เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3 4
  พิมพ์  
อ่าน: 13937 นักการทูตในชีวิตจริง กับภาพฝันของนักเขียนในนิยาย
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 12 พ.ย. 00, 11:51

ขอบคุณมากค่ะคุณ B และคุณพวงร้อย
ขอนั่งฟังค่ะ
บันทึกการเข้า
นนทิรา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 12 พ.ย. 00, 17:55

ส่วนดิฉันก็มารอฟังเรื่องของทุกๆท่านค่ะ รอเรื่องของคุณนิลกังขาด้วยนะคะ  หา muse ใหม่ได้เมื่อไหร่ อย่าลืมเขียนมาให้อ่านกันนะคะ
บันทึกการเข้า
นนทิรา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 12 พ.ย. 00, 21:32

เข้ามาอีกที จะมาปลอบใจคุณหลวงนิลฯค่ะ ว่านักการทูตน่ะ ยังเป็นพระเอกในใจคนหลายคนอยู่นะคะ เพื่อนๆดิฉันก็แต่งงานกับนักการทูตไทยไปหลายคน ทั้งที่เป็นสาวรัฐศาสตร์และไม่ใช่สาวรัฐศาสตร์ รวมไปถึงเพื่อนที่แต่งงานกับคุณชายรมช.กระทรวงบัวแก้วด้วย
คุณนิลฯน่ะคงจะมาตรฐานสูงอย่างที่คุณทิดกับคุณพระนายแกว่าไว้นะคะ ถ้าลองลดมาตรฐานลงซักนิด อาจจะไม่มีเวลามาคุยกับพวกเราที่เรือนไทยแล้วก็ได้ค่ะ
บันทึกการเข้า
นนทิรา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 12 พ.ย. 00, 21:44

อ่านเหตุผลข้อสองของคุณนิลฯแล้วเลยทำให้นึกถึงกรณีท่านทูตขวัญชัย (คิดว่าคงจำชื่อไม่ผิดนะคะ) ที่รับตำแหน่งท่านทูตประจำอิรักเป็นตำแหน่งสุดท้าย ดิฉันอ่านสัมภาษณ์ภรรยาท่านในนิตยสารเล่มหนึ่ง (นานมาแล้ว) อ่านแล้วรู้สึกเสียใจมากกับครอบครัวของท่าน เรื่องของท่านเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีการแต่งตั้งท่านทูตไปประจำกรุงแบกแดดอีกหรือเปล่าคะ

ดิฉันถามออกนอกเรื่องไปมาก ถ้าคุณนิลกังขาเห็นว่าออกนอกกระทู้เกินไป ไม่อยากตอบก็ไม่ต้องตอบก็ได้นะคะ เพียงแต่ดิฉันยังคงฝังใจสงสารครอบครัวท่านไม่หาย พอคุณนิลกังขาพูดถึงสถานทูตที่อิรักขึ้นมา เลยทำให้นึกถึงค่ะ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 13 พ.ย. 00, 08:47

มาหูผึ่งคอยฟังคำตอบของคุณนิลกังขาอยู่นานแล้วค่ะ
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/reurnthai173x19.gif'>
บันทึกการเข้า
เด็กติดเกาะ
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 13 พ.ย. 00, 09:55

คุณ เทา

หนูตัวนี้น่ารักมากเลยค่ะ  ยิ้ม
บันทึกการเข้า
B
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 13 พ.ย. 00, 10:14

Khun Tao Chompoo ka, it is so cute ka. Could you please tell me how can you do that?
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 13 พ.ย. 00, 12:15

ขอบคุณแทนหนูค่ะ คุณเด็กติดเกาะ
คุณ B ดิฉันใช้ Internet Explorer ค่ะ    
วิธีของมือใหม่หัดเก็บภาพ ส่งภาพ ก็คือ
ก่อนอื่นก็ไปหาตามเว็บ e card  เลื่อนเมาส์ไปที่รูปในนั้น
แล้วคลิกขวา  ตรง save picture as
นำภาพนั้นไปใส่ไว้ใน file เลือก drive C หรือ My Documents มันจะมีที่ให้เก็บเยอะ  ตั้งชื่อ file
จะใช้รูปไหนก็คลิกที่ browse ในช่องข้างล่าง  แล้วเลือกจาก drive  มาใส่ลง
ลอง preview ดู ก่อน
เลือกรูปเล็กๆจะได้ส่งง่ายค่ะ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 13 พ.ย. 00, 16:13

