เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
อ่าน: 14834 ที่มาของ "กบฏแมนฮัตตัน"
ศานติ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 190

อดีตศัลยแพทย์ช่องอกเส้นเลือด (เกษียณ) ปัจจุบันเป็นช่างไม้


ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 22 ธ.ค. 05, 08:55

ตอนคุณพ่อคุณแม่ซื้อที่ที่ซอย ๓ แถวนั้นเป็นทุ่งนาเป็นส่วนใหญ่ ซอยนานาเหนือยังเป็นที่เลี้ยงวัว  มีรถลากบันทุกหญ้าเต็มคันวิ่งไปวิ่งมา บางที่ลากหินลับมีดไปตามถนนเพลินจิตซึ่งเป็นคอนกรีตเพื่อให้คอนกรีตฝนให้หินลับมีดสึกจนเรียบ เพราะใช้ลับมีดตัดหญ้าจนแหว่งตอนกลางก้อน มีน้ำอบไทยขาย โดยแขกเดินขายตามบ้าน มีอยู่คนหนึ่งทีผมกับน้องๆอดหัวเราะไม่ได้ เพราะเขาโฆษณาว่า น้ำอบไทยมาแล้ว ทาเมียหอมผัว ทาผัวหอมเมีย

ที่ข้างหลังบ้านที่ซอย ๓ เป็นทุ่งนามีบ้านคุณพระมงคลนาวินอยู่เลยไปหน่อย พอส่งสัญญาณใช้ไฟฉายกับลูกชายที่เรียนเตรียมนายเรืออยู่ได้ ตอนนั้นโบสถ์มหาไถ่ยังไม่ได้สร้างด้วยซ้ำ ก่อนหน้านั้นบ้านอยู่ปากซอยต้นสนเยื้องสถานทูตอังกฤษ ตรงกันข้ามเป็นสถานทูตเดนมาร์ค  สุดซอยต้นสนมีป่าช้ารถถังญี่ปุ่นที่เหลือจากสงคราม ฝ่ายพันธมิตรลากเอาไปทิ้งไว้มากมาย เป็นที่เล่นของเด็กแถวนั้น จำได้ว่าเพลินเพลินมาก ต่อมามีคนค่อยมาตัดเอาเหล็กไปขายจนในที่สุดไม่เหลือเลย

หัวลูกปืนที่ผมพบที่บ้านเป็นลูกปืนขนาด .๔๕ นิ้ว หัวตะกั่วหุ้มทองแดงบางๆเพื่อให้ทรงรูปจนโดนเป้าหมาย สมัยนั้นมีปืนสองแบบที่ใช้ลูกปืน .๔๕ คือปืนพกกึ่งอัตโนมัติ ชาวบ้านเรียกปืนยูเอสอาร์มี่ ชื่อจริง Colt Automatic .45 caliber -  M1911A1 เป็นปืนพก (sidearm) ของนายทหาร (รัชกาลที่ ๘ ทรงสวรรคตโดยลูกปืนจากปืนแบบนี้)  ปืนอีกแบบที่ใช้กระสุนขนาด .๔๕ คือปืนกลมือทอมสัน หรือ Thompson submachine gun - M1A1 ไม่ค่อยแม่นยำแต่ถ้าระยะใกล้น่ากลัวมาก พวกผู้ร้ายแบบ Al Capone ในชิคาโกนิยม ทางทหารใช้ในการต่อสู้ประชิดตัวในสนาม ทหารไม่นิยมเพราะหนัก ตอนหลังมีคาร์ไบน์มาแทน

ไม่ทราบว่าที่บ้านโดนยิงด้วยปืนกลทอมสัน หรือปืนพก มีรูโดดตามผนังไม่ใช่หลายรูติดกัน แต่ปืนกลจัดให้ยิงทีละนัดก็ได้ สงสัยว่าคงเป็นนายทหารยิงด้วยปืนพกมากกว่า
บันทึกการเข้า
ศานติ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 190

อดีตศัลยแพทย์ช่องอกเส้นเลือด (เกษียณ) ปัจจุบันเป็นช่างไม้


ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 22 ธ.ค. 05, 10:00

ลองไปหารูป ปืนกลมือทอมสัน มาให้ดู

M1A1 Thompson submachine gun - cal .45
บันทึกการเข้า
ศานติ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 190

อดีตศัลยแพทย์ช่องอกเส้นเลือด (เกษียณ) ปัจจุบันเป็นช่างไม้


ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 22 ธ.ค. 05, 10:06

อีกรูปคือรูปปืนพกที่สมัยนั้นเรียกว่า ปืนยูเอสอาร์มี คงเป็นเพราะมีตรา US Army ตอกไว้เพื่อแสดงว่าเป็นสมบัติของกองทัพบกสหรัฐฯ
Colt semi-automatic .45 cal. - M1911  ทั้งสองใช้กระสุนขนาด .๔๕ นิ้ว (๑๑ มม.กว่า)
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33479

