เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 [2] 3
  พิมพ์  
อ่าน: 8067 เรื่องเผ็ดๆ
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 15  เมื่อ 11 พ.ย. 00, 07:06

ยินดีต้อนรับค่ะ  ดิฉันไม่ค่อยจะมีเวลาเข้ามาบ่อยหรอกนะคะ  อาจจะหลงหูหลงตามาตอบไม่ทันบ้างก็ขออภัยด้วยค่ะ  นี่เดี๋ยวต้องไปเขียนบทความตอนต่อไปแล้วค่ะ  นานๆมาทีก็โดนลูกหลงเข้าจังเบ้อเร่อเลย

ว่าแต่ว่า  ไปอ่านนิตยสารฉบับใหม่แล้วยังคะ  เพิ่งจะออกสดๆร้อนๆค่ะ
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 16  เมื่อ 11 พ.ย. 00, 07:09

แปะรูปใหม่นะคะ  เมื่อกี้แปะไม่ติด  ฝากรูปนี้มาให้คุณหลวงนิลฯโดยเฉพาะเลยค่ะ
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/reurnthai164x16.jpg'>
บันทึกการเข้า
นกข.
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 17  เมื่อ 11 พ.ย. 00, 07:23

ขอบคุณครับ คุณพวงร้อยให้ผมดูหน้าหล่อๆ เฉยๆ ใช่ไหมครับ ขืนให้ผมกินพริกหมดทั้งหน้านี่ มีสิทธิถึงตาย ...
ผมไปดูกระทู้เนยแข็งกับเนยสดมาแล้วนะครับ บัตเตอร์มิลก์ เอามาใส่แกงมัสหมั่นแทนกะทิได้ครับ ถ้าหาส้มมะขามเปียกใส่ไม่ได้ เอาเปรี้ยวบัตเตอร์มิลก์แทนได้ครับ ผมลองมาแล้ว
บันทึกการเข้า
ทิด
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 18  เมื่อ 11 พ.ย. 00, 07:59

ผมเห็นพริกขี้กาในรูปที่คุณพวงร้อยเอามาให้ดูในความเห็นที่ ๑๒ ด้วยครับ
เม็ดสีอกขาวอมเขียวยาว รี ตรงกลางภาพใกล้ๆ กับเม็ดใหญ่สีส้มนั่นแหละครับ
แต่ไม่ทราบว่าจะใช่หรือเปล่า เพราะดูจากในรูปเท่านั้น ไม่รู้ขนาดจริงเม็ดแค่ไหน
บันทึกการเข้า
แมงกาชอน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 19  เมื่อ 11 พ.ย. 00, 08:44

เม็ดที่พี่ทิดพูดถึงเหมือนพริกกะเหรี่ยงด้วยนะคะ
เอ...แล้วพริงตุ้มนี่จะเป็นพันธุ์เดียวกันไม๊คะ? เคยได้ยินมาว่าพริกตุ้มก็เผ็ดมากน่ะค่ะ
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 20  เมื่อ 11 พ.ย. 00, 14:26

ฮ่าๆๆ คุณนิลกังขาไม่ต้องกลัวหรอกค่ะ  ทานเหล้ามากๆตามไปมันล้างความเผ็ดได้ดีค่ะ  เพราะสารที่ทำความเผ็ดนี้  ละลายได้ดีมากในเอธานอลค่ะ  
และไม่ละลายในนำ้เย็นเลย  คุณนิลฯคงทานเผ็ดได้สบายๆเลยมังคะ  ดูเหมือนจะยังไม่สร่างดีจากกระทู้นำ้เมานู้นนะคะ  โฮะๆๆ  
เจ้าเม็ดที่จมูกเม็ดเดียวดิฉันก็ไม่สู้แล้วค่ะ  นั่นเป็นพันธุ์ Red Savina Habanero ที่มีค่าความเผ็ดห้าแสนเจ็ดสโกวิลน่ะค่ะ  
ครองอันดับเผ็ดที่สุดในโลกอยู่  ขนาดสีส้มนี่  เวลาเก็บดิฉันยังต้องใส่ถุงมือเลยค่ะ  ไม่งั้นปวดแสบปวดร้อนไปหลายชั่วโมง  อย่าว่าแต่จะให้ทานเลย  

