้ทำการมงคลในวันนี้ อย่าได้วิวาทผิดเถียง เดือดด่า จักบ่ดีตลอดปี

ในเดือน ๗ แรม ๑๔ ฅ่ำ(เดือนเจ็ดดับ) วันเม็งได้วันจันทร์ ไทได้วันกดสี พระสุริยอาทิตย์เสด็จทิพย์วิมาน ได้เวลากาลได้ยามพาดฅ่ำ เวลา ๑๖ นาฬิกา ๔๐ นาที ๔๘ วินาที

ยามนั้นจุลศักราชก็ขึ้นแถม ๑ ตัว เปนจุลศักราช ๑๓๖๙ ตัว กุญชรฉนำกัมโพชพิสัย ไทภาษาว่าปีเมืองใค้ หื้อพากันได้กระทำบุญหื้อทาน ทานเจดีย์ทราย ช่อทุง ไม้ค้ำสรี พากันสระสรงองค์พระพุทธรูปเจ้าและดำหัวครูบาสังฆะ พ่อเถ้าแม่อุ้ย และพ่อแม่ จักเปนบุญบารมีกับตนไปใจ้ใจ้ อยู่สุขสวัสดีไปตลอด

ปีนี้เศษ ๑ วอกรักษาปี นกแลรักษาเดือน นกเงือกรักษาป่า ไก่รักษาน้ำ เทวบุตรชื่อทังสตยะรักษาอากาศ กุมภัณฑ์รักษาแผ่นดิน ท้าวพระญาเปนใหญ่แก่ฅน งัวเปนใหญ่แก่สัตว์ ๔ ตีน นกยางเป็นใหญ่แก่สัตว์ ๒ ตีน ไม้ถิมเป็นใหญ่แก่ไม้จิง ไม้มะเทเปนใหญ่แก่ไม้กลวง หญ้าหนิ้วหมูเปนใหญ่กว่าหญ้าทังมวล ไม้พานแขเปนพระญาแก่ไม้ทังมวล ดอกเอื้องเปนพระญาแก่ดอกทังหลาย ขวัญเข้าอยู่ไม้รวก ผีเสื้ออยู่ไม้สะเลียม จักมีภัยอันตรายแก่สัตว์ ๔ ตีน

นาคหื้อน้ำ ๓ ตัว บันดาลหื้อฝนตก ๕๐๐ ห่า ชื่อจันทาธิปติ ตกในมหาสมุทร และเขาสัตตปริภัณฑ์ ๒๔๗ ห่า ตกในป่าหิมพานต์ ๑๖๑ ห่า ตกในมนุษย์โลก ๙๒ ห่า

ปีนี้เทวดาวางเครื่องประดับหนพายัพ ปาปเคราะห์ตกหนอิสาน ปาปลักขณะอยู่หนหรดี ทิสะเหล่านี้เป็นอัปมงคล บ่ดีไป บ่ดีทำมังคลกรรมแก่บ้านเมือง บ่ดีปกเสามงคลทิสะนั้น จักเสียสรีเตชะ

ปีนี้เศษ ๑๐ ชื่อปัตตาธิมาส มีอธิกมาสเดือน ๑๐ สองเทื่อ ควรนิมนต์พระสังฆเจ้าเข้าพรรษาทุติยอาสาฬหะเดือนสิบหลัง จิ่งจักชอบตามโปราณปาเวณี

อตีตพุทธศาสนาล่วงแล้ว ๒๕๔๙ พรรษาธิกาปลาย ๑๑ เดือน ปลาย ๑๔ วัน นับแต่วันพระญาวันฅืนหลัง อนาคตศาสนาอันยังจักมาภายหน้าค้างอยู่ ๒๔๕๐ พรรษาปลาย ๑๕ วัน บ่เศษ เหตุนับแต่วันปากปีไปเอามาบวกกันก็เต็ม ๕๐๐๐ ถ้วนบ่มีเศษ เหตุตามฎีกาที่มหาพิลางคสัมมิหรสีเจ้าหากวิสัชนาแต่งแปลงสืบ ๆ มา ก็ปริปุณณาแล้วและ๚๛