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 22 ธ.ค. 05, 20:51

 อ่านแล้วน่ากลัวมาก  ว่าทหารทำกับประชาชนได้ถึงขนาดนี้
แม้แต่ประชาชนในเมืองหลวง ในละแวกบ้านของผู้มีฐานะดี ก็ยังโดน
ไม่ต้องพูดถึงในชนบทเลยว่าจะเป็นยังไง

บ้านของคุณพระมงคลนาวินในซอย ๓ ที่คุณหมอเอ่ยถึง  ปัจจุบันยังอยู่  
แต่สร้างใหม่  ไม่ใช่หลังเดิม เป็นบ้านของดร.อุกฤษ มงคลนาวิน ค่ะ
บันทึกการเข้า
ถาวภักดิ์
พาลี
****
ตอบ: 240


ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 23 ธ.ค. 05, 09:38

 โอ้โห คุณหมอคงจะมีลูกสาวสาวหลายคนนะครับ ปกติแค่ .45 ก็เหลือกินเหลือใช้แล้ว  ท่านยังงัดทอมสันมาโชว์อีกตะหาก  ถ้าใส่เชิร์ตดำด้วยละก็เข้าชุดเลยเชียวครับ
บันทึกการเข้า
ศานติ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 190

อดีตศัลยแพทย์ช่องอกเส้นเลือด (เกษียณ) ปัจจุบันเป็นช่างไม้


ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 23 ธ.ค. 05, 23:35

 คณถาวภักดิ์ทำให้ผมนึกไปถึงสมัยเด็ก บ้านอยู่ปากซอยต้นสน โดนขะโมยขึ้นบ้านกลางวันแสกๆสองหน หนหนึ่งพ่อกำลังจะไปนอกเลยมีเงินเหรียญอเมริกันแลกไว้ เก็บไว้ในตู้เสื้อ ขะโมยปีนขึ้นทางนอกชานข้างบ้านเข้าไปในห้องนอนพ่อแม่ หยิบเอาเงินบาทไปแต่ทิ้งเงินดอลล่าที่มีค่ามากกว่าหลายเท่าไว้ ค่อยโชคดีหน่อย

หลังจากนั้นแม่เลยเลี้ยงสุนัขเผื่อจะช่วยกันขะโมยได้ ให้ผมทำป้ายว่า สุนัขดุ ติดไว้ที่ประตูเพื่อจะช่วยได้อีก เพื่อนๆที่โรงเรียนเห็นป้ายสุนุขดุ เลยแซวผมจนอาน เช่น น้องสาวเอ็งสวยถึงขนาดต้องปิดป้ายหมาดุหรือยังไง

พูดถึงเรื่องปืน หลังสงครามโลกที่สองเลิกใหม่ๆมีปืนทหารเกลื่อนตลาด รวมทั้งปืน Sten ของอังกฤษ Carbine ของอเมริกัน ปืนพกของทหารทั้งปืนลูกโม่ (revolver) กับ ปืนกึ่งอัตโนมัติ (semi-automatic) ล้วนผิดกฎหมายทั้งนั้น  บ้านเมืองค่อนข้างจะระส่ำระสาย ใครๆก็คิดจะมีปืนไว้ป้องกัน พ่อผมไปได้ปืนคาร์ไบน์มากระบอกหนึ่ง แขวนซ่อนไว้ใต้เตียงกันลูกชายไปเจอ (แต่ไม่สำเร็จ) ต่อมาอีกสักพักทางราชการมีประกาศว่าจะอนุญาตให้ประชาชนมีอาวุธทหารแบบนี้ได้ถ้าไปจดทะเบียนไว้ภายในระยะเวลาที่กำหนด พ่อบอกว่าถ้าจดทะเบียนแล้วอีกสักพักเขาก็เปลี่ยนกฎหมายยึดอาวุธพวกนี้คืน ถ้าไม่จดทะเบียนก็ผิดกฎหมายเอาปืนไว้ก็ไม่มีประโยชน์ ไปยิงใครเข้าก็ยุ่งมากมาย จริงอย่างพ่อว่า จดทะเบียนแล้วไม่กี่เดือนเขาก็เรียกเก็บหมด ดีแล้ว ม่ายงั้นอาวุธพวกนี้มีกลาดเกลื่อน
บันทึกการเข้า
ศานติ
ชมพูพาน
***
ตอบ: 190

อดีตศัลยแพทย์ช่องอกเส้นเลือด (เกษียณ) ปัจจุบันเป็นช่างไม้


ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 23 ธ.ค. 05, 23:49

หารูปมาเผื่อรุ่นหลังๆไม่เคยเห็น

ปืน Carbine M1 กระสุน 0.30" ยิงทีละนัด แต่ไม่ต้องขึ้นลำระหว่างนัด หรือเรียกว่ากึ่งอัตโนมัติ ต่อมามี M2 กับ M3 ยิงทีละนัดหรือยิงเป็นปืนกลก็ได้
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.028 วินาที กับ 19 คำสั่ง