ขอบคุณที่แนะนำเรื่องบัตเตอร์มิลค์ค่ะ  แหะๆ ไม่อยากคุยให้ตาร้อน  ดิฉันหาเครื่องได้ครบค่ะ  มะพร้าวขูดแช่แข็งยังมีเลยค่ะ  แต่ส่วนมากจะขี้เกียจ  
ก็ใช้อย่างกระป๋องเท่านั้น  แล้วก็ปลูกตะไคร้ ต้นมะกรูดด้วยค่ะ  ต้นมะกรูดนี่ใส่กระถางเอาไว้  มันก็ออกลูกไม่ไหว  แต่ก็ไม่เคยใช้ผิวมะกรูดอยู่แล้ว  
จะเอาลงดินก็เลยสองจิตสองใจ  กลัววันหลังย้ายบ้านแล้วเอาไปด้วยไม่ได้  จะเสียดาย  หาไม่ได้ง่ายๆด้วยซีคะ  เกิดหนาวมากก็ยังย้ายกระถางได้ด้วย  
ตอนนี้ผักชีขึ้นมาเอง  จากที่ปลูกไว้แล้วปล่อยให้เมล็ดแก่มันตกเรี่ยราดในสวน  เลยได้รากผักชีมาต้มแกงจืด  เข้าเครื่องแกง  
เพราะปกติตามร้านนี่เค้าจะตัดรากทิ้งหมดเลย  นี่เกิดมีต้นฟักทองหลงฤดูงอกมาเองในสวน  ก็เลยปล่อยไว้เก็บยอดมานึ่งจิ้มนำ้พริกทาน  
ตอนนี้อยากได้แต่ชะอมที่สุดเลยค่ะ  เอาเมล็ดมาปลูกดูก็ไม่ยอมขึ้น  อยากทานชะอมชุบไข่ทอดกับนำ้พริกกะปิ  

คุณทิดคะ  ดิฉันเคยเห็นแต่อย่างสีส้ม  กับสีแดงตรงด้านล่างขวา  ไม่เคยทราบว่ามีอย่างเล็กๆ และอย่างตุ้มด้วย  
พริกเม็ดที่คุณว่าคงประมาณขนาดพริกขี้หนูบ้านเรามังคะ  เจ้าเม็ดสีส้มนั่น  ปกติจะยาวประมาณ 1 1/2 - 2 นิ้ว  
อย่างตุ้มนี่ดิฉันเคยปลูกแต่อย่างที่บ้านเราเรียกพริกเจ็ดสีน่ะค่ะ  มันเป็นสีม่วง  แล้วกลายเป็นสีแดงทีหลัง  นับไม่เคยครบเจ็ดสี  
แต่รู้สึกจะมีพันธุ์จากอิตาลีแบบเดียวกันเปี๊ยบเลยค่ะ  เคยซื้อเมล็ดมาปลูก  นั่นก็เผ็ดเอาเรื่องเหมือนกัน  แต่ปลูกมาหลายๆอย่างแล้วนี่  
ยังไม่มีอะไรหอมเท่าพริกขึ้หนูสดของเราได้หรอกค่ะ  ก็ลองปลูกเล่่นสนุกๆ  แล้วเก็บมาหั่นดองนำ้ส้ม  ไว้ใส่ก๊วยเตี๋ยวนำ้ หรือโจ๊ก แซ่บหลายค่ะ  
หน้าหนาวกำลังย่างมานี่  ทานโจ๊กหรือข้าวต้มเครื่องไม่เบื่อเลยค่ะ

กลายเป็นกระทู้นำ้ลายหกไปเลย  พิมพ์ไปก็เช็ดนำ้ยายไปด้วย แหะๆ
บันทึกการเข้า
นวล
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 21  เมื่อ 11 พ.ย. 00, 17:20