พระครูอดุลสีลกิตติ์ วัดธาตุคำ
เปนผู้วิสัชนาปล่านแปลงทำนายพยากรณ์แล๚๛

พงษ์พรรณ เรือนนันชัย ลายแต้ม
บันทึกการเข้า

- ศศิศ -
ศศิศ
พาลี
****
ตอบ: 326


อหังการ์ ล้านนาประเทศ


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 16 เม.ย. 07, 21:53

ประกาศสงกรานต์ปี พ.ศ. 2550


อธิกมาส     ปกติวาร     ปกติสุรทิน


สงกรานต์วันเสาร์ ที่ 14 เมษายน เวลา 12 นาฬิกา 43 นาที 12 วินาที


นางสงกรานต์ชื่อ มโหธรเทวี ทรงพาหุรัตน์ทัดดอกสามหาว แก้วนิลรัตน์ เป็นอาภรณ์ ภักษาหารเนื้อทราย พระหัตถ์ขวาทรงจักร พระหัตถ์ซ้ายทรงตรีศูล เสด็จมา บนหลังนกยูง 

เถลิงศก จุลศักราช 1369


วันจันทร์ ที่ 16 เมษายน เวลา 16 นาฬิกา 40 นาที 48 วินาที


เถลิงศก 2550          จุลศักราช 1369
มาสเกณฑ์ 16932      อวมาน 382
หรคุณ 500040         กัมมัชพล 244 
อุจจพล 1691           ดิถี 29
วาร 2     


กาลโยค เริ่มใช้ วันที่ 16 เมษายน


ศก 226..... ธงไชย....... อธิบดี.... อุบาทว์.. โลกาวินาศ
วัน............ 1............... 2............ 7............. 4
ยาม.......... 5 ...............5 .............4 ............1
ราศี.......... 1............... 1 .............0 .............5
ดิถี ...........13............. 13........... 12........... 29
ฤกษ์.......... 4.............. 22........... 3............. 5


เกณฑ์นาคให้น้ำ
ปีกุน นาคราชให้น้ำ 5 ตัว ฝนแรกปีงาม กลางปีน้อย ปลายปีงามแล


เกณฑ์ธัญญาหาร
ชื่อ วิบัติ ข้าวกล้าในภูมินาจะเกิดกิมิชาติด้วงแมลง ได้ผล 1 ส่วน เสีย 5 ส่วน


เกณฑ์พิรุณศาสตร์
ปีนี้ เสาร์เป็นอธิบดีฝน บันดาลในฝนตก 400 ห่า ตกในจักรวาล 160 ห่า
ตกในหิมพานต์120 ห่า ตกในมหาสมุทร 80 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 40 ห่า 
บันทึกการเข้า

- ศศิศ -
CrazyHOrse
แขกเรือน
นิลพัท
*******
ตอบ: 1897เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 17 เม.ย. 07, 00:18

ผมไม่แน่ใจว่าทางราชการเริ่มกำหนดวันหยุดสงกรานต์ตายตัวมาตั้งแต่ปีไหน แต่คุ้นๆว่าไม่นานมานี้เอง

ผมเชื่อว่าวัฒนธรรมย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แต่การเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากคนๆเดียวหรือกลุ่มเล็กๆกลุ่มเดียวแบบนี้ก็ไม่ชอบใจเหมือนกันครับ

การแก้ไขนั้นผมว่าต้นทุนยังต่ำ เพราะไม่มีผลกระทบกับเรื่องอื่นๆ (ไม่เหมือนเปลี่ยนชื่อประเทศ) อยู่ที่ว่าผู้เกี่ยวข้องจะยอมปรับเปลี่ยนหรือไม่

แต่อย่างน้อย สิ่งที่เราน่าจะทำได้คือบันทึกรายละเอียดของการเปลี่ยนแปลงนี้ไว้ให้คนทั่วไปรับรู้ครับ
บันทึกการเข้า

"Postel's Law": "be conservative in what you do, be liberal in what you accept from others"
UP
แขกเรือน
องคต
*****
ตอบ: 516


ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 28 เม.ย. 07, 09:49

จำได้ว่า ราชการประกาศหยุดสงกรานต์ ๓ วัน ในรัฐบาลสมัยพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี ครับ สมัยนั้นหยุด ๑๒-๑๓-๑๔ เมษายน โดยให้เหตุผลว่า ๑๒ คนจะไดเตรียมกลับบ้าน

ต่อมาสมัยไหนไม่แน่ใจ แต่จำได้ว่าเร็วๆ นี้เปลี่ยนเป็นหยุด ๑๓ ถึง ๑๕ ตามวัดมหาสงกรานต์ วันเนา และวันเถลิงศก ซึ่งมักจะเป็น ๑๓ ๑๔ และ ๑๕

อย่างไรก็ดี วันมหาสงกรานต์ วันเนา และวันเถลิงศกบางปีก็เคลื่อนไปเป็น ๑๔ ถึง ๑๖ เมษายน แต่วันหยุดก็ยังคงเป็น ๑๓ ถึง ๑๕ ดังเดิม ไม่ได้เปลี่ยนตามการคำนวณปฏิทินโหรครับ
บันทึกการเข้า
Bana
องคต
*****
ตอบ: 439ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 06 พ.ค. 07, 23:49

เรามันพลาดตั้งแต่ไปใช้วันหยุดราชการวันเสาร์,อาทิตย์แล้ว  ที่จริงเราต้องหยุดวันพระ วันโกน  การบัญญัติสิ่งใดโดยไม่คำนึงถึงวิถีชีวิต  จารีต  ประเพณีและศาสนา  มันก็จะเป็นปัญหาของการดำรงไว้ซึ่งความเป็นอัตตลักษณ์อันเป็นแก่นแท้ของไทยได้   ร้องไห้
บันทึกการเข้า
บ้านายคำเก่ง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 52

ภาควิชาฟิสิกส์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 08 พ.ค. 07, 12:36

สรีสวัสสดีน่อ เอ้... ช่วยอ้ายไขเรื่องท่านท้าวจตุคามฯจิ่มเทอะหลุงเหย มีแท้บ่มีแท้หา เพิ่งบุรจิ่มเทอะ
บันทึกการเข้า
ศศิศ
พาลี
****
ตอบ: 326


อหังการ์ ล้านนาประเทศ


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 08 พ.ค. 07, 17:46

พี่อ้ายเหิย บัดนี้ม่อนข้าก็ใคร่หุยดัง ๆ ว่า "ฮานี้บ่าเห้ย" เหมือนกันชะแลพี่อ้ายเหิย ย้อนว่าบัดเดี่ยวนี้ทางวัดพระธาตุดอยสุเทพเพิ่นจักแปลง จตุคามฯ รุ่นค้ำพระธาตุ อันเปนที่เดือนนันกันไคว่เวียงเชียงใหม่บัดเดี่ยวนี้แล

-----------------

สำหรับวันพระญาวัน หรือวันเถลิงศกนั้น

จากนี้จะมีอีก 2 ปีสุดท้ายเท่านั้น ที่จะมีวันเถลิงศกตรงกับวันที่ 15 เมษายน นั่นก็คือปี พ.ศ. 2551 และ พ.ศ. 2555

จากนั้นเป็นต้นไป ก็จะเป็นวันที่ 16 เมษายน ตลอด

ซึ่งคำนวณตามคัมภีร์สุริยยาสตร์ ซึ่งในรอบ 60 ปี ก็จะเคลื่อนไปวันหนึ่ง

แล้วทีนี้จะเอาไงกันต่อเล่าครับผม
บันทึกการเข้า

- ศศิศ -
บ้านายคำเก่ง
มัจฉานุ
**
ตอบ: 52

ภาควิชาฟิสิกส์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 09 พ.ค. 07, 12:52

อู้ไพค่ปล่ยนยากแท้นา... 8)สองสามปลีมาหนี้เพิ่นเมาค่าจัดงานสงกรานต์หาซะทังบ่ไคร่เอาไจไส่เรื่องวันยามเท่าได... :-Xปล่ยนไพค่บ่ได้ซะทัง กินบ่ได้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.038 วินาที กับ 19 คำสั่ง