Andreas
แขกเรือน
ชมพูพาน
  
ตอบ: 130
|
ความคิดเห็นที่ 75 เมื่อ 31 ม.ค. 06, 03:04
|
|
It has been a long time since I first came to read this topic.......I am really sorry for being silent in the last couple weeks....
Due to I have to fix my laboratory system, I have not had a time to even come to read and reply....
Today it is a good day for me; after I put my samples into the instruments....I can sit in front of my computer and start reading the whole story again.
Anyway…….
With lots of research & information collecting done, Khun PingandGrey has brought us the great story again……This story has opened my eyes to know King CharlesII, also things happening inside the England Dynasty once more. I indeed thanks for your kind contribution.
As I have read quite a lot of Ladies’ biography……it seems to me that “cheating their husband” is quite common in England, especially inside the palace…….why?
Best Regards Andreas
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33424
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 76 เมื่อ 31 ม.ค. 06, 07:40
|
|
ตอบคุณ Andreas การแต่งงานในสมัยโบราณ โดยเฉพาะในเจ้านายและผู้ดีมีตระกูล แต่งกันเพราะความเหมาะสมทางหน้าตาและสินสอด น้อยรายจะเป็นเพราะความสมัครใจรักใคร่กันจริง เพราะฉะนั้นเมื่อแต่งกันแล้ว ผู้หญิงมีลูกให้สามีได้แล้ว ถือว่าผลิตทายาทให้เขาตามหน้าที่ ครบถ้วน หลังจากนั้นเธอจะไปทำอะไรก็ได้ตามใจชอบ เพราะตัวสามีเองก็ทำอะไรได้ตามใจชอบมาตั้งแต่แรก
ผู้ชายก็ไปมีเมียน้อย เมียเก็บ ผู้หญิงก็ไปมีชู้ ถ้าอยากจะมี เพราะเธอยังสาวอยู่มาก สามีก็รู้ แต่ตราบใดที่ยังไม่ล้ำเส้นให้เขาลำบากใจ เขาก็ทำไม่รู้ไม่ชี้ ออกงานร่วมกันกับภรรยาไปเรื่อยๆ ทั้งที่ชู้นั้นบางทีก็ขุนนางด้วยกันนี่แหละค่ะ ส่วนลูกเต้าคลอดออกมา พี่เลี้ยงก็เลี้ยงไป พ่อแม่ไม่ได้เลี้ยง จ้างครูมาสอนที่บ้าน พอโตก็ส่งเข้าโรงเรียน
พระราชินีนาถวิกตอเรียทรงแหวกจากค่านิยมเดิมๆ ด้วยการเลือกพระสวามีด้วยความสมัครพระทัย อภิเษกสมรสกันด้วยความรัก ต่างองค์ต่างซื่อสัตย์ต่อกัน เจ้าชายอัลเบิร์ตเป็นผู้ที่เคร่งในศีลธรรม ไม่เคยสนพระทัยหญิงอื่นเลย ทั้งสองพระองค์ทรงมีครอบครัวใหญ่ที่อบอุ่นมาก พระราชินีนาถจึงทรงกำหนดระเบียบในราชสำนักเสียใหม่ ให้เลิกเหลวเละกันเสียที ข้าราชสำนักต้องแต่งงาน ไม่ใช่เป็นเพลย์บอย มีเมียเก็บไปวันๆ และห้ามมีเรื่องชู้สาว มิฉะนั้นจะต้องถูกปลดออกจากหน้าที่ ผลก็คือราชสำนักของควีนวิกตอเรียได้ชื่อว่ามีระเบียบเรียบร้อยและเคร่งครัด เรื่องนางเล็กๆของขุนนางถ้ามีก็ต้องแอบๆ กันมิดชิด ห้ามเปิดเผยอย่างสมัยก่อน แต่พอสิ้นรัชสมัยพระราชินีนาถ พระราชโอรสคือพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 ก็ทรงกลับไปดำเนินรอยตามแบบเดิมๆ รอยเดียวกับพระเจ้าชาร์ลส์ แทบจะพิมพ์เดียวกัน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
|
|
Andreas
แขกเรือน
ชมพูพาน
  
ตอบ: 130
|
ความคิดเห็นที่ 80 เมื่อ 01 ก.พ. 06, 00:09
|
|
Dear khun PingandGrey
Thank you indeed for your answer kharb.....
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
|
|
นิลกังขา
แขกเรือน
สุครีพ
     
ตอบ: 1012
ทำงานราชการ
|
ความคิดเห็นที่ 84 เมื่อ 01 ก.พ. 06, 11:29
|
|
ลงชื่อตามอ่านครับ
เรื่องของราชันผู้นิราศ องค์นี้ (คนละองค์กับในหลวง ร. 7 "ราชันผู้นิราศ" ของไทยเรา ขององค์นี้นิราศเพราะครอมเวลล์ แล้วก็ได้นิวัติกลับไปครองบัลลังก์ใหม่)
เรื่องของราชาพระองค์นี้ นักเขียนอังกฤษ ใครก็จำไม่ได้ เคยเอามาเขียนเป็นหนังสือทำนองนิยาย อ่านง่ายๆ แล้วก็มี ดูเหมือนคุณนิดา หรือไม่ก็คุณเนื่องน้อย ศรัทธา เอามาแปลเป็นไทย อ่านสนุกครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
    
ตอบ: 33424
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 86 เมื่อ 02 ก.พ. 06, 08:45
|
|
ดังนั้น แทนที่จะแค่เจอหล่อนครั้งเดียว พระราชา ก็ทรงนำนางละครสาวเข้าไปพำนักอยู่ในพระราชวังไวท์ฮอลล์ ในฐานะพระสนมคนล่าสุด
เนลเจอคู่แข่งที่จ้องขย้ำหล่อนอยู่หลายราย โดยเฉพาะหลุยส์ ดัชเชสแห่งปอร์ตสมัธ แต่หลุยส์ก็ทำอะไรหล่อนไม่ได้จนแล้วจนรอด ส่วนมอล เดวิส ถูกเนลเขี่ยออกให้พ้นเส้นทาง วิธีของเนลยากจะบอกได้ว่าหล่อนหวังผลถาวรหรือแค่แกล้งเล่นสนุกๆ
คือหล่อนสืบรู้ว่าพระราชาจะเสด็จมาค้างคืนกับมอล หล่อนก็เลยทำดีให้ตายใจ เชิญมอลไปกินอาหารเย็นในห้องพักของหล่อน แต่ในเนื้อที่ทำให้กิน หล่อนแอบใส่สมุนไพรที่มีฤทธิ์เป็นยาถ่ายลงไป (ถ้าเป็นเมืองไทยคงจะคล้ายๆสลอด)
คืนนั้นพระเจ้าชาร์ลส์เสด็จมาค้างคืนที่ห้องของหล่อน แต่ลองนึกภาพดูว่ามอลกินยาถ่ายอย่างแรงเข้าไป มันจะทุลักทุเลขนาดไหน พระเจ้าชาร์ลส์กริ้วมาก ไม่ได้กริ้วเนล(เพราะไม่ทรงรู้) แต่กริ้วบรรยากาศอันเกินคำบรรยายในคืนนั้น
มอลก็เลยตกกระป๋อง สิ้นสุดวาระการเป็นพระสนมแต่บัดนั้น แต่พระเจ้าชาร์ลส์ก็ประทานเบี้ยหวัดให้หล่อนปีละ 1000 ปอนด์ พออยู่กินไปได้อย่างสบาย อย่างน้อยหล่อนก็มีธิดากับพระองค์ด้วยคนหนึ่ง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
|
|
|