ตามมาแซว.... คุณพวงร้อย คุณ นกข. ฯลฯ
ไม่อยากจะคุยอวดเลยว่า ที่ที่อิฉันอยู่นั้น หาสรรพสิ่งได้ง่ายม้ากกกก
มะพร้าวขูดสด ใบมะกรูด ผิวมะกรูด พริมสารพัดพันธ์ุ
ต้มยำ ข้าวเหนียว ส้มต้ม ลาบ น้ำตก คอหมูย่าง แกงเผ็ดเป็ดย่าง
มีครบ ไม่ขาดแคลน อิ่มได้อย่างอร่อยตลอดวัน....
ฮา ฮา ฮา ฮา ฮา ฮา
วันเพ็ญเดือนสิบสอง... น้ำก็นองเต็มตะลิ่ง....
บันทึกการเข้า
แม่ครัวหัวป่าก์
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 22  เมื่อ 11 พ.ย. 00, 22:33

เห็นคุยกันเรื่องเผ็ดๆแล้ว ดิฉันก็อดใจไม่ได้ต้องเอาปัญหามาปรึกษา
เผื่อท่านสมาชิกจะช่วยดิฉันได้บ้าง
คือดิฉันชอบทำน้ำพริกทานกันเองประจำในครัวเรือน
ใส่พริกขี้หนูสวนลงไปเป็นกำๆ ก็ไม่ยอมเผ็ดถึงใจสักที
มีวิธีหรือเคล็ดลับมั้ยคะ ว่าทำยังไงให้พริกได้รสจัดอย่างใจนึกบ้าง
ดิฉันลองตำทั้งก้านก็แล้ว ก็ยังไม่เผ็ดสะใจสักที
บันทึกการเข้า
ทิด
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 23  เมื่อ 12 พ.ย. 00, 00:40

เรียนคุณแม่ครัวหัวป่าก์...ถ้าคุณใส่พริกขี้หนูสวนลงไปเป็นกำๆ แล้วยังไม่เผ็ดถึงใจ
ขอสันนิษฐานว่าคุณเป็นโรคเดียวกับพี่สาวของผมแน่ๆ เลยครับ ยิ่งแก่ยิ่งกินเผ็ดมาก
ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์ครับผม เชื่อว่าอาจจะเกิดอาการผิดปกติที่ต่อมรับรสกระมังครับ
หึหึ ล้อเล่นนะครับ อย่าซีเรียส ^_^
...................................................
ตำพริกทั้งก้าน ไม่เผ็ดขึ้นหรอกนะครับ แต่จะได้ความหอม ความฉุนมากขึ้นต่างหาก
ถ้าอยากจะพินพริกเผ็ดๆ คงต้องลองซื้อเจ้า "ฮาบาแนโร" ของคุณพวงร้อยมาปลูกดูมั้งครับ
ท่าทางจะจะใช้ได้ แต่ถ้ายังเผ็ดไม่พอ เห็นทีจะต้องไปหาหมอจริงๆเสียทีกระมัง ^_^
บันทึกการเข้า
พวงร้อย
สุครีพ
******
ตอบ: 904


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 24  เมื่อ 12 พ.ย. 00, 01:38

๕๕๕ ขอบคุณคุณทิดค่ะ

ที่อ่านมาเค้าว่าสารแค้พซายซีนอยด์  ซึ่งเป็นตัวไปกระตุ้นต่อมรับรสของเราให้ "รู้สึก" เผ็ดนี่  
นอกจะทำให้ประสาทรับรสของเราชาชินกับมันไปได้เรื่อยๆ  หากทานเผ็ดเพิ่มขึ้นๆเรื่อยๆแล้ว   ยังเป็นสาร "เสพย์ติด" ด้วยค่ะ  เพราะพอทานเผ็ดแล้ว  
เมื่อหายจากความรู้สึกปวดแสบปวดร้อนใจช่วงแรกแล้วจะรู้สึกปลอดโปร่งโล่งหัว  ช่วยให้เนริญอาหาร  
แต่เมื่อทานบ่อยๆก็ต้องทานเผ็ดมากขึ้นไปเรื่อยๆ  เพราะสมองของเราชักจะรู้แกว  ไม่ให้ความรู้สึกเหมือนกับครั้งแรก  ต้องเพิ่มให้เผ็ดขึ้นไปอัก  
แต่พอดิฉันไม่ได้มีอาหารเผ็ดให้ทานทุกมือทุกวัน  ก็รู้สึกว่าทานเผ็ดได้น้อยลงมากเลยค่ะ  คิดว่า  ประสาทที่ชาชินไปค่อยๆฟื้นตัวกลับมา ฮิฮิ