ฯพณฯ รักษาการ รมช.กต.ท่านนี้ ก็อดีตอาจารย์ผมเหมือนกันครับ ผมเป็นรุ่นพี่ภริยาอาจารย์สมัยโน้น แต่อาจารย์เห็นจะไปเอาดีทางการเมืองแล้ว คงไม่กลับมาเป็นนักวิชาการอีก...
ราชทินนาม อัครเทพวรากร ยิ่งหนักเข้าไปอีก สมเป็นพระเอกนิยายป้าทมจริงๆ เพราะแปลว่า เทวดาที่หนึ่งผู้เป็นที่มาแห่งความดีงาม  (อัคร + เทพ + วร +อากร)
ผมมีข้อสังเกตว่า นักเขียนหลายท่าน ชอบเขียนเรื่องนักการทูตนะครับ แม้จะรู้หรือไม่รู้เรื่องชีวิตนักการทูตก็ชอบเขียน เพราะมันโรแมนติกดี ทิวาหวาม จบยังงั้นจริงๆ ครับ ยิ่งตอกย้ำภาพลักษณ์นักการทูตในนิยายเข้าไปอีก และทำให้นักการทูตตัวจริงอย่างผมซึ่งยังหาไม่ได้สักราย (อย่าว่าแต่จะถึงสองเลย) อิจฉาพระเอกเรื่องนี้มากเลยแหละ
แต่นักการทูตจริงๆ ที่เจ้าชู้ก็มีครับ แต่ผมขอไม่เล่า ถือว่าเรื่องส่วนตัวของท่านเหล่านั้น เดี๋ยวจะโดนกระทืบ-
ท่านทูตขวัญชัยน่าสงสารมากครับ นอกจากท่านทูตขวัญชัยแล้ว เรายังเสียเอกอัครราชทูตไทยประจำแบกแดดในลักษณะนี้ไปอีกท่านหนึ่ง อุบัติเหตุรถยนต์เหมือนกัน ท่านเป็นทูตที่น่ารักนิสัยดีด้วยกันทั้งคู่ด้วย จะเป็นเพราะเหตุนี้หรือไม่ถึงยังมีแต่อุปทูตรักษาการจนถึงขณะนี้ ผมตอบแทนนโยบายกระทรวงไม่ได้ และไม่ได้ติดตามเรื่อง ผมเดาเอาเองว่า เพราะอิรักยังไม่ได้มีความสำคัญต่อไทยจนถึงกับต้องมีเอกอัครราชทูตประจำ และสถานการณ์ยังไม่ปกติครับ
บัวแก้วเป็นหนึ่งในตราสามดวงของราชการไทยสมันโบราณครับ ที่มีกฏหมายตราสามดวงไงครับ ก็มี ตราพระราชสีห์ ประจำสมุหนายก คือฝ่ายราชการพลเรือน ตราพระคชสีห์ประจำสมุหพระกลาโหมฝ่ายทหาร และตราบัวแก้วของกรมท่า ว่าด้วยราชการด้านการต่างประเทศและเศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศ นี่แบ่งคร่าวๆ โดยเอาความคิดคนสมัยนี้ไปจับไม่มากก็น้อยนะครับ ในสมัยโบราณจริงๆ ผมเข้าใจว่าไม่ได้แบ่งกันเด็ดขาดชัดเจนเช่นนี้ทีเดียว ในยามสงคราม สมุหนายกก็เป็นทหารด้วย ในยามสงบ กลาโหมก็บริหารหัวเมืองบางแห่ง คือทำหน้าที่มหาดไทยด้วย อะไรทำนองนี้แหละครับ
บันทึกการเข้า
B
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 13 พ.ย. 00, 17:39

Thank you very much ka Khun Tao Chompoo.

Khun Nil ka, I read the interview of the Irag Ambassasor's wife you mentioned about the accident ka. Actually, he was one of my father's friend from Sing Daeng 11.
บันทึกการเข้า
นนทิรา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 13 พ.ย. 00, 19:12

ภริยาฯพณฯรมช. เป็นรุ่นน้องคุณนิลกังขาเหรอคะ ถ้าอย่างนั้นดิฉันก็เป็นรุ่นน้องคุณนิลกังขาด้วยค่ะ แต่ไม่ใช่รุ่นน้องคณะ  "น้อง"เธออยู่โต๊ะเดียวกันกับพวกเพื่อนๆดิฉันที่รัฐศาสตร์น่ะค่ะ เลยกลายเป็นเพื่อนกันไปด้วย

ดิฉันคงต้องไปหาทิวาหวามมาอ่านดูบ้าง ไม่เคยอ่านค่ะ ถ้าเคยทำเป็นละคร ก็ไม่เคยดู ชักสงสัยว่าทำไมคุณนิลกังขาต้องอิจฉาพระเอก แต่อย่างที่บอกไว้แล้วว่า ไม่น่าเชื่อว่าคารมอย่างคุณหลวงนิลฯจะต้องไปอิจฉาใครค่ะ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 13 พ.ย. 00, 20:36

