เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 6240 งานสโมสรสันนิบาต
มีนา
อสุรผัด
*
ตอบ: 26


 เมื่อ 08 ธ.ค. 05, 15:30


ทำไมบางคนจึงแต่งกายโดยประดับสายสะพายเครื่องราชฯที่ไม่ใช่ชั้นสูงสุดที่ตนได้รับมางานเมื่อวานนี้ เช่น โภคิน พลกุล และ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ โดยทั้งสองประดับเครื่องราชฯปฐมดิเรกคุณาภรณ์ ทั้งๆ ที่ได้รับชั้นมหาปรมาภรณ์ช้างเผือกแล้ว
และอิกข้อนะ
คุณหญิงพจมาณ ได้เครื่องราชฯมหาปรมาภรณ์ช้างเผือกเพราะอะไร
บันทึกการเข้า
Le Roi du Soleil
อสุรผัด
*
ตอบ: 18

กำลังศึกษาระดับปริญญาเอกแถบชายฝั่งทะเลเมดิเตอเรเนียน ประเทศฝรั่งเศส


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 08 ธ.ค. 05, 21:10

 คุณหญิงพจมานได้รับพระราชทานตามศักดิ์ของสามีครับ ทั้งนี้ ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ฯ ซึ่งได้กำหนดให้ภริยาของผู้ดำรงตำแหน่ง (ถ้าจำไม่ผิดก็คือตั้งแต่อธิบดีหรือเทียบเท่า) มีสิทธิ์ขอพระราชทานเครื่องราชฯ ได้ โดยกำหนดชั้นเริ่มต้นจนถึงชั้นสูงสุดไว้ต่างกัน ตามศักดิ์และตำแหน่งสามี

ส่วนของคุณโภคิน และคุณหญิงสุดารัตน์นั้น เข้าใจว่าคงจะอยากประดับเพื่อเป็นเกียรติ เนื่องจากเพิ่งได้รับพระราชทานเมื่อวันที่ ๕ ธค. ที่ผ่านมาในฐานะผูทำคุณประโยชน์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิ แต่ก็ถือว่าเครื่องราชฯ ชั้นปฐมดิเรกคุณาภรณ์ก็เป็นชั้นสูงสุดในตระกูล แม้เมื่อเทียบฐานะแล้วอยู่ต่ำกว่ามปช. ก็ตาม อีกทั้งงานนี้ก็เป็นรัฐพิธีมิใช่พระราชพิธีซึ่งต้องเคร่งครัดมาก จึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร - ผู้เขียน

ผมเองเคยพบเห็นกรณีร้ายแรงกว่านี้อีก เป็นสมาชิกสภาผู้แทนฯ ท่านหนึ่ง ในงานสโมสรสันนิบาต เนื่องในโอกาสวันฉัตรมงคล ท่านผู้นั้นแต่งเครื่องแบบเต็มยศ แต่ใส่กางเกงขาว และก็เดินเฉิดฉายอยู่ในงานโดยมิได้สะทกสะท้าน แต่ผมก็แปลกใจที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ของสนร. ไปดูแลหรือทักท้วง แต่ถ้าเป็นตัวผมเองคงรีบกลับทันที หรือหาวิธีแก้ไข มิใช่ทำเป็นทองไม่รู้ร้อน ส่วนอีกรายหนึ่งเป็นผู้บริหารเขตการศึกษาในตจว. ไปเป็นประธานในงานมงคลสมรส ท่านนั้นแต่งชุดปกติขาวแต่สวมสายสะพายด้วย ซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลกที่ขรก. ชั้นผู้ใหญ่ ไม่ทราบแบบแผนเรื่องเครื่องแบบราชการและวิธีประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ถ้าจะให้เหตุผลว่าไม่ได้ยึดติดเรื่องยศฐาบรรดาศักดิ์ก็ไม่ว่ากระไร แต่ในเมื่อคิดที่จะแต่ง ก็ควรต้องศึกษาให้ดีก่อน

ที่นำมาเล่าก็มิได้มีเจตนาจะดูหมิ่นท่านใด แต่ก็เอามาเล่าไว้เป็นเกร็ดความรู้ เพื่อที่คนอื่นจะได้ไม่ผิดพลาดครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.025 วินาที กับ 19 คำสั่ง