samongi
มัจฉานุ
 
ตอบ: 59
เรียนคณะคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีชั้นสูง มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี
เอกวิทยาการคอมพิวเตอ
|
พอดีมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องแมงสามง่ามในหนังสือเก่านคะ ได้มรดกจากพ่อเป็นหนังสือเก่ามากมาย ตอนท่านมีชีวิตอยู่ก็รักษากันไม่ค่อยดี แมงสามง่ามขึ้นเต็มเลยค่ะ ทำยังไงดีกับมันคะ ใครมีความคิดช่วยหน่อยค่ะ เสียดายหนังสือดีๆค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
เนยสด
|
ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อ 27 พ.ย. 05, 21:51
|
|
ผมใช้วิธีแสกนหนังสือทั้งเล่มลงในคอมเลยครับ แต่ว่า เปลืองเนื้อที่คอมมากหน่อยนะครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
samongi
มัจฉานุ
 
ตอบ: 59
เรียนคณะคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีชั้นสูง มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี
เอกวิทยาการคอมพิวเตอ
|
ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อ 28 พ.ย. 05, 09:08
|
|
แสกนยังไงล่ะคะ แสกนทีละหน้าหรือ แล้วไอ้สามง่ามมันจะตายมั้ยนี่ ไม่อยากทำบาปอ่ะค่ะ มันไม่ใช่ปลวกค่ะคุณเทาชมพู มันเป็นตัวแมลงที่คนโบราณเรียกว่า สามง่ามน่ะคะ เคยโดนมันกัดด้วย ก็ไอ้กามนิต กับสามก๊กนั่นแหละค่ะ ไม่กล้าเปิดหนังสืออีกเลย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
หมูน้อยในกะลา
|
ความคิดเห็นที่ 4 เมื่อ 28 พ.ย. 05, 18:10
|
|
สแกน รึเปล่าครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Hotacunus
|
ความคิดเห็นที่ 5 เมื่อ 29 พ.ย. 05, 01:38
|
|
แมลงสามง่าม นี้บ้านผมก็มีครับ เกลียดมากๆ เลย เพราะมันกินหนังสือเป็นอาหาร ตัวมันจะนิ่มๆ ถ้านิ้วไปโดนตัวมันจะมีผงสีเงินติดมือ นี้กระมังภาษาอังกฤษจึงเรียกว่า "Silverfish"
มี ๒ วิธีแนะนำครับ คือ ๑. จ้างบริษัทกำจัดแมลงมาพ่นยา แต่คงต้องรื้นของกันขนานใหญ่ก่อนพ่นยา นอกจากแมลงพวกนี้จะไปหมดแล้ว มด แมลงสาบก็หายไปด้วยครับ (ถ้าได้บริษัทดี)
๒. ป้องกันหนังสือเราโดยเล่มไหนที่ไม่ค่อยได้อ่าน หรือขึ้นชั้นเฉยๆ ก็ใส่ถุงพลาสติก (ใส่ หรือ ทึบก็ตามสบายครับ) มัดปากถุงให้แน่น แค่นี้ก็กันฝุ่นกับแมลงกินได้ครับ
แต่ถ้าเก็บหนังสือที่ใส่ถุงพลาสติกไว้ในห้องที่มีอากาศร้อน พลาสติกก็อาจยุ่ยได้นะครับ (พลาสติกเสื่อมสภาพ) หนึ่งปีควรตรวจดูสภาพถุงด้วยก็จะดีครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Hotacunus
|
ความคิดเห็นที่ 6 เมื่อ 29 พ.ย. 05, 02:02
|
|
ชื่อภาษาไทย: แมลงสามง่าม ชื่อภาษาอังกฤษ: Silverfish ชื่อภาษาฝรั่งเศส: Le poisson d'argent ชื่อวิทยาศาสตร์ Lepisma saccharina
เป็นแมลงไม่มีปีก ลำตัวแบนรูปไข่ยาว 10-15 มิลมิเมตร. ลำตัวปกคลุมด้วยขนเล็กๆ (scale) มีสีเงินเทา มีจุดดำเล็กๆ ตามลำตัว หนวดยาว มีแพนหาง (cerci) 3 เส้น
อาหาร : อาหารจำพวกแป้ง
แมลงสามง่ามเป็นแมลงที่ออกหากินกลางคืน มักพบตามกองหนังสือ กระดาษ และเสื้อผ้า วิ่ง-เดิน ได้รวดเร็ว ตัวเมียวางไข่เดี่ยวๆ ตามรอยแตก สามารถวางไข่ได้ถึง 100 ฟอง วงจรชีวิตประมาณ 3-24 เดือน หรือมากกว่า อาจมีชีวิตยาวนานถึง 4 ปี
ภาพจาก : http://insects.tamu.edu/extension/youth/bug/bug002.html เนื้อหาจาก (แมลงสามง่ามและเพื่อนๆ อิอิ) : http://www.ads.co.th/services/services_1_1_7.aspx |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Hotacunus
|
ความคิดเห็นที่ 7 เมื่อ 29 พ.ย. 05, 02:04
|
|
 ภาพนี้เป็นแบบลายเส้นครับ |
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Hotacunus
|
ความคิดเห็นที่ 8 เมื่อ 29 พ.ย. 05, 02:13
|
|
ส่วนเรื่อง scan หนังสือเป็นภาพ jpeg หรือ เอกสาร pdf ผมก็กำลังทำอยู่ครับ คือเล่มไหนที่หายาก ก็ยืมห้องสมุดมา แล้วก็มานั่ง scan เอา
แต่ข้อเสียคือ "ใช้เวลามาก" ครับ
ถ้าหนังสือขนาด A4 เฉลี่ยประมาณ 3 หน้าต่อ 1 นาที ถ้าเป็นขนาด pocket book ก็จะ scan ได้ทีละ 2 หน้าคู่ ก็จะได้ 6 หน้า ต่อ 1 นาที ครับ (ทำงานคล้ายๆ ร้านซีร๊อกนั่นแหละครับ อิอิ)
แต่ก็คุ้มครับ เพราะหนังสือเก่าจะแพงมากๆ ก็เลยยอมลงทุนซื้อ scanner เพราะคิดดูแล้วคุ้มว่าถ่ายเอกสาร หรือ ซื้อใหม่ แต่ควรทำก๊อปปี้ไว้ ๒ นะครับ กันพลาด อิอิ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
samongi
มัจฉานุ
 
