เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 2 3 [4]
  พิมพ์  
อ่าน: 13930 นักการทูตในชีวิตจริง กับภาพฝันของนักเขียนในนิยาย
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 45  เมื่อ 16 พ.ย. 00, 16:28

ขอบคุณที่ให้โอกาสผมคุยเรื่องนี้ครับ
ก่อนอื่น นักการทูตเป็นคนธรรมดาครับ คงจะมีทั้งดีและแย่ปนกันไป ไม่ใช่พระเอกนิยายทุกคนแน่ๆ
ประการสอง ที่ผมเคยอยู่มานั้น local staff ก็เป็นคนท้องถิ่นจริงๆ เช่นในเมืองจีนก็เป็นคนจีน แต่ในสถานทูตสถานกงสุลไทยหลายแห่ง local staff ที่รับจากคนในพื้นที่มาช่วยนั่งทำงานหลังเคาน์เตอร์ ไม่ใช่คนท้องที่จริงๆ แต่เป็นคนไทยที่อยู่มานานในท้องที่ (หรือบางกรณีเป็นคนชาติอื่น เช่น ฟิลิปปนส์ ฯลฯ) กรณีนี้มักจะเกิดในประเทศที่มีชุมชนไทยใหญ่ๆ เช่น อเมริกา เจ้าหน้าที่สถานทูตพวกนี้มีฐานะเป็นลูกจ้าง ไม่ใช่ข้าราชการจากกรุงเทพฯ แต่เขาจะอยู่ตรงนั้นนานติดสถานทูต เพราะนักการทูตจริงๆ จะต้องหมุนเวียน เดี๋ยวครบเทอมก็กลับเมืองไทย ในขณะที่เจ้าหน้าที่เหล่านี้ยังอยู่ต่อไปเรื่อยๆ เรื่อยๆ และเรื่อยๆ ...

ผมได้ยินคำบ่นเรื่องความประพฤติของเจ้าหน้าที่เหล่านี้บางคนบ่อยเหมือนกัน ความที่อยู่นาน บางทีบางคนก็ทำท่าจะเป็นมาเฟียก็มี ที่แสดงกิริยาเช่นที่เล่ามานั้นต่อคนที่มาติดต่อก็มี ซึ่งก็ได้เคยมีการเตือนกันเหมือนกัน แต่ผมก็ยังได้ยินปัญหานี้อยู่เรื่อยๆ ผมเองเคยเรียนกระตุ้นผู้ใหญ่ในกระทรวงฯ ไปว่า ถ้าสถานทูตมีไว้เพื่อบริการประชาชน ก็ควรจะกวดขันคนที่จะเป็นด่านแรกในการติดต่อประชาชนด้วย ไม่งั้น ประชาชนเขาจะรู้อย่างไรว่าใครเป็นใคร แล้วก็ในบางกรณีอาจจะต้องลดความ "เกรงใจ" ลูกจ้างไทยที่อยู่มานานบางคนลงบ้าง

นักการทูตตัวจริงส่วนมากอยู่หลังเคานเตอร์เข้าไปครับ ถ้าคุณส้มหวานเจอปัญหาเช่นนั้นอีก ผมเรียนแนะนำให้ขอพบกับเจ้าหน้าที่การทูตหรือหัวหน้าฝ่ายกงสุลเลยครับ พูดกับเขาดีๆ แต่หนักแน่น ว่าเราขอพบนายเขาข้างใน จะได้ช่วยเป็นแรงกระตุ้นให้กระทรวงฯ ผม หรืออย่างน้อยสถานทูตนั้น แก้ปัญหาคนของเขาอีกทางหนึ่ง  

แต่บางที ถ้าไปถาม local staff ก็อาจจะได้รับคำตอบอีกมุมหนึ่ง (ผมเคยถามเขา) ซึ่งผมเอามาแจ้งให้ทราบด้วยแล้วกัน จะเชื่อหรือไม่ก็สุดแล้วแต่ เขาจะบอกว่า ก็คนไทยบางคนที่มาติดต่อก็แย่จริงๆ งี่เง่าจริงๆ สมควรถูกด่านี่นา อันนี้ผมไม่เถียงว่า ในชุมชนไทยใหญ่ๆ นอกประเทศไทยนั้น คนไทยบางคนก็ประพฤติตัวเหลือรับจริงๆ (คงไม่ต้องอธิบาย) แต่นั่นไม่ใช่ข้อแก้ตัวที่จะตั้งท่าเตรียมดูถูกคนที่มาติดต่อไว้ก่อน ว่าอาจจะแย่ เพราะเขาอาจจะไม่แย่ก็ได้เท่าๆ กัน (ก็เจ้าหน้าที่พวกนี้ก็มาจากชุมชนไทยในเมืองนอกนั่นแหละ ถ้าแย่ก็แย่ด้วยกัน...)

หรือจะเป็นนิสัยคนไทยที่ชอบดูถูกคน ก็ไม่รู้นะครับ หวังว่าจะไม่ใช่นิสัยไทยนะ แต่ local staff คนไทยในสถานทูตต่างประเทศในกรุงเทพฯ บางแห่งที่ผมเจอมาเอง ก็พอๆ กับ local staff ของเราเองนอกประเทศเหมือนกัน ไม่ทราบว่าใครเลียนแบบใคร

การทำงานประสานระหว่างสถานทูตสถานกงสุลกับชุมชนไทย เป็นอีกเรื่องที่ไม่ค่อยเห็นในนิยายไทยเท่าไหร่ แต่ถ้าจะเขียนคงเขียนได้หลายเรื่องหลายรส อาจจะมีทั้งเรื่องตลก เรื่องเศร้า เรื่องบู๊ ฯลฯ
บันทึกการเข้า
สัมหวาน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 46  เมื่อ 16 พ.ย. 00, 19:53

คุณ นกข คะ กระจ่างแล้วค่ะ ขอบคุณที่อุตส่าห์ช่วยไขข้อข้องใจ
เห็นด้วยค่ะ อยากอ่านนิยายในแนวที่คุณนกข กล่าวมาจริงๆ สะท้อนสังคมดี
บันทึกการเข้า
Linmou
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 47  เมื่อ 16 ธ.ค. 00, 21:44

อย่างน้อย มรรยาท local staff ของสถานทูตไทยในจีน ก็ดีกว่ามรรยาทของ "ท่านกงสุล"จีนประจำจังหวัดสงขลามากล่ะค่ะ
ขอแซวนิด รู้สึกว่าคุณหลวงนกข.จะมีอะไรหลายๆอย่างคล้ายๆกับน้องชายนายมนุษย์ปักกิ่งนะคะนี่ ตั้งแต่คารมประดุจใบมีดโกนของใหม่(ไม่ใช่ขึ้นสนิม)ไปจนถึงสายตาอันสูงส่งเรื่องสาวๆ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.026 วินาที กับ 17 คำสั่ง