เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
อ่าน: 18601 อยากทราบประวัติ ที่มา ของลูกชิ้น ผู้รู้กรุณาช่วยบอกทีนะคะ
ummm_ummm
อสุรผัด
*
ตอบ: 2

บจม.ร็อกเวิอธ


 เมื่อ 30 พ.ย. 05, 08:20

 อยากทราบว่า ลูกชิ้น เดิมเปนอาหารของชนชาติใด มีเข้ามาบริโภคในไทยตั้งแต่สมัยใด ใครเปนผู้นำเข้ามา และได้รับความนิยมแพร่หลายตั้งแต่เมื่อไร ใครรู้กรุณาบอกทีนะคะ ขอบพระคุณมากค่ะ
บันทึกการเข้า
Hotacunus
องคต
*****
ตอบ: 613


AD FRANCIAM


ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 02 ธ.ค. 05, 06:35

 เป็นคำถามใกล้ตัว แต่ตอบยากครับ อิอิ

เอาตามความเห็นของผมไปก่อนแล้วกันนะครับ (ไม่รับรองว่าถูกต้อง)

ผมสังเกตว่า "ลูกชิ้น" มักจะกินกับ "ก๋วยเตี๋ยว" เป็นหลัก ส่วนพวกลูกชิ้นเสียบไม้แล้วนำไปปิ้งย่างทอดนั้น น่าจะเป็นการประยุกต์ขึ้น (แบบไทยๆ) หลังจากที่ใส่ก๋วยเตี๋ยวมาระยะหนึ่งแล้ว

เบื้องต้นผมเชื่อว่า เป็นอาหารของจีนครับ เพราะอาหารจีนประเภทบะหมี่หรือก๋วยเกี๋ยวส่วนมากใส่ลูกชิ้นเป็นเครื่องประกอบด้วย

บริโภคในไทยเมื่อไหร่ ?  ก็คงมาพร้อมๆ กับชาวจีนเข้ามาตั้งถิ่นฐานครับ ซึ่งก็มีหลายช่วงเวลาเหลือเกินตั้งแต่สมัยอยุธยา เป็นอย่างน้อยเรื่อยๆมาถึงรัตนโกสินทร์ แล้วเรื่องแบบนี้ไม่มีใครบันทึกไว้ด้วยสิครับ ดังนั้นจึงเป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบ

ใครเป็นผู้นำเข้ามา อันนี้ยิ่งตอบไม่ได้เลย เพราะมันเป็นเรื่องของการหลั่งไหลทางวัฒนธรรมการบริโภคอาหารจากจีน ปรุงมาขายไป ไม่มีใครบันทึกประวัติของลูกชิ้นไว้หรอกครับ (ในไทย ในจีนอาจมีเพราะเอกสารเค้าเยอะ   )

ความนิยมแพร่หลาย ? ลูกชิ้น ก็เป็นอาหารพื้นๆ ทั่วๆ ไปครับ ไม่ได้โดยเด่นเหนืออาหารอื่นๆ

ความโดดเด่นที่กล่าวได้ว่านิยมแพร่หลาย ยุคนี้อาจดูได้จาก "กระแสการบริโภค" ครับ เช่น เมื่อก่อนก็มี "กระแสชาเขียว" กระแส "อาหารเสริมสุขภาพ" ฯลฯ แต่ "กระแสกินลูกชิ้น" นี้ไม่เคยได้ยินนะครับ อิอิ
บันทึกการเข้า
Hotacunus
องคต
*****
ตอบ: 613


AD FRANCIAM


ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 02 ธ.ค. 05, 06:56

 เอาสาระทางโภชนาการของ "ลูกชิ้น" มาเสริมครับ  
ขอให้ชาวเรือนไทยบริโภคลูกชิ้นกันอย่างอร่อยและปลอดภัยครับ  


จุลินทรีย์ในลูกชิ้น

ลูกชิ้น...

ถือเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทย นิยมทั้งบริโภคเป็นอาหารหลัก และบริโภคเป็นอาหารรองท้องก่อนรอเวลาอาหารมื้อใหญ่ต่อไป

ลูกชิ้น หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เครื่องเทศ เครื่องปรุงรส และวัตถุเจือปนอาหารอื่นๆ โดยนำมาบดผสมกันอย่างละเอียดจนรวมเป็นเนื้อเดียวกัน

แล้วทำเป็นรูปร่างตามต้องการ ที่มีขนาดเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง แล้วนำมาลวกให้สุก แค่นี้ก็นำมารับประทานได้

บางคนนิยมบริโภคลูกชิ้นดิบๆ เพราะเข้าใจว่าผ่านการลวกในน้ำร้อน และสุกแล้วคงไม่มีเชื้อโรคปนเปื้อน

แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น เนื่องจากในการผลิตอาหารแทบทุกชนิดหรือแม้แต่ลูกชิ้นนั้น หากใช้วัตถุดิบที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่สะอาด หรือใช้อุปกรณ์เครื่องมือ และภาชนะบรรจุที่ไม่สะอาด อาจมีเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคปนเปื้อนได้

อีกทั้งหากลูกชิ้นเก็บรักษาหรือบรรจุในภาชนะ และขนส่งไม่ถูกสุขลักษณะแล้ว อาจมีเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคปนเปื้อนได้เช่นกัน แม้ว่าจะผ่านวิธีการลวกมาแล้วก็ตาม

เชื้อจุลินทรีย์ที่ว่านี้ ได้แก่ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส และซาลโมเนลลา

เจ้าเชื้อทั้ง 2 ตัวนี้ แม้มีชื่อแตกต่างกัน แต่เป็นเชื้อที่เป็นสาเหตุการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ

อาการของโรคทั่วไปคือ คลื่นไส้ อาเจียนรุนแรง ท้องเดิน ปวดท้อง หนาวสั่นและอ่อนเพลีย อาการอาจทุเลาภายใน 1-2 วัน แต่ถ้าเราไม่อยากให้ร่างกายได้รับความเจ็บปวด ก็ควรระวังในการเลือกรับประทานอาหาร หรือหากรับประทานไม่หมดก็ควรเก็บในตู้เย็น

อย่าวางใจว่าเป็นอาหารที่นึ่งหรือทำให้สุกแล้วจะไม่มีเชื้อโรค

ตารางด้านล่างนี้ ยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า ควรเลือกรับประทานอาหารอย่างไร?

เพราะมีตัวอย่างลูกชิ้นก่อนปิ้ง ที่สถาบันอาหารสุ่มตรวจ และพบว่า มีเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนอยู่ถึง 2 ตัวอย่าง

ขณะที่ลูกชิ้นที่ผ่านการปิ้งแล้ว ตรวจพบเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนอยู่บ้าง

แต่ยังอยู่ในระดับที่ปลอดภัย


ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
บันทึกการเข้า
ummm_ummm
อสุรผัด
*
ตอบ: 2

บจม.ร็อกเวิอธ


ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 07 ธ.ค. 05, 08:55

 ขอขอบคุณ คุณ Hotacunus  มาก ๆ ค่ะที่อุตสาห์หาข้อมูลต่างมาให้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.027 วินาที กับ 19 คำสั่ง