เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 4468 ชื่อจังหวัดพัทลุงแปลว่าอะไรครับ
กำลังจะย้ายไปพัทลุง
บุคคลทั่วไป
 เมื่อ 20 พ.ย. 00, 11:00

ชื่อจังหวัดพัทลุงมีความหมายหรือที่มาที่ไปหรือเปล่าครับ
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 09 พ.ย. 00, 21:15

มีหลายกระแสครับ
บ้างว่า เมืองลุงนี่เหอ - เอ๊ย นี้นั้น มีชื่อด้านการฝึกช้างคล้องช้าง มีเสาตะลุงอยู่มาก เลยเรียกว่าเมืองตะลุง หรือเมืองพัทลุง
บ้างว่า (แต่อันนี้คงเป็นแค่นิทานหรือตำนานเล่าสนุกๆ เท่านั้น) มีท่านผู้ใหญ่อยู่ที่นี่แต่ก่อน เรียกกันว่าพ่อท่านลุง เป็นลุงของกษัตริย์ที่ไหนก็ไม่รู้แหละ เรียกไปเรียกมา พ่อท่านลุง กร่อนเป็น พัทลุง
นักประวัติศาสตร์บางท่านเอาไปโยงกับชื่อหัวเมืองในแถบถิ่นอินเดียใต้และลังกา หรือแถบของชนเผ่าทมิฬ ซึ่งว่ากันว่ามีการติดต่อกันกับภาคใต้ของสยามมาก่อน โดยทางเรือข้ามมหาสมุทรอินเดีย ว่ากันว่าเคยมีเมืองชื่อ พัทธลา หรือวัฒลุงค หรืออะไรทำนองนั้นอยู่ทางฝั่งโน้นของมหาสมุทร บ้านเมืองแถบข้างนี้เคยมีสัมพันธ์กับทางโน้น ทั้งโดยการเดินเรือค้าขาย โดยการทูต โดยการแต่งงานกันระหว่างเจ้านายสองฟาก และโดยการรบพุ่งทำสงคราม (ดูเหมือนอาณาจักรศรีธรรมาโศกก็เคยรบกับพวก โจฬะ ทางอินเดียใต้เหมือนกัน) ด้วยเหตุใดเหตุหนึ่งหรือหลายเหตุ ชื่อพัทธลาก็เลยติดมาโผล่ทางฝั่งสยามนี่ด้วย (สมัยนั้นยังไม่เป็นสยามนะครับ)
ใครเคยบอกผมว่า ในจดหมายเหตุจีนของใครก็ไม่รู้ จะเป็นหลวงจีนเหี้ยนจังหรือจีนไหนผมก็จำไม่ได้ จดไว้ว่าแถวปักษ์ใต้บ้านเรามีเมือง ซึ่งอ่านชื่อได้ว่า ฮุดเทาล้ง อยู่ด้วย ว่าเป็นเมืองเจริญรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งศาสนาพุทธ มีท่านที่สันนิษฐานว่า ฮุด (ว่ากันว่าเป็นอักษรจีนตัวเดียวกับคำว่า พุทธ) เทาล้ง นี้คือ พัทลุงนั่นเอง    
จะไปทำพรื้อล่ะขรับ ที่เมืองลุงน่ะ ไปเที่ยวหรือครับ หรือไปทำงาน
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 10 พ.ย. 00, 00:28

อ้อ ผมไม่ใช่นักประวัติศาสตร์นะครับ ไม่มีตำราจะค้นใกล้มือด้วย ใครเป็นนักประวัติศาสตร์ตัวจริง เอ็นดูหลาว ช่วยเสริมทีครับ
บันทึกการเข้า
เจ้าของกระทู้
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 10 พ.ย. 00, 10:57