ผมตกนักการทูตนักเขียนคนสำคัญไปคนหนึ่ง คือท่านรัฐมนตรีต่างประเทศคู่บารมีจอมพล ป. พลตรี หลวงวิจิตรวาทการครับ ท่านเคยรับราชการหลายตำแหน่ง แต่ตอนที่การเมืองสมัยโน้นเล่นงาน ท่านก็เขียนหนังสือเต็มเวลา เป็นนักเขียนเต็มตัวอยู่พักหนึ่ง มีผลงานเยอะแยะมากมายหลายเล่มไปหมด ผมอ่านของท่านบางเล่ม ทั้งสารคดี บทละครและนิยาย เห็นด้วยกับความคิดท่านบ้าง ไม่เห็นด้วยบ้าง
คุณหลวงวิจิตรฯ เป็นคนแต่งเนื้อเพลง บัวแก้ว ใช้เป็นเพลงประจำสโมสรสราญรมย์ของข้าราชการกระทรวงผม โดยตีความจากตราบัวแก้วว่า ลักษณะของบัวนั้น เหมือนกับลักษณะนักการทูต (ที่ดีในอุดมคติ - ดังนั้นถ้าเจอนักการทูตที่ไม่เหมือนเนื้อเพลงบ้างนี้ก็อย่าแปลกใจไปเลย) คือ เป็นดอกไม้ที่บานสู้แดด ยิ่งแดดแรงยิ่งงาม เหมือนนักการทูตต้องสู้ความลำบากได้ ในน้ำเลี้ยงบัว เช่นในอ่างบัว ถึงน้ำจะขุ่นอยู่เก่า แต่เมื่อเลี้ยงบัวแล้วจะทำให้น้ำใส เหมือนนักการทูตที่ต้องเก็บความขุ่นมัวในใจให้ได้ แสดงออกแต่ความแจ่มใส ดังคำว่า น้ำขุ่นอยู่ใน น้ำใสอยู่นอก ก้านบัวจะยาวหยั่งลึกลงไปตลอดจนถึงน้ำก้นสระข้างล่าง เหมือนนักการทูตต้องศึกษาเรื่องราวในความรับผิดชอบให้รู้อย่างลึกซึ้ง แต่ท่านแถมด้วยว่า เมื่อรู้แล้วก็ต้องทำด้วย

เนื้อหาเพลงนี้เพราะและความหมายดีมาก แต่ผมเสียใจที่จะต้องเรียนว่า ในความเห็นส่วนตัวผม ทำนองเพลงนี้ (ท่านแต่งให้สโมสรเหมือนกัน) ก็เหมือนทำนองเพลงของคุณหลวงวิจิตรฯ อีกหลายเพลง คือร้องให้เพราะได้ยาก ร้องไม่ดีจะกลายเป็นบ่น หรือสวดไป แต่นั่นแหละ หูผมคงไม่ถึงก็เป็นได้
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 13 พ.ย. 00, 21:55

เอ้อ... Muses นี่ หาได้ด้วยเหรอครับ ผมนึกว่าถ้าเธอจะมา ก็มาเอง และถ้าจะไปก็ไปเองเหมือนกัน ใครรู้วิธีเชิญ Muses บอกหน่อยสิครับ
Muses คือเทพธิดากรีก ที่เป็นแรงบันดาลใจในทางศิลป วรรณกรรม ดนตรี ฯลฯ ดูเหมือนจะมีกันอยู่ 9 องค์ เป็นลูกเทพอะพอลโล (มั้ง) เป็นต้นรากของคำภาษาอังกฤษบางคำเช่น Museum,  Music ครับ
ผมไม่ได้เขียนหนังสือไปที่ไหนมานานแล้วครับ (Muses ไม่อยู่) เพิ่งจะจับเขียน เอ๊ย จิ้มคีย์บอร์ดลงในเว็บนี่ (ถือเป็นการเขียนหนังสือรูปแบบใหม่สำหรับผม) เมื่อต้นปีนี้เอง
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 14 พ.ย. 00, 02:07

นึกได้กระปริบกระปรอยครับ อาเดียวของสลักจิต ก็นักการทูคนี่นะครับ สงสัยผมต้องหาหลาน เอ๊ย น้องที่ชื่อจอยซะแล้ว อายุเป็นเพียงตัวเลข ... ท่านรักษาการ รมช.กต. ซึ่งเป็นทั้งครูและนายผม (ไปอีกไม่เกินหกสิบวัน - แต่เป็นครูเข้าหนหนึ่งแล้วก็ถือว่าเป็นครูไปตลอดชาติแหละ) ท่านยังทำตัวอย่างไว้แล้วเลยนี่นา...
บันทึกการเข้า
B
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 14 พ.ย. 00, 03:34

Ramil from Rakrae by K. Sopark Suwan ka.
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 19 คำสั่ง