แหม คุณนวลคะ  ถ้าดิฉันอยู่ที่ที่คุณว่าละก็  คงไม่คิดทำทานเองหรอกค่ะ  ออกไปซื้อแกงใส่ถุงปากซอยประจำค่ะ  หึหึ
บันทึกการเข้า
นนทิรา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 25  เมื่อ 12 พ.ย. 00, 19:00

ก็คงจะเป็นเจ้า "ฮาบาแนโร" นี่แหละค่ะ ที่ดิฉันเคยไปได้ชิมในร้านอาหารเม็กซิกัน เห็นเม็ดโตสีแดง ท่าทางไม่น่าจะเผ็ดนัก แต่ก็ยังไม่ไว้ใจ เลยลองชิมไปแค่ปลายก้อย  โห....ดื่มน้ำตามแทบไม่ทันเลยค่ะ เลยยกให้เป็นพริกที่เผ็ดที่สุดเท่าที่เคยทานมา เวลาฝรั่งมาบอกว่าพริกขี้หนูของไทยเผ็ดทีไร ดิฉันจะนึกถึงเจ้า "ฮาบาแนโร" นี่ทุกที ก็ได้แต่บรรยายตามลักษณะ โดยไม่ทราบชื่อ เลยมาได้ทราบชื่อจากกระทู้คุณพวงร้อยนี่แหละค่ะ ขอบคุณนะคะ คราวนี้เวลาใครถามจะได้บอกถูกซักที
บันทึกการเข้า
เปี้ยว
พาลี
****
ตอบ: 321

วิชาการ.คอม, อาจารย์ภาคฟิสิกส์ มหิดล


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 26  เมื่อ 12 พ.ย. 00, 22:28

วันนี้ลองทำลาบ โดยใช้ผงปรุงจากซองแล้วใช้พริกป่นของฝรั่งใส่
หาความเผ็ดไม่ได้เลย บ่แซ่บ เศร้า
ผมชอบพริกขึ้หนูบ้านเราครับ เผ็ดกำลังพอดีให้รู้รสชาด
ที่นี่มีพริกอย่างนึงถ้าจำไม่ผิด เขาเรียกว่า scottish chili
เผ็ดซ๊าาาา... มันเผ็ดมากไปทำให้กลบรดชาดอย่างอื่นเสียหมด
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30710

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 27  เมื่อ 13 พ.ย. 00, 09:22

ส่งมาให้ทุกท่าน   คลายเผ็ดค่ะ
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/reurnthai164x27.gif'>
บันทึกการเข้า
นวล
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 28  เมื่อ 14 พ.ย. 00, 20:00

ขอแทรกนิดหนึ่งว่า habanero นั้น
หมายความถึง Havanan (ที่เป็นชาย)
เลยไม่แน่ใจว่า ที่ตั้งชื่อพริกชนิดนี้ว่า habanero
เป็นเพราะมีแหล่งกำเนิดจากคิวบา หรือเพราะ
ชายคิวบานี้ แซบถึงทรวงจริงๆ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 30710

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 29  เมื่อ 14 พ.ย. 00, 20:23

ทิ้งคำถามตอนท้ายได้เด็ดจริงๆค่ะ คุณนวล
http://vcharkarn.com/reurnthai/uploaded_pics/reurnthai164x29.gif'>
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.06 วินาที กับ 19 คำสั่ง