ตอบ: 59
เรียนคณะคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีชั้นสูง มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี
เอกวิทยาการคอมพิวเตอ
|
ความคิดเห็นที่ 9 เมื่อ 02 ธ.ค. 05, 10:30
|
|
ขอบคุณค่ะ แต่เห็นมันที่คุณเอาโพสต์แทบอาเจียนเลยล่ะ มันน่าขยะแยงมาก เกลียดมันที่สุดเลย อ้อ บ้านไม่มีแสกนเนอร์อ่ะค้ะ ทำไงดี แล้วมันช่วยได้จริงหรือคะ ยากทำ e-Book.pdf แต่ก็ขี้เกียจอ่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Nuchana
|
ความคิดเห็นที่ 10 เมื่อ 02 ธ.ค. 05, 11:11
|
|
ดิฉันอ่านมาหลายวัน ไม่อยากโพสต์เดี๋ยวจะว่าซาดิสต์ แต่รับรอง work ประสบการณ์จาก entomology lab ที่เราเพาะเลี้ยงแมลง เพื่อดู resistance to insectiside in the future gen.
วงชีวิตแมลงทุกชนิด เป็น metamorphosis (meta = change, morphe = form) คือจากไข่ กลายเป็นหนอน ดักแด้ และตัวเต็มวัย
วิธีเลือดเย็น คือ เปิดเตาแก๊สเบาๆ ถือหนังสือเหนือไฟ สลัดๆให้หลุดให้ตกใส่ไฟให้หมด เอาเเปรงขนอ่อน ทำความสะอาดทุกหน้า หากมีไข่ติดจะได้หลุดออกมาด้วย
จากนั้นหนังสือแต่ละเล่มต้องทำ QC คือใส่ถุงใสมัดปาก แล้วดูว่าอีก 3 วัน จะเกิดหนอนหรือเปล่า ถ้ามีไข่ตกค้าง แน่นอน ว่าจะเกิดหนอน และช่วงหนอนเป็นอะไรที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยค่ะ เอามือจับได้ ถ้าเจอก็จับออก
อีกวิธียุ่งกว่านี้ คือ smoke อย่าลองเลย ต้องใช้ความชำนาญค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Nuchana
|
ความคิดเห็นที่ 11 เมื่อ 02 ธ.ค. 05, 11:19
|
|
ลืมบอกไปว่าเราแคร์เรื่อง ปาณาติปาตา ก็จริงอยู่ แต่นึกถึง Survival of the Fittest บ้าง ที่ Charles Darwin กล่าวว่า...
the weak will be wiped out in flavor of the strong; only the strongest and the fittest deserve to survive.
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
samongi
มัจฉานุ
 
ตอบ: 59
เรียนคณะคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีชั้นสูง มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี
เอกวิทยาการคอมพิวเตอ
|
ความคิดเห็นที่ 12 เมื่อ 02 ธ.ค. 05, 15:03
|
|
ใจร้ายจังเลย สงสารมันอ่ะ อยากรู้วิธิเก็บหนังสือให้มันไม่มีเจ้าพวกนี้เพิ่มขึ้นกว่าที่เป็นอยู่คะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
samongi
มัจฉานุ
 
ตอบ: 59
เรียนคณะคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีชั้นสูง มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี
เอกวิทยาการคอมพิวเตอ
|
ความคิดเห็นที่ 13 เมื่อ 02 ธ.ค. 05, 15:04
|
|
เออ บังเอิญไม่ถนิดภาษาอังกฤษน่ะค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
fon
อสุรผัด

ตอบ: 25
|
ความคิดเห็นที่ 14 เมื่อ 02 ธ.ค. 05, 22:39
|
|
ดิฉันใช้ก้อนหอมดับกลิ่นและกำจัดแมลงแบบที่ใช้ในตู้เสื้อผ้าหอมดีค่ะเวลาเปิดตู้แล้วตัวสามง่ามก็หายไปด้วยสำหรับหนังสือเก่าดิฉันใช้กล้องดิจิตอลถ่ายไว้แล้วบันทึกลงในแผ่นซีดีรอมค่ะแต่ต้องเล็งดีๆนะคะไม่งั้นจะทำให้อ่านไม่รู้เรื่องเพระวิธีนี้สู้แสกนเนอร์ไม่ได้แต่ไช้เวลาน้อยกว่ามากและถ้าถ่ายบ่อยๆจะเก่งเองค่ะแต่ปัญหาของดิฉันคือหนังสือเก่าจะเก่าลงทุกวันกระดาษกรอบและหลุดจะอ่านแต่ละครั้งต้องทนุถนอมเหมือนเด็กอ่อนก็เลยจะรบกวนถามหน่อยค่ะเราจะหยุดเวลาหนังสือเก่าไว้ได้อย่างไรไม่ให้เก่าไปกว่าเดิมอีกถึงจะบันทึกเก็บไว้แล้วแต่ก็ยังเสียดายต้นฉบับคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|