ขอบคุณมากครับคุณนกข. เล่าเก่งดีครับ ผมจะย้ายไปประจำการที่นั่น เลยอยากรู้ข้อมูลพื้นฐานของพื้นที่ที่นั่นไว้มั่ง ใครมีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเมืองพัทลุงอีกก็อยากฟังอีกครับ ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
เจ้าของกระทู้
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 10 พ.ย. 00, 13:37

ขอโทษนะครับคุณนกข. ไม่ทราบว่าคุณนกข.อยู่พัทลุงหรือเปล่าครับ
บันทึกการเข้า
B
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 10 พ.ย. 00, 15:33

I was born in Phatthalung ka. And I often go to see my grandmom there. It is a small town na ka.
If you like hot and spicy food and quiet place, you will be happy ka.
Hope you have a great there. ยิ้ม
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 10 พ.ย. 00, 20:49

ผมไม่ได้ไปพัทลุงนานแล้ว เป็นลูกหลานพัทลุง แต่ตอนนี้ตัวไม่ได้อยู่ที่พัทลุงครับ ประจำการอยู่ที่อื่น อยู่ไกลครับ
บ้านปู่ย่าผมอยู่แถวๆ ใกล้ๆ วัดสูงครับ แต่ระดูกท่านอยู่ที่เจดีย์ที่วัดต่ำ ที่จริงก็สนิทสนมไปกราบพระทั้งสองวัด วัดสูง วัดต่ำ นี่ตามปากชาวบ้านเรียก ชื่อทางการผมไม่เคยจำได้เลย ว่าวัดไหนเป็นวัดไหน วัดหนึ่งชื่อ วัดคูหาสวรรค์ อีกวัดชื่อ วัดคูหาภิมุข สลับกันทุกที ถ้าขืนเขียนบอกไปก็คงสลับอีก
บันทึกการเข้า
นิลกังขา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 10 พ.ย. 00, 22:05

อ้อ - เคยเล่าเรื่องชื่อเมืองสงขลาเท่าที่ผมรู้ ไว้ในสโมสรรักภาษานะครับ มีท่านที่สงสัยไปตั้งกระทู้ถามอยู่ทางโน้น มีเรื่องเกี่ยวกับพัทลุงอยู่บ้างเหมือนกัน

จากพัทลุง จะไปเที่ยวหาดลำปำ หรือจะไปทะเลน้อย ก็น่าเที่ยวนะครับ จะไปตรังก็ไม่ไกลมาก ตัวเมืองพัทลุงเองเป็นเมืองเงียบๆ จริงอย่างที่ว่าแหละ
มีชื่อสถานที่แห่งหนึ่งหรือสองแห่งในเขตจังหวัดพัทลุง ที่ผมไปหนเดียวแต่จำได้จนเดี๋ยวนี้ แต่ก่อนนี้ว่ากันว่าอยู่ไกลสุดหล้าฟ้าเขียว เดี๋ยวนี้หรือตอนที่ผมไป มีถนนตัดเข้าไป ไปมาง่ายแล้ว แต่พอบ้านเมืองเจริญขึ้น ชื่อเก่าๆ จะยังอยู่หรือถูกเปลี่ยนไปแล้วก็ไม่ทราบนะครับ
สถานที่หนึ่งเป็นเนิน ชื่อ ควนไข่หด ชื่องี้จริงๆ เอ้า- ไม่ได้พูดเล่น ควนเป็นคำใต้แปลว่าเนินสูง ว่ากันว่าแต่ก่อนไม่มีทางถนน กว่าจะบุกบั่นป่ายปีนขึ้นไปได้ เล่นเอาเหนื่อยสาหัสสากรรจ์ - จนถึงกับไข่หด...
ติดๆ กันนั้น มีหนองน้ำ ชื่อ หนองไข่ลอย ครับ ก็ตามชื่อ คือ พอปีนข้ามเนินมาได้ก็ต้องลุยหนองน้ำต่อ บอกแล้วว่าไม่มีถนน ลุยลงไปน้ำลึกถึงต้นขา ก็ - ไข่ลอย...
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.03 วินาที กับ 17 คำสั่ง